โปรแกรม X Mouse คืออะไร ใช้งานยังไง?

20 มี.ค. 2566

โปรแกรม X Mouse คืออะไร ใช้งานยังไง?

เมาส์ที่เราใช้งานในปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบมากทีเดียวเมื่อเทียบกับสมัยก่อน สำหรับเกมเมอร์ ก็มีเมาส์เกมมิ่งที่ออกแบบดีไซน์ให้เข้ามือ บางตัวมีโปรแกรมรองรับเพื่อปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะสมกับความถนัดและเกมที่เล่น สำหรับการทำงาน เมาส์ทำงานก็มีให้เลือกมากยิ่งขึ้น แม้ดีไซน์จะไม่หวือหวาเท่ากับของเกมมิ่ง แต่ก็มีให้เลือกทั้งเมาส์ทำงานที่มาพร้อมการเชื่อมต่อหลากหลาย ได้ทั้ง Wireless 2.4GHz และ Bluetooth หรือจะเป็นเมาส์ทำงานที่มาพร้อมดีไซน์ Ergonomic จับสบายมือ ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน


แต่สิ่งหนึ่งที่คนใช้เมาส์มักเจอกัน คือเมาส์ที่มาในราคาเริ่มต้น หรือเมาส์ทำงาน ส่วนมากไม่มีโปรแกรมสำหรับปรับแต่งมาให้ด้วย แม้จะใช้งานง่าย เสียบสาย หรือเชื่อมต่อไร้สายเข้ากับอุปกรณ์ก็ใช้งานได้ทันที แต่ก็อาจทำให้ไม่คล่องมือในบางโปรแกรมที่ใช้งาน ถ้าอยากได้เมาส์ทำงาน หรือเมาส์เกมมิ่งที่ปรับแต่งได้ ก็ต้องตัวละหลายร้อน หรือหลักพันขึ้นไป ถึงจะมีโปรแกรมปรับแต่ง หากไม่อยากเปลี่ยนเมาส์ แต่อยากปรับแต่งการใช้งาน ต้องทำอย่างไร


วันนี้ Mercular มีโปรแกรมปรับแต่งคำสั่งและการใช้งานเมาส์มาแนะนำ จะเมาส์ทำงาน หรือเมาส์เล่นเกมก็ใช้งานร่วมได้แม้จะไม่มีโปรแกรมปรับแต่งของทางแบรนด์เลยก็ได้ พบกับ “โปรแกรม X Mouse คืออะไรใช้งานยังไง?” ใครที่อยากให้เมาส์ธรรมดาของเรา มีประสิทธิภาพการใช้งานมากขึ้น ตั้งค่าคำสั่งรายปุ่มได้ แถมยังเปลี่ยนได้ตามโปรแกรมที่ใช้ได้อีก ต้องไม่พลาดโปรแกรมนี้เลยครับ

ผู้หญิงกำลังใช้งานเมาส์ บนโต๊ะไม้ มีโน๊ตบุ๊ควางอยู่

X Mouse คืออะไร

X Mouse หรือ X-Mouse Button Control เป็นโปรแกรมปรับแต่งสำหรับเมาส์ เพื่อให้สามารถตั้งค่าและปรับแต่งคำสั่งได้มากยิ่งขึ้นจากปกติ เหมาะสำหรับเมาส์ทำงาน หรือเมาส์เล่นเกมเบื้องต้นที่ไม่มีโปรแกรมปรับแต่งของทางแบรนด์ นอกจากนี้ แม้ว่าเมาส์บางตัวที่มาพร้อมโปรแกรมปรับแต่ง ก็อาจไม่มีตัวเลือกตั้งค่าเยอะมากนัก แต่หากใช้งานร่วมกับโปรแกรม X-Mouse Button Control จะยิ่งความยืดหยุ่นการใช้งานให้มากขึ้น


X Mouse ใช้งานร่วมกับโปรแกรมอะไรได้บ้าง


X Mouse หรือ X-Mouse Button Control สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมที่ใช้งานบ่อย อย่างเว็บเบราว์เซอร์ เกม หรือโปรแกรมสำหรับทำงานต่างๆ ซึ่งการปรับแต่งของ X Mouse จะสามารถปรับแต่งคำสั่งของเมาส์ทั้งหมด นั่นคือไม่ว่าไปโปรแกรมไหนก็จะเป็นคำสั่งนั้นๆ หรือจะปรับแต่งแยกโปรแกรม อันนี้เป็นข้อดีเลยครับ เพราะบางโปรแกรม เราอาจใช้คำสั่งไม่เหมือนกัน เจ้าตัว X Mouse สามารถแยกใช้งานแต่ละโปรแกรมได้ เช่น ปุ่มคลิกขวา สามารถเปลี่ยนคำสั่งเป็น Copy ได้บนเว็บเบราว์เซอร์ และเป็นคำสั่งเติมเลือดได้หากกดใช้ในเกม ยืดหยุ่นสุดๆ เลยครับ


X Mouse สามารถสร้างคำสั่งใดได้บ้าง


ภายในโปรแกรมแล้ว จะให้เราเลือกตั้งค่าสองส่วนหลักๆ คือโปรแกรมที่จะใช้งานร่วม และส่วนการปรับแต่งเมาส์ ที่ให้เลือกเลือกคำสั่งได้ตามปุ่มที่เรามี เช่น ปุ่มคลิกซ้าย คลิกขวา วงล้อขึ้น วงล้อลง การกดตรงกลางวงล้อ และอื่นๆ อีกมากตามที่ปุ่มบนเมาส์มี 


โดยฝั่งคำสั่งนั้น จะมีให้เลือกตั้งแต่คำสั่งสำเร็จรูปอย่าง Copy / Paste, Undo / Redo, หรือจะเป็นคำสั่งมัลติมิเดียอย่างการเพิ่มลดเสียง เลื่อนเพลงถัดไป เพลงก่อนหน้านี้ รวมทั้งยังสามารถสร้างชุดคำสั่งได้ด้วยครับ โดยเราสามารถสร้างคำสั่งได้ด้วยตัวเองยาวๆ เช่น ในเกมนี้ ต้องกด QQWER พร้อมกันเมื่อออกท่าคอมโบ แทนที่เราจะกดตามลำดับ เราสามารถสร้างชุดคำสั่งให้มันกดทั้งหมดได้เพียงคลิกเดียวครับ

ภาพภายในโปรแกรม X-Mouse หน้าต่างสำหรับการตั้งค่าเลือกโปรแกรมที่ใช้งานร่วม และด้านคำสั่งสำหรับการปรับแต่ง

ตัวอย่างการใช้งาน X Mouse


ภายในโปรแกรมมีอะไรให้เล่นอีกเพียบเลยครับ สำหรับคนทำงานที่ต้องการปรับแต่งเมาส์ให้ได้คำสั่งที่ต้องการ หรือจะเป็นการเล่นเกมที่จะช่วยให้การกดคำสั่งบางปุ่มง่ายยิ่งขึ้น ไม่ต้องกดผ่านคีย์บอร์ดให้เมื่อยนิ้ว แต่เราจะมาลองวิธีการใช้งานให้ดูคร่าวๆ ว่ามันทำงานอย่างไร


ขั้นแรก โหลดโปรแกรม X Mouse มาไว้ในเครื่อง ซื่อสามารถค้นหาได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ฟรี ไม่เสียเงิน แนะนำว่าให้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่าเป็นไฟล์ที่ปลอดภัยหรือไม่ เพราะอาจมีการแฝงของไวรัสหรือมัลแวร์ที่น่าสงสัย


เมื่อโหลดโปรแกรมลงเครื่องแล้ว ให้ทำการติดตั้งโปรแกรมให้เรียบร้อย จากนั้นเปิดหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมา จะเห็นฝั่งสำหรับการเลือกโปรแกรมที่จะใช้งานร่วมกับคำสั่งใหม่ และฝั่งขวา ที่เป็นการตั้งค่าคำสั่ง

ภาพภายในโปรแกรม X-Mouse หน้าคำสั่ง เปลี่ยนจากคลิกขวาทั่วไป เป็นการ Copy

ในตัวอย่าง เราจะเลือกใช้เว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome โดยการเปลี่ยนให้ คลิกขวาปกติ เป็นคำสั่ง Copy จากนั้น กด Apply


จากนี้ เมื่อเราคลุมตัวอักษรแล้วกดคลิกขวา จะเป็นการ Copy แทนการคลิกขวาปกติเรียบร้อยครับ


นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าคำสั่งปุ่มทั่วไปให้เมาส์มีความเข้ามือมากยิ่งขึ้น เช่น Invert mouse Wheel Scrolling เพื่อเปลี่ยนทิศทางการเลื่อนวงล้อ หรือจะปรับความเร็วเมาส์ก็ทำได้เช่นกัน

ภาพภายในโปรแกรม X-Mouse สำหรับการปรับแต่งการใช้งานทั่วไปของเมาส์ อย่างการสลับด้านการเลื่อนวงล้อตรงกลางเมาส์

X Mouse โปรแกรมดี ที่คนใช้เมาส์พลาดไม่ได้

แม้เมาส์สมัยนี้จะมาพร้อมโปรแกรมปรับแต่งมากยิ่งขึ้น แต่หากอยากได้โปรแกรมที่ปรับแต่งได้เยอะ สร้างได้หลายโปรไฟล์ ก็ต้องเป็นเมาส์ราคาสูง หรือเป็นแบรนด์ชั้นนำที่ราคาเริ่มต้นก็เริ่มที่หลายพันบาท แต่ด้วยโปรแกรมสำหรับปรับแต่งเมาส์อย่าง X Mouse จะมาช่วยให้เมาส์ธรรมดาทั่วไป ก็สามารถปรับแต่งค่าคำสั่งได้ อย่างผู้เขียนก็ใช้เมาส์ไร้สายสำหรับทำงานทั่วไปที่ไม่มีโปรแกรมปรับแต่ง เมื่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมตัวนี้ ก็สามารถตั้งค่าคำสั่งได้อิสระ และยืดหยุ่นมากขึ้น แถมยังใช้งานแยกตามโปรแกรมได้ด้วย ถือว่าดีมากๆ เลยครับ


นอกจากการทำงาน โปรแกรมนี้ยังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เกมเมอร์อีกด้วย เพราะมีเกมที่ต้องกดหลายปุ่มพร้อมกัน หรือต่อเนื่อง เช่น การออสกิลของเกม MOBA ที่ต้องผสมสกิล หรือการกดเติมเลือด เติมมานา กดบัฟหลายๆ ตัวพร้อมกัน เพียงตั้งค่าปุ่มเหล่านั้นลงบนเมาส์ หลายปุ่มที่ต้องกด ก็เหลือเพียงปุ่มเดียวแล้ว ง่ายสุดๆ แต่ด้วยความสะดวกสบายนี้ อาจขัดกับหลักการเล่น หรืออาจทำให้ได้เปรียบในหลายสถานการณ์ ทำให้บางเกมอาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม X Mouse นี้ได้ หรืออาจโดนแบนได้ครับ ฉะนั้นแล้วเจ้าโปรแกรมนี้จึงดูเหมาะสำหรับใครที่ใช้เมาส์ทั่วไปที่ไม่มีโปรแกรมปรับแต่งมาให้ แต่อยากได้บางคำสั่งมาปรับเปลี่ยนบนเมาส์ เจ้าโปรแกรมนี้ช่วยได้อย่างแน่นอนครับ


หากใครกำลังมองหาเมาส์ดีๆ สักตัวอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์เล่นเกม เมาส์ทำงาน เมาส์เพื่อสุขภาพ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2