ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม และวิธีการกู้คืน

9 ก.ย. 2565

ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม และวิธีการกู้คืน

เคยเป็นกันบ้างไหมครับ เวลาที่ใช้คอมหรือโน๊ตบุ๊คในจังหวะเวลาที่รีบร้อนหรือกำลังเร่งทำงานอยู่นั้น แทนที่จะกดเปิดไฟล์ขึ้นมา มือเจ้ากรรมดันไปทำการ ลบไฟล์ ไปแทนซะอย่างนั้น ถ้ามันเป็นแบบนั้นไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะว่ายังสามารถแก้ไขได้ ซึ่งเราสามารถทำการกู้คืนไฟล์มาได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราไปดูกันครับว่า ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม และวิธีการกู้คืน นั้นต้องทำยังไง เพื่อให้ไฟล์เรากลับมาดั่งเดิม

ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม และวิธีการกู้คืน

ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม

วิธีแรก กู้คืนจาก Recycle Bin


Recycle Bin หรือ ถังขยะ เป็นที่รวบรวมไฟล์ที่เราทำการลบไปแล้วมาอยู่รวมกัน ซึ่งมันจะค้างอยู่ตรงนี้จนกว่าเราจะลบไฟล์ทิ้งอย่างถาวร ถือว่าเป็นที่แรกที่เราควรจะเข้ามาตรวจสอบหาไฟล์งานที่เราลบเลยล่ะครับ โดยวิธีกู้ไฟล์นั้นก็มีดังนี้


1 กดเลือกที่โปรแกรม Recycle Bin

2 หาไฟล์ที่เราทำการลบไป

3 กดคลิกขวาแล้วเลือก Restore ก็จะเป็นการกู้คืนไฟล์กลับไปที่ที่อยู่เดิม


ในกรณีที่อยากกู้คืนไฟล์พร้อม ๆ กันหลายตัวก็สามารถกดที่ Restore all item ได้เลยครับ เพียงเท่านี้ไฟล์ที่เราต้องการทุกไฟล์ก็จะกลับมาให้เราได้ทำการใช้งานต่อไปได้แล้ว

ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม

วิธีที่สอง Restore your files with File History


Restore your files with File History คือ การกู้คืนไฟล์ที่เคยผ่านการ back up ซึ่งตัวไฟล์จะถูกดึงกลับมาให้ใช้งานได้ดังเดิม โดยวิธีทำของ Restore your files with File History นั้นก็มีดังต่อไปนี้


1 เข้าไปที่แถบ Search และพิมพ์ว่า Restore your files with File History

2 หากมีการ back up เอาไว้ ตัวหน้าต่างนี้จะมีไฟล์ให้เราได้เลือกว่าอยากกู้คืนไฟล์ใด

3 เมื่อกดไปที่ไฟล์ให้คลิกขวาแล้วเลือก Restore เป็นอันเสร็จ ไฟล์นั้นก็จะกลับคืนสู่โฟลเดอร์ที่เคยอยู่


หากกดเข้าไปแล้วหน้าต่างไม่มีไฟล์ มีแต่คำว่า No file history was found นั้นแสดงว่าการ back up ถูกปิดอยู่ ให้ทำการเปิดก่อนโดยเข้าไปที่ไอคอนฟันเฟืองขวามือ

ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการหาว่า ไฟล์ที่ลบไปแล้ว อยู่ไหนในคอม และวิธีการกู้คืน ที่จะทำให้ทุกคนได้ไฟล์ที่เคยเผลอมือลั่นกดลบทิ้งไปกลับมาใช้งานใหม่อีกครั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คชองเรา โดยที่ตัวไฟล์นั้นยังคงมีงานอยู่ครบถ้วนไม่ตกลง และไม่ใช่แค่ไฟล์งานเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงรูป วีดีโอหรือไฟล์โปรแกรมต่าง ๆ อีกด้วย ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เลยครับผม

article-banner-1
article-banner-2