Withings Scanwatch นาฬิกาสุขภาพ ที่ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้

9 ม.ค. 2563

Withings Scanwatch นาฬิกาสุขภาพ ที่ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้

เรียกได้ว่าเป็นการตั้งมาตรฐานให้กับนาฬิกาสุขภาพในยุคต่อ ๆ ไปจริง ๆ เมื่อ Withings แบรนด์นาฬิกาไฮบริดมาแรงเปิดตัวนาฬิกาไฮบริดตัวล่าสุดต่อจากรุ่นยอดนิยมอย่าง Withings Steel HR ของตัวเอง ในชื่อว่า Withings Scanwatch นาฬิกา Hybrid Smartwatch ระดับ Medical grade ที่ใช้ตรวจสอบข้อมูลได้ในระดับการแพทย์ ที่ถือว่าเป็นนาฬิการสายสุขภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งฟีเจอร์ตัวชูโรงของมันก็คือการตรวจจับ ค่า ECG และ Sleep Apnea ได้ ซึ่งค่าเหล่านี้คืออะไร และทำไม Withings Scanwatch ถึงเป็นนาฬิกาสุขภาพที่น่าจับตามองที่สุดตอนนี้ ไปดูกันเลยครับ

Withings scanwatch Hybrid smartwatch รีวิว

ECG (Electrocardiogram) คืออะไร ?

ECG คือค่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แบบที่เราเห็นในหนังหรือละครเป็นคลื่นยึกยือ นั่นเองครับ โดยค่านี้จะช่วยให้แพทย์วินิจฉัย โรคเกี่ยวกับหัวใจต่าง ๆ ได้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อได้เปรียบของผู้ใช้งาน Withings Scanwatch เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถดูสุขภาพหัวใจของตัวเองได้แบบ Realtime ตลอดเวลา โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรังต่าง ๆ การมีนาฬิกาที่อ่านค่า ECG ได้ติดตัวจะช่วยทำให้คุณและเพื่อน ๆ ระวังอาการของคุณได้ดีขึ้น การเก็บค่า ECG แบบ 24/7 ของ Scanwatch ตัวนี้ยังช่วยให้แพทย์สามารนำขอมูลไปใช้วินิจฉัยอาการป่วยต่าง ๆ ของคุณได้อีกด้วย รวมไปถึงตัวนาฬิกาเองก็จะส่งสัญญาณเตือนเมื่อพบอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติอีกด้วย สุดท้ายแล้วนอกจากจะนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้แล้วค่าสถิติเหล่านี้ยังสามารถนำไปช่วยพัฒนาสมรรถภาพสำหรับการออกกำลังกายของคุณได้อีกด้วย

Withings scanwatch Hybrid smartwatch ราคา

Sleep Apnea อาการหยุดหายใจระหว่างนอนหลับ

Sleep Apnea เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยสังเกตุได้ง่าย ๆ ว่าคุณนอนกรน นอนไม่อิ่ม หรือตื่นขึ้นมาบ่อย ๆ หรือไม่ ซึ่งอาการเหล่านี้นั้นเป็นอาการที่บอกถึงภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับทั้งสิ้น ซึ่งจะเป็นมากหรือน้อยนั้นไม่สามารถบอกได้ และจะเป็นมากจนเป็นอันตรายหรือไม่ก็ไม่สามารถบอกได้ด้วยตาเปล่าเลย แต่สำหรับนาฬิกาอัจฉริยะตัวนี้สามารถสรวจสอบสภาวะนี้ได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะกับคนที่กินยานอนหลับ เพราะนอนไม่ค่อยหลับ หรือเพราะตื่นขึ้นมาหายใจกลางดึกบ่อย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายถ้าคุณมีอาการ Sleep Apnea ระหว่างนอน คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าสาเหตุที่ทำให้คุณง่วงซึม หรือนอนไม่หลับนั้นมาจากไหน สามารถใช้ยาได้ไหม หรือทำงานหนักจนสุขภาพการนอนของคุณแย่ลงรึเปล่า เพื่อที่จะไปพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

Withings scanwatch Hybrid smartwatch การใช้งาน

โดยความแม่นยำของข้อมูล ECG และ Sleep Apnea ของ เจ้านาฬิกาไฮบริด Withings Scanwatch นั้นอยู่ในระดับ Medical Grade หรือสามารถนำไปใช้อ้างอิงทางการแพทย์ได้ ฟังก์ชั่นอื่น ๆ ก็ถือว่าให้มาอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่อึดทนนานถึง 30 วันต่อชาร์จ การแจ้งเตือน Notification มือถือ เชื่อมต่อ GPS ฟีเจอร์ออกกำลังกายที่มาพร้อมกับ Auto Detection ไม่ต้องกดปุ่ม ตัวยาฬิกาก็พร้อมสลับโหมดตรวจจับโดยอัตโนมัติ พร้อมระดับกันน้ำ 5ATM สามารถใส่ลงน้ำได้สบาย ๆ อีกทั้งยังเอาใจสายแฟชั่นให้ใช้งานได้เพลิน ๆ ด้วยสายนาฬิกาแบบถอดเปลี่ยนได้ และหน้าจอกันรอย Sapphire Glass ส่วนราคาเปิดตัวของ Withings Scanwatch Hybrid Smartwatch ตัวนี้ก็จะอยู่ที่ 249 USD (ประมาณ 7,500 บาทไทย) สำหรับรุ่นหน้าปัด 38 มม. และ 299 USD (ประมาณ 9000 บาทไทย) สำหรับรุ่นหน้าปัด 42 มม. แน่นอนว่าราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกเมื่อนำเข้ามาขายในประเทศไทย แต่ถือว่าถ้าเทียบกับการใช้งานที่ครบครันสมบูรณ์ของตัวสมาร์ทวอชแล้ว ราคาประมาณนี้ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ เลยทีเดียว

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2