ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

กล้องวงจรปิด (Security Camera)

(categories.productBar.product 5 categories.productBar.unit)

กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งในระบบโทรทัศน์วงจรปิด (Closed Circuit Television หรือย่อว่า CCTV) ทำหน้าที่บันทึกภาพและแปลงสัญญานภาพที่ได้ให้เป็นสัญญานทางไฟฟ้าเพื่อส่งสัญญาณต่อไปยังอุปกรณ์บันทึก (DVR) ชิ้นส่วนสำคัญภายในกล้องคือเลนส์ ทำหน้าที่รวมแสงและปรับระยะภาพให้มีขนาดใหญ่-เล็กตามความเหมาะสม ปัจจุบันกล้องรุ่นใหม่ๆ จะเป็นระบบดิจิตอลเกือบหมดแล้วและก็มีให้เลือกหลายประเภทตามลักษณะการใช้งาน

ประเภทของกล้องวงจรปิด

กล้องมาตรฐาน 

เป็นกล้องสำหรับบันทึกภาพภายใต้สภาพแสงปกติเช่นในเวลากลางวัน แต่จะให้ภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน

กล้องอินฟราเรด 

เป็นกล้องที่ใช้แสงจากหลอดอินฟราเรดส่องไปกระทบวัตถุ เพื่อให้กล้องจับภาพบริเวณนั้นๆ ได้ อินฟราเรดจะทำงานเมื่อสภาวะแสงบริเวณนั้นน้อยลงในระดับหนึ่ง โดยจะมี Sensor ที่ด้านหน้าของกล้องตรวจวัดระดับแสง แล้วจะส่งสัญญาณให้หลอดอินฟราเรดทำงาน และเมื่อหลอดอินฟราเรดทำงานภาพจะเปลี่ยนเป็นขาว-ดำ ทันที

กล้อง Day & Night 

เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ความพิเศษคือแค่มีแสงเล็กน้อยก็สามารถจับภาพได้ โดยถ้ามีแสงเหลือน้อยมากๆ กล้องจะเปลี่ยนภาพเป็นโหมดขาว-ดำแทน

กล้อง Star Light 

เป็นกล้องที่ต่อยอดมาจากกล้อง Day & Night การทำงานคล้ายกันแต่พิเศษกว่าตรงที่สามารถให้ภาพสีในเวลากลางคืนได้

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดทำงานอย่างไร?

การจะใช้งานกล้องวงจรปิดจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในระบบ CCTV ให้ครบเสียก่อนซึ่งประกอบด้วย ตัวกล้อง, อุปกรณ์บันทึก (DVR), สายสัญญาณ, จอภาพแสดงผล, สายจ่ายไฟ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ขาตั้ง, ขายึด, Housing, อุปกรณ์สำรองไฟ และ Keyboard Joystick เป็นต้น
กระบวนการทำงานของกล้องวงจรปิดเริ่มจากการติดตั้งกล้องไว้ในสถานที่และมุมมองที่ต้องการแล้วเดินสายสัญญาณเชื่อมกับระบบให้เรียบร้อย เมื่อเปิดระบบกล้องจะทำการบันทึกภาพและถ่ายทอดสัญญาณไปยังอุปกรณ์บันทึก (DVR) พร้อมกับแสดงผลบนหน้าจอมอนิเตอร์ให้ผู้ควบคุมเห็นแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังสามารถ export ไฟล์วีดีโอที่บันทึกด้วยกล้องได้ตลอดสำหรับนำไปใช้เป็นหลักฐานในกรณีเกิดเหตุร้าย

กล้องวงจรปิด หรือกล้องวงจรปิดไร้สาย ติดตั้งยากไหม?

กล้องวงจรปิดสำหรับใช้งานภายนอกหรือกลางแจ้งการติดตั้งค่อนข้างมีความยุ่งยากและซับซ้อนสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเดินสายสัญญาณและสายจ่ายไฟ หากไม่จัดเก็บให้เรียบร้อยสวยงามอาจกลายเป็นความรกรุงรังในสายตาผู้พบเห็น

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ช่างผู้ชำนาญมาเป็นคนติดตั้งและวางระบบ ปัจจุบันมีกล้องวงจรปิดแบบไร้สายที่ใช้การส่งข้อมูลให้กับเครื่องบันทึก (NVR) ผ่านสัญญาณ Wi-Fi หมดปัญหาสายสัญญาณรุงรังและยังดูสวยงามทันสมัยกว่าด้วย ขณะที่ตัวกล้องเองก็จะมีแบตเตอรี่ในตัวหรืออาจะยังต้องมีสายจ่ายไฟอยู่ แต่บางรุ่นพัฒนาไปจนถึงขั้นรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้แล้ว
ในส่วนของการติดตั้งก็ไม่ต่างจากกล้องวงจรปิดมีสายดั้งเดิม เพียงแค่วางกล้องให้อยู่ในระยะสัญญาณของเครื่องบันทึกเป็นอันจบ ความพิเศษอีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือสามารถดูภาพจากกล้องผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟนได้ แถมบางรุ่นมีการแจ้งเตือนบุคคลน่าสงสัยมาให้ด้วย

ประโยชน์ของการติดกล้องวงจรปิด

ประโยชน์หลักของกล้องวงจรปิดเลยก็คือเรื่องความปลอดภัย การมีกล้องทำให้เจ้าของสถานที่รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น เปรียบเสมือนมีดวงตาคอยเฝ้าระวังภัยอยู่ตลอดเวลา คอยตรวจจับบุคคลต้องสงสัย ใช้ภาพที่บันทึกได้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีหรือป้องกันการกล่าวหาในกรณีเกิดเหตุการไม่คาดคิด ขณะเดียวกันถ้าผู้ประสงค์ร้ายเห็นกล้องวงจรปิดก็อาจจะไม่กล้าก่อเหตุร้ายได้เหมือนกันเพราะกลัวจะมีหลักฐานมัดตัว
และเนื่องจากกล้องวงจรปิดนั้นทำงานตลอดเวลาดังนั้นเราอาจจะใช้สำหรับดูภาพ ตรวจตรา สังเกตุการณ์ ดูความผิดปกติภายในสถานที่ต่างๆ จากระยะไกล ไปจนถึงการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เช่น ใช้แอบดูพฤติกรรมของสัตว์โดยไม่ให้มีการรบกวน เป็นต้น และทำให้กล้องวรจรปิดเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ขาดไม่ได้


 
 

กล้องวงจรปิดอินฟราเรดดีกว่ายังไง

กล้องวงจรปิดมาตรฐานทั่วไปทำหน้าที่ได้ดีในตอนกลางวันแต่พอมีแสงน้อยคุณภาพของภาพที่ได้จะต่ำลง ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นกล้องวงจรปิดระบบอินฟราเรดขึ้นเพื่อลบข้อด้อยตรงนี้ หลักการก็คือเมื่อปริมาณแสงบริเวณนั้นน้อยลงในระดับหนึ่ง กล้องจะใช้แสงจากหลอดอินฟราเรดส่องไปกระทบวัตถุเพื่อจับภาพบริเวณนั้นๆ
โดยมีเซนเซอร์หน้าของกล้องเป็นตัวตรวจวัดปริมาณแสงแล้วส่งสัญญาณให้หลอดอินฟราเรดทำงาน และเมื่อหลอดอินฟราเรดทำงานภาพที่ได้จะเปลี่ยนเป็นขาว-ดำแต่รายละเอียดและความคมชัดจะไม่ด้อยไปกว่าภาพในช่วงตอนกลางวันมากนัก กล้องชนิดนี้จึงได้รับความนิยมมากเพราะทำงานได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน

เลือกซื้อกล้องวงจรปิดต้องดูที่อะไรบ้าง?

เมื่อรู้จักกล้องวงจรปิดแบบต่างๆ ไปแล้ว คราวนี้มาดูกันว่าหากเราจะซื้อกล้องวงจรปิดสักชุดต้องดูที่อะไรบ้าง?
  1. อันดับแรกต้องดูวัตถุประสงค์การใช้งานและสถานที่ที่จะติดตั้งว่าจะใช้ดูภาพช่วงเวลาไหนเป็นหลัก ใช้งานกลางแจ้งหรือในร่ม ปริมาณแสงของสถานที่นั้นๆ ขนาดพื้นที่ มุมมองภาพที่ต้องการ จากนั้นจึงค่อยเลือกประเภทกล้องให้เหมาะสม จะใช้เลนส์แบบไหน ต้องมีระบบอินฟราเรดหรือไม่ ระยะคลื่นอินฟราเรดเท่าไร มุมรับภาพกี่องศา ถ้าใช้กลางแจ้งกล้องต้องกันแดด กันลม กันฝนได้ดี
  2. ลำดับต่อมาควรเลือกกล้องที่มีความละเอียดสูงที่สุดเท่าที่งบประมาณเราไปถึง กล้องที่มีความละเอียดสูงจะเก็บรายละเอียดของเหตุการณ์ได้ดีและชัดเจนกว่ากล้องที่มีความละเอียดต่ำ อย่าลืมดูที่ความละเอียดของไฟล์วีดีโอที่บันทึกได้ ยิ่งความละเอียดสูงยิ่งดี นอกจากนี้ ชุดกล้องวงจรปิดที่เลือกควรรองรับเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน
  3. ควรเลือกเครื่องบันทึกหรือฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานได้ดีตลอด 24 ชั่วโมง ทนทานต่อความร้อนและความชื้น ต้องคำนวณความจุฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมกับสเปกกล้อง ยิ่งใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงความจุฮาร์ดดิสก์ยิ่งต้องมีมากตามไปด้วยไม่อย่างนั้นจะเจอปัญหาฮาร์ดดิกส์เต็มเร็ว และฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุมากยังใช้งานในระยะยาวได้ดีกว่าด้วย
  4. ข้อสุดท้ายควรเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่มีการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขายที่ดีจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ เพราะกล้องต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมงดังนั้นจึงมีโอกาสเกิดปัญหาได้ตลอดเวลา ถ้ามีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลก็จะทำให้แก้ปัญหาตรงนี้ได้รวดเร็ว ยิ่งมีบริการแบบ 24 ชั่วโมงจะดีมากๆ

กล้องวงจรปิดแบรนด์ดังยอดนิยมมีแบรนด์ไหนบ้าง

ในประเทศไทยมีกล้องวงจรปิดให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ ที่ดังๆ เช่น Xiaomi, Lampton และอีกหลากหลายแบรนด์ที่นิยมใช้กัน เช่น  Fujiko, Watashi และ Hikvision ซึ่งเว็บไซต์ Mercular.com ของเราก็มีกล้องวงจรปิดไร้สายให้เลือกมากมายหลายรุ่นเช่นกัน ลองเข้ามาดูรับรองว่าได้กล้องที่ถูกใจแน่นอน

 
 

กล้องวงจรปิด Xiaomi

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เจ้าตลาดเลยสำหรับ Xiaomi ที่นอกจากมีชื่อในตลาดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแล้ว ในแวดวงของอุปกรณ์ Smart Home เองก็เป็นรู้จักไม่น้อย และกล้องวงจรปิด Mi เองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะนอกจากราคาที่เข้าถึงง่ายแล้ว ยังมีฟีเจอร์ในการใช้งานที่โดดเด่น และสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Xiaomi ได้อีกด้วย ใครที่เป็นสาวกเสียวหมี่อยู่ละก็ ห้ามพลาดเลย
 

กล้องวงจรปิด IMOU

Imou เป็นแบรนด์อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะที่โดดเด่นอีกแบรนด์หนึ่ง ซึ่งนอกจากกล้องวงจรปิดของ IMOU จะช่วยปกป้องบ้านเราจากเหตุการณ์ร้ายแรงต่างๆ แล้ว ยังติตั้งได้ง่าย และสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ ได้อีกด้วย แถมตัวเลือกสินค้าก็มีให้เลือกมากมาย มั่นได้เลยว่าจะได้เจอกล้องที่ถูกใจ และสามารถปกป้องบ้านของเราได้อย่างแน่นอน
 

กล้องวงจรปิด Vimtag

แบรนด์อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยจากประเทศจีนอีกแบรนด์อย่าง Vimtag ก็เป็นที่น่าสนใสไม่ใช่น้อย เพราะกล้องวบงจรปิดของแบรนด์นี้เองก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ตามการใช้งานและสเปคต่างๆ และนอกจากนี้ Vimtag ยังมีระบบ Cloud Data ที่ที่มีความปลอดภัย และการควมคุมกล้องจากระยะไกล ทำให้คุณมั่นใจได้ทุกทรั้ง เมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน
 

กล้องวงจรปิด Ezviz 

Ezviz ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ Smart Home หน้าใหม่ที่เปิดตัวได้ไม่นาน โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตประจำวันที่ปลอย และ Smart ยิ่งขึ้น ซึ่งกล้องวงจรปิดของ Ezviz นั้นที่มให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งการใช้งานภายนอก และภายในอาคาร แถมยังมีเทคโนโลยีและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยในการใช้งาน ถูกใจชาว Smart Life แน่นอน
 

กล้องวงจรปิด Anker

นอกจากจะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือเจ้าดังแล้ว กล้องวงจรปิดของ Anker เองก็เป็นสินค้าที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยที่กล้องวงจรปิดของ Anker จะเน้นที่ระบบไร้สาย ทำให้ติดตั้งได้ง่าย ในทุกมุม และระบบจดจำใบหน้าที่สามารถแยกแยะคน สัตว์ นกที่ผ่านหน้าไป ทำให้เรามั่นใจในความปลอดภัยของตัวบ้านมากขึ้น
 

กล้องวงจรปิด Lamptan

หลายๆ คนน่าจะรู้จักแบรนด์นี้เป็นอย่างดี เพราะนอกจาก Lamptan จะผลิตหลอดไฟบ้านต่างๆ มากมายแล้ว ยังหันมาผลิตอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย แบบอัจฉริยะด้วย ซึ่งกล้องวงจรปิดของ Lamptan จะเป็นแบบไร้สาย ใช้งานง่าย และสามารถเชื่อมเข้ากับอุปกรณ์ IoT อื่นๆ ได้ และควบคุมระยะไกลได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า บ้านของคุณใจปลอดภัยอย่างแน่นอน
 

กล้องวงจรปิด Aqara

สำหรับ Aqara นั้นถือว่าเป็นแบรนด์ที่เน้นด้านความปลอดภัยให้กับ Smart Home ของเรา ด้วยความสามรถในการเชื่อมต่อและรองรับอุปกรณ์ Third Party ทำให้เราสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในบ้านให้ปลอดภัยได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น Amazon Alexa หรือ Google Assistant ก็สามารถทำงานร่วมกันได้ ทำให้คุณสามารถปกป้องบ้านของคุณ ด้วยกล้องวงจรปิด Aqara
 

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด

เดิมทีนั้นการจะติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญพอสมควรในการติดตั้ง เพราะจะต้องมีการเดินสาย ติดระบบบต่างๆ เพื่อให้กล้องวงจรปิดนั้นสามารถทำงาน ปกป้องสถานที่ของเราได้ แต่เมื่อมาเป็นกล้องวงจรปิดในยุคปัจจุจัน ที่เป็นระบบไร้สาย และสามารถเชื่อมและทำงานร่วมกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ได้ ทำให้การมีและติดตัวกล้องวงจรปิดเองนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่อย่างงั้นหลายคนก็ยังประสบพบเจออยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดไร้สายนั้น จะต้องใช้อะไรบ้าง จะเทียบรุ่นต้องดูที่ตรงไหน หรือแม้แต่ปัญหาการใช้งาน ที่ภาพจากกล้องไม่มา ภาพเบลอ หรือเชื่อมต่อไม่ได้ ซึ่งในส่วนนี้เราก็ได้รวบรวมบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดไว้ที่บทความด้านล่างนี้แล้ว
 
บ้านยุคใหม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นลำดับต้นๆ กล้องวงจรปิดโดยเฉพาะแบบไร้สายจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ Smart Home ที่ควรต้องมีไว้ในบ้าน เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ มีกล้องวงจรปิดไว้อุ่นใจกว่า การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยากแบบเมื่อก่อนแล้ว
แถมมีการเชื่อมต่อไร้สายอีกทำให้ดูภาพได้ตลอดเวลาผ่านสมาร์ทโฟนด้วย สะดวกมากคุณจะรับรู้ได้ทุกความเคลื่อนไหวภายในบ้าน ช่วยเผ้าระวังเหตุร้าย และยังใช้เป็นหลักฐานได้ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน เลือกซื้อกล้องวงจรปิดไร้สายได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com