กล้องวงจรปิด

แสดง 1 – 17 จาก 17

กล้องวงจรปิดคืออะไร?

กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งในระบบโทรทัศน์วงจรปิด (Closed Circuit Television หรือย่อว่า CCTV) ทำหน้าที่บันทึกภาพและแปลงสัญญานภาพที่ได้ให้เป็นสัญญานทางไฟฟ้าเพื่อส่งสัญญาณต่อไปยังอุปกรณ์บันทึก (DVR) ชิ้นส่วนสำคัญภายในกล้องคือเลนส์ ทำหน้าที่รวมแสงและปรับระยะภาพให้มีขนาดใหญ่-เล็กตามความเหมาะสม ปัจจุบันกล้องรุ่นใหม่ๆ จะเป็นระบบดิจิตอลเกือบหมดแล้วและก็มีให้เลือกหลายประเภทตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้

  1. กล้องมาตรฐาน เป็นกล้องสำหรับบันทึกภาพภายใต้สภาพแสงปกติเช่นในเวลากลางวัน แต่จะให้ภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน

  2. กล้องอินฟราเรด เป็นกล้องที่ใช้แสงจากหลอดอินฟราเรดส่องไปกระทบวัตถุ เพื่อให้กล้องจับภาพบริเวณนั้นๆ ได้ อินฟราเรดจะทำงานเมื่อสภาวะแสงบริเวณนั้นน้อยลงในระดับหนึ่ง โดยจะมี Sensor ที่ด้านหน้าของกล้องตรวจวัดระดับแสง แล้วจะส่งสัญญาณให้หลอดอินฟราเรดทำงาน และเมื่อหลอดอินฟราเรดทำงานภาพจะเปลี่ยนเป็นขาว-ดำ ทันที

  3. กล้อง Day & Night เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ความพิเศษคือแค่มีแสงเล็กน้อยก็สามารถจับภาพได้ โดยถ้ามีแสงเหลือน้อยมากๆ กล้องจะเปลี่ยนภาพเป็นโหมดขาว-ดำแทน

  4. กล้อง Star Light เป็นกล้องที่ต่อยอดมาจากกล้อง Day & Night การทำงานคล้ายกันแต่พิเศษกว่าตรงที่สามารถให้ภาพสีในเวลากลางคืนได้
     


 

กล้องวงจรปิดทำงานอย่างไร?

การจะใช้งานกล้องวงจรปิดจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในระบบ CCTV ให้ครบเสียก่อนซึ่งประกอบด้วย ตัวกล้อง, อุปกรณ์บันทึก (DVR), สายสัญญาณ, จอภาพแสดงผล, สายจ่ายไฟ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ขาตั้ง, ขายึด, Housing, อุปกรณ์สำรองไฟ และ Keyboard Joystick เป็นต้น

กระบวนการทำงานของกล้องวงจรปิดเริ่มจากการติดตั้งกล้องไว้ในสถานที่และมุมมองที่ต้องการแล้วเดินสายสัญญาณเชื่อมกับระบบให้เรียบร้อย เมื่อเปิดระบบกล้องจะทำการบันทึกภาพและถ่ายทอดสัญญาณไปยังอุปกรณ์บันทึก (DVR) พร้อมกับแสดงผลบนหน้าจอมอนิเตอร์ให้ผู้ควบคุมเห็นแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังสามารถ export ไฟล์วีดีโอที่บันทึกด้วยกล้องได้ตลอดสำหรับนำไปใช้เป็นหลักฐานในกรณีเกิดเหตุร้าย
 

กล้องวงจรปิด หรือกล้องวงจรปิดไร้สาย ติดตั้งยากไหม?

กล้องวงจรปิดสำหรับใช้งานภายนอกหรือกลางแจ้งการติดตั้งค่อนข้างมีความยุ่งยากและซับซ้อนสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเดินสายสัญญาณและสายจ่ายไฟ หากไม่จัดเก็บให้เรียบร้อยสวยงามอาจกลายเป็นความรกรุงรังในสายตาผู้พบเห็น

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ช่างผู้ชำนาญมาเป็นคนติดตั้งและวางระบบ ปัจจุบันมีกล้องวงจรปิดแบบไร้สายที่ใช้การส่งข้อมูลให้กับเครื่องบันทึก (NVR) ผ่านสัญญาณ Wi-Fi หมดปัญหาสายสัญญาณรุงรังและยังดูสวยงามทันสมัยกว่าด้วย ขณะที่ตัวกล้องเองก็จะมีแบตเตอรี่ในตัวหรืออาจะยังต้องมีสายจ่ายไฟอยู่ แต่บางรุ่นพัฒนาไปจนถึงขั้นรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้แล้ว

ในส่วนของการติดตั้งก็ไม่ต่างจากกล้องวงจรปิดมีสายดั้งเดิม เพียงแค่วางกล้องให้อยู่ในระยะสัญญาณของเครื่องบันทึกเป็นอันจบ ความพิเศษอีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือสามารถดูภาพจากกล้องผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟนได้ แถมบางรุ่นมีการแจ้งเตือนบุคคลน่าสงสัยมาให้ด้วย
 

ประโยชน์ของการติดกล้องวงจรปิด

ประโยชน์หลักของกล้องวงจรปิดเลยก็คือเรื่องความปลอดภัย การมีกล้องทำให้เจ้าของสถานที่รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น เปรียบเสมือนมีดวงตาคอยเฝ้าระวังภัยอยู่ตลอดเวลา คอยตรวจจับบุคคลต้องสงสัย ใช้ภายที่บันทึกได้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีหรือป้องกันการกล่าวหาในกรณีเกิดเหตุการไม่คาดคิด ขณะเดียวกันถ้าผู้ประสงค์ร้ายเห็นกล้องวงจรปิดก็อาจจะไม่กล้าก่อเหตุร้ายได้เหมือนกันเพราะกลัวจะมีหลักฐานมัดตัว

และเนื่องจากกล้องวงจรปิดนั้นทำงานตลอดเวลาดังนั้นเราอาจจะใช้สำหรับดูภาพ ตรวจตรา สังเกตุการณ์ ดูความผิดปกติภายในสถานที่ต่างๆ จากระยะไกล ไปจนถึงการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เช่น ใช้แอบดูพฤติกรรมของสัตว์โดยไม่ให้มีการรบกวน เป็นต้น


 
 

กล้องวงจรปิดอินฟราเรดดีกว่ายังไง

กล้องวงจรปิดมาตรฐานทั่วไปทำหน้าที่ได้ดีในตอนกลางวันแต่พอมีแสงน้อยคุณภาพของภาพที่ได้จะต่ำลง ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นกล้องวงจรปิดระบบอินฟราเรดขึ้นเพื่อลบข้อด้อยตรงนี้ หลักการก็คือเมื่อปริมาณแสงบริเวณนั้นน้อยลงในระดับหนึ่ง กล้องจะใช้แสงจากหลอดอินฟราเรดส่องไปกระทบวัตถุเพื่อจับภาพบริเวณนั้นๆ

โดยมีเซนเซอร์หน้าของกล้องเป็นตัวตรวจวัดปริมาณแสงแล้วส่งสัญญาณให้หลอดอินฟราเรดทำงาน และเมื่อหลอดอินฟราเรดทำงานภาพที่ได้จะเปลี่ยนเป็นขาว-ดำแต่รายละเอียดและความคมชัดจะไม่ด้อยไปกว่าภาพในช่วงตอนกลางวันมากนัก กล้องชนิดนี้จึงได้รับความนิยมมากเพราะทำงานได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน

 

เลือกซื้อกล้องวงจรปิดต้องดูที่อะไรบ้าง

เมื่อรู้จักกล้องวงจรปิดแบบต่างๆ ไปแล้ว คราวนี้มาดูกันว่าหากเราจะซื้อกล้องวงจรปิดสักชุดต้องดูที่อะไรบ้าง

  1. อันดับแรกต้องดูวัตถุประสงค์การใช้งานและสถานที่ที่จะติดตั้งว่าจะใช้ดูภาพช่วงเวลาไหนเป็นหลัก ใช้งานกลางแจ้งหรือในร่ม ปริมาณแสงของสถานที่นั้นๆ ขนาดพื้นที่ มุมมองภาพที่ต้องการ จากนั้นจึงค่อยเลือกประเภทกล้องให้เหมาะสม จะใช้เลนส์แบบไหน ต้องมีระบบอินฟราเรดหรือไม่ ระยะคลื่นอินฟราเรดเท่าไร มุมรับภาพกี่องศา ถ้าใช้กลางแจ้งกล้องต้องกันแดด กันลม กันฝนได้ดี

  2. ลำดับต่อมาควรเลือกกล้องที่มีความละเอียดสูงที่สุดเท่าที่งบประมาณเราไปถึง กล้องที่มีความละเอียดสูงจะเก็บรายละเอียดของเหตุการณ์ได้ดีและชัดเจนกว่ากล้องที่มีความละเอียดต่ำ อย่าลืมดูที่ความละเอียดของไฟล์วีดีโอที่บันทึกได้ ยิ่งความละเอียดสูงยิ่งดี นอกจากนี้ ชุดกล้องวงจรปิดที่เลือกควรรองรับเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน

  3. ควรเลือกเครื่องบันทึกหรือฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานได้ดีตลอด 24 ชั่วโมง ทนทานต่อความร้อนและความชื้น ต้องคำนวณความจุฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมกับสเปกกล้อง ยิ่งใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงความจุฮาร์ดดิสก์ยิ่งต้องมีมากตามไปด้วยไม่อย่างนั้นจะเจอปัญหาฮาร์ดดิกส์เต็มเร็ว และฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุมากยังใช้งานในระยะยาวได้ดีกว่าด้วย

  4. ข้อสุดท้ายควรเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่มีการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขายที่ดีจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ เพราะกล้องต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมงดังนั้นจึงมีโอกาสเกิดปัญหาได้ตลอดเวลา ถ้ามีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลก็จะทำให้แก้ปัญหาตรงนี้ได้รวดเร็ว ยิ่งมีบริการแบบ 24 ชั่วโมงจะดีมากๆ

 

กล้องวงจรปิดแบรนด์ดัง มีแบรนด์อะไรบ้าง

ในประเทศไทยมีกล้องวงจรปิดให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ ที่ดังๆ เช่น Xiaomi, Lampton และอีกหลากหลายแบรนด์ที่นิยมใช้กัน เช่น  Fujiko, Watashi และ Hikvision ซึ่งเว็บไซต์ Mercular.com ของเราก็มีกล้องวงจรปิดไร้สายให้เลือกมากมายหลายรุ่นเช่นกัน ลองเข้ามาดูรับรองว่าได้กล้องที่ถูกใจแน่นอน

 
 

กล้องวงจรปิด อีกอุปกรณ์ Smart Home ที่ทุกบ้านควรมี

บ้านยุคใหม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นลำดับต้นๆ กล้องวงจรปิดโดยเฉพาะแบบไร้สายจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ Smart Home ที่ควรต้องมีไว้ในบ้าน เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ มีกล้องวงจรปิดไว้อุ่นใจกว่า การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยากแบบเมื่อก่อนแล้ว

แถมมีการเชื่อมต่อไร้สายอีกทำให้ดูภาพได้ตลอดเวลาผ่านสมาร์ทโฟนด้วย สะดวกมากๆ คุณจะรับรู้ได้ทุกความเคลื่อนไหวภายในบ้าน ช่วยเผ้าระวังเหตุร้าย และยังใช้เป็นหลักฐานได้ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน เลือกซื้อกล้องวงจรปิดไร้สายได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com