ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

คีย์แคป (Keycap)

(categories.productBar.product 95 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

คีย์แคป (Keycap)

(สินค้า 95 ชิ้น)

Keycap คีย์แคป คืออะไร

คีย์แคป (Keycap) คือส่วนประกอบหนึ่งของคีย์บอร์ด ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดประเภทไหนก็จำเป็นต้องมีคีย์แคปกันทั้งนั้น เป็นตัวกลางระหว่างนิ้วเรากับสวิตซ์ส่งสัญญาณที่อยู่ภายในคีย์บอร์ด ผิวหน้าของคีย์แคปจะมีตัวหนังสือ ตัวเลข หรือสัญลักษณ์คีย์ลัดต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบว่ากำลังกดคำสั่งอะไรไป

ตอนนี้ผู้ใช้งาน Custom Keyboard มีจำนวนมาก ทำให้แบรนด์หรือศิลปินนักทำแคปมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่งออกคีย์แคปสวยๆ คีย์แคปน่ารักมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกซื้อกัน วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันอีกสักหน่อยว่าอุปกรณ์ที่ดูเหมือนธรรมดาตัวนี้ต้องเลือกซื้ออย่างไร มีกี่แบบ แล้วแบบไหนจะเข้ากับคีย์บอร์ดของเรามากที่สุด

Keycap ราคาพิเศษ
 

ประเภทของ Keycap คีย์แคป

แม้จะดูธรรมดา ก็แค่ใช้พิมพ์ได้ก็พอ แต่ทราบหรือไม่ว่า Keycap เองก็มีประเภทให้เลือกซื้อเยอะเหมือนกัน ซึ่งแต่ละแบบเองก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปด้วยครับ

 

แบ่งคีย์แคปตามวัสดุ

วัสดุที่ใช้ทำคีย์แคปจะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ABS และ PBT
 

  • ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) : หรือคนไทยจะคุ้นหูในชื่อ พลาสติก ABS เป็นวัสดุที่นิยมใช้ทำ Keycap มากที่สุด มีราคาถูก มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง ข้อดีคือมีความยืดหยุ่นสูง จึงเกิดการหักเนื่องจากการถอดเข้าถอดออกได้น้อยกว่าวัสดุอื่น คีย์แคป วัสดุ ABS จะทำสีได้ดีกว่าและด้วยความยืดหยุ่นจึงมีโอกาสผิดรูปน้อยกว่า

แต่มีข้อเสียคือเมื่อใช้งานไปสักพักจะเกิดอาการขึ้นเงา ใครที่พิมพ์งานหรือเล่นเกมจะเห็นได้ชัดว่าปุ่มที่ใช้งานประจำจะเงากว่าปุ่มอื่นๆ และวัสดุ ABS จะเหลืองได้ง่ายกว่าด้วยครับเมื่อเจอแดดบ่อยครั้ง
 

  • PBT ( polybutylene terephthalate ) : เป็นพลาสติกอีกประเภทที่นิยมใช้งานกันมากขึ้น แม้จะมีราคาสูงกว่า แต่แลกมากับความแข็งแรงของวัสดุที่มากกว่าและให้เสียงการกดที่แน่นกว่าวัสดุ ABS นอกจากนี้ยังมีโอกาสขึ้นเงาน้อยกว่าอีกด้วย แต่วัสดุ PBT มีข้อเสียตรงที่ความแน่นและความแข็งของมันทำให้เกิดการหักได้ง่ายหากถอดคีย์แคปผิดวิธี

 

แบ่งคีย์แคปตาม Profile

คีย์แคปจะมีลักษณะการลาดเอียงและความสูงต่ำแตกต่างกันออกไปตาม Profile ซึ่งจะมีย่อยออกมาเยอะมาก แต่เราขอแบ่งออกเป็น 2 ประเภทครับ

 

  • Profile ที่มีความสูงเท่ากัน : โปรไฟล์นี้จะมีความสูงคีย์แคปในระดับเดียวกัน คล้ายกับคีย์บอร์ดบนโน๊ตบุ๊ค Keycap พวกนี้จะได้แก่ XDA Profile และ DSA Profile ข้อดีคือเมื่อทุกแถวมีความสูงเท่ากันหมด จะเหมาะกับคีย์แคปที่เป็นสีล้วนหรือพิมพ์ลายเหมือนกันหมด ทำให้สามารถสลับใช้งานได้ หรือคีย์บอร์ดตามสำนักงานส่วนมากก็มีโปรไฟล์ประเภทนี้ครับ
 
  • Profile ที่มีความสูงไม่เท่ากัน : เป็นคีย์แคปโปรไฟล์มาตรฐาน เห็นได้ทั่วไป แต่ละแถวจะมีความละเอียดไม่เท่ากัน อย่าง Cherry Profile และ OEM Profile ปุ่มแต่ละแถวจะมีความชันไม่เท่ากัน นอกจากนี้จะแบบมีคล้ายถ้วยคว่ำอย่าง SA Profile และ MDA Profile ตัวคีย์จะมีความสูงมากกว่าปกติ แต่ละแถวก็มีความลาดเอียงไม่เท่ากัน เนื่องจากมีความสูงมากกว่า
Keycap ทั่วไป ทำให้ได้ได้เสียงกดที่ดังกว่า มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ สวยไปอีกแบบครับ

การเลือก Keycap
 

วิธีการเลือก Keycap คีย์แคป

นักเล่นคีย์บอร์ดมือใหม่มักเกิดคำถามนี้ การเลือก Keycap สักชุดนึงควรดูอะไรบ้าง เพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงความต้องการและเข้ากับคีย์บอร์ดที่ใช้งานอยู่ เพราะบางอย่างถูกล็อคมาตั้งแต่เราซื้อคีย์บอร์ดแล้ว เลือกซื้อผิด อาจใช้งานไม่ได้เลยครับ

 

เลือกตามขนาด Keycap คีย์แคป

ต้องเล่าก่อนว่าคีย์บอร์ดมี Layout ต่างกัน นั้นทำให้แม้จะเป็นคีย์เดียวกันก็อาจมีขนาดต่างกันด้วย ซึ่งขนาดของ Keycap จะถูกกำหนดมาตั้งแต่ Layout ที่ซื้อ คีย์ตัวอักษรที่มีเยอะสุดจะเป็นขนาด 1x1 ส่วนแคปที่ยาวกว่านั้นเช่น Enter, Shift, control, Spacebar ก็จะเรียกตามขนาดความยาวที่ต่างกัน เช่น Enter มีขนาด 1x2.25 หรือ Control มีขนาด 1x1.5 ครับ

คีย์บอร์ดแต่ละตัวก็มีความยาวแคปแต่ละจุดไม่เหมือนกัน ฉะนั้นสิ่งแรกที่ควรคำนึงก่อนซื้อคีย์แคปเพิ่ม คือต้องทราบว่าแต่คีย์บอร์ดที่เราใช้ ปุ่มแต่ละปุ่มมีขนาดเท่าไหร่ เพื่อเลือกซื้อคีย์แคปที่ปุ่มมีขนาดสัมพันธ์กับคีย์บอร์ดเราครับ

 

เลือกคีย์แคป ตาม Profile สวิตซ์

Profile ของสวิตซ์จะกำหนดรูปแบบก้านภายใน Keycap ที่เราสามารถใช้งานได้ โดยทั่วไปแล้วสวิตซ์ที่เราใช้จะเรียกว่า MX Switch สังเกตง่ายๆ คือก้านสวิตซ์จะเป็นเครื่องหมายบวก (+) แบบนี้จะมีคีย์แคปให้เลือกเต็มไปหมด เพราะมีผู้ใช้งานเยอะ

แต่ก็มีสวิตซ์อีกหลายแบบที่มีความเฉพาะตัวอย่าง Low Profile ที่ต้องการแคปที่มีก้านเป็นสองช่อง หรือจะเป็นสวิตซ์อย่าง Topre ที่มีก้านเฉพาะตัวเช่นกัน

 

เลือกคีย์แคป ตามการพิมพ์ตัวอักษรบน Keycap

วิธีการพิมพ์ตัวอักษรบน Keycap มีเยอะพอสมควรเลยครับ แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน อย่างความคงทนของตัวอักษร ความคมชัดของตัวอักษร รวมไปถึงหากใช้งานคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB ก็ควรมองหาคีย์แคปที่ให้แสงลอดผ่านมาได้

 

  • Pad Print : เป็นการพิมพ์ตัวอักษรที่พบได้ตามคีย์บอร์ดทั่วไปและคีย์บอร์ดสำนักงาน สังเกตได้ได้ง่ายเพราะเหมือนเป็นการแปะตัวอักษรลงไปเลย ลูบแล้วจะพบว่ามีความไม่เท่ากัน การพิมพ์แบบนี้จะมีอายุการใช้งานน้อย แต่ข้อดีคือมีราคาถูกครับ
  • Laser Etch : ใช้เลเซอร์แกะสลักลงไปบนเนื้อพลาสติก มีวิธีทำแบ่งย่อยลงไปอีก สังเกตได้จากผิวคีย์จะเรียบเสมอกัน ไม่นูน โดยการพิมพ์แบบนี้แสงไฟจะสามารถลอดผ่านได้ครับ
  • Dye Sublimation : เป็นวิธีที่ให้หมึกซึมลงไปในเนื้อคีย์แคป แม้จะมีความคงทนสูง แต่ตัวอักษรจะไม่ค่อยคมครับ
  • Double-shot : วิธีนี้จะใช้พลาสติกสองชั้น มีกรอบด้านนอกและกรอบด้านใน มีความคงทนมาก เป็นวิธีที่ใช้ทำแคปสำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่ง หรือคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB เพราะแบบนี้แสงไฟจะสามารถลอดผ่านได้ แต่เป็นแคปที่มีราคาสูงมากครับ เพราะไม่ได้พิมพ์หรือสกรีนตัวอักษร แต่เป็นเนื้อพลาสติกอีกชิ้นนึงเลย

Keycap คีย์แคปยี่ห้อไหนดี
 

แนะนำการซื้อ Keycap คีย์แคป ยี่ห้อไหนดี

วงการแคปต้องบอกว่าดุเดือดเอามากๆ บางรุ่นออกมาจำกัด เป็นที่ต้องการ มีราคารีเซลที่แพงกว่าราคาขายหลายเท่า ตลาดมือสองเองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แล้วมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

 

คีย์แคป Ducky

แบรนด์แมคคานิคอลคีย์บอร์ดจากไต้หวันที่มีสินค้ายอดนิยมมากมาย มาตรฐานที่ทุกคนยอมรับ ทางแบรนด์นี้ก็มีคีย์แคปสวยๆ ให้เลือกเยอะพอสมควรเลยครับ สีน่ารัก ใช้วิธีการพิมพ์อักษรและวัสดุคุณภาพ ใครที่กำลังมองหาแคปเป็นชุดในราคาที่เข้าถึงได้ แบรนด์นี้น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

 

คีย์แคป Loga

แบรนด์เกมมิ่งเกียร์จากประเทศไทยที่ได้รับเสียงตอบรับระดับโลก ราคาเข้าถึงได้ แบรนด์นี้มีคีย์แคปที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ แม้จะไม่ได้มีเป็นชุด แต่มีแคปเฉพาะจุดที่ดีไซน์อ้างอิงจากจักรราศี ทำออกมาได้สวยงามและดูเด่นเอามากๆ ครับ

 

คีย์แคป Glorious

แบรนด์เกมมิ่งเกียร์อีกเจ้าที่มีสินค้าแมคคานิคอลคีย์บอร์ดและอุปกรณ์เสริมการ Custom Keyboard ตัวเด่นๆ อย่าง GMMK Pro ที่เป็นคีย์บอร์ด Barebones ตอนนี้ก็มีความต้องการสูง คีย์แคปของทางแบรนด์นี้เองก็มีคุณภาพไม่แพ้กันเลยครับ


keycap แบรนด์ดัง

 

ซื้อ Keycap คีย์แคป รุ่นไหนดี?

เรามีคีย์แคปสีสวย คีย์แคปน่ารักมาแนะนำด้วยครับ จะมีตัวไหนถูกใจบ้าง มาดูกัน

 

 

ซื้อ Keycap คีย์แคปกับ Mercular

คีย์แคปเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการ Custom Keyboard หรือผู้ใช้งานแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ต้องการความแปลกใหม่หรือเสริมความสวยงามให้กับโต๊ะทำงาน มีหลายข้อที่ควรคำนึงก่อนการซื้อสินค้าสักตัว ถ้าซื้อสินค้าไม่ตรงกับคีย์บอร์ด ก็อาจทำให้ใช้งานไม่ได้ ต้องระวังก่อนทำการซื้อเลยครับ

หากใครกำลังมองหา Keycap ดีๆ สักชุด หรือมองหาคีย์แคปสวยๆ สักตัว ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์คุณภาพ วัสดุหลากหลาย มีให้เลือกตามความต้องการเลยครับ