ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง

(categories.productBar.product 80 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง

(สินค้า 80 ชิ้น)

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง คืออะไร

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง หรือ Gaming Mouse Pad  คือเจ้าแผ่นทรงเหลี่ยมที่วางแผ่อยู่ระหว่างพื้นโต๊ะกับเมาส์ที่เราใช้ มีขนาด รูปร่าง และวัสดุไม่เหมือนกันแล้วแต่การใช้งานและความชอบ

สำหรับการเกมเมอร์ แผ่นรองเมาส์ถือเป็นเกมมิ่งเกียร์ชิ้นสำคัญที่ต้องมี และต้องเข้ามือเป็นอย่างมาก บางคนชอบแบบลื่น บางคนชอบแบบสาก สมัยนี้จึงมีแผ่นรองออกมาหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความชอบ รวมไปถึงแต่ละประเภทก็เหมาะกับเกมที่แตกต่างกันไป สำหรับใครที่กำลังมองหาแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งอยู่ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสินค้าตัวนี้ให้มากขึ้นอีกหน่อย เลือกซื้ออยากไร ประโยชน์ของมัน และแบรนด์ไหนที่น่าสนใจ
 


 

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งมีความสำคัญอย่างไร

สำหรับเกมเมอร์แล้ว เมาส์ถือเป็นอาวุธสำคัญสำหรับการออกคำสั่ง หันทิศทาง เล็งยิงศัตรู ซึ่งหากเมาส์ไม่ดี ไม่เข้ามือ ก็ไม่สามารถดึงความสามารถของนักแข่งหรือผู้เล่นได้ออกมาเต็มที่ ซึ่งแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งเองก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ไม่อยากให้มองข้าม
การลาก เลื่อน หรือสะบัดเมาส์ ผู้เล่นมีจะมีแรงกระทำที่ตนเองคุ้นชิน ผ่านชั่วโมงบินมาอย่างยาวนาน แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งเองก็มีหลายประเภทที่ออกแบบมารองรับการใช้งานที่หลากหลาย

ไม่เพียงแต่การทำให้เมาส์เคลื่อนไหวได้เสถียร แต่มันยังรวมไปถึงความเคยชินของการลากเมาส์ หากใช้แผ่นรองที่ไม่คุ้นมือ แทนที่จะออกแรงแค่นี้ก็ไป กลับต้องออกแรงมากกว่าเดิม เป้ายิงเปลี่ยน เสี่ยงต่อการแพ้ได้เลย หรือแผ่นรองบางตัวที่ลื่นเกินความเคยชิน หมุนไปหมุนมา ตายเสียก่อน
นั้นจึงเป็นเหตุผลที่เกมเมอร์ควรมีแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่ตนเองชอบและเข้ามือที่สุด จะได้ลากเมาส์ได้ดั่งใจนึกและดึงความสามารถที่แท้จริงออกมาได้เต็มที่

ประเภทของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง

Gaming Mouse Pad เองก็มีให้เลือกมากมาย ตามโจทย์ที่ผู้ใช้งานอยากได้ ประเภทของมันจะขึ้นอยู่กับวัสดุและดีไซน์ สามามรถแบ่งประเภทได้ดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งเน้นความเร็ว (Speed)

ประเภทนี้จะลื่นมาก เหมาะสำหรับเกมเมอร์สายเกมที่ต้องการความไว มีแรงต้านทานและความหนืดน้อย แต่หากผู้ใช้งานชินกับการใช้งานประเภทนี้ก็ได้ควบคุมได้แม่นยำได้เช่นเดียวกัน

แผ่นรองประเภทนี้จะให้สัมผัสที่เรียบ สบายข้อมือเป็นอย่างมากเวลาผู้ใช้งานขยับเมาส์บ่อยๆ แต่ถ้าบางคนไม่ชินกับแบบลื่น ก็อาจต้องเกร็งข้อมือและมือมากเกินไปจะทำให้เมื่อยเมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ ทางเรามีตัวอย่างแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งประเภทเน้นความเร็วมาให้ดูกันครับ เผื่อบางคนใช้งานแผ่รองเมาส์ตัวนี้อยู่แต่อาจไม่ทราบว่าเป็น ประเภทเน้นความเร็วครับ

Logitech G440 Mousepad
Fantech MP902 Speed Mousepad
Neolution E-sport Speed XXL 

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งเน้นการควบคุม (Control)

ประเภทนี้จะมีความหนืดเยอะกว่าและผิวสัมผัสสากกว่าแบบเน้นความเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมความไวและความเร็วของการขยับเคอร์เซอร์ได้ดีกว่า แต่ถ้าใครที่ต้องขยับเมาส์ไวๆ อาจจะไม่ชอบสัมผัสของแผ่นรองชนิดนี้ เพราะต้องออกแรงมากกว่า รวมทั้งผิวที่สาก เมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ จะรู้สึกเจ็บข้อมือได้ โดยตัวอย่างของแผ่นเมาส์เน้นการควบคุมมีตัวอย่างดังนี้ครับ

Cougar Control EX Gaming Mousepad S
Cougar Neon X Gaming Mousepad
Corsair MM350 PRO EXTENDED XL Mousepad


วิธีการเลือกซื้อ แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งถือเป็น Gaming Gear อีกชิ้นที่ต้องใส่ใจในการซื้อ เริ่มจากรองสำรวจแผ่นรองเมาส์เดิมว่าเจอปัญหาอะไรบ้าง ลื่นไปหรือไม่ สากเกินไปหรือเปล่า หรือมีขนาดเล็กเกินไปจนลากเมาส์แล้วตกขอบ ปัญหาเหล่านี้แก้หากซื้อสินค้าที่ตรงกับความต้องการ


เลือกซื้อแผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง ตามขนาด

ขนาดของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งต้องสัมพันธ์กับการใช้งานด้วยครับ หากต้องนำออกไปใช้งานนอกบ้านบ่อยครั้งก็ควรซื้อขนาดเล็กแบบมาตรฐานเพื่อให้สะดวกต่อการพกพา

แต่หากเล่นเกมภา่ยในบ้าน ไม่ต้องพกพาไปไหน ก็ควรหาขนาดที่เหมาะสม บางเกมอาจต้องใช้การเลื่อนเคอร์เซอร์ทั้งหน้าจอบ่อยๆ ก็ควรใช้ขนาดใหญ่เพื่อให้ไม่ให้เมาส์ตกขอบ รวมไปถึงแผ่นขนาดใหญ่ก็สามารถว่างคีย์บอร์ดได้ด้วย ให้ระดับของเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ห่างกันมาก และความนุ่มของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจะช่วยลดแรงกดทับจากข้อมืออีกด้วยครับ

เลือกซื้อแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งตามความหนา

ความหนาของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจะสัมพันธ์กับความนุ่มที่ข้อมือได้สัมผัส ยิ่งหนาก็จะยิ่งนุ่ม ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ทำด้วยครับ แผ่นหนาๆ จะเหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องวางข้อมือเป็นเวลานาน ให้เราเล่นเกมได้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่หากข้อมือต้องงอนานๆ เนื่องจากการจับเมาส์ทั้งวัน ควรมองหาอุปกรณ์เสริมอย่างแผ่นรองข้อมือเมาส์มาช่วย แบบนี้จะลดอาการปวดได้เยอะเลยครับ  

เลือกซื้อแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งตามวัสดุ

วัสดุจะสัมพันธ์กับความลื่นและผิวสัมผัสเวลาใช้งาน โดยสามารถแบ่งวัสดุของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่คนนิยมใช้งานกันได้ 3 ประเภทดังนี้ครับ


วัสดุผ้า : เป็นวัสดุที่เห็นได้บ่อยสุดในท้องตลาด เหมาะสำหรับทั้งทำงานและเล่นเกม การทำงานที่ต้องพกพา แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งแบบผ้าก็สามารถพับเก็บได้ สำหรับที่เป็นเกมมิ่งเกียร์ ก็มีประเภทให้เลือกทั้งเน้นรวดเร็วหรือเน้นควบคุม

แต่วัสดุแบบผ้าจะไม่ได้ทำจากผ้าทั้งหมดนะครับ จะมีส่วนผสมอย่างอื่นด้วย เช่น เส้นใย หรือวัสดุเฉพาะของแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นั้นๆ ข้อดีคือ หาซื้อง่าย มีหลายราคาให้เลือก ข้อเสียคือ ทำความสะอาดได้ยาก เปื่อยยุ่ยได้ตามสภาพการใช้งานครับ


วัสดุพลาสติก : ประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบผ้าขึ้นมาหน่อยเพราะทำจากพลาสติก มีความบางกว่าแบบผ้า สัมผัสของพลาสติกจะสากๆ และมีตัวเลือกน้อยกว่าวัสดุผ้าครับ

ข้อดีของวัสดุพลาสติกคืออายุการใช้งานยาวนานกว่าแบบผ้ามาก เพราะจะไม่เปื่อยยุ่ยตามกาลเวลา ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะหกใส่ เพราะเช็ดออกได้ทันที ส่วนข้อเสียคือ หากใช้ไปนานๆ ก็จะรู้สึกเจ็บบริเวณข้อมือได้เพราะไม่มีส่วนที่นุ่มมารองรับข้อมือครับ


วัสดุอลูมิเนียม : อาจจะไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยเพราะมีราคาสูง พกพาได้ยาก ไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ ตัวผิวสัมผัสของมันจะเรียบๆ ลื่นกว่าวัสดุผ้าและวัสดุพลาสติก

ข้อดีของวัสดุอลูมิเนียมคือ น้ำหนักของอลูมิเนียมก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจะไม่ขยับตามการเคลื่อนที่ของเมาส์อย่างแน่นอน ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า และดีไซน์สวยหรูดูพรีเมี่ยมจนกลายเป็นของตกแต่งโต๊ะไปเลยทันที ส่วนข้อเสียคือ พกพาลำบาก ใช้งานได้ไม่หลากหลาย และมีราคาสูงครับ

 

รวมแบรนด์แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งคุณภาพเยี่ยม

เกมเมอร์ควรได้ลองใช้หรือสำรวจความถนัดและเกมที่ตนเองเล่นเป็นประจำเพื่อเพื่อเลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งาน วันนี้ทางเรามีแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจากแบรนด์ดังมาให้ดูกันครับ เป็นทางเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาสินค้าดีๆ สักผืนอยู่

Zowie
แบรนด์ลูกของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดังอย่าง BenQ ได้แตกไลน์การผลิตมาลงเล่นตลาดเกมมิ่งเกียร์ครับ ซึ่งสินค้าของ Zowie ก็มีให้เลือกมากมายทั้ง จอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด ระบบเสียง รวมไปถึง Mouse Pad ด้วยครับ จุดเด่นที่ทำให้ทุกคนจำสินค้าแบรนด์นี้ได้คงหนีไม่พ้นโลโก้แบรนด์ที่เห็นครั้งแรกก็จำได้ โดย Zowie มีสินค้ารุ่นเด่นๆ ดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Zowie P-SR
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Zowie GTF-X
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Zowie G-SR
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Zowie G-SR-SE Blue Gaming Mousepad 

SteelSeries
ชาวเกมเมอร์คงรู้จักกันดีกับแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดังจากประเทศเดนมาร์ค สินค้ามีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ การใช้งานที่ยอดเยี่ยม และใช้วัสดุคุณภาพ ที่สำคัญ SteelSeries เองก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของวงการ E-sport หลากหลายรายการนับไม่ถ้วน ตอกย้ำคุณภาพของอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่เหล่าเกมเมอร์มืออาชีพไว้วางใจ เรามีตัวอย่างสินค้าของ Steelseries มาให้ดูด้วยครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง SteelSeries QcK Heavy Mousepad
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง SteelSeries Prism Cloth 3XL Mousepad
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง SteelSeries QCK Prism Cloth XL
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง SteelSeries QCK Prism Cloth M

Logitech
แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าและอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน ใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บ่อยๆ คงต้องเคยเห็นโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์กับชื่อแบรนด์ Logitech ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย ตัวสินค้ามีให้เลือกมากมายตั้งแต่เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง กล้องWebCam มีราคาให้เลือกหลากหลายตั้งแต่เบาๆ ไปจนถึงสินค้าหรูระดับ Hi-End จนตอนนี้ทางแบรนด์ก็ได้ขยับเข้ามาเล่นสินค้าโหมดเกมมิ่งเกียร์และได้เสียงตอบรับที่ดีมากไม่แพ้แบรนด์เกมมิ่งเกียร์อื่นๆ เลยครับ ตัวอย่าง Mouse Pad จากแบรนด์ Logitech ก็มีดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Logitech G240 Mousepad
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Logitech G440 Mousepad
แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Logitech G640 Mousepad

 

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ควรมองข้าม

สำหรับเกมเมอร์ที่ลองใช้เมาส์ตัวนี้ก็ไม่ถูกใจ เปลี่ยนใหม่แล้วก็ยังไม่โดน บางกรณีอาจเกิดจากแผ่นรองเมาส์ที่ใช้อยู่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ และใช้ประเภทที่ตนเองไม่ถนัด ลองสำรวจตนเองก่อนว่าต้องการแผ่นรองเมาส์ประเภทไหน ที่ใช้อยู่เจอปัญหาอะไร จะได้แก้ได้ถูกจุดมากยิ่งขึ้น
หากใครกำลังมองหาแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งดีๆ สักตัว ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดังคุณภาพ ใช้วัสดุได้มาตรฐาน ให้คุณได้แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งใช้ร่วมกับเมาส์ที่คู่ใจ เล่นเกมได้สนุกมากยิ่งขึ้น