แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งคืออะไร ? ทำไมต้องมี

12 ธ.ค. 2566

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งคืออะไร ? ทำไมต้องมี

หลาย ๆ คนที่กำลังเดินทางเข้าสู่วงการเกมเมอร์ มักจะต้องมีคำถามเกิดขึ้นในใจกันแน่ ๆ ว่าแผ่นรองเมาส์ที่มีชื่อเกมมิ่งตามท้ายเนี่ย พิเศษกว่าแผ่นรองเมาส์ทั่วไปจริง ๆ หรอ ยิ่งกับแผ่นรองเมาส์ระดับไฮเอนด์ ยิ่งมีราคาที่สูงลิ่ว วันนี้พวกเรา Mercular.com เลยอยากจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งกัน อีกหนึ่งอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่อยู่เบื้องหลังทุกความสำเร็จในวงการ Esport แต่กลับถูกหลาย ๆ คนมองข้าม พร้อมกับตั้งคำถามสงสัยถึงความจำเป็นว่า ต้องใช้จริง ๆ หรอ ? ซึ่งแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจะสำคัญแค่ไหน และทำไมเกมเมอร์จำเป็นต้องมี ที่นี่มีคำตอบ จะเป็นยังไงเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง ใช้งาน

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งคืออะไร ต่างจากแผ่นรองเมาส์ทั่วไปอย่างไร ?


เมื่อต้องเปรียบเทียบกันแบบหมัดต่อหมัดแล้ว บอกเลยว่าแตกต่างกันสุด ๆ เพราะแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานคู่กับเมาส์เกมมิ่ง ให้สามารถตอบสนองกับเมาส์ฟีทหรือตัวยางรองของเมาส์ได้เป็นอย่างดี แตกต่างกันตั้งแต่พื้นผิว วัสดุที่ใช้ ไปยันขนาดและราคา โดยแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งนั้นจะมีลักษณะที่เรียบเนียน เท่ากันทุกจุด จะช่วยซัพพอร์ตการควบคุมด้วยพื้นผิวที่ยึดติดกับเมาส์ได้มากกว่า และช่วยลดแรงเสียดทานที่ไม่จำเป็น เพื่อให้การขยับเมาส์แต่ละครั้งนั้นเป็นไปได้ดั่งใจ ไม่หลอนและไม่งอแงจนเคอร์เซอร์เมาส์ไหลไปมาควบคุมยาก ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องมากับราคาที่สูงกว่าแผ่นรองเมาส์ทั่วไปด้วย แต่ถ้าตอนนี้คุณกำลังใช้เมาส์เกมมิ่งกับโต๊ะหรือแผ่นรองเมาส์บาง ๆ ทั่วไปอยู่ บอกเลยว่าควรเปลี่ยนเป็นแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่เข้ากัน เพื่ออายุการใช้งานของยางรองและตัวเมาส์ที่ยาวนานขึ้นครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง คุ้มค่า

ทำไมเกมเมอร์ต้องมีแผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง

เพื่อการควบคุมที่ทำได้ง่ายกว่าเคย


แน่นอนว่าจุดเด่นหลักของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งคือ การตอบสนองต่อเซนเซอร์ของตัวเมาส์ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ทุกการขยับเมาส์นั้นแม่นยำดั่งใจ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดขณะเล่นเกมประเภทเกมยิง FPS หรือเกม MOBA นั้นคือความมั่นคงของการควบคุมที่เราสามารถไว้ใจได้ สะบัดซ้าย-ขวาเป็นไปตามที่ต้องการ และสามารถหยุดในเวลาที่ต้องการได้ทันที ไม่อ๋องในจังหวะที่สำคัญ ๆ ให้ลองนึกภาพเวลาที่เราลากเมาส์ไปมาบนโต๊ะที่ไม่เท่ากัน หลาย ๆ ครั้งต้องมีจังหวะที่พลาดแบบ เมาส์ลื่นเกิน หยุดไม่ทันหรือต้องสะดุดเพราะเซนเซอร์เมาส์หลอน บอกเลยว่าจังหวะแบบนี้แหละที่ทำเกมเมอร์หัวร้อนมานักต่อนัก


เพื่อยืดอายุการใช้งานของเมาส์ฟีท 


เมาส์ฟีท (แผ่นเล็ก ๆ ที่อยู่ 4 มุมใต้เมาส์) เป็นอีกอย่างที่ช่วยให้เมาส์เกมมิ่งนั้นขยับได้อย่างลื่นไหล การที่ใช้กับโต๊ะหรือแผ่นรองเมาส์ทั่ว ๆ ไปนั้นจะทำให้เกิดรอยและการสึกหรอได้ง่ายมาก ๆ ดังนั้นการใช้งานกับแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่รองรับนั้นจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้เมาส์ฟีทนั้นอยู่กับเราได้นานกว่าเคย ด้วยพื้นผิวที่นุ่มลื่น ไม่สร้างรอยขีดข่วนง่าย ๆ และยังช่วยส่งเสริมความลื่นไหลในการควบคุมของกันและกันได้อีกด้วย

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง ทำไมต้องใช้

เพื่อเพิ่มความสบายให้กับข้อมือ


แม้ว่าข้อนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับแผ่นรองเมาส์สำนักงานทั่วไป แต่แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งนอกจากจะช่วยในการควบคุมขณะเล่นเกมแล้ว หลาย ๆ แบรนด์ที่ผลิตก็คำนึงถึงหลัก Ergonomic เพื่อลดการกดทับของข้อมือและลดการเสียดสีขณะขยับไปมา ยิ่งกับแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งหนา ๆ จะช่วยซัพพอร์ตข้อมือโดยไม่ส่งผลต่อการเล่นเกม ด้วยพื้นผิวที่นุ่มเหมือนวางแขนบนหมอน ที่เป็นมิตรกับสุขภาพของเหล่าเกมเมอร์


เพื่อความสะอาดของทั้งแผ่นรองและตัวเมาส์


อีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญคือ แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่มีคุณภาพดี ๆ นั้นจะมาพร้อมกับการทำความสะอาดที่ง่ายแสนง่าย ช่วยลดเศษฝุ่นที่จะเกาะบนทั้งตัวเมาส์และแผ่นรองเมาส์ของคุณได้ หายห่วงปัญหาเซนเซอร์ไม่ติดเพราะฝุ่นเกาะ หรือเมาส์ลื่นไม่ได้ดั่งใจเพราะฝุ่นที่เกาะบนแผ่นรองเมาส์ได้เลย หลาย ๆ ยี่ห้อเริ่มมีแผ่นรองเมาส์ที่กันน้ำ ช่วยเพิ่มความสะดวกสะบายในการใช้งานอีกด้วย


และแน่นอนว่าเพื่อเพิ่มความเท่ !


บอกเลยว่าในสมัยนี้แผ่นรองเมาส์ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในการแต่งโต๊ะคอมที่ขาดไปไม่ได้ ด้วยขนาดและดีไซน์ที่หลากหลาย จะใช้วางคลุมทั้งโต๊ะเลยหรือใช้รองเฉพาะตัวคีย์บอร์ดกับเมาส์ก็ทำได้ มีสีสันให้เลือกมากมายที่แต่งให้เข้าได้กับเกมมิ่งเกียร์ของคุณ และแน่นอนขึ้นชื่อว่า “เกมมิ่ง” อย่างนี้ ต้องมีแผ่นรองเมาส์ที่มาคู่กับไฟ RGB อยู่แล้ว ช่วยเพิ่มบรรยากาศขณะเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยม จึงบอกเลยว่านอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเท่ให้การจัดโต๊ะคอมของคุณได้อย่างไม่ต้องสงสัย

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง ของดี

ประเภทของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง

ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับประเภทของแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งกัน โดยหลัก ๆ แล้วแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจะมีด้วยกัน 2 ประเภทนั่นก็คือ แผ่นรองเมาส์แบบ Control และ แผ่นรองเมาส์แบบ Speed ซึ่งทั้งคู่นั้นจะตอบสนองกับการเล่นเกมที่ต่างกันไป แต่ละประเภทจะมีดีอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Control

เน้นแม่นยำต้องสาย Control


แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อความแม่นยำและการควบคุม มักจะเป็นแผ่นรองเมาส์ที่เรียบ มีความสากและไม่ลื่น มีจุดเด่นสำคัญคือสามารถยึดติดกับเมาส์ได้ดี จะสะบัด จะลากตาม หรือหยุดก็ทำได้ดั่งใจ สมชื่อ Control เหมาะกับการใช้เล่นเกมแนวยิง FPS เป็นหลัก เช่น CS2, Valorant, Warzone, Apex Legends ฯลฯ 

แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง Speed

เน้นความเร็วต้องสาย Speed


แผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่ถูกออกแบบเพื่อความรวดเร็ว ลากหนึ่งครั้งไปถึงขอบจอทันที มักผลิตจากวัสดุที่มีความลื่นหรือแข็งเช่น กระจกหรือโลหะ มีความลื่นและเป็นมิตรต่อเมาส์ฟีทอย่างดี จุดเด่นก็คือความเร็ว ที่ตอบสนองต่อการขยับเมาส์ได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับการใช้เล่นเกมที่ต้องสะบัดไปมาหลาย ๆ ที่เป็นประจำ เช่น เกมประเภท MOBA อย่าง DOTA 2 หรือ League of Legends และเกมประเภท RTS สร้างฐาน อย่าง StarCraft 2 

โดยสรุปแล้วในการเลือกแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งสักชิ้นก็ต้องดูความต้องการของตัวคุณเองด้วย ทั้งเรื่องพื้นที่ของโต๊ะคอมและแนวเกมที่ใช้เล่น แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์สายจริงจัง ต้องการพุ่งตัวออกจากแรงก์ในปัจจุบัน ยังไงแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งก็เป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยครับ นอกจากจะช่วยสนับสนุนการเล่นเกมของคุณให้ดีขึ้นมากแล้ว ยังเป็นช่วยเพิ่มความสบายขณะเล่นเกมติดต่อกันนาน ๆ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีข้อดีที่เพียบพร้อมสำหรับการเล่นเกมจริง ๆ การเปลี่ยนแผ่นรองเมาส์ปุ๊ป ไม่ได้แปลว่าจะเก่งขึ้นทันตาปั๊ป แต่การมีแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งที่ดีจะเป็นรากฐานสำคัญที่พาคุณก้าวไปถึงแรงก์ที่ต้องการได้แน่นอน


ถ้าเพื่อน ๆ กำลังสนใจหาแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งมาบูสต์ประสิทธิภาพการเล่นเกมของตัวเองอยู่ล่ะก็ สามารถเข้ามาเลือกดู เลือกซื้อที่เว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้เลย เรามีแผ่นรองเมาส์เกมมิ่งจากแบรนด์ระดับท็อปให้คุณเลือกสรรจำนวนมาก ตอบสนองกับวิถีของเหล่าเกมเมอร์ได้อย่างครบครัน บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2