Search


Price Range


Brands


ประวัติความเป็นมาของ หูฟัง Bluetooth Headset

เมื่อพูดถึง หูฟัง Bluetooth Headset ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth กันก่อนโดย บลูทูธ คือ ระบบสื่อสารของอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกแบบสองทางด้วยคลื่นวิทยุระยะสั้น (Short-Range Radio Links) โดยปราศจากการใช้สายเคเบิ้ลหรือสายสัญญาณเชื่อมต่อ และไม่จำเป็นจะต้องใช้การเดินทางของสัญญาณแบบเส้นตรงเหมือนกับอินฟราเรด ซึ่งเรียกได้ว่าแก้ข้อด้อยของการเชื่อมต่อข้างต้นออกไปทั้งข้อจำกัดในเรื่องของสายและข้อจำกัดในเรื่องการส่งสัญญาณแบบ  Infared ด้วยข้อดีนี้เองที่ทำให้เทคโนโลยีถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ Smartphone และที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนั่นก็คือ หูฟัง Bluetooth Headset

โดยใช้ในการส่งสัญญาณเสียงในรูปแบบของข้อมูลไร้สาย การทำงานของ Bluetooth จะใช้สัญญาณวิทยุความถี่สูง 2.4 GHz และมีระยะการส่งสัญญาณที่ราวๆ 10 เมตร โดยจะมาพร้อมระบบป้องกันโดยใช้การป้อนรหัสก่อนการเชื่อมต่อและป้องกันการดักสัญญาณระหว่างการสื่อสารโดยจะสลับช่องสัญญาณไปมา และสามารถเลือกเปลี่ยนความถี่ที่ใช้ในการติดต่อได้เองโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้บลูทูธยังใช้พลังงานต่ำรวมถึงในเวอร์ชันใหม่ๆ ยังได้รับการพัฒนาในเรื่องของความเสถียร ระยะการส่งสัญญาณ และใช้พลังงานในระดับที่ต่ำมากๆ ทำให้ยืดอายุการใช้งาน หูฟังบลูทูธ แต่ละครั้งให้นานมากขึ้นไม่ต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ

หูฟัง Bluetooth Headset ราคา

หูฟัง Bluetooth Headset แบบข้างเดียว สื่อสารได้ชัดจริงหรือ?

ด้วยความที่จุดประสงค์หลักของ หูฟัง Bluetooth Headset แบบข้างเดียว นั้นคือการใช้งานสำหรับสนทนาโทรศัพท์เป็นหลักไม่ได้เน้นในเรื่องของการฟังเพลง เพราะมาในข้างเดียวโดดๆ เทคโนโลยีภายในจึงถูกพัฒนามาเพื่อการสนทนาโทรศัพท์หรือใช้เป็น Small Talk โดยเฉพาะ ซึ่งประกอบไปด้วยการเชื่อมต่อไร้สายที่มีความเสถียรผ่านสัญญาณ Bluetooth, การสวมใส่ที่ออกแบบมาให้สวมใส่ได้ง่าย สบาย และกราะชับแน่นกับใบหู, ไมโครโฟนที่รับเสียงได้คมชัดทุกการสนทนา

รวมถึงบางรุ่นก็ใส่เทคโนโลยีตัดเสียงแทรก เสียงสะท้อน และเสียงรบกวนขณะสนทนาเข้าไปอีกด้วย และแบตเตอรี่ที่ให้ระยะการใช้งานที่ยาวนาน สวมใส่สนทนาได้หลายชั่วโมงรวมไปถึงสวมใส่ทิ้งไว้ได้ตลอดวัน 8 ชั่วโมงโดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องชาร์จแบตเตอรี่ หรือกลัวว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างวัน ทั้งหมดนี้จึงสามารถสรุปได้ว่า หูฟัง Bluetooth Headset แบบข้างเดียว สื่อสารได้อย่างคมชัด ใช้งานได้อย่างไร้กังวลด้วยการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อกาสนทนาโดยเฉพาะนั่นเอง

เทคโนโลยีลดเสียงรบกวนในไมค์ของ หูฟัง Bluetooth Headset มีประโยชน์อย่างไร

จากที่ได้กล่าวไปในข้อที่แล้ว ด้วยความที่ หูฟัง Bluetooth Headset แบบข้างเดียวนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเป็น Smalltalk เป็นหลัก ทำให้บางรุ่นนั้นมาพร้อมกับฟังก์ชันตัดเสียงแทรก เสียงสะท้อน และเสียงต่างๆ ที่จะเข้ามารบกวนไมโครโฟนขณะใช้งานสนทนาโทรศัพท์ ดังนั้นจึงตอบได้ว่า การมีเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนในไมค์ ที่ช่วยให้การใช้งานประจำวันในแต่ละ Lifestyle นั้นมีความสะดวกยิ่งขึ้น ในบางรุ่นที่ออกแบบและพัฒนามาเป็นอย่างดี สามารถใช้คุยงานได้ในระดับพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับนักธุรกิจที่ต้องการความพรีเมียมและครบครันจบในตัวเดียว

ซื้อ หูฟัง Bluetooth Headset

แบรนด์ที่ได้รับความนิยม สำหรับหูฟัง Bluetooth Headset แบบ Mono-Headset

หูฟัง Bluetooth Headset แบบ Mono-Headset เรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่อยู่คู่กับโทรศัพท์มือถือและ Smartphone มาตั้งแต่ยุคแรกๆ ซึ่งเป็นยุคที่ยังไม่มีแบรนด์ผลิตสินค้าประเภทนี้มากนัก และหลายๆ แบรนด์ก็ยังคงรักษามาตรฐานเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การใช้งานที่ครบครัน รวมถึงผลิตสินค้าแบบ Mono-Headset อยู่จนถึงทุกวันนี้ ที่มีสินค้าประเภทอื่นที่สามารถใช้สนทนาได้คมชัดไม่แพ้กันทั้ง หูฟังไร้สาย และ หูฟัง True Wireless แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สำหรับหูฟัง Bluetooth Headset แบบ Mono-Headset ยังคงตอบโจทย์การใช้งานและได้รับความนิยมอยู่ ด้วยการใช้งานได้ง่ายดายและฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานประเภทนี้โดยเฉพาะนั่นเอง โดยแบรนด์ยอดนิยมมีดังนี้

Plantronics
Jabra
BlueParrott
Sennheiser
Avantree

ขาย หูฟัง Bluetooth Headset

การเชื่อมต่อของ หูฟัง Bluetooth Headset เป็นอย่างไร

สำหรับการเชื่อมต่อของ หูฟังบลูทูธ (Bluetooth) ก็จะใช้เป็นการเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณ Bluetooth แบบเดียวกับหูฟังไร้สายประเภทอื่นเช่น หูฟังครอบหูไร้สาย และ หูฟัง True Wireless โดยหากให้อธิบายหลักการเชื่อมต่อคร่าวๆ ก็คือการส่งถ่ายข้อมูลของ Bluetooth จะอยู่ที่ 1 Mbps เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป หรือการส่งข้อมูลที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเช่น ส่งสัญญาณเสียง ใช้งานสนทนา หรือการใช้งานแบบทั่วไป

ซึ่งข้อได้เปรียบของ Bluetooth จะอยู่ที่ขนาดที่เล็กกว่า การติดตั้งทำได้ง่ายกว่า และที่สำคัญคือการใช้พลังงานก็น้อยกว่ามาก อยู่ที่ 0.1 วัตต์เท่านั้น จึงถูกนำมาใช้งานกับสินค้าประเภท หูฟังบลูทูธ Smartphone เป็นหลักนั่นเอง ด้านการเชื่อมต่อก็ง่ายดายมากๆ เพียงจับคู่ หูฟังบลูทูธ กับ Smartphone เพียงครั้งเดียวจากนั้นอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดก็จะจดจำกันตลอดไป เพียงเปิดเครื่องใช้งานก็จะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติและใช้งานต่อได้ทันที

เราสามารถใช้ หูฟัง Bluetooth Headset เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือได้หรือไม่

ตามปกติ หูฟัง Bluetooth Headset สามารถเชื่อมต่อได้กับอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อกับหูฟัง Bluetooth ทุกชนิด ทั้ง Tablet, PC, Laptop และอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับการฟังเพลงผ่าน Bluetooth ดังนั้นคำตอบคือ ได้ แต่ก็มีข้อควรระวังเพราะอุปกรณ์บางชนิดที่ใช้งาน Bluetooth ในการส่งสัญญาณข้อมูลประเภทอื่นและอาจจะไม่รองรับ หูฟัง Bluetooth Headset แบบข้างเดียว รวมถึงตัว หูฟัง Bluetooth Headset บางรุ่นก็รองรับการใช้งานสนทนาโทรศัพท์เท่านั้น ไม่รองรับการใช้งานฟังเพลง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดีทุกครั้งก่อนซื้อว่าจุดประสงค์คือนำไปใช้งานทำอะไร สนทนาโทรศัพท์หรือฟังเพลง เพราะถ้านำไปใช้ฟังเพลงก็ควบจะพิจารณาหูฟังประเภทอื่นที่ออกแบบมาเพื่อฟังเพลงจะเป็นการดีกว่า

หูฟัง Bluetooth Headset ใส่ออกกำลังกายได้หรือไม่

หลักการเดียวกับ หูฟังออกกำลังกาย ก็คือหูฟังใดก็ตามที่มาพร้อมความสามารถในการกันน้ำกันเหงื่อมาตรฐาน IPXX ต่างๆ หมายความว่าหูฟังนั้นๆ ใส่ออกกำลังกายได้ หูฟัง Bluetooth Headset ก็ใช้หลักการเดียวกันนั่นคือหากมีความสามารถในการกันน้ำกันเหงื่อ IPXX นั่นหมายความว่าสามารถนำไปสวมใส่ออกกำลังกายได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำและเหงื่อจะทำอันตรายใดๆ ในขณะเดียวกันหากไม่มีมาตรฐานกันน้ำกันเหงื่อมาสให้ด้วยก็ไม่ควรนำไปสวมใส่ออกกำลังกายเพราะเหงื่ออาจจะทำให้ หูฟังช็อตหรือเสียได้

หูฟัง Bluetooth Headset เสียงดี

หูฟัง Bluetooth Headset แต่ละประเภทเหมาะกับใคร

สุดท้ายมาถึงคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่า หูฟัง Bluetooth Headset เหมาะกับใคร? ก็ตอบได้เลยว่า หมวดหูฟังประเภทนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้งานในหลากหลาย Lifestyle ด้วยความที่หูฟังประเภทนี้มีดีไซน์ที่หลากหลาย อาทิเช่น หูฟังแบบคล้องคอ,หูฟังข้างเดียว ซึ่งแต่ละประเภทก็ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

  • เช่น ในหูฟัง Bluetooth Headset แบบคล้องคอนั้นอาจตอบโจทย์กับคนที่มี Lifestyle ที่ไม่จำเจ มีกิจกรรมในแต่ละวันต้องทำหลายอย่าง ฟังเพลง,ดูหนัง,เดินทาง,ออกกำลังกาย อาจตอบโจทย์กับหูฟังประเภทนี้มากที่สุด

  • ส่วนหูฟังแบบ Bluetooth Headset ข้างเดียวนั้น จะตอบโจทย์ได้ดีที่สุดในกลุ่ม ผู้ที่ต้องการใช้งานคุยโทรศัพท์และต้องการ การสวมใส่ที่เบาสบายเป็นหลัก เช่น อาชีพที่ต้องใช้การสนทนาคุยงานทั้งวัน กลุ่มพนักงาน Call Center,กลุ่มนักธุรกิจ เป็นต้น 

  • และสำหรับใครที่ต้องการ หูฟัง Bluetooth Headset ที่ตอบโจทย์กับการใช้งานที่หลากหลาย Lifestyle ก็ขอเชิญเลือกช้อปกันได้เลยครับ >>> คลิกที่นี่