ลำโพง B&O กับ Marshall เลือกยี่ห้อไหนดี

7 ธ.ค. 2565

ลำโพง B&O กับ Marshall เลือกยี่ห้อไหนดี

Bang & Olufsen กับ Marshall เป็นสองแบรนด์ลำโพงที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบันโดยเฉพาะลำโพงพกพาที่ชวนให้หลายคนคิดไม่ตกว่าจะเลือกแบรนด์ไหนดี ลำโพง B&O ก็ดีไซน์สวย หรูหรา วัสดุพรีเมียม ส่วนลำโพง Marshall ก็ได้ความเท่ คลาสสิก ดุดันแบบชาวร็อก ลำโพงพกพาทั้งสองแบรนด์ต่างก็มีคุณภาพเสียงที่ดี มีคาแรคเตอร์เสียงชัดเจนในแบบของตัวเอง แล้วแบบนี้จะเลือกยี่ห้อไหนดีล่ะ? ในเมื่อยังตัดสินใจไม่ได้ บทความนี้ Mercular.com จะมาช่วยเลือกให้ ระหว่างลำโพง B&O กับ Marshall แต่ละแบรนด์เด่นด้านไหน เหมาะกับใคร มาหาคำตอบกัน

เทียบจุดเด่นลำโพง B&O กับ Marshall

ลำโพง B&O กับ Marshall ล้วนเป็นแบรนด์ที่น่าใช้ทั้งคู่ เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น Mercular.com จะใช้มาตรฐานของลำโพงพกพามาเปรียบเทียบกันใน 3 หัวข้อหลักที่น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ดังนี้


ดีไซน์


รูปลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งแรกที่หลายคนให้ความสำคัญและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อลำโพงสูงมาก จุดเด่นของลำโพง B&O คือดีไซน์ภายนอกที่มาพร้อมกับความพรีเมียมหรูหราผสมผสานกับรูปทรงและเส้นสายที่เรียบง่าย ดูทันสมัยในสไตล์มินิมอล ลำโพงทุกรุ่นออกแบบโดยดีไซน์เนอร์มืออาชีพจึงสะท้อนความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร พร้อมความประณีตพิถีพิถันทุกรายละเอียด ดีไซน์ภาพรวมที่ออกมาจึงมีเอกลักษณ์ มองยังไงก็รู้ทันทีว่าเป็นลำโพง B&O นอกจากดีไซน์แล้วลำโพง B&O ยังเลือกใช้วัสดุคณภาพสูงมาเป็นส่วนประกอบหลัก อาทิ อะลูมิเนียม, หนังแท้, พลาสติก ABS คุณภาพสูง ทำให้ลำโพงดูสวยหรูสมราคาและยังส่งผลถึงอะคูสติกของเสียงที่ออกมาอีกด้วย


ลำโพง Marshall มาคนละแนวทางกับ B&O โดดเด่นในสไตล์คลาสสิกโดยได้แรงบันดาลใจมาจากแอมป์กีตาร์ของตัวเอง ลำโพงทุกรุ่นจะมีลายละเอียดที่หยิบยกมาจากแอมป์กีตาร์ เช่น ปุ่มหมุนปรับเสียงด้านบนลำโพงซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ B&O ไม่มี คนที่ชอบปรับเสียงโดยตรงที่ตัวลำโพงโดยไม่ต้องเปิดเข้าแอปฯ น่าจะถูกใจตรงจุดนี้มากที่สุด, ลายผ้าด้านหน้าลำโพง, วัสดุตกแต่งโลหะสีทอง เป็นต้น ให้ความเท่และดุดัน ชัดเจนในแนวทางของตัวเองจนหลายคนชื่นชอบ นอกจากนี้ยังผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูงพร้อมกับความประณีตและพิถีพิถันทุกรายละเอีนด

ลําโพง b&o กับ marshall beolit 20

แนวเสียง


แนวเสียงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่มีผลกับการตัดสินใจ ลำโพง B&O กับ Marshall ล้วนมีคุณภาพเสียงที่ดีทั้งคู่แต่เด่นกันคนละแบบ โทนเสียงของ B&O จะเด่นที่ความโปร่ง คม เที่ยงตรงสูง แนวเสียงเน้นฟังสบาย เสียงร้องและเครื่องดนตรีชัดเจน รายละเอียดครบ เบสอิ่มกำลังดี มีบาลานซ์เสียงที่ดีทุกย่าน เป็นลำโพงที่ฟังสบายและกลมกล่อม


ลำโพง Marshall ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่จะมีโทนเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั่นคือความอุ่น หนา เสียงกลางชัดเจน เบสหนักแน่นกำลังดี ย่านแหลมไม่สดใสมาก สามารถถ่ายทอดเสียงร้องและเสียงดนตรีออกมาได้ครบถ้วนโดยเฉพาะเสียงกีตาร์ที่ค่อนข้างโดดเด่น และมีบาลานซ์ที่ดีเช่นกัน

ลําโพง b&o กับ marshall emberton ii

ฟีเจอร์ การเชื่อมต่อ การใช้งาน


การเปรียบเทียบฟีเจอร์อาจจะต้องเทียบแบบรุ่นต่อรุ่น แต่โดยรวมแล้วลำโพง B&O กับ Marshall ในกลุ่มลำโพงพกพาก็ให้ฟีเจอร์มาครบตามสมัย เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อไร้สายที่ใช้ Bluetooth 5.0 เป็นมาตรฐาน เล่นเพลงไร้สายจากสมาร์ตโฟนได้ราบรื่น สัญญาณเสถียร อาการดีเลย์มีน้อย และหลายรุ่นสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนได้ ทำให้สามารถควบคุมเพลง ตั้งค่าลำโพง ปรับ EQ เสียงได้ง่ายๆ ด้วยสมาร์ตโฟนมือถือ   

 

เมื่อเจาะรายละเอียดด้านฟีเจอร์ ลำโพงพกพา B&O หลายรุ่นมีคุณสมบัติเหนือกว่าลำโพงพกพา Marshall เล็กน้อย อาทิ การป้องกันน้ำและฝุ่น, การจับคู่สองตัวเป็นโหมดเสียงสเตอริโอแยกทิศทางซ้าย-ขวา, เป็นแท่นชาร์จไร้สายให้สมาร์ตโฟน และมีไมโครโฟนในตัวรับสายคุยโทรศัพท์ผ่านลำโพงได้ทันที แต่ลำโพงพกพา Marshall หลายรุ่นก็มีจุดเด่นที่การใช้งานที่เรียบง่ายตามแบบฉบับลำโพงยุคเก่าโดยจะมีปุ่มหมุนปรับเสียงด้านบนลำโพงซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ B&O ไม่มี คนที่ชอบปรับเสียงโดยตรงที่ตัวลำโพงโดยไม่ต้องเปิดเข้าแอปฯ น่าจะถูกใจตรงจุดนี้มากที่สุด รวมถึงแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานและรองรับการชาร์จเร็ว

ลําโพง b&o กับ marshall beosound explore

รุ่นและราคาลำโพง B&O กับ Marshall

ความจริงแล้วลำโพง B&O มีตัวเลือกเยอะมากแต่จะอยู่ในกลุ่มลำโพงบ้านมากกว่า ส่วนกลุ่มลำโพงพกพามีปัจจุบันมีตัวเลือกเพียง 3 รุ่น ได้แก่ Beolit 20 ราคาแพงที่สุด, Beosound A1 2nd Gen เริ่มต้นหลักหมื่น และ Beosound Explore ราคาต่ำสุด ผิดกับฝั่ง Marshall ที่มีตัวเลือกเยอะกว่าทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือกหลากหลายกว่า โดยลำโพงพกพารุ่นเริ่มต้นของ Marshall คือ Willen ราคาอยู่ที่ 3,990 บาท


B&O จัดเป็นแบรนด์ลำโพงระดับ Hi-end ที่มาพร้อมราคาค่าตัวค่อนข้างสูงแต่เมื่อเทียบกับความหรูหรา วัสดุ ดีไซน์ ฟีเจอร์ ถือว่าเหมาะกับมาตรฐานของแบรนด์ ส่วน Marshall จัดเป็นลำโพงกลุ่ม Mid-High ราคาย่อมเยากว่า หรูหราน้อยกว่า ฟีเจอร์สำคัญมีครบแต่บางอย่างอาจจะไม่ล้ำเท่า เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับก็ถือว่าเหมาะสมและคุ้มค่าเช่นกัน

ลําโพง b&o กับ marshall portable speaker family

ลำโพง B&O กับ Marshall เลือกยี่ห้อไหนดี

ลำโพง B&O กับ Marshall ถือเป็นสองแบรนด์ที่แม้จะอยู่คนละระดับกันแต่หลายคนก็มักจะนำมาเปรียบเทียบกัน การตัดสินว่าลำโพงแบรนด์ไหนดีกว่ากันอาจจะพูดได้ยากเพราะว่าขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวเป็นหลักทั้งในแง่รูปลักษณ์ดีไซน์ แนวเสียง ฟีเจอร์การใช้งาน แต่ถ้าใช้เหตุผลด้านความคุ้มค่า Mercular.com มองว่า Marshall เหนือกว่าอยู่นิดๆ ด้วยตัวเลือกลำโพงที่หลากหลายกว่า ราคาเข้าถึงง่ายกว่า ทำให้สามารถเลือกให้ตรงกับงบประมาณที่มีได้ นอกจากนี้ Marshall ยังเป็นลำโพงที่มีคาแรคเตอร์ชัดเจนทั้งในแง่ดีไซน์และแนวเสียง เหมาะกับคนชอบฟังเพลงโดยเฉพาะเพลงร็อกมันส์ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี


สำหรับคนที่ชอบลำโพงที่มีดีไซน์สวยงาม เรียบหรู ทันสมัยสไตล์มินิมอล แนวเสียงโปร่ง ใส ฟังสบาย ฟีเจอร์การใช้งานครบครัน ใช้งานได้หลากหลาย และไม่ติดเรื่องงบประมาณ ลำโพง B&O ถือเป็นคำตอบที่น่าลอง


อย่างไรก็ตาม การเปรียบเทียบในบทความนี้เป็นการอ้างอิงถึงลำโพงพกพาของทั้งสองแบรนด์ในภาพรวม เพื่อความละเอียดแนะนำว่าต้องเลือกเปรียบเทียบแบบเจาะจงเฉพาะรุ่นจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาควรจะซื้อลำโพงยี่ห้อไหนดี

ลําโพง b&o กับ marshall beosound a1 2nd gen

มาถึงตรงนี้ Mercular.com เชื่อว่าทุกท่านน่าจะได้คำตอบในใจแล้วนะครับว่าตัวเองเหมาะแบรนด์ไหนระหว่างลำโพง B&O กับ Marshall ทั้งสองแบรนด์เป็นแบรนด์ลำโพงที่มีความน่าเชื่อถือ มีเอกลักษณ์และจุดเด่นชัดเจน ชอบความหรูหราและไม่ติดปัญหาเรื่องงบประมาณต้อง B&O ชอบความคลาสสิกและเน้นความคุ้มค่าต้อง Marshall แนะนำอีกนิดนึงว่าถ้ามีโอกาสควรลองฟังเสียงลำโพงที่ต้องการก่อนซื้อเพราะว่านี่คือวิธีที่ดีที่สุดที่จะบอกว่าลำโพงที่กำลังจะซื้อนั้นใช่สำหรับเราหรือไม่ เชื่อในหูของตัวเองแล้วจะไม่ผิดหวังในภายหลัง


สำหรับวันนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying guide ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2