ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ลำโพงพกพา (Portable Speaker)

(categories.productBar.product 129 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ลำโพงพกพา (Portable Speaker)

(สินค้า 129 ชิ้น)

จุดเด่นของลำโพงพกพาคืออะไร?

เมื่อพูดถึง ลำโพงพกพา หลายๆ คนอาจจะนึกถึงลำโพงขนาดเล็กกะทัดรัด หยิบถือพกพาได้ง่าย และบางคนอาจจะนึกถึงลำโพงที่สามารถพกใส่กระเป๋าได้สะดวก ทั้งกระเป๋าเสื้อและกระเป๋ากางเกง เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลำโพงพกพา นั้นสามารถมีขนาดใหญ่เพียงใดก็ได้ขอเพียงแค่สามารถพกพาไปได้ก็พอ จะพกพาใส่กระเป๋า แบก ลาก หรือขนใส่รถยนต์ไปก็ได้ ขอเพียงมีจุดที่เป็นคีย์สำคัญของ ลำโพงพกพา นั่นก็คือแบตเตอรี่ภายในตัวที่สามารถจ่ายไฟให้ตัวลำโพงได้โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟบ้าน หรือก็คือกล่าวได้ว่า จะเป็นลำโพงใดๆ ก็ตามไม่ว่าจะไซส์ไหนแบบไหนขอเพียงแค่ให้มีแบตเตอรี่ในตัวและสามารถนำไปใช้งานนอกบ้านได้ก็นับว่าเป็น ลำโพงพกพา แล้วนั่นเอง ดังนั้นหากให้สรุปก็พูดได้ว่าจุดเด่นของ ลำโพงพกพา นั่นก็คือความสามารถในการนำไปใช้งานนอกบ้านได้ในทุกที่ ด้วยแบตเตอรี่ภายในตัว จะเป็นลำโพงแบบใดก็ตามขอแค่มีแบตเตอรี่ก็พร้อมที่จะเป็นลำโพงพกพาคู่ใจไปในทุกสถานที่ และพร้อมเปิดใช้ได้ในทุกเวลาที่ต้องการ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับลำโพงพกพา

ลำโพงพกพาตัวเล็กๆ เสียงดังขนาดไหน?

ด้านความดังของลำโพงพกพานั้นขึ้นอยู่กับรุ่นเพราะในบางรุ่นแม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็มาพร้อมไดรเวอร์เสียงภายในขนาดใหญ่ พร้อมด้วยแรงขับเสียงที่สูงกว่าลำโพงไซส์เดียวกันไปจนถึงไซส์ใหญ่กว่าบางรุ่น ซึ่งด้วยข้อจำกัดด้านขนาดที่ทำให้แม้จะใส่ไดรเวอร์เสียงขนาดใหญ่เอาไว้ แต่ก็ไม่อาจจะใหญ่กว่าตัวลำโพงเอง จึงทำให้เสียงดังได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น หลักๆ ลำโพงพกพา ขนาดเล็กจึงเหมาะกับการใช้งานฟังเพลงภายในบ้านและภายในห้องเป็นหลัก เพราะเสียงสามารถสะท้อนไปมาและมีพื้นที่ไม่มากทำให้สามารถขับเสียงได้ทั่วถึง ในขณะที่หากนำไปใช้งานภายนอกที่ไม่มีกำแพงซึ่งเสียงไม่อาจจะสะท้อนได้รวมถึงมีพื้นที่กว้าง การใช้ลำโพงพกพาขนาดเล็กก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ โดยสามารถให้เสียงได้ในระยะใกล้ 1 - 3 คนได้ยินเท่านั้น

แบตเตอรี่ของลำโพงพกพาสามารถใช้งานได้นานขนาดไหน?

สำหรับแบตเตอรี่ของ ลำโพงพกพา ก็ใช้หลักการแบบเดียวกับด้านไดรวอร์เสียงนั่นคือยิ่งลำโพงมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งต้องใช้พลังงานเยอะ แต่ในขณะเดียวกันด้วยขนาดที่ใหญ่ก็ทำให้สามารถใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เข้ามาได้ด้วยเช่นกัน โดยในบางรุ่นอาจจะใช้งานได้นาน 10 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น ในขณะที่บางรุ่นก็ให้แบตเตอรี่มาตอบโจทย์พกพาเป็นวันๆ หรือสามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 30 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ซึ่งการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานก็แลกมากับน้ำหนักของแบตเตอรี่ที่ต้องมีขนาดใหญ่ ทำให้อาจจะพกพาได้ลำบากเล็กน้อย แต่เมื่อแลกกับแบตเตอรี่ที่ยาวนานเปิดเพลงต่อเนื่องได้เป็นวันๆ รวมถึงยังมีแบตเตอรี่พอใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ ก็ต้องบอกว่าคุ้มกับการพกพาขนาดที่ใหญ่ไปด้วยแน่นอน

อายุการใช้งานของลำโพงพกพา ทนทานขนาดไหน?

หลักๆ ลำโพงพกพา นั้นส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้มีความทนทานอยู่แล้ว ทั้งด้านวัสดุ งานประกอบ ไปจนถึงฟังก์ชันกันน้ำกันฝุ่น และในบางรุ่นยังแถมมาด้วยความสามารถในการกันตกและกันกระแทกอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์การใช้งานพกพา ที่ในบางครั้งก็อาจจะมีการกระแทกหรือต้องตั้งวางบนพื้นผิวที่ขรุขระทำให้ ลำโพงพกพา นั้นต้องมีความคงทนแข็งแรงมากกว่าลำโพงทั่วๆ ไป หลักๆ ลำโพงประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่ราวๆ 2 ปีขึ้นไป ทั้งนี้นอกจากความทนทานที่ตัวลำโพงแล้วนั้น ส่วนของแบตเตอรี่ภายในก็เป็นอีกจุดที่มีอายุการใช้งานที่จำกัดด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อใช้งานไปในระยะเวลาหนึ่งและมีรอบชาร์จในระดับที่ตัวแบตเตอรี่กำหนด ตัวแบตเตอรี่จะก็เสื่อมและเก็บประจุไฟฟ้าได้น้อยลงทำให้ระยะเวลาในการใช้งานลดลงไปด้วย หรือที่เรียกว่าแบตเตอรี่เสื่อมนั่นเอง ซึ่งหลักๆ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่หากไม่ได้ชาร์จทุกวันก็จะอยู่ที่ราวๆ 2 - 3 ปี ดังนั้นเมื่อรวมกับความเสื่อมของวัสดุของตัว ลำโพงพกพา ก็อาจจะสรุปได้ว่า อายุการใช้งานของลำโพงพกพา ทนทานอยู่ได้นานมากกว่า 2 ปี ไปจนถึง 3 ปี และหากใช้งานถนอมมากๆ ไม่ชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ หรือใช้งานหนักหน่วงก็อาจอยู่ได้ถึง 5 ปีสบายๆ ในขณะที่หากซื้อมาแล้วมีการใช้งานที่น้อยมาก ตัวลำโพงพกพา ก็สามารถอยู่ได้มากกว่า 6 ปีไม่มีปัญหา

ใช้ลำโพงพกพาดูหนังได้หรือไม่?

ลำโพงพกพา ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายทั้งฟังเพลง ไปจนถึงใช้งานรับสายสนทนาโทรศัพท์เป็น Speakerphone ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้งานในการรับชมภาพยนตร์หรือดูหนังได้อย่างแน่นอน โดยที่ใน ลำโพงพกพา จะมีจุดอ่อนที่ลำโพงส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้เน้นในเรื่องการพกพา ทำให้มักมาในขนาดที่กะทัดรัดและเมื่อมีขนาดที่กะทัดรัดทำให้ข้อจำกัดในการใส่ไดรเวอร์เสียงจึงมีมากขึ้นไปด้วย นั่นจึงทำให้ลำโพงพกพาส่วนใหญ่มาพร้อมระบบเสียงแบบ Mono ไม่ได้เป็น Stereo ซึ่งเมื่อหากนำมาใช้งานดูหนังที่ส่วนใหญ่ต้องการระบบเสียงซ้ายขวาที่สมจริงก็อาจจะตอบโจทย์ไดเ้ไม่ครบถ้วน แม้บางรุ่นจะสามารถเชื่อมต่อลำโพงเข้าด้วยกันเพื่อใช้งานเสียง Stereo ได้แต่ก็ทำให้ต้องพกพาลำโพงถึง 2 ตัวสร้างความยุ่งยากเล็กน้อย ทางที่ดีถ้าต้องการใช้งานดูหนังก็ควรหารุ่นที่มาพร้อมเสียงระบบ Stereo หรือไม่ก็เปลี่ยนไปใช้หูฟังเลยน่าจะตอบโจทย์มากกว่า

ฟีเจอร์ที่สำคัญในลำโพงพกพา มีอะไรบ้าง?

ทุกวันนี้นอกจาก ลำโพงพกพาจะมาพร้อมฟังก์ชันตอบโจทย์การพกพา และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้อย่างยาวนานแล้ว ในบางรุ่นยังมาพร้อมฟังก์ชันและฟีเจอร์อื่นๆ ที่ทำให้ตัวลำโพงน่าใช้งานมากขึ้นไปกว่าเดิม ได้แก่

1. ไฟแสดงผล LED ที่นอกจากจะขับเสียงได้ดังกระหึ่มถึงใจแล้ว ไฟแสดงผลก็ช่วยให้ลำโพงพกพานั้นมีความเท่ และเหมาะกับนำไปใช้เปิดในงานปาร์ตี้มากกว่าเดิม หรือจะตั้งวางไว้ในห้องเพื่อนั่งฟังเพลงไป มองไฟไปก็ยังได้อีกด้วย

2. ใข้งานเป็นแอมป์กีต้าร์และต่อไมค์ได้ นอกจากใช้ฟังเพลงจากเครื่องเล่นเพลงแล้วในบางรุ่นก็ยังสามารถใช้งานเป็นแอมป์กีต้าร์ได้เพียงนำสายกีต้าร์มาเสียบ หรือใช้งานเป็นลำโพง PA ได้เพียงนำสายไมค์มาต่อหรือบางรุ่นก็รองรับไมค์ไร้สายด้วยเช่นกัน

3. เล่นเพลงผ่าน USB ด้วยความที่เป็นลำโพงพกพา สำหรับบางคนเครื่องเล่นเพลงหรือ Smartphone ก็อาจจะมีแบตเตอรี่ที่ไม่อึดเท่าลำโพง ทำให้มีลำโพงไปแต่ไม่มีเครื่องเล่นก็ไม่มีประโยชน์ ตัวลำโพงจึงมาพร้อมฟังก์ชั่นเล่นเพลงในตัว เพียงนำ USB Drive มาเชื่อมต่อ หรือบางรุ่นก็มีช่องใส่ SD Card ที่เพียงนำมาเชื่อมต่อกับลำโพงก็เพลงเพลงได้ทันที

4. เชื่อมต่อลำโพงเข้าด้วยกันแบบไร้สาย เพราะลำโพงพกพาบางรุ่นมีขนาดเล็ก ให้เสียงได้ไม่ดังเพียงพอรวมถึงให้เสียงแบบ Mono ดังนั้นฟังก์ชันเชื่อมต่อลำโพงเข้าด้วยกันแบบไร้สายจึงมีประโยชน์มากๆ โดยเลือกได้ทั้งเชื่อมต่อขับเสียง Mono มากถึง 100 ตัว หรือจะเชื่อมต่อขับเสียซ้ายขวา Stereo ก็ยังทำได้เช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าแทบจะเป็นฟังก์ชันพื้นฐานในลำโพงพกพาขากแบรนด์ดังหลายบๆ แบรนด์ในตลาดขณะนี้

5. ด้วยแบตเตอรี่ที่ใหญ่ และให้พลังงานได้ยาวนาน ในลำโพงพกพาบางรุ่นจึงมาพร้อมช่องเชื่อมต่อ USB สำหรับนำสายาร์จ Smartphone มาต่อเพื่อชาร์จไฟให้ Smartphone หรืออุปกรณ์อื่นรวมไปถึงในบางรุ่นยังพิเศษด้วยการมาพร้อมที่ชาร์จไร้สายในตัว เพียงนำ Smartphone ที่รองรับการชาร์จไร้สายมาวางก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วยได้

ลําโพงพกพา ยี่ห้อไหนดี?

ทุกวันนี้มีลำโพงพกพารุ่นยอดนิยมมากมาย แต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทั้งด้านเสียง ด้านการเชื่อมต่อ ด้านการใช้งาน และด้าน Feature เสียง ซึ่งถ้าให้แนะนำลำโพงพกพารุ่นยอดนิยมก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะต้องมีรุ่นเหล่านี้อยู่ในรายชื่อ ได้แก่

JBL

JBL เป็นแบรนด์ลำโพงชั้นนำจากอเมริกา ขึ้นชื่อมากเรื่องลำโพงพกพาจนเรียกได้ว่าเป็นผู้ปลุกกระแสลำโพงชนิดนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อพูดถึงลำโพงพกพาหลายคนนึกถึง JBL เป็นอันดับแรกเพราะว่าฮิตที่สุด โด่งดังที่สุด มีให้เลือกหลายซีรีส์อาทิ Go, Clip, Flip, Charge, Pulse, Boombox ครอบคลุมทุกระดับราคา จุดเด่นอีกอย่างของลำโพงพกพา JBL คือดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใครจนเป็นต้นแบบให้หลายๆ แบรนด์เดินตาม พร้อมด้วยแนวเสียงที่ฟังสนุก เบสหนักแน่นเต็มอารมณ์ รวมถึงฟีเจอร์ล้ำๆ อย่างการกันน้ำกันฝุ่นในระดับสูง การจับคู่ลำโพงได้หลายตัวพร้อมกัน ไปจนถึงไฟ LED หลากสีที่ช่วยเสริมบรรยากาศความสนุกได้เป็นอย่างดี ลำโพงพกพา JBL รุ่นแนะนำได้แก่

Bang & Olufsen

Bang & Olufsen เป็นแบรนด์ลำโพงระดับไฮเอนด์จากประเทศเดนมาร์ก ขึ้นชื่อมาตั้งแต่ลำโพงบ้านไปจนถึงลำโพงพกพา จุดเด่นของลำโพงแบรนด์นี้อย่างแรกคือดีไซน์ของตัวลำโพงที่มาพร้อมความพรีเมียมหรูหราผสมผสานกับความล้ำสมัย ใช้วัสดุคุณภาพสูง งานประกอบประณีตสวยงาม เหนือสิ่งอื่นใดคือแนวเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ มีความกลมกล่อม รายละเอียดคมชัด นุ่มนวล ฟังสบายทุกแนวเพลง เหมาะมากกับคนที่ชอบทั้งงานดีไซน์และเสียงที่มีคุณภาพ แม้ว่าลำโพงแต่ละรุ่นจะมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูงแต่คุณภาพที่ได้รับสิ่และชื่อชั้นของแบรนด์จะไม่ทำให้ผิดหวัง ลำโพงพกพา Bang & Olufsen รุ่นแนะนำได้แก่

Bose

Bose เป็นแบรนด์เครื่องเสียงระดับพรีเมียมจากอเมริกา ยืนหยัดในวงการมายาวนาน ชื่อเสียง คุณภาพ ประสบการณ์ เรียกว่าเข้มข้น ลำโพงพกพา Bose จึงมาพร้อมกับคุณภาพคับแก้ว จุดโดดเด่นคือแนวเสียงที่มีเอกลักษณ์ นุ่มนวล ฟังสบาย มีบาลานซ์ที่ดี นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ใช้วัสดุคุณภาพสูงประกอบกับการออกแบบที่ล้ำลึกเพื่อส่งมอบเสียงที่ดีที่สุดสู่ผู้ฟัง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆ และการเชื่อมล้อล้ำสมัยต่างๆ ครบครัน โดยรวมแล้วจัดว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน ลำโพงพกพา Bose รุ่นแนะนำได้แก่

Marshall

Marshall เริ่มจากการเป็นผู้ผลิตแอมป์กีตาร์ก่อนเดินเข้าสู่วงการเครื่องเสียงจนมาดังเป็นพลุแตกกับลำโพงบลูทูธ โดยเฉพาะลำโพงพกพา Marshall ขนาดกะทัดรัดที่โดดเด่นทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ ฟีเจอร์ และแนวเสียงที่มีเอกลักษณ์ติดมาจากแอมป์กีตาร์จนเป็นที่ถูกอกถูกใจนักฟังเพลงทั่วบ้านทั่วเมือง โดดเด่นย่านเสียงร้องที่คมชัด โทนเสียงโดยรวมมีความอุ่นหนา เบสหนักแน่นกลมกล่อม เหมาะกับการฟังเพลงทุกแนว ลำโพง Marshall ทุกรุ่นผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง งานประกอบประณีตสวยงาม ใช้งานง่าย จะถือหรือตั้งวางที่ไหนก็สวยดูดี ทำให้ลำโพงแบรนด์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน รุ่นแนะนำได้แก่

Sony

ทุกคนน่าจะรู้จักแบรนด์ Sony กันเป็นอย่างดี แบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์มีชื่อเสียงด้านเครื่องเสียง หูฟัง ลำโพง และอุปกรณ์ความบันเทิงทั้งหลายมาอย่างยาวนาน ประสบการณ์เพียบ ประสบความสำเร็จในระดับโลกได้รางวัลมากมาย ลำโพงพกพาเป็นอีกไลน์สินค้าที่มีชื่อเสียงของแบรนด์ จุดเด่นคือแนวเสียงที่เน้นฟังสนุก ฟังมันส์ หลายรุ่นมีฟีเจอร์ Extra Bass ช่วยขยายย่านเสียงเบสให้หนักแน่นสะใจมากขึ้น Sony ยังมีเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธ์เฉพาะของแบรนด์อีกหลายอย่างซึ่งมักจะถูกใส่ไว้ในลำโพงพกพาแต่ะละรุ่น ทำให้มันมีความโดดเด่นกว่าแบรนด์คู่แข่งอื่นๆ ชัดเจน นอกจากนี้ลำโพงพกพา Sony ยังมีดีไซน์ที่ทันสมัย คุณภาพการประกอบได้มาตรฐานไม่เสียชื่อแบรนด์ และยังมีราคาที่เหมาะสม รุ่นแนะนำได้แก่

ลำโพงพกพา

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับลำโพงพกพา


ปฏิเสธไม่ได้ว่าลำโพงพกพากลายมาเป็นอุปกรณ์ให้ความบันเทิงอีกชิ้นที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันจากความสะดวกในการใช้งาน สามารถพกติดตัวไปทำกิจกรรมนอกบ้านได้ในหลายๆ โอกาส ขณะที่คุณภาพเสียงก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ช่วยให้ฟังเพลงสนุกโดยไม่ต้องมีสายมาเกะกะกวนใจ นอกจากนี้ลำโพงพกพารุ่นใหม่ๆ ยังมีฟีเจอร์น่าสนใจมากมายพร้อมกับความสามารถที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์การฟังเพลงให้ดียิ่งขึ้น ถ้าคุณคือคนรักการฟังเพลงและอยากจะมีเสียงเพลงติดตัวไปทุกที่ ลำโพงพกพาดีๆ สักตัวเป็นสิ่งคุณต้องมี

เลือกซื้อลำโพงพกพาแบรนด์ดังได้ที่ Mercular.com รับประกันสินค้าของแท้ทุกชิ้น ส่งฟรี ส่งไว ทั่วไทย