Bluetooth aptX เสียงเทียบเท่า CD หรือคิดไปเอง?

29 มิ.ย. 2560

Bluetooth aptX เสียงเทียบเท่า CD หรือคิดไปเอง?

สำหรับ Bluetooth aptX หลาย ๆ คนคงเคยเห็น หรือผ่านตากันมาบ้างแล้ว เวลาเลือกซื้อหูฟังหรือลำโพง โดยจะเห็นสัญลักษณ์ที่ข้างกล่องอธิบายคุณสมบัติต่างๆนั่นเอง โดยเจ้า aptX คือเทคโนโลยีบีบอัดเสียงผ่านระบบ Bluetooth ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ใน Bluetooth Version 4.0 ขึ้นไป ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน (หลาย ๆ ท่านที่ใช้บลูทูธกันอยู่แล้วจะพบว่าบางครั้งอุปกรณ์แบตฯ หมดไวมาก หรือบางครั้งก็อยู่ได้นานมาก ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อนั่นเอง) และยังสามารถส่งข้อมูลได้เร็วอีกด้วย (3 Mbps) ซึ่ง aptX มีอัตราการ Streaming คุณภาพสูงสุดที่ 44.1kHz/16bit ซึ่งตัวเลขนี้มีความสำคัญอย่างมากในส่วนถัดไปครับ

Bluetooth aptX เสียงเทียบเท่า CD หรือคิดไปเอง?

CD Audio ให้คุณภาพเสียงระดับไหน?


ในส่วนของ CD Audio หลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่า file นามสกุล .CDA แท้จริงแล้วมันไม่ได้เป็น file ของเพลงในแผ่น CD Audio แต่อย่างใด อันที่จริง file .CDA ก็คือ file แบบ DATA ที่ทำหน้าที่ระบุตำแหน่งเพลงใน TRACK ของ CD เท่านั้น ซึ่งตัวเพลงจะถูกบรรจุในรูปแบบที่เรียกว่า Uncompressed PCM ซึ่งเป็น format เพลงที่เกิดจาการบันทึกมาจากสตูดิโอโดยตรง ทำให้คุณภาพเสียงที่ได้มาไม่ถูกบีบอัดจนรายละเอียดขาดหาย เรียกได้ว่าคุณภาพรอง ๆ มาจาก Mastering ที่เก็บไว้ใน Studio เลยทีเดียว เพราะปรกติในการบันทึกเสียงนั้น ใน Studio ปัจจุบันจะบันทึกกันที่ 24bit / 192kHz เป็นส่วนใหญ่ ส่วนการบันทึกลงแผ่น CD จะเป็นการ Downsampling เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของ CD ซึ่งการ Downsampling จะลงมาอยู่ที่ระดับ 16bit/44.1Khz ดังนั้นในแผ่น CD มาตรฐานจะมีความละเอียดอยู่ที่ 16bit / 44.1kHz เท่านั้น ยกเว้นว่าจะเป็น CD ชนิดพิเศษอย่างเช่น HDCD ที่จะสามารถทำให้ความละเอียดเพิ่มได้ถึง 20bit/44.1kHz เลยทีเดียว ดังนั้นถ้า CD มีระบุว่า 24bit/96kHz หรือ 24bit/192kHz ให้รู้ได้เลยว่าเค้าหมายถึง Mastering ที่อยู่ใน Studio ไม่ใช่คุณภาพเพลงที่อยู่ใน CD

Bluetooth aptX เสียงเทียบเท่า CD หรือคิดไปเอง?

Bluetooth aptX ให้เสียงเทียบเท่า CD Audio จริงหรือเปล่า!?


ต้องบอกก่อนว่า Bluetooth นั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ส่งข้อมูลในปริมาณสูง เพราะในอดีตมันถูกออกแบบเพื่อให้ใช้งานร่วมกับ Headset เป็นหลัก และเพื่อให้มันกินพลังงานที่ต่ำมากมันจึงมีอัตราการ Transfer ข้อมูลที่ต่ำด้วยเช่นเดียวกัน และยังมีข้อจำกัดของ Codec มาตรฐานของ Bluetooth อย่าง SBC ซึ่งอ้างอิงอัตราการ Transfers ข้อมูลตามความสามารถของมาตรฐาน Mpeg-1 Layer3 หรือ MP3 ที่เรารู้จักกันดี ดังนั้นอัตราการ Transfer สูงสุดของ SBC อยู่ที่ 345 kbit/s ในขณะที่อัตราการส่งข้อมูลที่จะให้ได้คุณภาพเทียบเท่าระดับ CD ต้องอยู่ที่ 1411.2 Kbit/s ดังนั้นมันจึงไม่สามารถที่จะส่งข้อมูลในระดับ CD Quality จึงได้เกิด Codec อย่าง aptX ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

Bluetooth aptX เสียงเทียบเท่า CD หรือคิดไปเอง?

จริงอยู่ที่ aptX นั้นมีความสามารถในการ Transfer ใกล้เคียงกับ SBC เพราะของ aptX จะมีความสามารถในการ Transfer อยู่ที่ 384 kbit/s แต่ความเร็วในการส่งข้อมูลของ aptX นั้น จะเหนือกว่า SBC มากๆ เพราะความเร็วในการส่งข้อมูลของ aptX จะอยู่ที่ 30-40ms เท่านั้น ในขณะที่ SBC จะมีอัตราการส่งข้อมูลช้ากว่าที่ 170-270ms เลยทีเดียว และที่สำคัญ aptX นั้น ใช้เทคนิคการบีบอัดข้อมูลที่แตกต่างจาก SBC เมื่อรวมทั้งหมดแล้ว คุณภาพเสียงของ aptX จึงเหนือกว่า SBC อย่างมาก


แต่ถึงอย่างนั้น เสียงที่ได้จาก aptX ก็จะไม่ถูกเรียกว่าเป็น CD audio quality แต่จะถูกเรียกว่าเป็นเพียง CD-like audio quality เท่านั้น เนื่องจากมันไม่ได้เป็นการ Transfer ข้อมูลในระดับ bit ต่อ bit ที่ระดับ 1411.2 Kbit/s ดังนั้นพูดง่ายๆคือ คุณภาพเสียงของ aptX เองก็ยังไม่อาจขึ้นไปเทียบเท่ากับ CD ได้ แต่ที่แน่ๆเลย Bluetooth apt-X อันนี้เสียงดีกว่า Bluetooth ทั่วไปแน่นอนครับ 


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความนี้ หลายๆคนเองก็มีอุปกรณ์อย่างหูฟังหรือลำโพงที่รองรับสัญญาณ Bluetooth apt-X กันอยู่แล้ว หลังจากอ่านจบลองหันไปฟังเพลงแล้วเปรียบเทียบดูกันนะครับว่าเสียงแตกต่างกันอย่างที่กล่าวไว้รึเปล่า หากมีข้อสงสัยหรืออยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประการใด สามารถคอมเม้นท์ได้ที่ Facebook: Mercular.com เลยครับ ท้ายที่สุดแล้วหากชอบบทความอย่าลืมกดแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านกันนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2