วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ

14 พ.ย. 2566

วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ

ใครที่กำลังคิดจะจัดสเปกคอมเครื่องใหม่เพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน แล้วยังไม่มีไอเดียว่าควรเริ่มต้นอย่างไรอยู่ จะให้ไปไล่ดูชิ้นส่วนแต่ละอุปกรณ์ก็มีหลายแบรนด์ หลายรุ่นกันซะเหลือเกิน ทำใจให้ว่าง ๆ แล้ววางความกังวลต่าง ๆ ไว้ตรงนั้นได้เลยครับ เพราะวันนี้พวกเรา Mercular.com พร้อมเข้ามาช่วยคุณแล้ว ด้วย Buying Guide ตอน วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ ใช้ในชีวิตประจำวันได้สบาย ๆ ทำงานเสร็จพร้อมใช้เพื่อความบันเทิง ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง เล่น Discord คุยกับเพื่อน รวมถึงเล่นเกมได้ลื่น ๆ อ่านจบได้ไอเดียและเริ่มต้นจัดสเปกคอมพิวเตอร์เครื่องแรกด้วยตัวเองได้ทันที จะมีอะไรที่ต้องรู้จักบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

คอมพิวเตอร์ทำงาน Entertainments ครบ

เริ่มต้นกันที่ชิ้นส่วนแรกที่สำคัญสุด ๆ กับ หน่วยประมวลผลกลาง หรือ CPU หัวใจหลักของคอมพิวเตอร์ ตัวเครื่องจะทำงานได้ราบรื่นหรือไม่ วัดกันที่เจ้าตัวนี้ โดยในปัจจุบันจะมีแบรนด์ CPU หลัก ๆ อยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 เจ้าได้แก่ Intel และ AMD ซึ่งสำหรับการเลือกซื้อ CPU เพื่อการใช้งานทั่วไป พิมพ์งานได้ เล่นเกมเบา ๆ ไม่กินสเปกได้สบายของแต่ละเจ้า จะมีวิธีเลือกได้เองง่าย ๆ ดังนี้ครับ

ซีพียูจาก Intel

ซีพียู Intel


สำหรับ Intel จะมีซีพียูซีรีส์เด่นคือ Intel Core ที่เราสามารถสังเกตความแรงและความใหม่ในชื่อได้เลย ตัวอย่างเช่น Intel Core i7-14900K ที่มี i7 บอกถึงประสิทธิภาพ และเลขตามหลังอย่าง 14 จะบอกความใหม่ของตัวซีพียู เรียกว่า Generation (เจน) ซึ่งประสิทธิภาพความแรงของ Intel Core นั้นแบ่งเป็น i3 / i5 / i7 / i9 และเจนล่าสุดอยู่ที่ Gen 14th โดยความแรงและราคาก็จะสูงขึ้นตามลำดับ ซึ่งสำหรับการใช้งานทั่วไปแบบนี้ให้เราโฟกัสกับรุ่น Core i3 และ Core i5 ก็เพียงพอแล้ว ทั้งในด้านการใช้งานและราคา ในส่วนของ Gen ควรเริ่มต้นที่เจน 12 ขึ้นไปเนื่องจากใช้สถาปัตยกรรมในการผลิตแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า


ตัวอย่างของซีพียู Intel Core ที่แนะนำ: Intel Core i3-12100F, Intel Core i3-13100F, Intel Core i5-12400F, Intel Core i5-13500

ซีพียูจาก AMD

ซีพียู AMD


สำหรับ AMD จะมีซีพียูซีรีส์หลัก ๆ คือ AMD Ryzen ซึ่งเหมือนกับของ Intel เลยเราสามารถสังเกตความแรงและความใหม่ได้จากชื่อ ตัวอย่าง Ryzen 5 5600X ที่มีเลข 5 บอกถึงประสิทธิภาพ และมีเลขตามหลังอย่าง 5 ที่บอกความใหม่ดั่งในตัวอย่างที่อยู่ใน 5000 Series ซึ่งปัจจุบันรุ่นล่าสุดคือ 7000 Series ส่วนประสิทธิภาพความแรงจะเรียง Ryzen 3 / 5 / 7 / 9 โดยความแรงและราคาก็จะสูงขึ้นตามลำดับเช่นกัน ข้อดีของ AMD คือจะมีจำนวนคอร์ที่มากกว่า แม้ประสิทธิภาพจะไม่เท่ากับ Intel แต่ก็มาในราคาที่ถูกกว่าและมีตัวเลือกให้เลือกเยอะกว่า สำหรับการซื้อมาเพื่อใช้ทำงานทั่วไป ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมได้นั้น แนะนำให้โฟกัสที่ Ryzen 5 โดยเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 5000 Series ขึ้นไป


ตัวอย่างของซีพียู AMD Ryzen ที่แนะนำ: Ryzen 5 4500, Ryzen 5 5500, Ryzen 5 5600G, Ryzen 5 5600X

(F ตามท้ายหมายความว่าไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดและจำเป็นต้องซื้อการ์ดจอแยก ในกรณีไม่ได้เล่นเกมใหม่ ๆ สามารถเลือกซีพียูที่มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดเพื่อลดงบของการ์ดจอแยกได้)

คอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ การ์ดจอ

หน่วยประมวลผลภาพ การ์ดจอ (GPU) 


สิ่งถัดมาที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับสาย Entertainments เล่นเกม นั่นก็คือหน่วยประมวลผลภาพหรือการ์ดจอ ที่จะใช้แสดงผลกราฟิกและงานภาพ 3D ต่าง ๆ บนจอออกมา ซึ่งในกรณีที่คุณไม่ได้กะเล่นเกมใหม่ ๆ หรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับกราฟิก ก็สามารถข้ามตรงส่วนนี้และเลือกซื้อซีพียูที่มีการ์ดจอ Integrated หรือการ์ดจอออนบอร์ดได้ โดยในการเลือกซื้อการ์ดจอนั้นจะต้องดูที่ค่ายการ์ดจอกันก่อน ซึ่งมีด้วยกัน 2 ค่ายเจ้าตลาดได้แก่ Nvidia ค่ายเขียว และ AMD ค่ายแดง 


  • สำหรับ Nvidia จะมีการ์ดจอรุ่นหลักคือ GeForce RTX และมีรุ่นเก่าอย่าง GeForce GTX ที่แม้จะเป็นรุ่นเก่าแต่ก็ยังคงมีประสิทธิภาพเพียงพอกับการใช้งานในปัจจุบันและยังคงนิยมใช้งานอยู่ในคอมงบ Budget โดยซีรีส์ล่าสุดของการ์ดจอ Nvidia คือ RTX 4000 Series 
  • สำหรับ AMD จะมีการ์ดจอรุ่นหลักคือ Radeon RX ที่ตอนนี้มีถึงซีรีส์ล่าสุด RX 7000 Series แล้ว ซึ่งสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นเกมสเปกกลาง ๆ นั้นก็สามารถใช้ซีรีส์รุ่นรองอย่าง Radeon RX 6000 Series ก็ไม่ถือว่าเก่านักครับ


ความแตกต่างของการ์ดจอจากทั้งสองค่ายคือเมื่อเทียบรุ่นกันตรง ๆ แล้ว การ์ดจอจาก AMD จะมีประสิทธิภาพที่ด้อยกว่าแต่จะมีราคาที่ถูกกว่า จึงเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้ว่าจะเน้นสเปกแรง หรือเน้นคุ้มค่า นั่นเอง โดยตอนนี้นอกจากสองค่ายหลักยังมี Intel ที่ผลิตการ์ดจอรุ่น Arc ที่มีประสิทธิภาพและราคาที่น่าสนใจเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งได้


รุ่นการ์ดจอที่แนะนำ: Intel Arc A380, Radeon RX 6500XT, Radeon RX 6600, GeForce GTX 1660, GeForce RTX 2060 หรือถ้าเน้นแรงขึ้นมาหน่อย สามารถเพิ่มงบใช้การ์ดจอซีรีส์ใหม่อย่าง Radeon RX 7600 หรือ GeForce RTX 3050 ได้

คอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ RAM สีเทา

พื้นที่จัดเก็บข้อมูล (HDD/SSD)


ในส่วนของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทได้แก่ HDD และ SSD ซึ่งความแตกต่างหลัก ๆ ของสองอย่างนี้คือความเร็วที่ทำได้ ทั้งการอ่านและเขียนข้อมูลครับ โดย SSD จะมีความเร็วที่สูงกว่า HDD หลายเท่าแต่ก็มาพร้อมกับ “ราคาต่อความจุ” ที่แพงกว่าและถ้าหากเสียหายก็กู้ข้อมูลคืนได้ยากกว่า ดังนั้นในการเลือกซื้อพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ต้องสังเกตจากสายงานที่ทำและนิสัยการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งโดยปกติของสมัยนี้ยังไงก็จำเป็นต้องมี SSD แบบ M.2 ความจุขั้นต่ำ 500 GB เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน เปิด/ปิดคอมได้ภายในไม่กี่วินาที แนะนำที่ 500 GB ก็เพียงพอสำหรับการใช้ทั่วไป เก็บไฟล์งาน เช่น เอกสารหรือไฟล์รูปภาพต่าง ๆ แล้ว แต่ถ้าหากจำเป็นต้องเก็บไฟล์เก็บข้อมูลเยอะ ๆ โดยเฉพาะไฟล์งานที่สำคัญและไม่ควรสูญหาย ก็ควรมี HDD ติดเครื่องเอาไว้ซัก 1TB (สามารถมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทั้ง SSD และ HDD พร้อมกันในเครื่องเดียวกันได้)


หน่วยความจำหลัก (RAM) 


สำหรับวิธีการเลือก RAM นั้นไม่ได้ยุ่งยากมากเท่าชิ้นส่วนอื่น ๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานทั่วไปแบบนี้ให้ตั้งเป้า RAM เริ่มต้นที่ 8GB เป็นขั้นต่ำ ซึ่งเพียงพอสำหรับท่องเว็บ ดูหนัง เล่นเกมแล้ว (แต่ไม่ควรเปิดพร้อม ๆ กัน) แต่ถ้าอยากเล่นท่า Advanced ขึ้นมาก็สามารถอัปเกรดเป็น 16GB เพื่อความไหลลื่นและสามารถทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้ ส่วนความเร็วหรือ Bus Speed แนะนำอยู่ที่ 2400 MHz หรือ 3200MHz ก็เพียงพอแล้ว

คอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ RAM

นอกเหนือจากองค์ประกอบหลัก ๆ เหล่านี้ยังมีส่วนอื่นที่สำคัญอีกก็คือ Mainboard, Power Supply และตัวเคสของเครื่องที่จำเป็นต้องมีในการประกอบคอม ซึ่งสามอย่างที่ว่ามานี้ เป็นส่วนสุดท้ายที่เราต้องมาดูหลังจากเลือกชิ้นส่วนหลักด้านบนเสร็จแล้ว ซึ่งการง่ายที่สุดคือให้ทางร้านประกอบคอมจัดสรรให้เพราะต้องดูเรื่องช่องเชื่อมต่อและขนาดของเคสที่เราเลือกมาด้วย ซึ่งควรอยู่ในช่วงราคาไม่เกิน 3500 บาทนะครับ และนี่คือทั้งหมดของ วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำงาน เล่นเกม Entertainments ครบ ที่พวกเรา Mercular.com ได้แนะนำกันไปในวันนี้ นอกจากชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ภายในเว็บไซต์ของเราก็มี Gaming Gear สวย ๆ ที่รอให้เพื่อน ๆ เข้ามาค้นพบอยู่เพียบ คัดสรรจากแบรนด์คุณภาพ พร้อมส่งตรงถึงบ้าน คราวหน้าจะเป็น Buying Guide อะไรก็อย่าลืมติดตามกันไว้ สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2