หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบาที่ดีที่สุด Viper V3 Pro vs. G Pro X Superlight 2 vs. Maya

17 พ.ค. 2567

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบาที่ดีที่สุด Viper V3 Pro vs. G Pro X Superlight 2 vs. Maya

บอกเลยว่าคำถามยอดฮิตที่ผุดขึ้นมาหลังจากเจ้า Razer Viper V3 Pro เปิดตัว ต้องเป็น “ถ้าเทียบกับ G Pro X Superlight 2 จะเป็นยังไง” แน่นอน ในวันนี้พวกเรา mercular เลยจะมาเปรียบเทียบให้อ่านกันแบบหมัดต่อหมัดเลย ซึ่งถ้าเทียบแค่ 2 รุ่นมันคงจะธรรมดาไป เราเลยพาสุดยอดเมาส์เบาที่เคยเรียกเสียงฮือฮาเมื่อตอนเปิดตัวปี 2023 อย่าง Lamzu Maya มาเทียบอีกรุ่น โดยที่จะมาเป็นตัวแทนของเมาส์เกมมิ่งที่ไม่ได้มาจากแบรนด์ใหญ่ โดยจะเอามาวัดกันไปเลยแบบ หมัดต่อหมัดกับ 3 เมาส์เบาที่ดีที่สุด Viper V3 Pro vs. G Pro X Superlight 2 vs. Maya ซึ่งผลจะออกมาเป็นยังไง เมาส์เกมมิ่งตัวไหนจะเหมาะกับเพื่อน ๆ เราไปดูกันเลยครับ 

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา วางเรียงกัน

เทียบดีไซน์แบบหมัดต่อหมัด

สัมผัสและการประกอบ


 • Razer Viper V3 Pro : มาพร้อมกับพื้นผิวที่ได้รับการเคลือบมาอย่างดี ตัวผิวเมาส์จะเรียบเนียน ยึดจับกับนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ในส่วนของการประกอบก็ทำออกมาได้ในระดับพรีเมียม จะขยับหรือสะบัดยังไงก็ไม่มีเสียงก็อกแก๊กเลย ต่อให้ออกแรงบีบก็ทนทาน ไม่มีการยวบหรือจะบุบเลยครับ
 • Logitech G Pro X Superlight 2 : พื้นผิวพลาสติกจะถูกเคลือบมาให้เรียบเนียน มีความด้านเล็กน้อย ออกมาเป็นพื้นผิวที่จับได้กระชับมือและคุ้นมือครับ ในส่วนของการประกอบก็พรีเมียม ทันสมัย ที่ต่อให้สะบัด หรือเขย่าแค่ไหนก็ไม่สะท้าน ออกแรงบีบได้เต็ม ๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะพังครับ
 • LAMZU MAYA : ตัวผิวเมาส์จะเคลือบมาแบบเรียบเนียน ติดมันเล็กน้อย ซึ่งสามารถจับเมาส์ได้กระชับแบบไม่ลื่นเลยครับ แต่ความมันนี้ก็ทำให้ตัวเมาส์เปื้อนรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก ๆ ครับ ด้านการประกอบก็ทำออกมาได้พรีเมียมไม่แพ้กัน แต่มีจุดน่าเป็นห่วงตรงซี่รูที่ถูกเจาะด้านล่าง ที่ถ้าออกแรงบีบแล้วจะรู้สึกได้เลยครับว่าซี่นั้นยวบลงไป ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานใด ๆ ครับ


 สรุป เมาส์ทั้ง 3 ตัวมากับการเคลือบผิวเรียบเนียนระดับพรีเมียม ที่บอกเลยว่าสมราคาสุด ๆ ครับ ทำให้สัมผัสการจับของทุกตัวนั้นเรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันเป๊ะ ๆ เลย โดยจะมอบสัมผัสที่เรียบเนียนทุกจุด และไม่รู้สึกเลยว่าจะลื่นจนจับไม่ถนัดเลยครับ ต่อให้ใช้เล่นในห้องพัดลมอากาศร้อน ๆ ก็ยังจับได้กระชับ ถนัดมือครับ ซึ่งใครที่กังวลเรื่องเหงื่อออกแล้วจับไม่ถนัด ทั้ง 3 เมาส์ก็มี Grip Tape แถมมาให้ในกล่องด้วย แปะติดได้ทันที การันตีว่าจับติดมือแน่นอน

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา ด้านข้าง

ขนาดเมาส์


 • Razer Viper V3 Pro : มากับขนาดที่ 127.1 x 63.9 x 39.9 มม. เป็นเมาส์เกมมิ่งที่เรียกว่าไซซ์ใหญ่ได้เลย มีส่วนหลังเมาส์ที่ค่อนข้างสูงทำให้เหมาะกับคนที่มีมือใหญ่ครับ ส่วนเว้าด้านข้างไม่ได้ลึกเข้ามาจนเกินไป สามารถวางนิ้วนางได้แบบสบาย ๆ เวลาเล่นเกมครับ ความพิเศษเฉพาะตัวคือจะมีส่วนหน้าที่ยาวออกมามากกว่า G Pro และมีการโค้งที่รับนิ้วมือ ทำให้เหมาะกับการจับแบบ Palm Grip เต็ม ๆ มือมากกว่าครับ 
 • Logitech G Pro X Superlight 2 : มีขนาดอยู่ที่ 125 x 63.5 x 40 มม. แทบไม่ต่างกับ Viper V3 Pro เลย โดยจุดต่างหลัก ๆ จะอยู่ตรงส่วนหน้าที่สั้นกว่าเล็กน้อยและโค้งมน ทำให้ทรงของเมาส์ดูไม่ใหญ่จนเกินไป เหมาะกับการจับทุกรูปแบบครับ จะ Claw หรือ Fingertip แตะด้วยปลายนิ้วก็ยังจับได้สบายครับ ส่วนเว้าด้านข้างจะไม่ต่างกันเลย ทำให้จับเล่นเกมได้สบาย ๆ ไม่เกร็งมือครับ
 • LAMZU MAYA : ขนาดเล็กสุดที่ 119 x 62 x 38 มม. เมื่อเทียบกับสองตัวก่อนหน้าจะเห็นชัดเลยว่า เจ้าเมาส์จาก Lamzu มีความกว้างไม่ต่างกันมาก แต่ส่วนหน้าและท้ายสั้นกว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ ทำให้พูดได้เลยว่าเหมาะกับคนมือเล็กมาก ๆ ยิ่งหน้าสั้นท้ายสั้นแบบนี้จึงเหมาะกับการจับแบบ Claw มาก ๆ ครับ ต่อให้เป็นคนมือใหญ่ ก็ยังจับได้ถนัดมือครับ


สรุป ทั้ง 3 ตัวจะเหมาะกับการใช้งานของมือทั้ง 3 ไซซ์เลยครับ โดย Viper V3 Pro จะเน้นไปที่การจับแบบ Palm ด้วยส่วนหน้าที่ยาวมารับนิ้วและการจับเมาส์ได้อย่างพอดี G Pro X Superlight 2 จะมีขนาดที่สมดุลสำหรับมือขนาดกลางไปถึงใหญ่ ให้จับได้ทุกแบบครับ (รองรับคนที่นิ้วยาว ๆ ได้ไม่ดีเท่า V3 Pro) ส่วน Maya จะออกแบบมาเพื่อคนมือเล็กโดยเฉพาะเลยครับ ยิ่งถ้าชอบจับแบบ Claw อีก จะบอกได้เลยว่าเป็นตัวจบที่เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ เลยครับ

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา หัว Razer

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา หัว GPX2

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา หัว Maya

น้ำหนัก


 • Razer Viper V3 Pro : มีน้ำหนักอยู่ที่ 54 กรัม
 • Logitech G Pro X Superlight 2 : มีน้ำหนักอยู่ที่ 60 กรัม
 • LAMZU MAYA : การเจาะรูด้านล่างช่วยให้เบาที่สุดในลิสต์นี้อยู่ที่ 45 กรัม 

สรุป วัดกันให้สมกับเป็นเมาส์เบา ที่ต้องบอกเลยว่าทั้ง 3 ตัวมีความเบาในระดับต้น ๆ ของเมาส์เกมมิ่งอยู่แล้วนะครับ ซึ่งพอเทียบกันในด้านการใช้งาน Viper V3 Pro และ G Pro X 2 แทบจะให้ความรู้สึกในการขยับ และใช้แรงสะบัดที่ใกล้ ๆ กันเลยครับ แต่สำหรับ Maya แล้วจะรู้สึกได้เลยครับว่าเบากว่า 2 เมาส์ก่อนหน้าจริง ๆ พอน้ำหนักที่เบาหวิวแบบนี้ ทำให้การควบคุมจะ Flick หรือ Track ก็ทำได้ง่ายครับ สมกับที่เป็นกระแสฮือฮาเมื่อปี 2023 จริง ๆ

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา Razer น้ำหนัก

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา G Pro น้ำหนัก

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา Maya น้ำหนัก

พื้นของตัวเมาส์


 • Razer Viper V3 Pro : มีแผ่นฟีททั้งหมด 3 ชิ้น แบ่งเป็นแผ่นใหญ่ด้านบนและด้านล่างอย่างละ 1 ชิ้น และมีตรงกลางบริเวณรอบเซนเซอร์อีก 1 ชิ้น พอเป็นแผ่นใหญ่บนล่างแบบนี้บอกเลยว่า ลื่นไปกับแผ่นรองเมาส์ผ้าได้ดีมากครับ เน้นที่การสะบัดเร็ว ๆ เหมาะกับคนที่ชอบเมาส์สายสปีด ลากลื่น ๆ เนียน ๆ ครับ
 • Logitech G Pro X Superlight 2 : มีแผ่นฟีททั้งหมด 3 ชิ้น คือ แผ่นใหญ่ด้านบน, บริเวณรอบเซนเซอร์ และล่างสุดที่มาเป็นรูปตัว U แบบยาว ไม่ได้กลมเหมือน G Pro X 1 ซึ่งพอมีฟีทใหญ่ด้านบนอย่างเดียว ทำให้การควบคุมส่วนหัวเมาส์ได้ดีกว่า เหมาะกับคนที่ชอบขยับเมาส์แบบขยับแค่ข้อมือ ไม่ได้ขยับทั้งแขนครับ แต่ใครที่อยากได้ฟีทเต็ม ๆ ทั้งบนและล่าง ก็สามารถเปลี่ยนฝาของตัวเก็บดองเกิลให้เป็นฟีทแผ่นใหญ่ได้ครับ มีมาให้ในกล่องเลย
 • LAMZU MAYA : มีแผ่นฟีททั้งหมด 4 ชิ้น แบ่งเป็น 2 จุดด้านบน, บริเวณรอบเซนเซอร์ และแถบยาวด้านล่างขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งด้วยขนาดฟีทที่ไม่ใหญ่มากทำให้มีความฝืดเวลาขยับเมาส์ไปมา ทำให้การควบคุมเมาส์ทำได้ง่ายกว่า จะลากหรือหยุดได้ตามที่ต้องการครับ


สรุป ในด้านฟีทเมาส์จะถูกแบ่งออกเป็นสองด้านหลัก ๆ ครับคือถ้าเพื่อน ๆ ชอบเมาส์ที่ลื่นไหลและรวดเร็ว ต้องชอบฟีทเต็มแผ่นของ Viper V3 Pro ครับ แต่ถ้าเน้นไปที่การควบคุม ติดฝืดนิดหน่อยให้เบรคและควบคุมง่ายจะชอบ Maya ครับ ส่วน G Pro X Superlight 2 จะเป็นตรงกลางที่สมดุลที่สุดครับ

หมัดต่อหมัด 3 เมาส์เบา พื้นเมาส์

เทียบสเปกแบบหมัดต่อหมัด

ด้านเซนเซอร์


 • Razer Viper V3 Pro : เซนเซอร์ Focus Pro 35K Gen-2 ของ Razer ใช้งานได้สูงสุดถึง 35000 DPI และรองรับ Polling Rate สูงสุดที่ 8000Hz
 • Logitech G Pro X Superlight 2 : เซนเซอร์ HERO 2 ใช้งานได้สูงสุดถึง 32000 DPI และ รองรับ Polling Rate สูงสุดที่ 4000Hz
 • LAMZU MAYA : เซนเซอร์ PixArt PAW3395 ใช้งานได้สูงสุดถึง 26000 DPI และรองรับ Polling Rate สูงสุดที่ 4000Hz (ต้องมีดองเกิ้ล 4K เพื่อใช้งาน)


สรุป จากที่ลองใช้เล่นเกมยิงอย่าง Valorant มา พบว่าเซนเซอร์ของเมาส์ทั้ง 3 ตัวสามารถตอบสนองได้ดีมากสมดีกรีเมาส์ระดับแถวหน้าเลยครับ ไม่มีอาการดื้อหรือติดดีเลย์เลย แต่ความละเอียดในการตอบสนองของ Maya จะเป็นรองของสองแบรนด์แถวหน้าอยู่เล็กน้อยครับ โดย Polling Rate 8000Hz ของ Viper V3 Pro เป็นดาวเด่นที่ทำให้ได้เปรียบกว่า G Pro X 2 อยู่ครับ การควบคุมเวลาวางเป้า หรือเล็งตามจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง จะละเอียดกว่าครับ แต่ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ได้ต่างกันจาก 4000Hz มากเท่าไหร่ครับ

ก

ด้านสวิตช์


 • Razer Viper V3 Pro : สวิตช์แบบ Optical ตัวเดิมอย่าง Razer Optical Gen-3 ที่ให้สัมผัสการคลิกแบบมีแรงต้านกลับเล็กน้อย มีเสียงคลิกที่ไม่ดังมาก และมีจังหวะการกดที่ทำได้รวดเร็ว ส่วน Scroll Wheel ทำได้ละเอียดมาก มีสัมผัสเป็นยางที่หั่นเป็นซี่แบบสามเหลี่ยมให้เกาะติดกับนิ้วง่าย และช่วยให้เลื่อนไปตรงจุดที่ต้องการได้แม่นยำครับ ส่วนปุ่มด้านข้างอยู่ในตำแหน่งที่พอดี ยื่นออกมาพอประมาณให้กดได้ง่าย ๆ แต่ไม่เกะกะมือครับ 
 • Logitech G Pro X Superlight 2 : สวิตช์ Hybrid Lightforce เอกลักษณ์ของ Logitech ที่ผสมสัมผัสแบบ Mechanical ไว้ในการทำงานแบบ Optical ให้สัมผัสการกดที่ไม่ต้องใช้แรงกดเยอะ จึงคลิกรัว ๆ ได้สนุก และเสียงดังสุดใน 3 ตัวครับ Scroll Wheel จะลื่นไหลมาก แต่ยังควบคุมได้แม่นยำอยู่ และมีเสียงกดที่นุ่มมาก เสียงไม่ดังเลยครับ ส่วนปุ่มข้างค่อนข้างจะแบนกลืนไปกับตัวเมาส์ ทำให้กดได้ยากเล็กน้อย ซึ่งข้อดีคือกดได้ง่ายไม่เกะกะเลยครับ
 • LAMZU MAYA : ใช้สวิตช์ Huano Blue Shell Pinkdot ที่เป็น Mechanical ครับ กดสนุกพอ ๆ กับ G Pro X 2 เลยแต่เสียงไม่ดังเท่า ให้สัมผัสการกดที่สู้นิ้ว ต้องออกแรงกดเล็กน้อย ทำให้เวลาคลิกแต่ละครั้งรู้สึกว่าได้คลิกจริง ๆ ครับ Scroll Wheel ค่อนข้างแข็งและแน่น ทำให้การเลื่อนแต่ละครั้งจะฝืดกว่าตัวอื่น ๆ มีแรงต้านเยอะครับ ส่วนปุ่มข้างจะยื่นออกมาพอประมาณให้สามารถกดได้ง่าย มีสัมผัสการกดที่สนุกที่สุดครับ


สรุป ต้องบอกเลยว่า G Pro X 2 มีสวิตช์ที่กดได้สนุกใน 3 ตัวนี้แล้วครับ แต่มีปัญหาเรื่องเสียงที่บอกเลยว่าดังมาก ต่างกับตัวอื่น ๆ ใครที่ชอบสัมผัสการกดที่สนุกแต่ไม่อยากได้เสียงดัง ๆ Maya เป็นตัวเลือกที่ดีครับ ส่วน Viper V3 Pro จะมีเอกลักษณ์ความเด้งสู้มือของสวิตช์ Optical อยู่ อาจจะไม่ได้ลั่นได้รัว ๆ เหมือนตัวอื่นแต่ให้สัมผัสที่ดีทุกครั้งที่คลิกแน่นอนครับ

ตารางสรุปสเปกของเมาส์ Viper V3 Pro vs. G Pro X Superlight 2 vs. Maya

Razer Viper V3 Pro

฿5,690

Logitech G Pro X Superlight 2

฿5,290

LAMZU MAYA

฿3,790

ขนาด 127.1 x 63.9 x 39.9 มม.

ขนาด 125 x 63.5 x 40 มม.

ขนาด 119 x 62 x 38 มม.

น้ำหนัก 54 กรัม

น้ำหนัก 59 กรัม

น้ำหนัก 45 กรัม

เซนเซอร์ Focus Pro 35K Gen-2

เซนเซอร์ HERO 2 

เซนเซอร์ PixArt PAW3395

DPI 35000

DPI 32000

DPI 26000

สวิตช์ Razer Optical Gen-3

สวิตช์ Hybrid Lightforce

สวิตช์ Huano Blue Shell Pink Dot

Polling Rate: 8000Hz 

Polling Rate: 4000Hz

Polling Rate: 4000Hz (ต้องซื้อตัวรับสัญญาณเพิ่ม)

รองรับการจับเมาส์ Claw, Palm และ Fingertip

รองรับการจับเมาส์ Claw, Palm และ Fingertip

รองรับการจับเมาส์ Claw และ Fingertip

เหมาะกับคนมือใหญ่

เหมาะกับมือทุกขนาด

เหมาะกับคนมือเล็ก

Razer Viper V3 Pro โชว์

เมาส์ Razer Viper V3 Pro Wireless Gaming Mouse

สรุป Razer Viper V3 Pro เหมาะกับใคร ? เมาส์เกมมิ่งระดับ Hi-End ที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์คอเกมยิงอย่างแท้จริง โดดเด่นแซงเมาส์ตัวอื่นในลิสต์นี้ด้วย Polling Rate ที่สูงถึง 8kHz แบบไร้สาย มาพร้อมกับตัวบอดี้ที่ใหญ่และหัวเมาส์ที่ยาว ทำให้รองรับคนที่มีมือขนาดใหญ่ได้ครบจบในตัวครับ ใครที่มีมือใหญ่และต้องการเมาส์ระดับหัวตารางเพื่อแบกแรงก์เพื่อน ๆ ต้องชอบ Razer Viper V3 Pro ครับ


สนใจ Viper V3 Pro คลิกที่นี่

Logitech G Pro X Superlight 2 โชว์

เมาส์ Logitech G Pro X Superlight 2 Wireless Gaming Mouse

สรุป Logitech G Pro X Superlight 2 เหมาะกับใคร ? เมาส์เกมมิ่งที่ทุกคนต่างเทใจให้ ก็ต้องบอกเลยว่ายอดเยี่ยมสมที่เลื่องลือครับ มาพร้อมกับสเปกที่สมบูรณ์แบบทุกด้าน ทั้งสัมผัสและการใช้งานจนกล้าพูดได้เลยว่าถ้าโจทย์ในการซื้อเมาส์คือ เมาส์เกมมิ่งที่ดีแบบไม่มีเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติม ก็ตอบไปได้เลยว่าต้อง Logitech G Pro X Superlight 2 ตัวนี้ครับ เป็นเมาส์ Safezone ของเหล่าเกมเมอร์ที่ไม่ว่าใครก็ต้องชอบครับ


สนใจ G Pro X Superlight 2 คลิกที่นี่

Lamzu Maya โชว์ตัว

เมาส์ Lamzu Maya Wireless Gaming Mouse

สรุป Lamzu Maya เหมาะกับใคร ? เมาส์เกมมิ่งไซซ์เล็กแต่สเปกระดับท็อป ที่มีราคาถูกสุด ขนาดเล็กที่สุด และเบาที่สุดใน 3 เมาส์นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อคนที่มีมือขนาดเล็กโดยเฉพาะเลยครับ ทั้งขนาดและน้ำหนักถูกออกแบบมาสอดรับกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้เป็นเมาส์ที่รวดเร็วและควบคุมได้ง่าย ถ้าเพื่อน ๆ รู้ตัวว่ามือตัวเองเล็กแล้วอยากหาเมาส์สเปกระดับท็อปมาใช้ ยังไงก็ต้อง Lamzu Maya ตัวนี้ครับ


สนใจ Lamzu Maya คลิกที่นี่

โดยก่อนจะเลือกซื้อเมาส์เกมมิ่งสักตัวก็อยากแนะนำให้ลองสัมผัสของจริงก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนนะครับ และนี่คือทั้งหมดของ หมัดต่อหมัดกับ 3 เมาส์เบาที่ดีที่สุด Viper V3 Pro vs. G Pro X Superlight 2 vs. Maya ก็หวังว่าบล็อกนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจเลือกซื้อเมาส์คู่ใจตัวใหม่ของตัวเองกันได้นะครับ ถ้าสนใจตัวไหนก็สามารถเข้าไปอ่านรีวิวเพิ่มเติมของเมาส์นั้น ๆ ได้เลย สำหรับวันนี้พวกเรา Mercular ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2