มินิรีวิว DJI FPV Drone

3 มี.ค. 2564

มินิรีวิว DJI FPV Drone

แบรนด์ DJI ผู้ผลิตโดรนและกล้อง Action Camera ชื่อดังจากประเทศจีน ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อรุ่นว่า DJI FPV Drone ที่มาในรูปแบบของโดรนความเร็วสูง พร้อมแว่นตาและรีโมตคอนโทรลภายในชุด เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการใช้งานแบบสมบูรณ์แบบ ด้วยมุมมองบุคคลที่ 1 หรือ FPV (First Person View) ซึ่งสเปคภายในของโดรนก็ใส่มาแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นรองรับความละเอียด 4K/60fps, โหมด Low-Latency, ระยะการใช้งานไกลสูงสุด 10 กม. มุมมองการรับชมภาพกว้าง 150 องศา, โหมดปรับย่านความถี่แบบอัตโนมัติ และฟีเจอร์ในการใช้งานอื่นๆ อีกมากมายภายในอุปกรณ์ โดยมีราคาอยู่ที่ $1,299 (ประมาณ 39,400 บาท)

มินิรีวิว DJI FPV Drone ราคา

จุดเด่นของ DJI FPV คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการที่ผู้ใช้งาน สามารถมองเห็นภาพบรรยากาศด้วยมุมมองบุคคลที่ 1 ผ่านแว่นตา DJI Googles V2 ด้วยกล้องที่ติดตั้งอยู่บนตัวโดรน ใช้การควบคุมผ่าน DJI FPV Remote Controller 2 โดยสามารถทำความเร็ว 0-100 กม. ได้ภายใน 2 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดนั้นอยู่ที่ 140 กม. ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ตัวอุปกรณ์สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K/60fps ด้วยเฟรมเรตสูงสุดถึง 120 Mbps จึงให้ภาพที่ลื่นไหลเป็นอย่างมาก พร้อมมุมมองของภาพกว้าง 150 องศา แบบ Super-Wide Angle นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกภาพแบบ Slow-mo 4x แบบ Full-HD 1080p/120fps และยังติดตั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหว RockSteady ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของแบรนด์

มินิรีวิว DJI FPV Drone

ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนโหมดในการใช้งานของ DJI Drone ได้มากถึง 3 รูปแบบ ได้แก่


  • Normal (N) Mode ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานมือใหม่โดยเฉพาะ เช่น เปิดระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ บนตัวโดรน เช่น การตรวจจับสิ่งกีดขวาง ผ่านเซนเซอร์ที่ติดตั้งไว้บนอุปกรณ์ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน


  • Manual (M) Mode ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานที่มีประสบการณ์ เป็นการควบคุมด้วยตัวเองแบบเต็มรูปแบบ เพื่อให้เพลิดเพลินกับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ 


  • Sport (S) Mode เป็นการผสมผสานทั้ง 2 โหมดด้านบนเข้าไว้ด้วยกันแบบไฮบริด โดยนำข้อดีของทั้งคู่มาใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ที่อยากใช้งานอย่างอิสระ แต่ก็ยังต้องการความปลอดภัยในการใช้งานอยู่

DJI FPV ใช้การเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี DJI O3 แบบ Dual-frequency ที่มีความหน่วงต่ำ ซึ่งประกอบไปด้วย การเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ 5.8GHz เมื่ออยู่ในระยะใกล้ มีความหน่วงเพียง 28ms เท่านั้น และตัวโดรนจะทำการปรับสัญญาณเป็น 2.4GHz โดยอัตโนมัติ เมื่ออยู่ในระยะไกลออกไป มีระยะในการควบคุมสูงสุด 10 กิโลเมตร ที่ Bitrate 50Mpbs นอกจากนี้ยังติดตั้งฟีเจอร์ในการเบรกแบบฉุกเฉินที่สามารถใช้งานได้ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว สามารถสั่งการให้โดรนบินกลับไปยังจุดเริ่มต้นหากสูญเสียการเชื่อมต่อ เรียกได้ว่าช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

มินิรีวิว DJI FPV Drone ซื้อ-ขาย

โดยภาพรวมแล้ว โดรน DJI FPV นั้นเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เหมาะสมกับการใช้งานสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ ติดตั้งฟีเจอร์ในการใช้งานมาให้อย่างครบถ้วน สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ในราคาที่จับต้องได้ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมหรือกำหนดการวางจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อไหร่ Mercular.com จะรีบแจ้งให้เพื่อนๆ ทราบทันทีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2