Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครกันคือที่สุดแห่งแท็บเล็ต?

24 มี.ค. 2565

Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครกันคือที่สุดแห่งแท็บเล็ต?


หนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่คนส่วนใหญ่นิยมพกไว้ใช้งานรองจากสมาร์ทโฟนก็คือ "แท็บเล็ต" ที่จะมาในดีไซน์หน้าจอขนาดที่ใหญ่ พร้อมกับฟังก์ชันที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการช่วยสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อความบันเทิงแล้ว ยังเหมาะกับการใช้งานในด้านของสื่อออนไลน์อย่างการวิดีโอคอล หรือประชุมต่างๆ จึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตที่ทุกคนเลือกใช้งานกันคงหนีไม่พ้นแบรนด์ผู้ผลิต 2 ฝั่งทั้ง Android ของ Samsung และ iOS จาก Apple ซึ่งก็แล้วแต่ว่าผู้ใช้งานจะชอบ หรือถนัดการใช้งานระบบแบบไหนมากกว่ากัน สำหรับบทความนี้จะเป็นการเทียบกันระหว่าง Samsung Galaxy Tab S8 Ultra และ Apple iPad Pro M1 (รุ่นที่ 5) สองแท็บเล็ตตัวท็อปสุดในตอนนี้ Mercular.com เลยขอมาขอเทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 สองตัวท็อปแห่งวงการแท็บเล็ต? ที่น่าจะช่วยให้ใครหลายๆ คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเยอะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

เทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครคือเจ้าแห่งแท็บเล็ต?

เทียบกันไปเลย Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 สองตัวท็อปของวงการแท็บเล็ต

ดีไซน์


 • Samsung Galaxy Tab S8 Ultra ขอเริ่มต้นในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่สุดอลังการซะเหลือเกินที่ทำให้เราได้ภาพที่เต็มตามากถึง 14.6 นิ้ว พร้อมดีไซน์ขอบบางเพียง 6.3 มม. ที่ไม่ได้หนาเทอะทะอย่างที่คิดส่วนเรื่องของวัสดุ Galaxy Tab S8 Ultra ก็ไม่ทำให้ผิดหวังยังเลือกใช้วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยเป็นการขึ้นรูปแบบชึ้นเดียวทั้งขอบด้านข้าง และด้านหลังส่งผลช่วยลดโอกาสที่ตัวเครื่องเกิดการบิดงอจากการใช้งานถึง 40% นอกจากนี้วัสดุหน้าจอยังเลือก Gorilla Glass Victus Plus ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี และลดการเกิดการกระแทกได้อีก 30% เมื่อเทียบกับแท็บเล็ต Galaxy Tab อย่างรุ่นก่อนๆ พร้อมผิวสัมผัสเรียบลื่นเพิ่มความหรูหรา พร้อมกับสีเครื่อง สีกราไฟต์ (Graphite) สุดคลาสสิกนับว่าเป็นแท็บเล็ตหน้าตาดี น่าเลือกใช้งาน ขอให้คะแนนเรื่องดีไซน์ที่สวยพรีเมียมน่าใช้พอๆ กับ iPad Pro (2021) เลยครับ
 •  iPad Pro (2021) ต่อกันที่ iPad Pro จาก Apple ที่ก็ยังคงดีไซน์สวยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เราคุ้นเคย พูดถึงขนาด iPad Pro 12.9 ถือว่าเป็นขนาดเครื่องกำลังดีพร้อมกับสัดส่วนที่เหมาะสม วัสดุทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% ส่วนตัวเครื่องทำมาจากแร่โลหะที่ผ่านการรีไซเคิล 100% ที่เป็นการขึ้นรูปชิ้นเดียวทั้งขอบด้านข้าง และส่วนด้านหลังคงความ Hi-End เอาไว้เช่นเคย พร้อมสีให้เลือกใช้งานทั้ง สีเงิน (Silver) และสีเทาสเปซเกรย์ (Space Gray)


หน้าจอแสดงผล


 • ในส่วนของหน้าจอแสดงผล Samsung Galaxy Tab S8 Ultra มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 14.6 นิ้ว กับกล้องหน้าสองเลนส์ หน้าจอมาพร้อมความละเอียด 2960×1848 (WQXGA+) ในอัตราส่วน 16:10 ส่วนรุ่น iPad Pro 12.9" จะมาพร้อมกับหน้าจอ Liquid Retina XDR mini-LED LCD ขนาด 12.9 นิ้ว ความละเอียด 2732×2048 (WQXGA+) ในอัตราส่วน 4:3 ที่จะเห็นชัดเลยว่าเมื่อนำมาเทียบขนาดหน้าจอกัน Samsung Galaxy Tab S8 Ultra จะมาในขนาดที่ใหญ่กว่า iPad Pro 12.9" ค่อนข้างมากพอสมควรทำให้มีพื้นที่ในการใช้งานมากเพียงพอ และเต็มจอมากกว่า ซึ่งหากใครที่ชอบหน้าจอใหญ่พร้อมความบาง ขอเทใจให้ Samsung Galaxy Tab S8 Ultra เลย แต่หากอยากได้ขนาดกำลังดีเน้นพกพาง่ายก็ต้อง iPad Pro 12.9"
เทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครคือเจ้าแห่งแท็บเล็ต?

S Pen VS Apple Pencil


 • Galaxy Tab S8 Ultra จุดเด่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ปากกา " S Pen " อย่างที่รู้กัน Galaxy Tab S8 Ultra มาพร้อมกับปากกา S Pen ในเครื่องทำให้หยิบใช้งานง่าย ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มโดย Galaxy Tab S8 Ultra ได้พัฒนาให้ปากกา S Pen รุ่นใหม่นี้มีความประสิทธิภาพดีขึ้น และไม่เกิดความหน่วง มีอัลกอริธึมช่วยคาดคะเนลายเส้นเอาไว้ก่อน วาดรูปของเราเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสมจริง ราวกับการใช้ปากกาเขียนลงบนกระดาษจริงๆ เลยครับ นอกจากนี้ยังใจดีเพิ่มฟังก์ชัน PENUP, Clip Studio Paint ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การทำงานในการเขียน วาดรูป และงานออกแบบกราฟิกต่างๆ อีกหนึ่งจุดเด่นของ Galaxy Tab S8 Ultra ที่ด้านหลังตัวเครื่องมาพร้อมแถบสีดำ ตำแหน่งจุดวางปากกา S-Pen ที่เป็นแม่เหล็ก สำหรับยึดติด และชาร์จไฟในตัว โดยรวมแล้วขอยกให้เป็นโน้ตบุ๊คขนาดย่อมๆ เลย
 • iPad Pro (2021) จุดเด่น " Apple Pencil " รุ่นที่ 2 ขอเริ่มถึงจุดเด่นที่น่าใช้กันก่อนเลย คงหนีไม่พ้นหน้าตาที่ดูดีคล้ายดินสอ วัสดุพรีเมียมให้สัมผัสที่สบายมือ ฟีเจอร์เด่นๆ คงหนีไม่พ้นการแตะสองครั้งบริเวณปลายปากกาเพื่อเปลี่ยนโหมดจากปากกาไปเป็นยางลบ และระบบการชาร์จแบบ Wireless ที่ด้านข้างเครื่องไม่ต้องกลัวว่าปากกาจะหล่นหาย นอกจากนี้ยังดึงเอาจุดเด่นของประสิทธิภาพที่ใช้สำหรับการเขียน และวาดรูปไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั้งแรงเงาที่ใช้ได้กับทั้ง Adobe Photoshop , Notes และ Ferrite แต่หักคะแนนในจุดที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเองนี่แหละ ที่ราคาก็แรงถึง 4,490 บาทเลย
เทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครคือเจ้าแห่งแท็บเล็ต?

ฟีเจอร์ล้ำ ๆ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้

สเปคกล้อง


ต้องบอกก่อนเลยว่าในส่วนสเปคกล้อง หลายคนที่ใช้งานแท็บเล็ตก็อาจจะไม่ได้เน้นใช้งานในส่วนนี้มาก เพราะด้วยหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่อาจจะทำให้ถือไม่ได้คล่องตัวมากนัก แต่หลายคนก็อาจมองว่าก็สำคัญอยู่นะ ทั้งการใช้งานในการถ่ายภาพ และการถ่ายวิดีโอคอนเทนต์รวมไปถึงสำหรับการประชุมวิดีโอคอลในช่วง WFH นี้ทั้งสองรุ่นก็ยังคงทำออกมาได้ดีเช่นเคย ตำแหน่งกล้องหลังของทั้ง Samsung Galaxy Tab S8 Ultra และ Apple iPad Pro 12.9” จะอยู่ที่บริเวณมุมบนด้านซ้ายเหมือนกัน แต่สำหรับกล้องหน้า Galaxy Tab S8 Ultra จะใช้งานในแนวนอน ส่วนกล้องหน้า Apple iPad Pro 12.9” จะเน้นการใช้งานในแนวตั้ง


 • Samsung Galaxy Tab S8 Ultra มาพร้อมกล้องหลังคู่ด้านซ้าย 13MP (Wide) + 6MP (Ultrawide) และกล้องหน้า 2 เลนส์ 12MP (Wide) + 12MP (Ultrawide)
 • Apple iPad Pro 12.9” มาพร้อมกล้องหลังคู่ด้านซ้าย 12MP (Wide) + 10MP (Ultrawide) มีกล้องหน้าตัวเดียวเท่านั้น 12MP (Ultrawide)


ประสิทธิภาพ / สเปคแบตเตอรี่


 • เริ่มต้นที่ Samsung Galaxy Tab S8 Ultra จัดเต็มด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 ที่เป็นชิประดับเทพตัวใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่รองรับการใช้งานที่รวดเร็วพร้อมประสิทธิภาพที่ดีที่สุดที่เคยมีมา รองรับการใช้งาน 5G พร้อมมีหน่วยความจำ RAM 8GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสม 128GB พร้อมรองรับหน่วยความจำ microSD สูงสุด 1TB ที่เราอาจจะต้องซื้อเพิ่มตามทีหลังหากใช้งานไม่เพียงพอ มาต่อกันในเรื่องของแบตเตอรี่ที่มากถึง 11200mAh ที่สำคัญยังรองรับการชาร์จเร็ว 45W ใครที่ชอบแบตจุใจ และการชาร์จความเร็วในการชาร์จ ขอเทใจให้ Galaxy Tab S8 Ultra ไปเลย
 • ไปต่อไม่รอช้าสำหรับ Apple iPad Pro 12.9” ก็จัดเต็มไม่แพ้กันกับชิปเซ็ต Apple M1 ตัวใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2020 ที่สร้างความฮือฮาไปได้ไม่น้อยเป็นชิปเดียวกับ Apple M1 ตัวเดียวกับที่ใช้บน MacBook Air, MacBook Pro และ iMac รองรับการใช้งาน 5G พร้อมหน่วยความจำ RAM 8GB ส่วนความจุพื้นที่จัดเก็บข้อมูลดูเหมือนว่า Apple iPad Pro 12.9” จะมีให้เลือกหลากหลายกว่า 128GB, 256GB หรือ 512GB และ RAM 16GB นอกจากนี้ยังมี 1TB หรือ 2TB แต่น่าเสียดาย Apple จะไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมพวกการ์ด MicroSD ได้เหมือน Galaxy Tab S8 Ultra มาต่อกันในเรื่องของแบตเตอรี่ mAh (40.88 Wh) รองรับการชาร์จเร็ว 18W อาจจะไม่ได้เร็วเท่า Galaxy Tab S8 Ultra แต่ถ้าคนไม่ซีก็ถือว่าความเร็วได้อยู่เลยครับ
เทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครคือเจ้าแห่งแท็บเล็ต?

สเปคอื่นๆ ที่น่าสนใจ


 • การให้ความบันเทิงทางด้านเสียง สเปคที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ทั้ง Samsung Galaxy Tab S8 Ultra และ Apple iPad Pro 12.9” ที่ทั้งสองแบรนด์ทำออกมาได้ตอบโจทย์แบบจัดเต็มเรื่องของระบบเสียง โดยมีลำโพงถึง 4 ตัวมาให้เหมือนกันทำให้การดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม เพิ่มอรรถรสได้ดียิ่งขึ้น


 • ด้านการทำงาน จุดเด่นของ Samsung Galaxy Tab S8 Ultra ที่แบรนด์ Apple iPad Pro 12.9” ทำไม่ได้ก็คือ ในส่วนของการแบ่งหน้าจอใช้งานได้ถึง 3 หน้าจอ ทำให้การเปิดใช้งานหลายแอปพลิเคชันได้พร้อมกันโดยที่ไม่ต้องสลับไปมาให้งง หรือยุ่งยากเท่านั้นไม่พอยังสามารถปรับเลย์เอาท์ได้ถึง 4 แบบ ผ่านฟีเจอร์ Multi-active Windows และอีกหนึ่งฟีเจอร์สุดยอดเยี่ยม DeX Mode ที่ทำให้แท็บเล็ต Galaxy Tab S8 Ultra เครื่องนี้กลายมาเป็นเสมือนแล็ปท็อป หรือเดสก์ท็อป ส่วนทาง Apple iPad Pro 12.9” จะสามารถแบ่งหน้าจอการได้เพียง 2 หน้าจอเท่านั้น ผ่านฟีเจอร์ Split View หรือ Slide Over แต่โดยรวมแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล และความถนัดในการใช้งานที่แตกต่างกันไปครับ
เทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครคือเจ้าแห่งแท็บเล็ต?

ราคา


Samsung Galaxy Tab S8 Ultra


 • 128GB, รุ่น Wi-Fi ราคาเริ่มต้นที่ 38,900 บาท


iPad Pro (2021) รุ่น 12.9 นิ้ว


 • 128GB, รุ่น Wi-Fi ราคาเริ่มต้นที่ 37,900 บาท
เทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครคือเจ้าแห่งแท็บเล็ต?

เป็นยังไงกันบ้างครับการเทียบสเปค Galaxy Tab S8 Ultra VS iPad Pro M1 ใครกันคือที่สุดแห่งแท็บเล็ต? ที่ทาง Mercular.com นำมาฝากกันในครั้งนี้จะเห็นได้ Galaxy Tab S8 Ultra และ iPad Pro M1 นั้นเป็นสองรุ่นตัวท็อปแห่งวงการแท็บเล็ตในตอนนี้เลยก็ว่าได้ทั้งสเปคสุดลํ้ากับราคาที่สูสีกันมาก รวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีไม่แพ้กันเลย แต่สุดท้ายสิ่งที่เรานำมาเปรียบเทียบให้เห็นกันเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่จะช่วยให้ตัดสินใจให้เลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าเหมาะสมกับสเปคการทำงานในรูปแบบไหนกัน? แต่หากใครที่สนใจอุปกรณ์เสริมสำหรับ Galaxy Tab S8 Ultra และ iPad Pro M1 ไม่ว่าจะเป็นหัวชาร์จ, สายชาร์จ และอุปกรณ์เสริมมือถืออื่นๆ อีกมากมายสามารถหาซื้อกันได้ที่ทางเว็บไซต์ Mercular.com ตอนนี้มีราคาดีโปรโมชั่นเพียบให้จับจองกัน ส่วนครั้งหน้าจะเป็นบทความอะไรที่น่าสนใจอีก อยากให้รอติดตามกัน แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2