Google เปิดตัวแว่น AR แปลภาษาได้เรียลไทม์

18 พ.ค. 2565

Google เปิดตัวแว่น AR แปลภาษาได้เรียลไทม์

หลังจากที่งาน Google I/O ได้จบลงไปเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น หลายๆ คน ก็น่าจะตื่นเต้นกับโปรดักส์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ของทาง Google อยู่ไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ บนแอปพลิเคชันของ Google หรือจะเป็น Gadget ใหม่ๆ อย่าง Google Pixel ทั้งโทรศัพท์ Pixel 6a และสมาร์ทวอทซ์ Pixel Watch แต่หนึ่งในเทคโนโลยีที่เพิ่งเปิดตัวมาหมาดๆ แต่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีไม่น้อยเลยก็คือ Google AR ที่คราวนี้ได้เปิดตัว แว่นตา AR ที่สามารถแปลภาษาและแสดงผลบนหน้าเลนส์ได้แบบ Real Time ซึ่งมันจะเจ๋งขนาดไหน เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

Google AR แว่นแปลภาษา ผู้หญิง ใส่แว่น

ที่มา : Google (Youtube)

Google AR Glasses ทะลายกำแพงภาษา พร้อมแปลคำพูดแบบทันที

สำหรับเจ้าแว่นตา AR จาก Google นี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ เพราะฉะนั้นเราจะเรียกเจ้าแว่นตัวนี้ว่า Google AR Glasses ในบทความนี้ ซึ่งเจ้าแว่นตา AR ตัวนี้ได้เปิดตัวในช่วง Keynote ซึ่งเป้าหมายหลักของเจ้าแว่นตานี้ คือการทลายกำแพงทางภาษาและวัฒนธรรม หรือแม้แต่ขีดจำกัดของร่างกายเองก็ตาม


ซึ่งในวิดีโอที่ทางกูเกิลนำมานำเสนอนั้น แว่น Google AR Glasses สามารถแปลภาษาจากคู่สนทนาเป็นภาษาต่างๆ ได้อย่างทันที ไม่ว่าจะเป็นภาษาจีนกลาง อังกฤษ อิตาลี หรือแม้แต่ภาษามือเองก็สามารถแปลความหมายออกมาเป็นsubtitle ปรากฏอยู่บนหน้าเลนส์ของผู้สวมใส่ในแบบทันที แถมจากมุมมองคนนอกเองก็จะมองเห็นเป็นแว่นตาใส่แบบปกติ ทำให้ใส่แล้วไม่ดูผิดแปลกหรือรบกวนสายตาเลยแม้แต่น้อย


โดย Eddie Chung ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์นั้นได้กล่าวในวิดีโอไว้ว่า “สิ่งที่พวกเรา (Google) กำลังทำอยู่นั้นคือเทคโนโลยีที่จะทำให้เราสามารถทลายกำแพงทางภาษาลง จากการศึกษาค้นคว้านับปี ร่วมกับ Google Translate จนออกมาเป็นแว่นตาดังกล่าวนี้” ซึ่งแน่นอนว่า Google AR Glasses นั้นยังเป็นผลงานตัวต้นแบบที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอยู่ แต่นี่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า Google กำลังโฟกัสกับเทคโนโลยี AR อยู่ไม่ใช่น้อยเลย

Google AR แว่นแปลภาษา ผู้ชาย ใส่แว่น ซ่อมจักรยาน

ที่มา : Google (Youtube)

Google AR กับแนวทางเพื่อความเป็นจริงที่ดีกว่าเดิม


ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้น Google ก็เน้นหนักไปที่เทคโนโลยี AR มานานพอสมควร ซึ่งหลายๆ คนก็น่าจะคุ้นเคยกับโปรดักส์ Wearable สุดทะเยอทะยานอย่าง Google Glasses ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 หรือแม้แต่บนแอปพลิเคชั่นต่างๆ ของตัวกูเกิลเองอย่าง Google Lens และแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ที่เริ่มมีเทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยในการใช้งาน อย่างตัว Google Search นั้น เราก็สามารถดึงเอาโมเดล 3 มิติของสิ่งที่เราค้นหา มาวางเทียบในกล้องโทรศัพท์ได้ ซึ่งแนวทางนี้ก็ถือว่าแตกต่างจากคู่แข่งอย่าง Facebook ที่พยายามพัฒนาเทคโนโลยี Metaverse และ VR อยู่ไม่น้อยเลย

Google AR แว่นแปลภาษา ผู้หญิง ใส่แว่น

ที่มา : Google (Youtube)

และทาง Sundar Pichai CEO ของ Google เองก็ย้ำในจุดนี้เหมือนกันว่า “การที่เราสามารถโฟกัสกับสิ่งตรงหน้าในโลกแห่งความเป็นจริงได้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ และมันสำคัญต่อการออกแบบของเราที่จะพัฒนามันขึ้นมาเพื่อโลกแห่งความเป็นจริงโดยที่ไม่ดึงคุณออกมาจากมัน” และทั้งหมดนี้เอง ก็น่าจะเป็นเครื่องยืนยันแล้วว่า Google AR เอาจริงเอาจรังกับเทคโนโลยีนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2