อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว กี่วัตต์ถึงเรียกว่าเร็ว ?

5 ส.ค. 2564

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว กี่วัตต์ถึงเรียกว่าเร็ว ?

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว กี่วัตต์ถึงเรียกว่าเร็ว ?

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว กี่วัตต์ถึงเรียกว่าเร็ว

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว และเทคโนโลยีชาร์จด่วน

สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ในปัจจุบันมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงๆ และเทคโนโลยีชาร์จด่วนที่ทำให้แบตเตอรี่ก้อนใหญ่ๆ มีพลังงานเต็ม 100% ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนที่ออกใหม่มาแต่ละรุ่นจะมีวัตต์บอกชัดเจนว่ารองรับการชาร์จด่วน 45W, 60W, 100W เช่น Xiaomi "ชาร์จเร็ว" เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย 80W หรือ OPPO เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไฟความเร็วสูง 125W แต่อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วบางตัวกลับไม่มีหน่วยวัตต์ (Watt - W) ให้เห็นกัน ทำให้เราไม่รู้ได้เลยว่า อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วแต่ละตัวสามารถจ่ายไฟให้มือถือใช้ฟีเจอร์ชาร์จด่วนได้จริงหรือเปล่า อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วก็ควรจะมาพร้อมกับจำนวนวัตต์สูงสุดที่อุปกรณ์สามารถรองรับได้ แต่ก็มีบางแบรนด์ที่ให้วัตต์มาน้อยกว่าวัตต์สูงสุดที่อุปกรณ์รองรับหรือบางแบรนด์ก็ไม่ได้ให้มาเลย ที่ต้องซื้อเสริมแยกต่างหาก ซึ่งการจะเลือกซื้ออะแดปเตอร์ชาร์จเร็วให้สามารถใช้งานเทคโนโลยีชาร์จด่วนได้ เราก็ควรรู้ว่าจำนวนวัตต์ที่อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วจ่ายได้ตรงกับความต้องการของอุปกรณ์เรารึเปล่า จะได้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภาพ

รู้จักโวลต์ (Volt - V) แอมป์ (Amp - A) และวัตต์ (Watt - W) กันก่อน

ถึงแม้ว่าบนอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วจะไม่มีจำนวนวัตต์ (Watt) ให้เห็น แต่พลังงานในการจ่ายไฟฟ้าออก (Power Output) ของอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วจะถูกแสดงด้วยโวลต์ (Volt) และแอมป์ (Amp) เราจึงควรมาทำความรู้กับหน่วยต่างๆ เหล่านี้ก่อน ซึ่งแต่ละหน่วยมีความหมาย ดังนี้

 • Voltage (V) หรือ โวลต์ : หน่วยที่ใช้เรียกขนาดของแรงดันไฟฟ้า เช่น แรงดันไฟฟ้าในบ้านของประเทศไทยจะอยู่ที่ 220V
 • Amperage (A) หรือ แอมแปร์ หรือ แอมป์ : หน่วยที่ใช้เรียกปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวนำหรืออุปกรณ์ไฟฟ้า
 • Wattage (W) หรือ วัตต์ : หน่วยวัดกำลังไฟฟ้าที่เป็นตัวบอกพลังงานไฟฟ้าของอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ละชนิดใช้ในการทำงาน เช่น หลอดไฟ 100 วัตต์ จะกินไฟ 100 จูลต่อวินาที

ถ้าลองเปรียบไฟฟ้าเป็นน้ำ โวลต์ก็คือแรงดันน้ำ แอมป์ก็คือปริมาณน้ำที่สามารถไหลผ่านท่อได้ ส่วนวัตต์ก็คือปริมาณน้ำทั้งหมดที่ถูกส่งออกมาด้วยโวลต์และแอมป์ หรือก็คือการนำโวลต์และแอมป์มาคูณกันนั่นเอง

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ววัตต์สูงกว่ามือถือมากๆ อันตรายหรือไม่ ?

Anker PowerPort+ Atom III

ทางฝั่งอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วมีการแบ่งระดับการจ่ายไฟ ซึ่งจะใช้ระดับไหนก็ขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่ของอุปกรณ์นั้นๆ รองรับ โดยในแบตเตอรี่ของมือถือรุ่นใหม่ๆ นั้นจะมีชิปที่ช่วยจัดการไฟที่ถูกป้อนเข้ามา ว่าสามารถรับได้มากน้อยแค่ไหน อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วจ่ายไฟได้แรงกว่าที่แบตเตอรี่จะรองรับ ค่าไฟก็จะถูกปรับลงให้เหมาะสมกับแบตเตอรี่ เราจึงสามารถใช้ที่ชาร์จไฟวัตต์สูงๆ ของอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นๆ กับมือถือหรืออุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย ส่วนอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วที่จ่ายไฟได้น้อยๆ ก็จะมีผลให้ชาร์จช้าเท่านั้นเอง ไม่ใช่ว่าอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วที่จ่ายไฟแรงจะชาร์จด่วนได้ทั้งหมด


สำหรับเทคโนโลยีชาร์จด่วนเฉพาะของแต่ละอุปกรณ์ ไม่ได้มีมาตรฐานกลางเหมือนอย่างการชาร์จทั่วไป แต่ละยี่ห้อก็มีชื่อเรียกต่างกัน เช่น Fast Charge, Quick Charge, Super Charge, Dash Charge ซึ่งแต่ละรุ่นก็ไม่สามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มกันได้ ทำให้ถึงแม้ว่ามือถือเรากับเพื่อนจะมีชาร์จด่วนเหมือนกัน แต่ถ้าต่างยี่ห้อ ต่างเทคโนโลยีกัน การยืมอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วมาใช้งาน ก็ทำให้ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีชาร์จด่วนได้นั่นเอง อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วแต่ละ อุปกรณ์ จึงมีวัตต์แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับ Voltage (V) หรือ โวลต์ และ Amperage (A) หรือ แอมแปร์ หรือ แอมป์ ของแต่ละอุปกรณ์นั่นเอง และวันนี้ผมมีจะมาแนะนำอะแดปเตอร์ที่ดี มีคุณภาพและมีวัตต์ตรงตามสเปคการใช้งาน มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ด้วยครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว พร้อม ๆ กันเลยครับ

รีวิว อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว Anker PowerPort III Mini 30W

Anker PowerPort III Mini 30W

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว Anker PowerPort III Mini เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางพอร์ต USB-C จำนวน 1 ช่อง ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์ โดยจุดเด่นของหัวชาร์จรุ่นนี้คือมีขนาดที่เล็กเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก มาพร้อมกับเทคโนโลยี Power IQ 3.0 ที่ทำให้การชาร์จอุปกรณ์เป็นไปด้วยความรวดเร็ว จ่ายกระแสไฟสูงสุด 30W รองรับการชาร์จเร็ว PD หรือ Power Delivery, ติดตั้งเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยขณะชาร์จ ป้องกันไฟกระชาก, ป้องกันไฟช็อต, ป้องกันความร้อนสูงเกินขณะชาร์จ มีดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขาปลั๊กสามารถพับเก็บได้ รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, แล็ปท็อป เป็นต้น ด้วยความสามารถที่ครบถ้วน จึงทำให้ Anker PowerPort III Mini เป็นอุปกรณ์เสริมมือถือที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก ในราคาเพียงสองพันต้นๆ เท่านั้นครับ

Key Highlight


 • อะแดปเตอร์พอร์ต USB-C จาก Anker
 • จ่ายกระแสไฟสูงสุด 30W
 • เทคโนโลยี Power IQ 3.0
 • รองรับเทคโนโลยี Power Delivery
 • ไฟ LED แสดงผลขณะชาร์จ
 • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก
 • ขาปลั๊กสามารถพับเก็บได้
 • ขนาด 5.1 x 4.4 x 2.8 ซม.
 • น้ำหนัก 63 กรัม

อุปกรณ์ที่รองรับ


 • iPhone XS / XS Max / XR / X / 8 Plus / 8 / 7 / 7 Plus / 6 ,Samsung Galaxy S10 / S10e / S10+ / S9 / S9+ / S8 / S8+ / Note 9 / Note 8, Huawei P10 / Mate 9 / Mate 20X / Mate 20 Pro, LG G7 / V30+, Google Pixel / Pixel 3XL / 3 / 2XL / 2, Nexus 5X / 6P, Sony XZ2 Premium, Sony XZ3, iPad Pro 12.9’’ / iPad Pro 10.5’’ / iPad Pro 11’’ MacBook Air 13’’ (2018) / MacBook 12’’ / MacBook Pro 13’’ / MacBook Pro 15’’ / Dell XPS 13” / Huawei MateBook และอื่นๆ


รีวิว อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว Belkin BOOST CHARGE Dual USB-C GaN Charger 68W

Belkin BOOST CHARGE Dual USB-C GaN Charger 68W

อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว Belkin BOOST CHARGE Dual USB-C GaN Charger 68W เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดต่างๆ ผ่านทางพอร์ต USB-C จำนวน 2 ช่อง ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์ Belkin จุดเด่นคือผลิตด้วยทรานซิสเตอร์แกลเลียมไนไตรด์ที่มีประสิทธิภาพสูง ให้ความร้อนต่ำขณะชาร์จ แต่ชาร์จไฟได้เร็วขึ้นกว่าเก่า รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว PD หรือ Power Delivery จ่ายกระแสไฟสูงสุดรวม 68W ติดตั้งระบบแบ่งปันพลังงานอัจฉริยะ นอกจากนี้ยังติดตั้งวงจรป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน, แรงดันไฟฟ้าเกิน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้แบบมั่นใจ Belkin BOOST CHARGE Dual USB-C GaN Charger 68W มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ใช้งานง่าย เพียงแค่เสียบก็พร้อมใช้งานทันที จึงทำให้เป็นอุปกรณ์เสริมมือถือที่มีคุณภาพ คุ้มค่ากับราคาเป็นอย่างมากครับ

Key Highlight


 • อะแดปเตอร์คุณภาพสูงจาก Belkin
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C จำนวน 2 ช่อง
 • รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว PD
 • จ่ายกระแสไฟสูงสุดรวม 68W
 • ผลิตด้วยเทคโนโลยี GaN
 • ติดตั้งระบบแบ่งปันพลังงานอัจฉริยะ
 • ติดตั้งวงจรป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน
 • ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก


อุปกรณ์ที่รองรับ


 • อุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C Power Delivery รวมถึงแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน Samsung, Google, MacBook Pro, MacBook Air, iPad Pro, iPhone 8, iPhone X, Xr, iPhone 11, iPhone 12 ทุกรุ่น และอื่นๆ
อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว กี่วัตต์ถึงเรียกว่าเร็ว

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ การจะให้สมาร์ทโฟนที่ใช้งานอยู่ได้รับพลังการชาร์จอย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ยากเลย เพียงแค่เข้าใจเทคโนโลยีชาร์จเร็วของสมาร์ทโฟนที่ใช้งานร่วมกับดูกำลังการจ่ายไฟของอะแดปเตอร์ให้เข้ากัน หากกำลังมองหาอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว สามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าเว็บไซต์ Mercular.com ได้ทันทีครับ ทางเรามีอะแดปเตอร์หลากหลายรุ่น หลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อมากมาย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

article-banner-1
article-banner-2