สายชาร์จลําโพงบลูทูธมีกี่แบบ เลือกซื้ออย่างไร?

22 ก.พ. 2565

สายชาร์จลําโพงบลูทูธมีกี่แบบ เลือกซื้ออย่างไร?

เมื่อคุณซื้อลำโพงบลูทูธไม่ว่าจะรุ่นอะไรก็ตาม จะราคาถูกหรือราคาแพง สิ่งหนึ่งที่ให้มาด้วยในกล่องก็คือสายชาร์จ (ลำโพงรุ่นไหนไม่แถมมาให้ถือว่าใจดำมาก) นี่คืออุปกรณ์ธรรมดาสามัญแต่มีความสำคัญมากๆ โดยลำโพงบลูทูธที่มีแบตเตอรี่ในตัวมักจะให้สายชาร์จ USB มา ส่วนลำโพงบลูทูธรุ่นใหญ่ๆ ที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวก็จะให้สายชาร์จ AC Power เสียบกับปลั๊กไฟบ้าน สายชาร์จก็เหมือนกับอุปกรณ์ทางไฟฟ้าทุกชิ้น มีโอกาสสูญหาย พัง ขาด ใช้งานไม่ได้ ชาร์จไฟไม่เข้า แล้วถ้าเราต้องซื้อสายชาร์จเส้นใหม่มาแทนของเดิมล่ะ ต้องเลือกยังไง บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จลําโพงบลูทูธกันครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูรู้จักสายชาร์จประเภทต่างๆ ที่นิยมใช้กับลำโพงบลูทูธในปัจจุบันและขั้นตอนการเลือกซื้อง่ายๆ กันได้เลย

สายชาร์จลำโพงบลูทูธ

สายชาร์จลําโพงบลูทูธ มีกี่แบบ

อย่างที่เกริ่นไปครับว่าลำโพงบลูทูธที่มีแบตเตอรี่ในตัวส่วนใหญ่จะให้สายชาร์จ USB มา ส่วนลำโพงบลูทูธขนาดใหญ่ๆ ที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวก็จะให้สายชาร์จ AC Power เสียบกับปลั๊กไฟบ้านมา ซึ่งหลักๆ แล้วเราสามารถแบ่งสายชาร์จลําโพงบลูทูธได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่ สาย Micro USB, สาย USB Type C และสายไฟ AC Power

สายชาร์จลำโพงบลูทูธ สายชาร์จ Micro USB

สายชาร์จ Micro USB


สายชาร์จ Micro USB เป็นสายชาร์จลําโพงบลูทูธ หรือสายชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นเก่าหน่อย รวมถึงลำโพงบลูทูธรุ่นที่มีอายุนิดนึงและพวกรุ่นราคาประหยัดจากแบรนด์ไม่ดังมาก ข้อดีของสายประเภทนี้คือเรียบง่าย ทนทาน ราคาถูก และมีการออกแบบให้ขั้วเสียบมีลักษณะเป็นหกเหลี่ยมแบนจึงไม่สามารถเสียบเข้าขั้วรับได้หากเสียบไม่ถูกฝั่ง


สายชาร์จ Micro USB มีผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบทั้งสายแบน สายถัก สายสปริง แต่แบบที่มีความทนทานที่สุดจะเป็นสายถัก ซึ่งนอกจากตัวสายจะทนต่อการฉีกขาดแล้วหัวเสียบก็ไม่หักง่ายเช่นกัน แม้สายชาร์จ Micro USB จะได้รับความนิยมมากเพราะมีการใช้งานมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนแต่ปัจจุบันกำลังเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีจากการใช้สายชาร์จ Micro USB มาเป็นสายชาร์จ USB Type C ซึ่งอนาคตอันใกล้สายชาร์จ Micro USB ก็จะกลายเป็นเพียงอดีตและไม่สามารถชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ๆ ได้แล้ว ดังนั้นถ้าคุณกำลังจะซื้อลำโพงบลูทูธใหม่ การเลือกรุ่นที่ชาร์จไฟผ่านสาย USB Type C น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในระยะยาว

สายชาร์จลำโพงบลูทูธ สายชาร์จ USB Type C

สายชาร์จ USB Type C 


สายชาร์จ USB Type C เป็นสายชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาตรฐานล่าสุดที่ใช้กันในปัจจุบัน โดยลำโพงบลูทูธรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ก็จะใช้การชาร์จไฟผ่านสายชนิดนี้กันแทบจะทุกรุ่นแล้ว ข้อดีของสายชาร์จลําโพงบลูทูธชนิดนี้คือรองรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าได้สูงกว่าสายชาร์จ Micro USB ส่งผลให้สามารถชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น 


แม้ว่าหน้าตาภายนอกของสายชาร์จ Micro USB กับ สายชาร์จ USB Type C ดูเผินๆ แล้วจะคล้ายกันแต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่ โดยขั้วเสียบของสาย USB Type C จะมีลักษณ์เป็นทรงแบนและมน ไม่มีเหลี่ยม ดังนั้นไม่ว่าจะพลิกไปด้านไหนก็สามารถเสียบกับขั้วรับได้ หมดปัญหาเสียบสายผิดด้านหรือเสียบไม่เข้า ขณะเดียวกัน สายชาร์จ USB Type C ก็มีความทนทานไม่ต่างจากสายชาร์จ Micro USB มีหลายแบบให้เลือกทั้งสายแบน สายกลม สายถัก สายสปริง และปัจจุบันก็ราคาไม่แพง มีให้เลือกเยอะ หาซื้อง่าย ซึ่งราคาก็ตามคุณภาพของสายเลยครับ 

สายชาร์จลำโพงบลูทูธ สายชาร์จ AC Power

สายชาร์จ AC Power


สายชาร์จ AC Power เป็นสายสำหรับชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ที่ใช้กำลังไฟมาก เช่น ทีวี, คอมพิวเตอร์พีซี รวมถึงลำโพงบลูทูธขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่มีกำลังขับสูง สายไฟ AC Power จะประกอบด้วยด้านที่เป็นขั้วเสียบซึ่งแบ่งย่อยได้เป็นแบบ 2 รู กับ 3 รู และด้านที่เป็นปลั๊กเสียบกับเต้ารับของปลั๊กไฟบ้านซึ่งก็มีหลากหลายทั้งแบบไทย, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, อังกฤษ อเมริกา ยุโรป เวลาซื้อมาใช้กับลำโพงบลูทูธของเราต้องดูหัวปลั๊กให้ถูกชนิดด้วยครับ


สายไฟ AC Power มีชนวนหุ้มที่หนา มีความทนทาน รองรับกระแสไฟฟ้าได้สูงกว่าสาย USB ทั้ง 2 ประเภท และมีสเปคหลายแบบ เวลาซื้อสายชาร์จลําโพงบลูทูธประเภทนี้ ควรดูสเปคให้ตรงสายที่มากับลำโพงบลูทูธของเราเพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยในการใช้งาน

วิธีการเลือกซื้อสายชาร์จลําโพงบลูทูธ

รู้จักสายชาร์จลําโพงบลูทูธแบบต่างๆ กันไปแล้ว ทีนี้มาดูกันว่าถ้าจะซื้อสายชาร์จลําโพงบลูทูธเส้นใหม่สักเส้น มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง


ซื้อให้เหมือนของเดิม


ข้อแรกและเป็นข้อที่ง่ายที่สุดก็คือซื้อสายชาร์จลําโพงบลูทูธให้เหมือนกับสายเดิมที่มากับลำโพง หากลำโพงรองรับการชาร์จไฟผ่านสาย Micro USB แต่ซื้อสาย USB Type C มา เสียบยังไงก็เสียบไม่เข้า ใช้งานไม่ได้ เช่นเดียวกับสายไฟ AC Power ต้องดูให้ถูกว่าใช้แบบ 2 รู หรือ 3 รู หัวปลั๊กเสียบเป็นแบบไหน ไทย อังกฤษ อเมริกา ลำโพงบลูทูธแต่ละรุ่นจะใช้หัวปลั๊กไม่เหมือนกัน ต้องซื้อให้ถูกชนิด นอกจากนี้ ในกรณีของสาย Micro USB และ USB Type C ต้องดูให้ถูกต้องด้วยว่าขั้วเสียบอีกด้านเป็นหัวชนิดเดียวกันหรือเป็นหัว USB A ถ้าซื้อไม่ถูกก็ไม่สามารถใช้งานสายชาร์จเส้นนั้นได้ 


เลือกความยาวให้เหมาะสม


สายชาร์จลําโพงบลูทูธไม่จำเป็นต้องมีความยาวเหมือนกับสายชาร์จมือถือหรือแท็บเล็ตก็ได้ ควรเลือกความยาวให้เหมาะสมกับใช้งาน หลักการคิดง่ายๆ คือของเดิมยาวเท่าไร ซื้อของใหม่ให้ยาวเท่าของเดิม โดยความยาว 1 เมตรก็ถือว่าเหมาะสมและเพียงพอแล้วกับการชาร์จไฟให้ลำโพงบลูทูธแล้ว การซื้อสายชาร์จยาวๆ นอกจากจะราคาแพงแล้วยังเกะกะพื้นที่อีกด้วย


ไม่จำเป็นต้องใช้สาย Data Cable ก็ได้ 


หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสายชาร์จลําโพงบลูทูธ ทั้งแบบ Micro USB และ USB Type C นั้นมีทั้งแบบที่เป็น Power Cable คือนำกระแสไฟฟ้าอย่างเดียว และแบบ Data Cable นำกระแสไฟฟ้าและนำข้อมูลได้พร้อมกัน เมื่อเรานำมาชาร์จไฟให้กับลําโพงบลูทูธแน่นอนว่าใช้แบบที่เป็น Power Cable นำกระแสไฟฟ้าอย่างเดียวก็พอ ไม่จำเป็นต้องใช้สายที่นำข้อมูลก็ได้ ข้อดีคือสายแบบ Power Cable มีราคาถูกกว่า เป็นการประหยัดงบสำหรับคนที่ไม่ได้มี budget มากนัก การสังเกตว่าสาย USB เป็นแบบ Power Cable หรือ Data Cable ให้ดูที่กล่องจะมีบอกไว้ชัดเจน หรืออาจจะถามคนขายก่อนซื้อก็ได้เช่นกันครับ แต่ถ้าต้องการความอเนกประสงค์หรือจะใช้สายเส้นนั้นในการถ่ายโอนข้อมูลบนสมาร์ทโฟนด้วยจะซื้อเป็นสายแบบ Data Cable ก็ได้ครับ


ดูสเปคสายชาร์จให้เหมาะสม 


ข้อนี้เน้นสำหรับสายชาร์จลําโพงบลูทูธประเภท AC Power ควรซื้อสายไฟที่มีสเปคตามที่ผู้ผลิตลำโพงกำหนดหรือสเปคเดียวกับสายเดิมของลำโพงรุ่นนั้นเพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยในการใช้งาน ควรดูว่าสายไฟรองรับแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าได้เท่ากับสายของเดิมหรือไม่ หากใช้สายไฟที่มีขนาดไม่เหมาะสมหรือสเปคต่ำเกินไป ในระยะยาวก็จะเกิดความร้อนสะสมจากการรับกระแสที่สูงเกินตัว และในที่สุดก็อาจจะทำให้ไฟไหม้ได้


เลือกซื้อแบรนด์ที่มีคุณภาพ ร้านน่าเชื่อถือ


การเลือกซื้อสายชาร์จลำโพงบลูทูธก็เหมือนกับการเลือกซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ครับ คือเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ มีการรับประกัน ไม่ควรใช้สายชาร์จคุณภาพต่ำ ไม่มีแบรนด์ชัดเจน หรือของเลียนแบบ เพราะนอกจากจะไม่ได้คุณภาพแล้ว ยังอันตรายต่อตัวเราและลำโพงบลูทูธของเราด้วย เรื่องไฟฟ้าไม่ควรล้อเล่นและเห็นแก่ของปลอมราคาถูกครับ ใช้ของแท้ดีกว่าสำหรับสายไฟประเภท AC Power ควรเลือกรุ่นที่ผ่านมาตรฐาน มอก. และซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ มีรีวิวที่ดี

สายชาร์จลำโพงบลูทูธ

สายชาร์จลําโพงบลูทูธ แบรนด์ไหนดี

สายชาร์จลําโพงบลูทูธประเภท USB กับสายชาร์จสมาร์ทโฟนเป็นสายประเภทเดียวกัน สามารถใช้งานร่วมกันได้ ดังนั้นในท้องตลาดจึงมีตัวเลือกมากมายหลายแบรนด์ โดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในระดับต้นๆ ของตลาดได้แก่ Aukey แบรนด์เยอรมัน, Anker และ Belkin แบรนด์อเมริกัน, แบรนด์จีนที่มีคุณภาพดีราคาไม่แพงก็มีทั้ง Eloop, Baseus, ZMI, Ugreen, Remax, Hoco, WHY เป็นต้น สินค้าแบรนด์เหล่านี้มาพร้อมกับคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ทนทาน ใช้งานได้นาน ทุกแบรนด์มีตัวเลือกสินค้าหลายรุ่น หลายระดับราคา สามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณที่มี 


สำหรับสายไฟประเภท AC Power ถ้าเป็นเกรดมาตรฐานก็อาจจะแยกเป็นแบรนด์ยากหน่อยเพราะว่ารูปร่างภายนอกเหมือนกันหมด แต่ถ้าเป็นเกรดพรีเมียมหรือสายไฟสำหรับอัพเกรดระบบเครื่องเสียงก็จะมีแบรนด์ดังอย่าง Audioquest ที่มีชื่อเสียงยาวนานด้านสายไฟระบบเครื่องเสียง สินค้ามีคุณภาพสูง ราคาก็สูงเช่นกัน

สายชาร์จลําโพงบลูทูธ รุ่นแนะนำบน Mercular.com

บนเว็บไซต์ Mercular.com ของเราก็มีสายชาร์จลําโพงบลูทูธทั้งแบบ Micro USB และ USB Type C จากแบรนด์ชั้นนำให้เลือกซื้อมากมายเช่นกันครับ รับประกันว่าทุกชิ้นมีการรับประกันและของแท้ 100% โดยเราขอแนะนำดังนี้

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของสายชาร์จลำโพงบลูทูธ อุปกรณ์แถมในกล่องแต่มีความสำคัญไม่แพ้ตัวลำโพง ถ้าไม่มีสายชาร์จเหล่านี้ พอฟังเพลงจนลำโพงแบตฯ หมดก็จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปเพราะว่าไม่มีอุปกรณ์สำหรับชาร์จไฟ ดังนั้นถ้าสายชาร์จที่มากับลำโพงเกิดสูญหาย สายขาด พัง ใช้งานไม่ได้ ก็ควรให้ความสำคัญกับการซื้อสายชาร์จเส้นใหม่เช่นกันครับ เลือกให้เหมาะสมกับลำโพงของเราเพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ


Mercualr.com หวังว่าบทความนี้น่าจะคลายความสงสัยและช่วยแนะแนวให้กับคนที่กำลังหาซื้อสายชาร์จลำโพงบลูทูธมาใช้แทนของเดิมกันอยู่นะครับ หากสนใจสายชาร์จรุ่นที่เราแนะนำในบทความก็สามารถกดเข้าไปสังซื้อกันได้ สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้เรื่อยๆ ที่เว็บไซต์ Mercular.com สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2