ลำโพง JBL แท้ ปลอม ดูยังไง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

1 เม.ย. 2565

ลำโพง JBL แท้ ปลอม ดูยังไง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

จ่ายเงินซื้อลำโพงบลูทูธ JBL ไปตั้งแพง กะจะเอามาเพลงเพลงเพราะๆ ชิลๆ ที่ไหนได้โดนย้อมแมวเอาของปลอมมาขาย แบบนี้มันช่างน่าเจ็บใจและชวนให้หัวร้อนได้ง่ายๆ บางคนอาจจะไฟท์กับร้านจนได้เงินคืน บางคนยอมจำนนทำใจยอมรับความผิดพลาดที่ไม่ได้ดูให้รอบคอบก่อนซื้อ ไม่เป็นไรครับ บทความนี้จะมาบอกเทคนิคว่าลำโพง JBL แท้ ปลอม ดูยังไง อ่านจบรับรองว่าไม่โดนหลอกแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันเลยครับ

JBL แท้ ปลอม ดูยังไง

ต้องยอมรับว่าสินค้าใดก็ตามที่ได้รับความนิยมหรือขายดีมักจะโดนพ่อค้าหัวใสทำของปลอมออกมาหลอกขายอยู่เสมอ เช่นเดียวกับลำโพงบลูทูธ JBL ที่โดนกันหลายรุ่นไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ บ้างก็ก๊อปปี้มาเฉพาะดีไซน์ภายนอกแล้วไปแปะตราโลโก้ใหม่วางขายกันแบบดื้อๆ ไม่สนโลก หนักหน่อยก็ก๊อปปี้ทั้งดีไซน์และโลโก้แบรนด์มาทั้งดุ้นและวางขายในราคาใกล้เคียงกับของแท้ ซึ่งไออย่างหลังนี่น่ากลัวเพราะปัจจุบันก็ทำออกมาได้แนบเนียนมากๆ จนบางทีถ้าไม่มีของแท้มาวางเทียบก็แยกได้ลำบาก หลายคนจึงตกเป็นเหยื่อเสียเงินซื้อโดยที่ไม่รู้ว่าเป็นลำโพงปลอม


ลำโพง JBL รุ่นที่มีของปลอมระบาดหนักส่วนใหญ่จะเป็นพวกรุ่นที่ราคาไม่แพงมาก คนรู้จัก หาซื้อได้ง่าย เช่น JBL Clip, JBL Go, JBL Flip, JBL Charge เป็นต้น พวกรุ่นใหญ่ๆ ก็มีบ้างแต่ไม่เยอะเท่า ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีวิธีสังเกตแตกต่างกันไป บทความนี้จะมาบอกทริคว่าลำโพง JBL แท้ ปลอม ดูยังไง โดยอ้างอิงจาก 4 รุ่นที่กล่าวมาเป็นหลัก ลูกค้าที่กำลังจะซื้อลำโพงบลูทูธ JBL รุ่นที่ว่ามา สามารถดูเป็นแนวทางก่อนตัดสินใจจ่ายเงินได้ครับ โดยวิธีสังเกตว่าลำโพงตัวนั้นๆ แท้หรือปลอม มีดังนี้

JBL แท้ ปลอม ดูยังไง

ลำโพง JBL แท้ต้องมีสติกเกอร์รับประกันของมหาจักร

ข้อนี้สำคัญและเป็นขั้นตอนการดูลำโพง JBL ว่าเป็นของแท้หรือปลอมที่ควรทำเป็นสิ่งแรก ทั้งยังเป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดด้วย ลำโพง JBL แท้ทุกรุ่นจะมีสติกเกอร์รับประกันของมหาจักรแปะอยู่ที่กล่อง บนสติ๊กเกอร์จะมี QR Code สำหรับสแกนเพื่อลงทะเบียนรับประกันผลิตภัณฑ์ ถ้าเกิดซื้อลำโพงมาแล้วบนกล่องไม่มีสติกเกอร์รับประกันนี้ อาจะเป็นไปได้ที่ลำโพงรุ่นนั้นเป็นของปลอมซึ่งจะไม่สามารถลงทะเบียนรับประกันกับมหาจักรได้

ลำโพง JBL แท้วัสดุและงานประกอบต้องเนี๊ยบ

ลำโพง JBL ของแท้จะมาพร้อมกับวัสดุที่มีคุณภาพดีและงานประกอบที่แน่นหนา ให้ลองจับ สัมผัส เพ่งมองอย่างละเอียดจะพบว่างานมีความเรียบร้อย ประณีต สวยงาม รอยต่อของชิ้นวัสดุจะต้องเรียบสนิทสม่ำเสมอทั่วทั้งตัวลำโพง เช่นเดียวกับผ้าตาข่ายด้านหน้าที่ต้องมีเนื้อละเอียด เก็บขอบเรียบร้อย ไม่มีรอยยุ่ย รวมถึงสีของชิ้นงานต้องสม่ำเสมอเท่ากันทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีอีกจุดนึ่งที่สังเกตุได้คือน้ำหนักของลำโพงแท้จะหนักกว่าลำโพงปลอม ข้อนี้อาจจะดูยากสำหรับคนที่ไม่เคยเปรียบเทียบลำโพงของแท้กับของปลอมมาก่อน อาจต้องอาศัยประสบการณ์หรือให้คนที่ใช้ลำโพงรุ่นนั้นๆ อยู่มาช่วยดูอีกแรงเพื่อความชัวร์ 

ลำโพง JBL แท้โลโก้ต้องเรียบร้อย

จุดนี้เป้นข้อสังเกตสำคัญอีกจุดหนึ่งที่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ลำโพง JBL แท้โลโก้จะมีความเรียบร้อย คมชัด สวยงาม ขอบตัวอักษรเรียบเนียน ในรุ่นที่แปะตราโลโก้ส้ส้มบนตาข่ายด้านหน้าลำโพง ตัวอักษร JBL จะอยู่กึ่งกลางในป้ายและวางแนวตรง ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ขณะที่พื้นหลังสีส้มจะมีความสว่างและมีความมันเงาสวยคล้ายโลหะ เล่นกับแสงเงาได้ดีกว่าของปลอม 

JBL แท้ ปลอม ดูยังไง

ลำโพง JBL แท้เสียงเปิดเครื่องต้องหนักแน่น

ลำโพง JBL แท้จะมีเสียงตอนกดเปิดเครื่องที่เรียกว่า JBL Signature หลายคนน่าจะเคยได้ยิน ถ้าเป็นของแท้เสียงจะมีมวลที่หนักแน่นและดัง เปรียบเหมือนเป็นการวอร์มดอกลำโพงทั้งตัว และจะไม่มีเสียงเอฟเฟกต์ใดๆ ต่อท้าย เช่นเดียวกับเสียงตอนเชื่อมต่อบลูทูธที่จะเป็นเสียงทุ้มต่ำไม่ใช่โทนเสียงแหลม มีหนักแน่นและดังชัดเจน

ลำโพง JBL แท้สัมผัสของปุ่มกดต่างๆ ต้องแน่น

ลำโพง JBL แท้จะมีปุ่มกดที่เรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ไม่นูนขึ้นมาสูงมาก ขณะที่สัมผัสตอนกดจะมีความแน่นในระดับนึง พร้อมกับเสียงปุ่มกดที่ฟังดูแล้วจะมีความทุ้มกว่าของปลอม ถ้าเจอลำโพง JBL ปุ่มกดหยาบๆ สัญลักษณ์บนปุ่มนูนสูงขึ้นมาแบบเห็นชัด กดแล้วรู้สึกหลวมๆ เสียงดังแก๊กๆ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะไม่ใช่ของแท้ 

ลำโพง JBL แท้ต้องเปิดฟังเพลงพร้อมกับแช่น้ำได้

ลำโพง JBL แท้ทั้ง 4 รุ่นที่เรายกตัวอย่างมาในบทความนี้มีคุณสมบัติกันน้ำได้ 100% สามารถเปิดฟังเพลงพร้อมกับเปิดก๊อกน้ำใส่ หรือวางแช่ในน้ำได้โดยที่เสียงเพลงไม่หาย ลำโพงสามารถใช้งานได้ปกติ ถ้าทำแบบนี้แล้วเพลงดับแสดงว่านั่นเป็นลำโพงปลอม

JBL แท้ ปลอม ดูยังไง

ลำโพง JBL แท้ตอนต่อบลูทูธชื่ออุปกรณ์ต้องไม่มีอักขระพิเศษ

ลำโพง JBL แท้เวลาเชื่อมต่อบลูทูธชื่อของอุปกรณ์จะเป็นชื่อรุ่นของลำโพงตัวนั้นๆ โดยตรง เช่น JBL Charge 4, JBL GO 3, JBL Flip 5 จะไม่มีอักขระพิเศษเช่น + ! _ หรือข้อความอื่นใดต่อท้าย ถ้าเกิดมีก็อาจจะเป็นไปได้ว่าลำโพงที่เราเชื่อมต่ออยู่ไม่ใช่ของแท้ นอกจากนี้ตอนเชื่อมต่อบลูทูธจะต้องมีเสียงบอกว่ากำลังค้นหาอุปกรณ์อยู่ ลำโพง JBL แท้จะค้นหาและเชื่อมต่อบลูทูธได้ง่าย เมื่อจับคู่กับอุปกรณ์แล้วและทำการตัดการเชื่อมต่อไปพอกลับมาเชื่อมต่อใหม่ลำโพงจะ connect กับอุปกรณ์นั้นโดยอัตโนมัติ

ลำโพง JBL แท้จะไม่มีการลดราคาแบบน่าตกใจ

ข้อนี้สังเกตง่ายๆ เมื่อซื้อลำโพง JBL ทางร้านออนไลน์ ปกติแล้วลำโพง JBL แท้จะไม่มีการลดราคามากกว่า 50% นอกจากจะเป็นแคมเปญพิเศษที่ประกาศโดยมหาจักรหรือร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ถ้าเกิดลำโพงรุ่นที่เราจะซื้อมีการลดราคาจากปกติจนเหลือราคาขายที่ถูกมากๆ ถูกกว่าร้านอื่นๆ แบบน่าตกใจ หรือทางผู้ขายบอกว่าเป็นของหลุด QC ของปีเก่า ของค้าง stock อย่าเพิ่งรีบดีใจแล้วกดสั่งซื้อเพราะร้านนั้นอาจขายของปลอมโดยใช้กลยุทธิ์ด้านราคาที่ถูกมาล่อตาล่อใจ ถ้าเจอราคาถูกมากๆ ให้ระวังและสันนิษฐานได้เลยว่ารร้านนั้นไม่ได้ขายของแท้

ปลอมได้แต่รูป ยังไงก็ปลอมเสียงไม่ได้

ข้อนี้เรียกว่าจริงที่สุดเลยล่ะครับ ลำโพง JBL ปลอมแม้จะทำรูปร่างหน้าตาออกมาเหมือนของจริงมากแค่ไหนแต่คุณภาพเสียงเสียงที่ออกมายังไงก็สู้ลำโพงของแท้ไม่ได้ สำหรับคนที่ไม่เคยฟังเสียงของลำโพงแท้มาก่อนอาจจะแยกความแตกต่างได้ยาก แต่เอกลักษณ์เสียงของ JBL จะมีความโดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นโดยเฉพาะย่านเบสที่จะมีความหนักแน่น มวลเสียงมาเต็ม แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ก็จะให้คาแร็กเตอร์เสียงที่มีเอกลักษณ์ ฟังเพลงสนุก

ซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ

สุดท้าย เพื่อความชัวร์ที่สุดควรซื้อลำโพง JBL จากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ ถ้าเป็นบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee, JD Central การซื้อจากร้านค้า official ของทางแบรนด์เป็นการการันตีว่าสินค้าร้านนั้นเป็นของแท้แน่นอน หรืออาจจะสังเกตร้านที่มีรีวิวดี มียอดขายเยอะ มี feedback ที่ดีจากลูกค้าก็ได้ สำหรับ Mercular.com ของเราเองเป็นตัวแทนจำหน่ายลำโพง JBL อย่างเป็นทางการ ซื้อกับเรารับรองว่าไม่มีปลอมแน่นอน 100%


สำหรับการซื้อหน้าร้าน แนะนำว่าให้เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ หรือร้านค้าปลีกชั้นนำขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขาทั่วประเทศ ภายในร้านต้องมีชั้นวางและสื่อประชาสัมพันธ์ของทาง JBL ให้เห็นชัดเจน มีเครื่องจริงตั้งโชว์ให้ลองเสียง ถ้าร้านนั้นๆ มีสิ่งเหล่านี้ก็เป็นการยืนยันได้ว่าขายของแท้

JBL แท้ ปลอม ดูยังไง

Mercular.com หวังว่าบทความนี้จะน่าตอบคำถามที่ว่าลำโพง JBL แท้ ปลอม ดูยังไง? ได้นะครับ เทคนิคเหล่านี้สามารถเอาไปใช้ได้จริงก่อนการตัดสินใจซื้อ ช่วยให้เราดูและเปรียบเทียบระหว่างลำโพงแท้กับลำโพงปลอมเป็น จะไม่โดนหลอกให้เจ็บช้ำหัวใจอีกต่อไป Mercular.com ขอสนับสนุนการซื้อสินค้าของแท้ครับ เพราะคุณจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ และไม่เป็นการส่งเสริมให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย พ่อค้าที่ไม่หวังดีจะได้หมดสิ้นไปจากตลาด สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความสาระดีๆ แบบนี้ได้ที่ Mercular.com สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2