วิธีเช็ค AirPods Pro ของแท้ ดูยังไงถึงรู้ว่าแท้ชัวร์!

14 ก.พ. 2565

วิธีเช็ค AirPods Pro ของแท้ ดูยังไงถึงรู้ว่าแท้ชัวร์!

เรียกได้ว่าเป็นหูฟังไร้สาย True Wireless เปลี่ยนโลกอีกรุ่นหนึ่ง กับหูฟังจาก Apple อย่าง Apple AirPods Pro ที่เรียกได้ว่าเป็นหูฟัง True Wireless รุ่นแรกๆ ของโลกที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancelling และสามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งการใช้งานที่ง่ายมากๆ การตัดเสียงรบกวนที่ทำได้อย่างเงียบสนิท และการออกแบบที่ดูเท่ ล้ำสมัย ไม่ซ้ำใครรวมถึงยังใส่ได้สบายมากๆ อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าความยอดเยี่ยมนั้นก็มาพร้อมกับราคาที่สูงมากๆ ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าด้วยความยอดเยี่ยมของ หูฟัง AirPods Pro ทำให้มีสินค้า หูฟัง AirPods Pro ของปลอมออกมาขายอย่างล้นตลาดอย่างมากมาย ทั้งแบบที่เห็นก็รู้ว่าเป็นของปลอมชัวร์ๆ ไปจนถึงปลอมแบบ AAA ที่แทบจะแยกของจริงกับของปลอมออกจากกันไม่ได้จนกว่าจะได้ลองใช้จริงๆ เลยทีเดียว ซึ่งในครั้งนี้ Mercular.com ก็ได้รวมรวมเอา วิธีเช็ค AirPods Pro ของแท้ ดูยังไงถึงรู้ว่าแท้ชัวร์! มาให้ผู้อ่านได้นำไปประกอบการตัดสินใจและเลือกซื้อ หูฟัง AirPods Pro แท้กันแล้ว โดยจะมีวิธีดูยังไงบ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ

หูฟังไร้สาย Apple AirPods Pro ราคา

1. ดูที่ซีลพลาสติกและกล่องของ AirPods Pro

วิธีแรกและเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยก็คือดูที่กล่องของ AirPods Pro เริ่มตั้งแต่ซีลพลาสติกซึ่งถ้าเป็น AirPods Pro แท้ซีลพลาสติกจะมีความแน่นหนาต่างจาก AirPods Pro ปลอมที่สัมผัสได้ในทันทีว่าพลาสติกคุณภาพต่ำ ฉีกได้ง่าย ถัดจากดูที่ซีลพลาสติกแล้วต่อมาคือดูที่กล่องเพราะการสกรีนตัวอักษร สีหมึก รวมถึงการจัดวางนั้นถ้าเป็นของแท้จะมีการสกรีนที่ดูพรีเมียม ตัวอักษรสวยงามสไตล์ Apple รวมถึงสีหมึกที่มีความคมชัด แต่หากเป็นของปลอมการจัดวางอักษรหน้ากล่องก็อาจจะจะไม่ตรง ตัวอักษรไม่สวยงามตามมาตรฐาน Apple และสีหมึกที่อาจเกิดการลอกหรือจางได้ สรุปก็คือถ้าเจอกล่องที่มีลักษณะไม่ตรงตามเอกลักษณ์ของแท้ ก็คิดไว้ก่อนได้เลยว่าเป็น AirPods Pro ปลอมแน่นอนครับ

2. ตรวจสอบอุปกรณ์เสริมและคู่มือที่ให้มาด้วย

แกะกล่องออกมาแล้ว วิธีต่อมาที่จะช่วยตรวจสอบได้ว่าเป็น หูฟัง AirPods Pro แท้หรือปลอมก็คือ ส่วนของอุปกรณ์เสริมที่ปกติจะแถมสายชาร์จ 1 เส้น, จุกซิลิโคน (3 ไซส์) และคู่มือการใช้งาน ที่หากเป็นหูฟัง AirPods Pro แท้ สายชาร์จที่แถมมาจะทำจากวัสดุคุณภาพดีเกรดพรีเมียมแบบเดียวกับที่ให้มาในกล่อง iPhone รวมถึงมีผิวสัมผัสด้าน รวมถึงจุกซิลิโคนที่ให้มายังมีคุณภาพวัสดุที่ยอดเยี่ยม มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง ในขณะเดียวกันก็มีสีขาวสะอาดไม่ออกเหลือง ต่างกับกล่องของ AirPods Pro ปลอมที่ส่วนของสายชาร์จที่แถมมามักจะมีคุณภาพที่ไม่ดีเท่าที่คสร เช่นสายทำจากพลาสติกผิวลื่น สีออกเหลือง และไม่มีความทนทานเท่าที่ควร รวมถึงส่วนของจุกซิลิโคนที่ดูไม่ค่อยแข็งแรง ไม่มีความยืดหยุ่น และอาจจะขาดง่ายกว่าปกติ ส่วนของคู่มือการใช้งานก็เช่นกันที่อาจจะทำจากกระดาษคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควรรวมถึงการสกรีนไปคมชัดหรืออาจจะสกรีนเบี้ยวได้

ขาย หูฟังไร้สาย Apple AirPods Pro

3. ดูที่เคสสำหรับชาร์จและพกพา รวมถึงคุณภาพงานประกอบ

ต่อจากวิธีแรกที่หากพลาสติกซีลภายนอกมีคุณภาพดีใกล้เคียงกับ AirPods Pro ของแท้ และมีงานพิมพ์บนกล่องเหมือนกับ AirPods Pro แท้จนแยกไม่ออก ก็ให้มาดูส่วนของคุณภาพของตัว AirPods Pro กันต่อเริ่มกันตั้งแต่เคสสำหรับชาร์จและพกพาที่ของแท้จะเป็นพลาสติกสีขาวมีความมันวาว ในขณะที่ของปลอมบางครั้งจะเป็นพลาสติกด้านสีขาว หรือบางครั้งก็สีออกเหลือง จากนั้นมาดูที่ส่วนของฝาปิดที่ AirPods Pro แท้จะเปิดได้กว้างถึง 120 องศา แต่เช็ค AirPods Pro ปลอมจะเปิดได้แค่ 90 องศาเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีจุดสังเกตุใต้ฝาปิดที่จะเป็นการสกรีนสัญลักษณ์ความปลอดภัยต่างๆ ซึ่ง AirPods Pro แท้จะสกรีนเหมือนกันทั้งหมดในขณะที่ AirPods Pro ปลอมจะสกรีนในรูปแบบที่ผิดแปลกไปรวมถึงข้อมูลที่สกรีนมานั้นไม่ถูกต้องหรือไม่มีข้อมูลที่สำคัญ และอีกส่วนที่ตรวจสอบได้คือปุ่มที่อยู่ด้านหลังเคสชาร์จ ถ้าเป็น AirPods Pro แท้จะกดได้แบบนิ่มนวลไม่มีเสียงก๊อกแก๊ก ในขณะที่ AirPods Pro ปลอมปุ่มจะบุ๋มลงไปกว่าปกติและอาจจะมีเสียงก๊อกแก๊กได้

4. ดูที่ตัวหูฟัง AirPods Pro

ดูที่เคสไปแล้ว ต่อไปมาดูที่ตัวหูฟัง AirPods Pro กันบ้าง โดยตัวหูฟัง AirPods Pro แท้ที่เป็นหูฟังแบบ In-Ear นั้นจะมีวัสดุพลาสติกสีขาวมันวาวแบบเดียวกับเคสสำหรับชาร์จและพกพา มีการสกรีนตัวอักษรบอกข้างเอาไว้อย่างชัดเจน รวมถึงส่วนของแถบเซนเซอร์ต่างๆ จะมีความเป็นพลาสติกใสสีดำเงางาม การประกอบมีความแน่นหนา จับแล้วไม่รู้สึกถึงความเปราะบาง รวมไปถึงส่วนของจุกซิลิโคนที่ทำจากวัสดุคุณภาพดี มีความยืดหยุ่นสูง และส่วนของอแดปเตอร์ในการติดและใส่จุกซิลิโคนจะเป็นแบบพิเศษที่ Apple ออกแบบมาให้มีลักษณะแบนเรียบไม่ได้เป็นท่อยื่นออกมา ส่วนหูฟัง AirPods Pro ปลอมนั้นมักจะทำจากพลาสติกผิวด้าน หรือไม่มีสีขาวนวลซึ่งบางครั้งก็ออกสีเหลือง รวมถึงงานประกอบไม่แน่นหนาและยังให้ความรู้สึกที่ไม่ทนทาน ด้านสกรีนบอกข้างก็อาจจะไม่ชัดเจน อาจจะลอกออกได้หลังจากใช้งานไปไม่กี่ครั้ง และอีกจุดที่หูฟัง AirPods Pro ปลอมส่วนใหญ่มักจะทำเหมือนกันคือจุกซิลิโคนคุณภาพไม่ดี ไม่มีความยืดหยุ่น ขาดง่าย รวมถึงส่วนของอแดปเตอร์สำหรับเชื่อมต่อจุกเข้ากับตัวหูฟังที่ส่วนใหญ่ของปลอมจะเป็นท่อยื่นออกมา

หูฟังไร้สาย Apple AirPods Pro เสียงดี

5. ดูที่การใช้งานจริง และการใช้งานกับ iPhone

เช็ค AirPods Pro ของแท้และของปลอมจากวัสดุภายนอกและงานประกอบกันไปแล้ว ต่อไปมาถึงด้านการใช้งานจริงกันบ้าง เพราะแม้ภายนอกหูฟัง AirPods Pro จะทำได้ยอดเยี่ยมและดีมากแค่ไหน แต่ด้านการใช้งานเกี่ยวกับ Software และฟังก์ชันการใช้งานเรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของสินค้า Apple หรือ หูฟัง AirPods Pro แท้ก็ว่าได้ โดยหูฟัง AirPods Pro แท้นั้น เพียงแค่เปิดฝาเคสใกล้ๆ กับ iPhone ก็จะขึ้น Pop-Up การเชื่อมต่อกับ iPhone มาโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นยังมีฟังก์การปรับเสียงรบกวนที่เปลี่ยนระดับได้ ฟังก์ชันเสียงรอบทิศทาง Spatial Audio ที่เลือกเปิดหรือปิดการใช้งานได้ และฟังก์ชันการเล่นเสียงรอบทิศทางแบบ Dolby Atmos ที่พูดได้ว่าไม่เพียงเหนือกว่าหูฟัง AirPods Pro ปลอมเท่านั้น แต่ยังเหนือกว่าหูฟังจากหลายๆ แบรนด์อีกด้วย โดยส่วนของ หูฟัง AirPods Pro ปลอมนั้นจะไม่มี Chipset แบบพิเศษจากทาง Apple รวมถึงไม่มีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนหรือเทคโนโลยีการขับเสียงรอบทิศทางทั้ง Spatial Audio หรือ Dolby Atmos ด้วยข้อจำกัดทางด้านเทคโนโลยีเฉพาะของ Apple

6. ดูที่ราคาและเลข Serial Number

และอีกส่วนที่ช่วยเช็ค AirPods Pro แท้และ AirPods Pro ปลอมออกจากกันได้เป็นอย่างดีคือเรื่องของราคาที่แน่นอนว่าไม่มีทางที่ AirPods Pro แท้จะมีราคาที่เบาหรือถูกมากๆ ด้วยต้นทุนจากทาง Apple ที่สูงอยู่แล้ว โดยระดับราคาสินค้ามือ 1 ของ AirPods Pro ที่ต่ำกว่า 5,000 บาทนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเป็น หูฟัง AirPods Pro ปลอมอย่างแน่นอน นอกจากนี้การเช็คเลข Serial Number ก็ยังสามารถใช้ได้ในบางกรณีแต่ก็ไม่ใช่ทางแก้เสมอไปเพราะบางครั้ง AirPods Pro ปลอมมีการสวมเลขซีเรียลของแท้มาทำให้เมื่อนำเลขไปค้นหากับทางเว็บ Apple ก็จะสามารถหาเจอได้ แต่สินค้าก็ยังคงเป็น AirPods Pro ปลอมอยู่เช่นเดิม ดังนั้นการเช็คของแท้หรือของปลอมด้วยเลขซีเรียลจึงควรใช้กับวิธีอื่นๆ ด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความ วิธีเช็ค AirPods Pro ของแท้ ดูยังไงถึงรู้ว่าแท้ชัวร์! ที่ทาง Mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ ซึ่งทาง Mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าบทความนี้จะช่วยในเรื่องของการตรวจสอบ และการเช็คระหว่างหูฟัง AirPods Pro แท้ และ AirPods Pro ปลอม ให้ผู้ใช้งานไม่ต้องถูกหลอกหรือซื้อของปลอมไปโดยไม่รู้ ได้ไม่มากก็น้อยครับ ท้ายนี้ Mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีสินค้าใหม่ๆ รุ่นใดน่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2