คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ ต้องเลือกดูอะไร ถึงจะเรียกว่าแรง

4 ก.พ. 2565

คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ ต้องเลือกดูอะไร ถึงจะเรียกว่าแรง

ในปัจจุบันนั้นการเล่นเกมผ่าน Computer นั้นเรียกได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมทั่วๆ ในลักษณะ Casual และจริงจังมากขึ้นสำหรับสาย Hard Core Gamer และสุดท้ายก็ระดับนักกีฬา E-Sport โดยที่คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ 2021 นั้นจะสามารถแยกได้เป็นหลักได้สองประเภทคือ Computer Gaming Desktop และ Gaming Laptop ซึ่งถ้าต้องการเน้นแรงสุดเท่าที่จะหาได้ก็หนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์ Gaming แบบ Desktop ที่สามารถจ่ายไฟพลังงานได้เต็มที่กว่า Gaming Laptop โดยปกติแต่ในปัจจุบันนั้นก็มีหลากหลายแบรนด์ ที่ทำ Laptop มาเป็นในรูปแบบ Desktop Replacement ที่จะมี Adaptor จ่ายไฟแบบพิเศษที่จ่ายไฟได้ใกล้เคียงกับ Computer แบบ Desktop เลยทีเดียวนอก

คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ 2021 นั้นจะต้องเลือกจากอะไรบ้าง

Gaming Computer นั้นจะต้องเลือกจากหลายปัจจัยแต่ถ้าเน้นเล่นเกมเป็นหลัก นั้นจะต้องเลือก Spec ให้เหมาะสมกับเกมโดยในปัจจุบันถ้าเป็นเกม Online หรือเกมที่เน้นแบบ Multiplayer นั้นจะไม่ได้ต้องการประมวลผลมากแบบเกม Single ฟอร์มยักษ์ระดับ AAA ที่ให้ภาพสวยสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาที่สมจริงและ Texture แทบจะเหมือนภาพถ่ายเลยทีเดียว ทำให้เกมพวกนี้จะต้องใช้คอมพิวเตอร์แรงๆ เพื่อที่จะเล่นเกมเหล่านี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะต้องเป็นตัวไหนได้บ้างถึงจะเรียกว่าคอมแรง

Hi-End Desktop

CPU สำหรับ คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ 2021

CPU เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่สำคัญหนึ่งชิ้นว่า Computer นั้นจะแรงแค่ไหน ซึ่ง CPU นั้นในปัจจุบันจะมีให้เลือกจากทั้งของ AMD และ Intel โดยถ้าเน้น Spec ที่แรงๆ นั้นจะต้องเริ่มที่ AMD Ryzen 5 หรือ Intel Core i5 ซึ่งจะมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นความเร็วของสัญญาณนาฬิกาหรือที่รู้จักกันว่า Clock Speed จำนวนของ Core ในการทำงานและ Thread ซึ่งถ้ามีเยอะก็จะสามารถประมวลผลได้เร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

CPU AMD

AMD รุ่นปัจจุบันนั้นจะมี CPU ที่โดดเด่นด้วย Architecture ระดับ 7nm ซึ่งจะมีข้อดีทั้งในเรื่องของทั้งประสิทธิภาพรวมถึงการกินพลังงานและความร้อน ซึ่งถ้ายิ่งเล็กเท่าไหร่นั้นก็เป็นส่วนหนึ่งในการประเมิน CPU จาก Spec ได้อีกส่วนหนึ่งเลยทีเดียว อีกหนึ่งจุดเด่นของ AMD ในปัจจุบันคือเรื่องความแรงในแบบ Multi-Core ที่สามารถทำงานแบบ Multi-Tasking ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะสำหรับใครที่ชอบ Streaming Game ที่ต้องใช้หลายๆ โปรแกรมพร้อมๆ กันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากๆ โดยที่ CPU ของทาง AMD จะแบ่งได้เป็น Ryzen 5,7 และ 9 และอีกหนึ่งตัวพิเศษที่เรีบกว่าแรงทะลุ Scale อย่าง AMD Threadripper

AMD 5600x

AMD Ryzen 5 5600x


AMD Ryzen 5 5600x CPU ระดับกลางแต่เรียกได้ว่าแรงเกินตัวซึ่ง Ryzen 5 ตัวนี้จะมี Core การทำงานที่มากถึง 6 Cores 12 Threads พร้อมกับ Single Core Speed ที่เร็วทำเห็นเหมาะสำหรับการเล่นเกมมากๆ รุ่นหนึ่งทำให้เป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับคนที่หา CPU แรงและคุ้มที่สุดตัวหนึ่งที่มีในตลาด

AMD 5800x

AMD Ryzen 7 5800x


CPU ระดับสูงของทาง AMD ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความแรงที่มาด้วย Core มากถึง 8 Cores 16 Threads ซึ่งถ้าใครต้องการความแรงนั้นต้องลอง AMD Ryzen 7 5800x ตัวนี้เลย ซึ่งเป็นหนึ่งใน CPU ที่ทำงานในแบบ Multi-Core ที่ดีมากๆ ตัวหนึ่งในตลาด

Ryzen 9

AMD Ryzen 9 5900x


AMD Ryzen 9 5900X ที่สุดของ CPU ของทาง AMD ถ้าไม่นับ Threadripper ซึ่ง AMD Ryzen 9 นั้นจะมีรุ่นย่อยที่เพิ่ม Clock Speed ไปอีกจึงมั่นใจได้เลยว่าเป็น CPU ที่แรงมากเกินพอสำหรับทุกงานหรือทุกเกม โดย Ryzen 9 นั้นจะมี Core การงานที่เยอะมากๆ ถึง 12 Cores 24 Threads เลยทีเดียว

CPU Intel

Intel นั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิต CPU ที่แรกว่าเป็นเจ้าตลาดมาอย่างช้านานโดย CPU ของ Intel โดยเฉพาะ Core i Series นั้นเป็นรุ่นที่ปฏิวัติวงการ CPU อีก Series เลยและในสำหรับ Intel Core i Gen 12 นั้นก็เป็นอีกหนึ่งของการก้าวกระโดดของ Intel ที่ออก CPU แรงกว่ารุ่นก่อนๆ ราวๆ 50 % เลยทีเดียว โดยสำหรับเล่นเกมเพียงอย่างเดียวนั้น CPU ของทาง Intel นั้นจะมี Single Core ที่แรงกว่าซึ่งมีผลต่อ FPS ของเกมโดยตรงอีกด้วย

i5

Intel Core i5 gen 12


เป็น CPU ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวพลิกเกมของ Intel จาก AMD (จนกว่า Gen ใหม่จะออก) ในเรื่องของการเล่นเกมที่ทำให้การเล่นเกมที่ขึ้นกว่า Gen ก่อนๆ ชัดเจนโดยที่ Intel Core i5 นั้นก็ยังคงเป็น CPU 6 Core 12 Threads เช่นเคย


i7

Intel Core i7 gen 12


CPU ระดับสูงที่แรงกว่า Intel Core i5 ไปอีกระดับโดยที่ยังไม่โดดกันมากนักในเรื่องของราคา ซึ่งเป็น CPU ที่เหมาะกับการรีดการทำงานของ CPU มากขึ้นกว่า Intel Core i5 โดยที่ i7 นั้นจะมี Core มากถึง 12 Cores 24 Threads เลยทีเดียว


i9

Intel Core i9 gen 12


Intel ตัวนี้เรียกได้ว่าที่สุดสำหรับ CPU สำหรับเล่นเกมในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยมีประสิทธิภาพที่สุดยอดทั้งในด้าน Single Core และ Multi Core ที่สามารถรีด FPS ของเกมมาได้แบบสุดๆ เท่าที่จะทำได้ในปัจจุบันเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่มีงบไม่จำกัด ซึ่งจะมี Cores มากถึง 16 Core 32 Threads เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมี CPU Version ของ Laptop ที่ใน Series ใกล้ๆ เคียงกับ CPU ที่กล่าวข้างต้นแต่จะเป็น CPU แบบที่ใช้พลังงานน้อยกว่ามีการปล่อยความร้อนน้อยกว่า แต่ความแรงนั้นจะไม่ได้แรงเท่า แต่ก็อยู่ในระดับที่แรงมากพอที่จะใช้ในการเล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งโดยทั่วๆ ไป CPU ของ Laptop นั้นจะมีรหัสลงท้ายด้วย H ยกตัวอย่างเช่น AMD Ryzen 7 5800H หรือ Intel Core i7 12700H เป็นต้น

GPU สำหรับ คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ 2021

Computer นั้นจะเล่นเกมได้ลื่นขนาดไหนหรือปรับภาพได้สวยสุดเท่าไหร่นั้นส่วนที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้น GPU หรือ การ์ดจอที่มีผลต่อการ Render ของภาพในเกม ซึ่งปัจจุบันนั้นได้มีการพัฒนาไปอย่างมากซึ่งในเกมระดับ AAA บางเกมนั้นให้ภาพที่สมจริงมากๆ ด้วย Technics การ Render แบบใหม่ไม่ว่าจะเป็นระบบ Ray Tracing ที่มีความสมจริงของแสงเงาต่างหรือ Surface ที่มีการสะท้อนที่แยกกันระหว่าง Computer Graphic และภาพจริงให้มีความใกล้เคียงมากยิ่งขึ้นไปอีก 


GPU หรือ การ์ดจอของคอมพิวเตอร์นั้นในปัจจุบันจะมีสองค่ายใหญ่ที่แข่งขันในตลาดนี้อย่างยาวนานคือ Nvidia และ Radeon ที่ปัจจุบันนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ AMD และในไม่นานอาจจะมี GPU ของ Intel เข้ามาร่วมในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย ซึ่งในการเลือก GPU นั้นค่อนข้างจะซับซ้อนกว่า CPU พอสมควรเนื่องจากแต่ละรุ่นนั้นจะมีผู้ผลิตที่หลากหลายที่ใช้ Base Chip ตัวเดียวกันแต่จะมี Clock Speed หรือ Memory Speed ที่บางเจ้าอาจจะ Overclocked ทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าปกติหรือจาก GPU แบบ Reference ที่ทาง Nvidia และ AMD ผลิตออกมาเป็นค่า Base Benchmark ซึ่งเราจะมาแนะนำ GPU ในระดับที่เรียกว่าแรงของทั้งสองแบรนด์กัน

GPU

AMD Radeon

GPU ประสิทธิภาพสูงที่มีจุดเด่นในด้านของสีที่ให้ความสดเป็นพิเศษนอกจากนี้ยังมีค่าตัวที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดๆ อีกด้วยเมื่อเทียบกับ Nvidia นั้นถ้า GPU ความแรงพอๆ กัน GPU ของทาง AMD Radeon นั้นจะมีราคาถูกกว่า (ซึ่งปัจจุบัน GPU AMD นั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมในการ Crypto Mining เท่าไหร่) โดยเฉพาะช่วงที่ GPU ปรับตัวราคาขึ้นสูงนั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ โดยที่ปัจจุบันนั้นเป็น AMD RDNA 2 Architecture ที่รองรับการ Render แบบ Ray Tracing และไม่ได้ใช้แต่เพียงใน PC เท่านั้นแต่ยังใช้งานใน Console อย่าง Sony PlayStation 5 และ Microsoft Xbox ทั้ง Series S และ X อีกด้วย

AMD Radeon นั้นจะมีรุ่นที่แตกต่างในรหัสดังต่อไปนี้

GPU Base Chip จากทาง AMD


  • AMD Radeon RX6500
  • AMD Radeon RX6600
  • AMD Radeon RX6700
  • AMD Radeon RX6800
  • AMD Radeon RX6900


AMD RX Series

ซึ่งตัวเลขหลัง RX นั้นจะเป็นการบอกรุ่นอย่างเลข 6 แรกนั้นจะเป็น Generation ของ GPU Chip ( โดยที่ 6X00 จะเป็น RDNA 2 และ 5x00 จะเป็น RDNA) และเลขถัดไปจะเป็นรุ่นของ GPU โดยที่เลขยิ่งมากก็จะเป็น GPU ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากรุ่นปกติแล้วยังมีรุ่นที่มี XT ต่อท้ายที่แรงกว่าตัวที่ไม่มีรหัสนี้เติมมาอีกระดับด้วย นอกจากนี้สำหรับใน GPU ของ Laptop นั้นจะมีอักษร M ต่อท้ายที่เป็นตัวที่ถูกลด TDP ลงเพื่อให้เหมาะสำหรับอยู่ในพื้นที่จำกัด รวมถึงจ่ายไฟได้จำกัดกว่า Desktop ซึ่งจะไปเจาะลึกถึง GPU ใน Laptop ต่อไป


Nvidia Geforce

ซึ่งปัจจุบันนั้นเป็นเจ้าตลาดของ GPU โดยเป็นเจ้าแรกเริ่มในการนำระบบ Ray Tracing มาใช้งานครั้งแรกที่ Geforce Series RTX20xx โดยที่ปัจจุบันนั้นจะเป็น Geforce RTX30XX หรือ Ampere ที่ใช้ระบบ Ray Tracing ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นรวมถึงการใช้ Ai ช่วยประมาณผล DLSS 2.0 ที่ช่วยเพิ่ม FPS ให้มากขึ้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตให้เลือกที่หลากหลายมากๆ ที่ทำ GPU ที่ได้ใช้ Chip จาก Nvidia ผลิตออกมาจึงทำให้มีตัวเลือกที่มากและยังเลือกให้เข้ากับ Hardware อื่นๆ ได้มากกว่าหากต้องการความสวยงามของ Computer ที่ประกอบเรียบร้อยอีกด้วย

Nvidia Geforce นั้นจะมีรุ่นที่แตกต่างในรหัสดังต่อไปนี้

GPU Base Chip จากทาง Nvidia


  • Nvidia Geforce RTX 3050
  • Nvidia Geforce RTX 3060
  • Nvidia Geforce RTX 3070
  • Nvidia Geforce RTX 3080
  • Nvidia Geforce RTX 3090
Nvidia RTX

เช่นเดียวกับการดู GPU จาก Nvidia โดยเลขตัวแรกที่ต่อจาก RTX จะเป็นเลขที่บอก Generation ของ Chip ( 1xx0 = Pascal, 2xx0 = Turing และ 3xx0 = Ampere) และเลขต่อมาหลัง 0 เป็นเลขที่ใช้บอกรุ่นของ GPU โดยที่รุ่นสูงขึ้นนั้นก็บอกได้ว่าจะเป็น GPU ที่แรงกว่าเลขน้อยกว่า นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่แรงกว่าปกติที่คล้ายๆ ของ AMD ที่ต่อท้ายด้วย XT โดยทาง Nvidia จะใช้เป็นรหัส Ti ต่อท้ายแทน ในส่วนของ GPU Laptop นั้นแทบจะไม่ได้มีความต่างด้านซื่อเลย (ซึ่งจริงๆ ก็เป็น Chip เดียวกันที่ลดประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับอุปกรณ์พกพา) ทำให้การเลือก GPU ของค่ายนี้นั้นจะต้องรู้ลึกขึ้นไปอีกระดับ

GPU Laptop ข้อสังเกตหลักๆ


ข้อควรรู้สำหรับ GPU ของ Laptop ที่สำคัญคือค่า TDP หรือ Thermal Design Power ที่เป็นค่าจำกัดของความร้อนที่เกิดจาก Chip ประมวลผลซึ่งมีค่ามากก็จะกินไฟมากและมีการปล่อยพลังงานความร้อนออกมามาก ซึ่งโดยข้อนี้จะเป็นข้อจำกัดของทาง Laptop ซึ่งจะทำให้มี Performance ที่แตกต่างออกไปจาก Desktop ซึ่งอาจจะมีผล 15-50 % เลยขึ้นอยู่กับค่า TDP นอกจากนี้ Laptop ราคากลางๆ บางรุ่นอาจจะใช้ GPU รุ่นสูงแต่ไม่ได้มี TDP สูงโดยเฉพาะ Laptop ที่ออกแบบมาบางๆ จึงทำให้อาจจะแรงไม่ได้ต่างกว่า GPU รุ่นต่ำกว่าที่มี TDP สูงๆ อีกด้วย ซึ่งทาง Nvidia นั้นจะกำหนด TDP สำหรับ Laptop ที่ 80-150W แต่จะมี Desktop Replacement บางตัวที่ยก TDP ไปสูงระดับ 200 W+ เลยทีเดียว (ระดับเดียวกับทาง Desktop)

Laptop Gaming

RAM อีกส่วนที่สำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ

เป็นอีกส่วนที่ต้องคำนึงถึงความแรงโดยตรง ซึ่งถ้า RAM มีน้อยเกินไปหรือมี BUS Speed ต่ำเกินไปนั้นก็จะเกิดปัญหาที่เรียกว่าคอขวดคือส่งข้อมูลไป CPU ไม่ทันเมื่อโดนคำสั่งเยอะ ( ข้อมูลจาก Temporary ที่ถูก Generate ก่อนที่จะ Processing ที่ CPU) ซึ่งสำหรับเล่นเกมนั้นปัจจุบันนั้นจะ Required ขั้นต่ำคือ 16GB แบบ DDR4 สำหรับเกมแบบ AAA และยังมี RAM DDR5 ออกมาใหม่ที่แรงกว่า DDR4 มากๆ อีกด้วย (แต่ยังขายตลาดและราคาแพง)

Ram

สรุป

คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ 2021นั้นจะมีสิ่งที่ต้องดูหลักเลย 3 อย่างคือ CPU, GPU และ RAM ที่มีผลต่อ Frame Rate ของเกมโดยตรงซึ่งนอกจากนี้ยังมีส่วนอื่นๆ ที่ช่วยเสริมประสบการณ์ในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีนั้นก็คือ Storage ประเภท SSD แบบ NVMe. หรือ M.2 ที่ถึงแม้จะไม่ได้มีผลช่วยในเรื่องของ FPS ของเกมโดยตรงแต่ก็ช่วยให้ฉากต่างๆ นั้น Load ได้อย่างรวดเร็วมากกว่า Hard Disk นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์แรงๆ นั้นยังต้องเพิ่งพาระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงๆ เนื่องจากถ้าใช้เป็นเวลานานๆ นั้นอาจจะมีความร้อนสะสมมากจนส่งผลต่อ Performance และอายุการใช้งานของ Hardware ได้อีกด้วย ทำให้มีส่วนอื่นๆ นั้นก็มีผลของอ้อมที่จะช่วยให้ Computer ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2