5 วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊คง่ายๆ ทำเองได้ เหมือนได้เครื่องใหม่

27 ม.ค. 2566

5 วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊คง่ายๆ ทำเองได้ เหมือนได้เครื่องใหม่

เพื่อให้โน๊ตบุ๊คเครื่องโปรดที่เป็นเพื่อนแก้เหงา และคู่หูข้างกายเวลาทำงานนั้นดูดี มีความสวยงามตลอดเวลา การทำความสะอาดเจ้าเครื่องนั้นด้วยตัวเองก็ดูจะเป็นสิ่งที่ต้องพึงปฏิบัติอยู่เสมอ เพื่อให้ความสวยงามของตัวเครื่องนั้นแสดงออกมาได้อย่างยาวนาน อีกทั้งเรื่องประสิทธิภาพที่จะใช้งานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เพราะถ้าเรานั้นหมั่นทำความสะอาดโน๊ตบุ๊คอยู่เป็นประจำนั้น สิ่งสกปรกทั้งหลายนั้นก็จะถูกชำระล้างออกจากเครื่อง ก่อนที่จะมีโอกาสได้ลดทอนประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่าง ๆ ของโน๊ตบุ๊คเราลง ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีในการถนอมให้เครื่องสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการทำตวามสะอาดโน๊ตบุ๊คนั้นจึงถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำเป็นประจำเลยล่ะครับ โดยวิธีการทำความสะอาดนั้นก็สามารถได้เอง ไม่ต้องส่งไปให้ช่างทำให้ ซึ่ง Mercular นั้นก็ขอบอก 5 วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊คง่ายๆ ทำเองได้ เหมือนได้เครื่องใหม่ รับรองเลยว่าทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านอย่างแน่นอนครับ

5 วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊คง่ายๆ

วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊ค

1. ทำความสะอาดส่วนหน้าจอ 


มาเริ่มกันที่จุดแรกที่เราจะต้องใช้งานและนั่งมองอยู่ตลอดกันเวลาอย่าง หน้าจอ กันเลยครับ รวมไปถึงเหล่าสิ่งสกปรกต่างก็มาเกาะบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ลายนิ้วมือ หรือคราบต่าง ๆ หลายคนอาจจะหงุดหงิดอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะยิ่งริ้วรอยมากเท่าไหร่ ความชัดเจนของหน้าจอก็ถูกบดบังมากตามไปด้วย ดังนั้นการทำความสะอาดของหน้าจอนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ เลยล่ะครับ โดยสำหรับวิธีการทำความสะอาดนั้นก็สามารถทำตามนี้ได้เลย


 • ปิดเครื่องโน๊ตบุ๊คให้เรียบร้อย พร้อมกับถอดแบตเตอรี่ออกมาสำหรับโน๊ตบุ๊คที่สามารถถอดได้
 • ฉีดน้ำยาทำความสะอาดใส่ที่ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านุ่ม ๆ ที่ไร้ขน อย่าฉีดใส่หน้าจอโดยตรงนะครับ เพราะน้ำยาอาจจะไหลลงวงจรจนเกิดความเสียหายได้ครับ
 • เช็ดรอยสกปรกให้เรียบร้อย โดยเช็ดแบบวนเป็นวงกลมฃ
 • รอให้แห้งสนิท แล้วเริ่มใช้งานต่อได้ทันที

2. ทำความสะอาดส่วนคีย์บอร์ด 


มาต่อกันอีกส่วนสำคัญที่เรานั้นใช้งานกัน นั่นก็คือ คีย์บอร์ด ของเครื่องโน๊ตบุ๊คนั่นเองครับ ซึ่งใครที่ชื่นชอบการกดอย่างเมามันจะรู้เลยว่าเวลาคีย์บอร์ดนั้นสกปรกหรือเกิดอาการมันจนลื่นขึ้นนั้น ความสนุกในการกดนั้นก็จะลดลงจนแทบไม่สนุกเลย อีกทั้งหากไม่ทำความสะอาดปล่อยให้สิ่งสกปรกนั้นหลุดเข้าไปถึงระบบภายในได้ อาการกดไม่ได้ แป้นรวน จนไปถึงแป้นเสียก็จะตามมาถึงในไม่ช้าอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ นั้นก็จะช่วยทำให้เราสามารถกดเจ้าแป้นพิมพ์นี้ได้อย่างสนุกมือ สบายนิ้วตลอดเวลา เอาล่ะมาดูกันเถอะครับว่า วิธีทำความสะอาดเจ้าคีย์บอร์ดนี้ สามารถทำได้ยังไงบ้าง


 • ปิดเครื่องโน๊ตบุ๊คให้เรียบร้อย พร้อมกับถอดแบตเตอรี่ออกมาสำหรับโน๊ตบุ๊คที่สามารถถอดได้
 • คว่ำตัวคีย์บอร์ดลงแล้วเคาะเบา ๆ
 • นำแปรง มาปัดตามร่องของคีย์บอร์ดเพื่อให้ฝุ่นออกจากคีย์บอร์ดหรือที่เป่าลมแบบมือบีบ บีบลมเข้าไปตามร่องต่าง ๆ เพื่อไล่สิ่งสกปรกออกให้หมด 
 • ใช้ยางลบดินสอเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากปุ่มกด
 • ฉีดน้ำยาทำความสะอาดใส่ที่ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านุ่ม ๆ ที่ไร้ขน แล้วเช็ดให้ทั่วคีย์บอร์ด
 • รอให้ตัวคีย์บอร์ดนั้นแห้งสนิท จึงค่อยเปิดกลับมาใช้งาน
วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊ค

3. ทำความสะอาดส่วนตัวเครื่อง 


สำหรับตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คนั้นถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเราเลยก็ว่าได้ เพราะเวลานำไปทำงานตามสถานที่ต่าง ๆ ข้างนอกนั้น ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาต่างก็ต้องมองตัวบอดี้ของโน๊ตบุ๊คที่เราเปิดไว้อยู่อย่างแน่นอน ซึ่งดังนั้นการดูแลและทำความสะอาดให้ตัวเครื่องนั้นก็เป็นการทำให้มันยังคงดูสวยงาม มีความสะอาดอยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ และสำหรับวิธีการทำความสะอาดตัวเครื่องนั้นก็ง่ายมาก ๆ จะทำยังไงกันบ้างไปดูกันเลย


 • ปิดเครื่องโน๊ตบุ๊คให้เรียบร้อย พร้อมกับถอดแบตเตอรี่ออกมาสำหรับโน๊ตบุ๊คที่สามารถถอดได้
 • ฉีดน้ำยาทำความสะอาดใส่ที่ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านุ่ม ๆ ที่ไร้ขน แล้วเช็ดให้ทั่วเครื่อง
 • เมื่อตัวเครื่องนั้นแห้งสนิท ก็ค่อยเปิดมาใช้งานตามเดิม

4. ทำความสะอาดส่วนช่องพอร์ตการเชื่อมต่อ


อย่ามองข้ามจุดเล็ก ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิืดผลเสียอันยิ่งใหญ่ตามมาในภายหลัง เพราะตัวพอร์ตการเชื่อมต่อ หรือ ช่องเสียบสายต่าง ๆ นั้น ถ้าไม่หมั่นดูแลหรือรักษาความสะอาดให้ดีล่ะก็ ก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่เหล่าสิ่งสกปรกนั้นสามารถเข้าไปรบกวนการทำงานของตัวระบบเครื่องได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นแล้วการทำความสะอาดเครื่องนั้นก็ควรทำให้เรียบร้อยทุกส่วน รวมไปถึงช่องเชื่อมต่อเหล่านี้ด้วยเช่นกัน โดยการทำความสะอาดเจ้าพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นก็ยังทำได้ง่ายมาก ๆ อีกด้วย โดยสามารถทำได้ตามนี้เลย


 • นำที่เป่าลมแบบมือบีบ บีบลมเข้าไปตามพอร์ตต่าง ๆ เพื่อไล่สิ่งสกปรกออกให้หมด 
 • นำแปรงขัดหลอดหัวเล็กค่อย ๆ ปัดทำความสะอาดภายในช่องพอร์ตให้สิ่งสกปรกหลุดออกมา
 • ใช้ไม้จิ้มฟันทะลวงสิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากช่องพอร์ต

5. ทำความสะอาดส่วนช่องระบายความร้อน 


และในส่วนสุดท้ายก็ขอบอกเลยว่า ต้องทำความสะอาดให้หนัก ๆ ไปเลยครับ เพื่อความคล่องตัวในการใช้งานของโน๊ตบุ๊คนั้นจะได้ทำอย่างเต็มประสิทธิภาพ นั่นก็คือ ช่องระบายความร้อน เพราะนี่คือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้ตัวโน๊ตบุ๊คนั้นสามารถระบายอากาศและถ่ายเทความร้อนออกมา เพื่อช่วยลดอุณหภูมิของโน๊ตบุ๊คไม่ให้เกิดความร้อนมากเกินไปจนโอเวอร์ฮีท ถ้ามีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันมาก ๆ จนช่องไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีล่ะก็ เครื่องโน๊ตบุ๊คของคุณนั้นก็ไม่ต่างกับหม้อต้มน้ำร้อนเลยทีเดียว ดังนั้นควรทำความสะอาดเป็นประจำ ซึ่งวิธีการทำความสะอาดนั้นก็สามารถทำได้ตามนี้ครับ


 • นำที่เป่าลมแบบมือบีบ บีบลมเข้าไปตามถี่ของช่องระบายอากาศต่าง ๆ เพื่อไล่สิ่งสกปรกออกให้หมด 
 • นำแปรงขัดหลอดหัวเล็กค่อย ๆ ปัดทำความสะอาดภายในช่องระบายให้สิ่งสกปรกหลุดออกมา
 • ใช้ไม้จิ้มฟันทะลวงสิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากช่องพอร์ต
วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊ค

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 วิธีทำความสะอาดโน๊ตบุ๊คง่ายๆ ทำเองได้ เหมือนได้เครื่องใหม่ เรียกได้ว่าสามารถทำได้เพียงไม่ถึง 1 นาที ซึ่งการที่เรานั้นหมั่นทำความสะอาดให้แก่โน๊ตบุ๊คของเราบ่อย ๆ นั้น ก็ยิ่งเป็นการดูแลและรักษาอุปกรณ์คู่กายของเราเครื่องนี้ ให้ดูสวยงาม ใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่เพียงแค่รูปลักษณ์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่จะตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลเครื่องโน๊ตบุ๊คของคุณให้สะอาดใหม่เอี่ยมอยู่เสมอนะครับ และถ้าใครนั้นอยากจะได้เครื่องโน๊ตบุ๊คใหม่เลย Mercular.com นั้นก็ขนโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ดัง ๆ มาให้ท่านได้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย ไม่ว่าใครที่อยากได้โน๊ตบุ๊คทำงานหรือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งพวกเราก็มีให้พร้อม สามารถเลือกใช้งานกันได้ตามใจเลยล่ะครับ พร้อมด้วยบริการหลังการขายที่จะช่วยให้คุณอุ่นใจในการเลือกซื้อสินค้ากับเราได้อย่างเต็มที่ครับ

article-banner-1
article-banner-2