มาดูกันว่า AMD Athlon สเปคดีไหม ในราคาที่ไม่สูงมาก

1 ต.ค. 2564

มาดูกันว่า AMD Athlon สเปคดีไหม ในราคาที่ไม่สูงมาก

เมื่อพูดถึงผู้ผลิต CPU (Central Processing Unit) ชั้นนำของวงการที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีในปัจจุบันก็จะมีอยู่สองค่ายที่ถือว่าเป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือฝั่งแดงอย่างบริษัท AMD และ ฝั่งฟ้า ซึ่งก็คือ Intel นั่นเอง โดยทั้ง 2 รายนี้ยังมีการตั้งชื่อซีรีส์ต่างๆ ของหน่วยประมวลผลเอาไว้คล้ายกันก็คือ Intel Core i3/5/7/9 และ AMD Ryzen 3/5/7/9 ประสิทธิภาพก็จะใกล้เคียงกันในซีรีส์เดียวกัน


แต่เมื่อไม่นานมานี้ทางฝั่งค่ายแดง AMD ได้มี CPU บนสถาปัตยกรรม Zen ตัวใหม่เพิ่มเข้ามาคือ AMD Athlon ที่ถึงตอนนี้มีอยู่ 2 เบอร์ด้วยกันที่น่าสนใจคือ AMD Athlon 200GE และ AMD Athlon 3000G ที่เข้ามาเติมช่องว่างในรุ่นที่ราคาไม่สูงมากนัก ส่วนสเปคจะดีไหม และมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น เราจะมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นในบทความนี้ 

is amd athlon good ซีพียู

ปูพื้นฐานกันก่อนที่จะไปรู้จักกับ AMD Athlon

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเรื่อง CPU กันสักเล็กน้อยก่อนจะไปดูสเปคของ AMD Athlon ว่ามีอะไรน่าสนใจและน่าใช้งานแค่ไหนในช่วงราคาที่ไม่แพงจนเกินไป โดย CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ (Central Processing Unit) ก็คือหัวใจที่จะกำหนดว่าคอมเครื่องนั้นจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งปัจจัยที่จะมากำหนดเวลาที่เราเลือกซื้อเจ้าตัว CPU นี้หลักๆ ก็จะประกอบไปด้วยสามส่วนด้วยกันคือ  


Clock Speed : หรือความเร็วสัญญาณนาฬิกา ที่ยิ่งมีค่าสูงก็จะประมวลผลได้รวดเร็วมากขึ้น มีหน่วยเป็น GHz เช่น 3.4GHz ก็สามารถทำงานได้ดีกว่า 2.1GHz ทั้งนี้ก็ยังต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ ร่วมด้วยเช่นขนาดของ RAM การจัดการความร้อน พื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่อง ซึ่งซีพียูอย่างเดียวคงไม่สามารถการัยตีประสิทธิภาพโดยรวมได้ทั้งหมด


Core : หรือจำนวนแกนสมองของ CPU ที่จะมาช่วยเติมเต็มประสิทธิภาพในการประมวลผล มีตั้งแต่ 2 Core ไปจนถึง 32 Core โดยยิ่งเยอะก็ยิ่งดีในทางทฤษฎีหากองค์ประกอบอื่นๆ เหมาะสมเช่นกัน โดยหากเป็นซีพียูในระดับเริ่มต้นก็อาจจะมี 2 ถึง 4 Core รุ่นระดับกลางก็จะยับไปเป็น 8 Core เป็นต้น 


Thread : หรือสมองจำลองที่มาเติมเต็มการทำงานของ Core ให้มีประสิทธิภาพสมบูรณ์มากขึ้น ใช้งานทรัพยากรระบบอย่างเหมาะสม อย่างที่เรามักได้ยินเวลาใครจะซื้อ CPU และพูดคำว่ามี กี่ Core กี่ Thread นั่นเอง คราวนี้เวลาใครถามก็น่าจะเข้าใจมากขึ้นว่าควรเลือกซื้ออย่างไร

is amd athlon good ซื้อ

ทำความรู้จัก AMD Athlon 200GE เจ้าตัวเล็กสเปคคุ้ม

คราวนี้รามาทำความรู้จักกับ CPU จากค่ายแดง ในซีรีส์ของ AMD Athlon กันเลยว่าจะน่าสนใจแค่ไหน เริ่มจากตัวที่ออกมาก่อนอย่าง AMD Athlon 200GE ที่จัดอยู่ในกลุ่มราคาไม่แรงแต่ใส่สเปคมาได้อย่างน่าสนใจเลยล่ะ เพราะช่วยให้คนงบน้อยได้สเปคคอมดีๆ เอาไว้ใช้งาน ตอบโจทย์ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว


สำหรับซีพียูในรุ่น AMD Athlon 200GE ถือว่าเป็น CPU ระดับเริ่มต้นเหมาะกับการใช้งานพื้นฐานอย่างเช่นงานเอกสาร งานนำเสนอต่างๆ เล่นเกมออนไลน์ หรือรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ที่ไม่เปลืองทรัพยากรของระบบมากนัก โดยผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 14 นาโนเมตร เป็น CPU แบบ 2 Core 4 Thread ใช้เทคโนโลยี SMT (Simultaneous Multithreading) ช่วยให้ 1 core ทำงานได้ 2 Thread ในเวลาเดียวกัน


จุดเด่นอีกอย่างก็คือมีการนำกราฟิกการ์ดอย่าง Radeon Vega 3 มารวมไว้ในตัว CPU โดยเจ้า GPU ตัวนี้ ยังมีความเร็วอยู่ที่ 1000MHz อีกด้วย ส่วน Clock Speed ของรุ่นนี้อยู่ที่ 3.2GHz ซึ่งก็ถือว่าไม่แย่จนเกินไป อย่างไรก็ตามด้วยความที่ถูกวางตำแหน่งเอาไว้ในกลุ่มราคาประหยัด ทำให้ AMD Athlon 200GE ก็อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้างนั่นก็คือไม่สามารถทำการโอเวอร์คล็อกได้ทั้งตัว CPU และ GPU เพราะออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานนั่นเอง แต่เทียบกับราคายังไงก็ถือว่าน่าพอใจอยู่ดี 


ในภาพรวมของ AMD Athlon 200GE ก็อย่างที่เราเกริ่นเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่าเป็นรุ่นเล็กที่เน้นความคุ้มค่ามากกว่าความหวือหวาของสเปคที่ต้องแรงลื่นไปเสียทุกการประมวลผล หากใครที่จะจัดสเปคคอมแล้วจะนำซีพียูรุ่นนี้ไปเป็นขุมพลังก็ต้องมองในเรื่องของสเปคและข้อจำกัดข้างต้นด้วยว่าเหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองหรือไม่ เช่นถ้าจะเน้นเล่นเกมกราฟิกหนักหน่อยก็ไม่แนะนำ ลองขยับไปเป็นรุ่นพี่ในตระกูล Ryzen 5 หรือ Ryzen 7 ขึ้นไปจะดีกว่า นอกจากนี้เรื่องของหน่วยความจำที่จะใช้ร่วมกันก็ควรต้องเหมาะสมด้วย 

is amd athlon good ซีพียูสุดคุ้ม

AMD Athlon 3000G ตัวเลือกที่ลงตัวในช่วงราคาประหยัด

มาต่อกันที่ AMD Athlon 3000G อีกรุ่นที่เป็นขวัญใจคนงบน้อย รุ่นนี้ออกมาสานต่อจาก AMD Athlon 200GE ด้วยระยะเวลาที่ห่างกันไม่นานนัก มาพร้อมสเปคที่ใกล้เคียงกันแต่ปรับให้ทันสมัยและแรงขึ้นเล็กน้อยด้วยค่า Clock Speed ที่เพิ่มขึ้นเป็น 3.5 GHz ส่วนเทคโนโลยีการผลิตที่ใช้นั้นก็เป็นกระบวนการระดับ 12 นาโนเมตรจากเดิมที่ใช้ระดับ 14 นาโนเมตร รุ่นนี้ยังใช้การเชื่อมต่อผ่านเมนบอร์ด AM4 และยังมี 2 Core 4 Thread เหมือนกันอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ยังมาพร้อมกับ GPU รุ่น Radeon Vega 3 แบบออนบอร์ด ให้ประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่น่าพอใจแม้จะไม่เท่ากับซีรีส์ที่ราคาสูงกว่าก็ตาม ซึ่งหากคุณยังไม่ได้ตัดสินใจและกำลังมองสเปคคอมใช้งานตัวนี้ก็จะสดกว่ารุ่นพี่ที่ออกมาก่อนในราคาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก 


ในส่วนของการใช้งานนั้น AMD Athlon 3000G ตอบโจทย์พื้นฐานทั่วไปได้อย่างครบถ้วนน่าพอใจไม่ว่าจะกับงานพิมพ์และงานนำเสนอต่างๆ การชมภาพยนตร์หรือคอนเทนต์ออนไลน์ด้วยความคมชัดระดับ 4K ส่วนการเล่นเกมนั้นอาจจะพอได้แต่ด้วยกราฟิกที่ไม่สูงมากนัก โดยหากต้องการเล่นเกมให้ลื่นขึ้นอาจจะต้องมีการจับคู่กับ RAM 16 GB หรือเพิ่มการ์ดจอแยกเสริมเข้าไปเพื่อให้เล่นได้ลื่นไหลและได้ภาพที่สวยขึ้น รวมถึงไม่มีอาการกระตุกให้หัวร้อน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณในกระเป๋าของคุณด้วย 


จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่า ทั้ง AMD Athlon 200GE และ AMD Athlon 3000G สร้างขึ้นมาสำหรับคนที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ในระดับพื้นฐานและมีงบประมาณไม่สูงนัก โดยสเปคเริ่มต้นก็ถือว่าดีและเพียงพอคุ้มกับเงินที่ลงไป ส่วนใครใช้ไปสักพักแล้วมีงบประมาณเพิ่มก็ยังมีตัวเลือกในการอัพสเปคเพิ่มเติมเอาไว้รองรับ ลองดูว่าซีพียู AMD Athlon ตัวไหนในสองรุ่นนี้ที่น่าจะลงตัวกับความต้องการใช้งานรวมถึงงบประมาณในกระเป๋าของคุณมากที่สุด 

article-banner-1
article-banner-2