อีกไม่นานเกินรอ Keychron Q1 คีย์บอร์ด QMK ขนาด 75% Custom ได้แบบจุใจ

21 มิ.ย. 2564

อีกไม่นานเกินรอ Keychron Q1 คีย์บอร์ด QMK ขนาด 75% Custom ได้แบบจุใจ

แบรนด์ Keychron ผู้ผลิต Mechanical Keyboard ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน จนทำให้สินค้าทุกรุ่นนั้นขาดตลาดกันเลยทีเดียว ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ของค่าย ที่มาในชื่อว่า Keychron Q1 โดยมาในรูปแบบของคีย์บอร์ดขนาด 75% ที่รองรับการใช้งานแบบ Hot-Swappable สามารถปรับเปลี่ยนสวิตซ์และคีย์แคปได้อย่างอิสระ ตามความชื่นชอบของผู้ใช้งาน เรียกได้ว่าโดดเด่นและน่าใช้งานเป็นอย่างมาก โดยรายละเอียดของ Keychron Q1 Mechanical Keyboard จะเป็นยังไง เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Keychron Q1 QMK Mechanical Keyboard สเปค

รายละเอียดเบื้องต้นของคีย์บอร์ด Keychron Q1

ในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของนักแต่งคีย์บอร์ดอย่างแท้จริง โดยเหล่าผู้ผลิตคีย์บอร์ดชั้นนำทั้งหลายก็ต่างผลิต Gaming keyboard ของตัวเองที่สามารถตกแต่งหรือ Custom ชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ซึ่ง Keychron Q1 ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดยคีย์บอร์ดเกมมิ่งรุ่นนี้มาในรูปแบบของ Mechanical Keyboard ขนาด 75% ที่รองรับการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ QMK (Quantum Mechanical Keyboard) และ VIA ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าเชิงลึกของตัวคีย์บอร์ดได้แบบฮาร์ดคอร์ สำหรับสายแต่งคีย์บอร์ดโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การเขียนโค้ดสำหรับ Macro, ปรับตั้งค่าเอฟเฟคไฟ RGB เป็นต้น โดยเจ้า Keychron Q1 รองรับการใช้งานแบบ Hot-Swappable กล่าวก็คือ สามารถถอดเปลี่ยนสวิตซ์หรือคีย์แคปได้ในทันที โดยไม่ต้องทำการบัดกรีเองแต่อย่างใด เรียกได้ว่าถูกใจเหล่าสาวก Custom Keyboard เป็นอย่างมากครับ

Keychron Q1 QMK Mechanical Keyboard รายละเอียด

วัสดุของคีย์บอร์ด Keychron Q1 Mechanical Keyboard

ส่วนเพื่อน ๆ ที่กำลังสงสัยว่าวัสดุของ Keychron Q1 นั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ต้องบอกเลยครับว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นนั้น มีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเคสที่ผลิตจากวัสดุ CNC Aluminium มีการวางโฟมเพื่อดูดซับเสียงไว้ระหว่างเพลตและแผงวงจร PCB ของคีย์บอร์ด เพื่อให้เสียงที่สดใสในระหว่างการกด โดย Layouts ของคีย์บอร์ดมีให้เลือกทั้งแบบ ANSI และ ISO พร้อมเอฟเฟคไฟ RGB สีสันสวยงาม ซึ่งมีการคาดการณ์เอาไว้ว่า หาก Keychron Q1 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ น่าจะมีให้เลือกซื้อทั้งในรูปแบบ Barebones ที่ไม่มีสวิตซ์และคีย์แคปมาให้ และเวอร์ชั่นที่แถมคีย์แคป ABS และสวิตซ์มาให้ภายในกล่อง โดยจะมีราคาวางจำหน่ายที่แตกต่างกันอยู่เล็กน้อยครับ

Keychron Q1 QMK Mechanical Keyboard วัสดุ

สรุปสเปคและฟีเจอร์การใช้งานเบื้องต้นของ Keychron Q1 


  • QMK/VIA Support
  • Gasket Mount Design
  • Screw-In Stabilizers
  • South-Facing RGB
  • ANSI/ISO Option
  • Hot-Swappable
  • CNC Aluminum Body
  • Sound Absorbing Foam
Keychron Q1 QMK Mechanical Keyboard ราคา

เรียกได้ว่าเป็น Custom Keyboard ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของดีไซน์ และการปรับแต่งการใช้งานได้อิสระอย่างแท้จริง โดยในขณะนี้คีย์บอร์ด Keychron Q1 ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็สามารถสั่งซื้อได้ที่หน้าเว็บไซต์ Mercular จากลิงค์ด่านล่างได้ทันทีครับ


คลิกที่นี่ >>> คีย์บอร์ด Keychron Q1 Hot Swappable Mechanical Keyboard (TH/EN)

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2