พรีวิว Keychron Q8 Alice Layout เอียงเฉียง เข้ามือแบบไม่เหมือนใคร

29 มิ.ย. 2565

พรีวิว Keychron Q8 Alice Layout เอียงเฉียง เข้ามือแบบไม่เหมือนใคร

Keychron ช่วงนี้ขยันทำคีย์บอร์ดออกมาให้นักเล่นคีย์บอร์ดทั้งมือใหม่และผู้คร่ำหวอดในวงการได้เล่นกันอย่างต่อเนื่อง และแน่นอน ยิ่งออกมาเยอะ ก็ยิ่งมี Layout ที่เราไม่ค่อยคุ้นตากันมากนักออกมาเหมือนกัน พบกับ Keychron Q8 แมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่รูปทรงแปลกตา แต่ยังคง Concept ของคีย์บอร์ด Keychron ตระกูล Q อยู่ ทั้งสีที่เลือกใช้ วัสดุที่แข็งแรงทนทาน และโปรไฟล์คีย์แคปที่เลือกใช้ ใครที่เบื่อคีย์บอร์ดรูปทรงเดิมๆ อยากเปลี่ยนมาใช้ทรงใหม่ๆ รวมถึงอยากได้คีย์บอร์ดที่เข้ามือและดีต่อสุขภาพ ต้องไม่พลาด Keychron Q8 ตัวนี้เลยครับ แม้ว่าจะยังไม่เข้ามาขายในประเทศไทย แต่ทางเว็บหลักของ Keychron ก็ลงข้อมูลคร่าวๆ ไว้แล้ว จะมีส่วนไหนน่าสนใจบ้าง เรามาดูกันครับ

Keychron Q8 รีวิว

Keychron Q8 รูปทรงที่ไม่คุ้นตา แต่เข้ามือแน่นอน

ก่อนจะไปดูสเปกอื่นๆ ของ Keychron Q8 เรามาพูดเรื่องหน้าตาของมันก่อนครับ จะเห็นได้ว่ามีความแปลกตาไปสักเล็กน้อยเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดตามสำนักงาน คัสตอมคีย์บอร์ดหรือแมคคานิคอลคีย์บอร์ดตัวอื่น นั่นเพราะ Keychron Q8 ตัวนี้เลือกใช้ Alice layout ที่จะแบ่งฝั่งซ้ายและขวาออกอย่างชัดเจน ทั้งสองฝั่งจะเริ่มจากมีความตั้งตรง และจะค่อยๆ เอียงเข้าหาตรงกลาง แถมยังเฉียงขึ้นอีกด้วย


Keychron Q8 กับ Alice layout ที่คุณต้องติดใจ


Alice layout นี้จะมีข้อดีคือแต่ละปุ่มจะเข้ามือมากยิ่งขึ้น ไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกันจนเกินไป และข้อมือของเราก็ไม่ต้องพยายามบิดให้ตรง ลองสังเกตการพิมพ์บนคีย์บอร์ดของเราก่อนก็ได้ครับ ไม่ว่าเราจะวางข้อมือในท่าไหน เมื่อถึงเวลาพิมพ์จริง เราจะบังคับใหัมือตั้งตรง ขนานกันทั้งสองด้าน นั้นเป็นเพราะคีย์บอร์ดทั่วไปคีย์แคปแต่ละตัวอยู่ในระนาบเดียวกัน เมื่อถึงเวลาพิมพ์จริง เราจึงต้องหักข้อมือให้ตั้งตรง เพื่อจะได้พิมพ์อย่างสะดวกที่สุด แต่สิ่งที่จะร้องไห้ ก็คือข้อมือของเรา


คีย์บอร์ดแบบ Alice layout จึงพยายามจัดคีย์แคปใหม่ให้มีความเอียง สอดคล้องกับท่าวางมือที่เหมาะสม ไม่ต้องบังคับให้หักข้อมือตั้งตรงมากเกินไป เพียงวางมือลงปกติ เป็นธรรมชาติ ให้มือเอียงเข้าหาตัวเล็กน้อย เท่านี้ก็สามารถพิมพ์ได้อย่างสบายมือแล้วครับ แม้จะบอกว่าเป็นท่าที่ธรรมชาติ แต่เรามักชินกับการวางมือบนคีย์บอร์ดแบบทั่วไปเสียแล้ว ฉะนั้นอาจต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยเพื่อให้ชินมือกับ Alice layout นี้ครับ แต่เมื่อชินแล้ว อาการปวดข้อมือจะลดลงอย่างแน่นอน

Keychron Q8  สเปก

Keychron Q8 สเปกที่ยังคงความเป็น Q


ทางด้านสเปกเองก็ไม่แตกต่างจากแมคคานิคอลคีย์บอร์ดตระกูล Q ของ Keychron เลยครับ ยังเลือกใช้วัสดุอะลูมิเนียมที่แข็งแรง ทนทาน ตัดอย่างปราณีตด้วยกระบวนการ CNC ใช้การยึดติด Stabilizer แบบ Screw-In ทางด้านการ Mounting คีย์บอร์ดเป็นแบบ Double Gasket Design ที่มีความเด้งเข้ามือมากยิ่งขึ้น แถมยังได้เสียงที่เป็นเอกลักษณ์


หากไม่ชอบสวิตซ์ที่ทางแบรนด์มีให้เลือก Keychron Q8 ก็เปิดโอกาสให้ทำการเปลี่ยนได้ด้วยแผงวงจรแบบ Hot-Swappable เปลี่ยนง่ายๆ ได้ที่บ้าน ที่และพลาดไม่ได้เลยคือคีย์แคป OSA Profile ที่ใช้กันในทุกบอร์ดของซีรีส์ Q ตัวคีย์แคปมีความนูนสูงกว่าแคปที่เราเห็นทั่วไป ให้เสียงดังก้อง ใช้วัสดุ PBT เพิ่มความแข็งแรงทนทาน และเกิดอาการเหลืองได้ยาก


และแน่นอนว่า Keychron Q8 เป็นคีย์บอร์ดสายเท่านั้น อาจจะขัดกับกระแสสมัยนี้ที่คีย์บอร์ดส่วนมากเป็นไร้สายไปกันหมด แต่ก็ไม่ต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่ให้ยุ่งยาก จะเปิดไฟ RGB กี่ร้อยรูปแบบก็ทำได้เลยทั้งวัน ไม่ต้องกลัวแบตหมด

Keychron Q8 ด้านหน้า

Keychron Q8 ถอดมาคัสตอมได้หมด


แมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ดี ก็ต้องถอดออกได้หมดเพื่อเหล่าคนนัก Mod ซึ่ง Keychron Q8 ตัวนี้ก็สามารถถอดด้านในมาปรับแต่งได้เลยครับ แต่ที่ทางแบรนด์ให้มาก็มากพอสมควรเลยครับ ทั้งวัสดุรอง PCB และเพลทที่ให้มาถึง 2 ชิ้น และด้วยการ Mounting แบบ Double Gasket Design ก็ให้เสียงที่ดีพอควรเลยครับ แต่อะไรก็หยุดนัก Mod ไม่ได้ หากไม่ชอบเสียงหรือต้องการเปลี่ยนเพิ่มด้านใน ก็สามารถถอดออกมาได้เลย


Keychron Q8 รองรับทั้ง macOS และ WindowsOS


ฝั่ง Windows อาจไม่รู้สึกอะไรมากนัก เพราะไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดตัวไหนก็ดูทำออกมาเพื่อให้ใช้งานได้กับ Windows แต่กับ macOS ที่มีปุ่มลัดเฉพาะ แถมยังมีคีย์ที่ไม่เหมือนใคร การที่มีคัสตอมคีย์บอร์ดที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ระบบนี้จะเพิ่มทางเลือกในการใช้งานกับหลากหลายอุปกรณ์เลยครับ

Keychron Q8 ด้านข้าง

Keychron Q8 จะมาในเร็วๆ นี้


Keychron Q8 ยังไม่ได้เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปัจจุบัน แต่ทางหน้าเว็บเองก็มีสเปกคร่าวๆ มาให้ชมกันแล้ว โดยทางเว็บหลักของทางแบรนด์แจ้งไว้ว่าจะเปิดขายในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2022 นี้ แต่ในวันที่เข้าไทยยังไม่แน่ชัด ไม่แน่อาจจะเปิดขายพร้อมกันก็เป็นได้ แถมนอกจากวันเปิดตัว ยังบอกราคาไว้ด้วยครับ Keychron Q8 จะมาในราคา 229$ สำหรับรอบ Early Bird ซึ่งตีเป็นเงินไทยได้ประมาณ 8 พันบาท ไม่รู้ว่าเข้าไทยจะยังได้ราคานี้หรือไม่ ใครที่กำลังเล็งคีย์บอร์ดทรง Alice layout อยู่ ต้องติดตามกันดีๆ เลยครับ ทาง Mercular เองก็คงได้นำมาขายเช่นเดียวกัน


ใครที่กำลังมองหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดจาก Keychron หรือมองหาคัสตอมคีย์บอร์ดดีๆ สักตัวอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย หลากหลาย Layout หลากหลายความต้องการ มีสำหรับ macOS และ WindowsOS เชื่อมต่อไร้สายหรือมีสายก็มีพร้อม คีย์บอร์ดเล่นเกมก็มี สำหรับทำงานก็มีให้เลือกอีกเพียบ คัดสรรจากแบรนด์ดัง การรับประกันหลังการขายหายห่วง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2