MacBook vs Notebook ต่างกันอย่างไร

16 ก.ย. 2565

MacBook vs Notebook ต่างกันอย่างไร

โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ตัวสำคัญที่หลายคนมีครอบครอง ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน และเกมเมอร์ก็มีโน๊ตบุ๊คติดตัวสำหรับใช้งานที่เราชื่นชอบ แต่หลายคนก็มักมีความสงสัย Notebook กับ MacBook มีความต่างกันอย่างไร ทั้งๆ ที่มันเป็นคอมพิวเตอร์พกพาเหมือนกัน แล้วทำไมหลายสาขาอาชีพเลือกใช้ MacBook มากกว่า และทำไมเกมเมอร์ส่วนมากเลือกใช้ Notebook มากกว่า แบ่งการใช้งานออกกันอย่างชัดเจน


ใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์พกพาตัวใหม่ แต่ยังคงสับสนอยู่ ระหว่าง MacBook vs Notebook แตกต่างกันอย่างไร แล้วจะซื้อตัวไหนดี กับบทความ “MacBook vs Notebook” แต่ละเครื่องจะมีจุดเด่น ข้อจำกัดส่วนไหนบ้าง แล้วตัวไหนจะเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด ต้องมาดูกันครับ

macbook vs notebook ผู้หญิงกำลังใช้งานแมคมุ๊ค

MacBook คืออะไร

ก่อนที่จะไปเปรียบเทียบทั้งสองเครื่อง เราขออธิบายให้หลายคนได้เข้าใจก่อนว่า MacBook คืออะไร ที่เราเรียกมันว่า MacBook จริงๆ มันก็คือโน๊ตบุ๊คเหมือนกับโน๊ตบุ๊คตัวอื่นเลยครับ สิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุดคงเป็นเรื่องระบบปฏิบัติการที่ทาง MacBook ใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองในชื่อว่า macOS ส่วนโน๊ตบุ๊คทั่วไป ส่วนมากจะใช้ระปฏิบัติการ Windows ที่มักจะติดมากับเครื่องเลยตั้งแต่ซื้อมาเช่นกัน


ซึ่งระบบปฏิบัติการนี้เองก็มีจุดเด่น และข้อจำกัดไม่เหมือนกัน ผู้ใช้งานจึงต้องทราบจุดประสงค์การใช้งานที่ชัดเจนก่อนทำการซื้อโน๊ตบุ๊คสักตัวไม่ว่าจะเป็น MacBook หรือโน๊ตบุ๊คทั่วไป จะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

MacBook vs Notebook ต่างกันอย่างไร

เมื่อเรารู้แล้วว่าเจ้า MacBook เองก็เป็นโน๊ตบุ๊คตัวหนึ่งที่ใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเอง แล้วจะมีส่วนอื่นที่แตกต่างกันอีกหรือไม่ เราจึงข้อแบ่งออกเป็นรายหัวข้อย่อยๆ ลงไป จะได้ง่ายต่อการตัดสินใจและเลือกซื้อครับ


ระบบปฏิบัติการ 


Notebook ทั่วไป จะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นส่วนใหญ่ บางตัวก็ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ซื้อเครื่องมา ระบบปฏืบัติการนี้เป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยกัน เพราะใช้กันมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงเป็นระบบปฏิบัติการที่เข้าถึงการใช้งานโปรแกรมได้ครอบคลุมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนวัยทำงาน


ส่วน MacBook เราเองได้เกริ่นไว้แล้วว่ามันได้ใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองในชื่อว่า macOS ซึ่งที่ราคามันแพง ส่วนหนึ่งก็มาจากระบบปฏิบัติการตัวนี้นี่แหละครับ เมื่อระบบปฏิบัติการมันไม่เหมือนกัน จึงทำให้วิธีการใช้งานพื้นฐานบางส่วน หน้า UI มีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่หลักการ วิธีคิด วิธีใช้งานเบื้องต้นเองก็ไม่ต่างกันครับ หากเข้าใจแล้วก็จะใช้งานได้คล่องเหมือนกัน

macbook vs notebook ภาพกำลังใช้งานโน๊ตบุ๊ค

โปรแกรม 


เมื่อระบบปฏิบัติการต่างกัน ทำให้โปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ต่างกันด้วยครับ อย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือโปรแกรมสำหรับงานเอกสารทั่วไป ทางฝั่ง Windows จะเลือกใช้ Microsoft Office ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Word, Excel และ PowerPoint ส่วนทางฝั่ง macOS แม้จะมี Microsoft Office for Mac มาให้ใช้งานแล้ว แต่โปรแกรมที่ได้มาพร้อมกับเครื่องเลยจะเป็น Page, Numbers และ Keynote ที่มีหลักการใช้งานที่เหมือนกัน แต่ตัวโปรแกรมเองก็มีความต่างกันด้วยครับ 


ซึ่งบางโปรแกรมก็มีลงให้ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการ อย่าง Adobe ทั้งหลาย และก็มีบางโปรแกรมที่หาที่ไหนไม่ได้ จำเป็นต้องใช้ macOS เท่านั้นอย่าง Final cut สำหรับงานตัดต่อวิดีโอ และ Logic Pro สำหรับงานด้านเสียง 


แต่ทางฝั่น Windows เองก็ได้เปรียบเรื่องการเล่นเกมที่มากกว่า เพราะเกมส่วนมากจะทำลงฝั่ง Windows เท่านั้น จะมีไม่กี่เกมที่รองรับทางฝั่ง macOS ด้วย เกมเมอร์ที่กำลังมองหา MacBook เพื่อมาเล่นเกม อาจต้องตรวจสอบเกมที่เราเล่นเสียก่อน หากไม่ลงฝั่ง macOS ก็ไม่สามารถเล่นได้ครับ

หน้าจอ


ทางด้าน MacBook จะมีขนาดหน้าจอที่ไม่หลากหลายมากนัก แต่ละรุ่นเองก็มีขนาดให้เลือกที่แตกต่างกันออกไป แต่จุดเด่นของทางฝั่งนี้คือจอสีที่เที่ยงตรง เหมาะสำหรับงานด้านกราฟิก ด้านภาพ ด้านวิดีโอ งานที่ไม่อยากรับความเสี่ยงด้านสีที่ไม่ตรง ส่วนเทคโนโลยีจอภาพก็มีทั้ง Liquid Retina และ จอภาพแบ็คไลท์แบบ Mini-LED ให้เลือก ซึ่งแต่ละตัวก็อยู่บน MacBook แตกต่างรุ่นกันครับ


แต่ไม่ใช่ว่าทาง Notebook จะสีเพี้ยนนะครับ โน๊ตบุ๊คบางรุ่นเองก็ออกมาเพื่อการทำงานด้านภาพและสีโดยเฉพาะ ทำให้มีหน้าจอที่ได้สีที่เที่ยงตรงไม่ต่างจากจอของ MacBook เลยครับ ส่วนหน้าจอเองก็มีให้เลือกทั้ง LED และ LCD ให้เลือกครั้ง ทางด้านหน้าจอที่แตกต่างกันก็ส่งผลถึงความคมชัดด้านภาพ และความสมจริงด้านสีด้วยครับ

macbook vs notebook โน๊ตบุ๊ค Dell

CPU


Notebook ทั่วไปจะมี CPU ให้เลือกอยู่ 2 ค่าย นั่นคือ Intel และ AMD แต่ละแบรนด์เองก็มีรุ่นให้เลือกย่อยมาอีก ที่มันหลากหลายแบบนี้เพราะซีพียูแต่ละตัวมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต่างกันด้วย 


ส่วนทาง MacBook เมื่อก่อนก็ใช้ซีพียูของ Intel นี่แหละครับ จนกระทั้งมีซีพียูของตัวเองในชื่อ Apple Silicon อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกัน เช่น Apple M1, Apple M1 Pro, Apple M1 Max และออกตัวล่าสุดอย่าง Apple M2 เป็นที่เรียบร้อยแล้วบน MacBook Air รุ่นใหม่


ซึ่งซีพียูของทั้งสองฝั่งเองก็มีการใช้งาน และจุดเด่นที่แตกต่างกันไป รวมถึงรุ่นที่แบ่งย่อยออกมาก็เพื่อให้มันสอดคล้องกับการใช้งานมากที่สุด จะฝั่งไหน หากเลือกถูกตัว ก็สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนกันครับ


ราคา


ทางฝั่ง Notebook ทั่วไปจะราคาที่หลากหลายกว่า เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันปลายๆ จนถึงหลายแสนขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งเมื่อราคาสูงขึ้น สเปกภายใน สเปกหน้าจอก็จะโหดขึ้นครับ ส่วนทาง MacBook จะมีราคาเริ่มต้นที่หลายหมื่นบาท แต่ราคานี้ก็แลกมากับระบบปฏบัติการของตัวเอง ซีพียูของตัวเอง จึงทำให้ราคาเริ่มต้นสูงกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานด้วยครับ หากใครที่ถนัดใช้ macOS ไปแล้ว ทำงานบนโปรแกรมที่ต้องรันบนระบบปฏิบัติการนี้เท่านั้น ก็จำเป็นต้องเสียเงินหลายหมื่นแลกกับ MacBook ตัวเริ่มต้น แต่คุ้มค่าแน่นอนครับ 

macbook vs notebook ผู้หญิงกำลังใช้งาน Macbook

MacBook vs Notebook แล็ปท็อปที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแตกต่างของ MacBook และ Notebook หากใครคิดว่ามันคือสินค้าคนละตัวกัน วันนี้ได้เข้าใจกันแล้วว่ามันก็คือโน๊ตบุ๊คเหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันที่กลุ่มผู้ใช้งานหลัก และระบบปฏิบัติการ ที่เป็นปัจจัยสำคัญของความแตกต่างนี้ ถ้าผู้ใช้งานทราบจุดประสงค์การใช้งานที่แท้จริงของการซื้อโน๊ตบุ๊คสักตัว การเลือกซื้อแล็ปท็อปสักตัว ไม่ว่าจะเป็น MacBook หรือ Notebook ก็จะง่ายขึ้นครับ


สำหรับใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้งาน หรือเล่นเกมสักเครื่อง ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง ตอบโจทย์ทุกความต้องการ มีการรับประกันหลังการขายหายห่วงเลยครับ

article-banner-1
article-banner-2