Microsoft ถอด Cortana พร้อมต้อนรับ AI Windows Copilot

13 ต.ค. 2566

Microsoft ถอด Cortana พร้อมต้อนรับ AI Windows Copilot

ต้องยอมรับเลยว่ากระแสของเหล่า AI ในทุกวันนี้นั้น มาแรงแซงทุกโค้งได้จริง ๆ ซึ่งจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการ AI ถูกพูดถึงกันขนาดนี้ ก็ต้องยกให้เป็นเจ้า ChatGPT ที่มีศักยภาพและความสามารถในการตอบคำถาม แก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยทาง Microsoft นั้นก็ได้มีการลงทุนกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT ทำให้ตอนนี้ทาง Microsoft ผสมผสานและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ 


ทำให้ Cortana ที่ได้เปิดให้ใช้งานใน Windows 10 และ 11 ถูกถอดออกในช่วงปลายปี 2023 นี้อย่างถาวร และกำลังจะถูกแทนที่ด้วย AI ที่มีชื่อว่า Copilot ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานนั่นเอง โดยการเปิดตัวเจ้า Copilot AI ตัวใหม่ที่เรียกได้ว่าเก่ง ครบ ทุกด้าน ที่ใครหลายคนกำลังรอชมประสิทธิภาพ และความสามารถกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ลาก่อน Cortana และเตรียมพบกับ Copilot

Cortana Windows 11

Cortona


สำหรับ Cortana ก็เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักและเคยเห็นกันมาบ้างหลังจากลง Windows ใหม่ หรือซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ ซึ่ง Cortana ก็คือโปรแกรมผู้ช่วยส่วนตัวบนระบบคลาวด์ เป็นโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาจาก Microsoft ให้สามารถช่วยเหลือผู้ใช้งานในการตั้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ การนัดหมาย การค้นหาข้อมูล เพียงแค่สั่งการด้วยเสียง Cortana ก็จะแสดงหน้าต่างการค้นหาสิ่งที่เราต้องการมาให้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างเว็บไซต์ อีเมล ตารางนัดหมายการประชุม เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน แต่ทั้งนี้ Cortona ก็ยังไม่ได้หายไปเลย เพราะได้ถูกย้ายไปเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Microsoft อย่าง Outlook หรือ Office 365 นั่นเองครับ

Copilot AI

AI Windows Copilot


ในส่วนของ Copilot ที่เพิ่งเปิดตัวมาในงาน Microsoft's Surface and AI Event ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา บอกเลยว่าเป็นระบบ AI ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยนักบินที่จะคอมช่วยนำทาง และเป็นคู่หูข้างกายคุณเลยก็ว่าได้ เพราะมาพร้อมกับความสามารถในการโต้ตอบ รับคำสั่งที่ซับซ้อน ประมวลผลคำสั่งต่าง ๆ ได้ดีและเร็วกว่า สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Office 365, Outlook, Bing Chat และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็น AI แบบ Stand Alone บนระบบปฎิบัติการ Windows 11 ที่มีการผสมผสานและพัฒนาร่วมกันกับ ChatGPT ทำให้มีหลายคนตั้งตารอคอย เพื่อชมความสามารถของเจ้า Copilot กันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

AI Windows Copilot เปิดตัว

ที่มา : Microsoft

เรียกได้ว่า Windows Copilot นั้นแสดงถึงความก้าวหน้าและการพัฒนาระบบ AI ที่กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถลดขั้นตอนความซับซ้อนในการทำงาน และเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งข่าวสารใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและน่าติดตามเป็นอย่างมาก สำหรับวันนี้ทาง Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน หากมีข่าวสารการอัปเดตอะไรใหม่ ๆ ทางเราจะรีบมานำเสนอกันอย่างแน่นอนครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2