คอมพิวเตอร์จิ๋วแต่แจ๋ว ไม่กินเนื้อที่

27 ม.ค. 2565

คอมพิวเตอร์จิ๋วแต่แจ๋ว ไม่กินเนื้อที่

คอมพิวเตอร์จิ๋วแต่แจ๋ว ไม่กินเนื้อที่ ปี 2021

คอมพิวเตอร์นั้นมีมากมายหลายรูปแบบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทที่เน้นการพกพาที่สะดวกสบายอย่าง Notebook และ Tablet แล้วก็ยังมีในส่วนของรูปแบบใหม่ๆ อย่าง Micro หรือ Mini Computer ที่เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่มาในรูปแบบลักษณะแทบไม่ต่างจาก Thumb Drive ที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ซึ่งพลังงานที่ใช้นั้นจะใช้จากช่อง USB ก็เพียงพอต่อการใช้งานและใช้งานได้ทันทีเมื่อต่อเข้ากับจอ Monitor หรือ Smart TV ซึ่งในปัจจุบันนี้ Computer รูปแบบนี้ก็เริ่มมีให้เห็นบ่อยมากขึ้นและพัฒนารุ่นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถัดมากับขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาคือ Computer Desktop แบบ Mini PC รวมถึงคอมประกอบมาตรฐาน Mini ITX ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Main Stream ในกลุ่มของคอมพิวเตอร์จิ๋วในปัจจุบัน ซึ่งจะมีทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบคอมประกอบ โดยส่วนมากในกลุ่มผู้เล่นคอมประเภทนี้นั้นจะให้คอมสำคัญกับความสวยงามและมีที่วางจำกัด


นอกจากคอมพิวเตอร์จิ๋วประเภทตั้งโต๊ะหรือ Desktop แล้วยังมีออกมาในลักษณะของคอมพิวเตอร์จิ๋วแบบพกพาที่มีหน้าจอขนาดตั้งแต่ 5-8 นิ้วที่เล็กพอที่จะพกพาใส่กระเป๋ากางเกงติดตัวได้อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่คอมประเภทนี้จะมีสองลักษณะคือแบบ Laptop 2 in 1 และรูปแบบ Handheld Gaming Console ซึ่งด้วยจอขนาดเล็กจึงทำให้ไม่ต้องการจอรายละเอียดที่สูงจอทำให้ Run Game ได้ลื่นรวมถึงการ Optimize ระบบต่างที่มีผลช่วยรีด FPS ได้อีกด้วยโดยปกติจะมีแบรนด์อย่าง One-Netbook และ GPD เป็นผู้ผลิตหลักของคอมพิวเตอร์ประเภทนี้


Mini PC

ข้อดีของคอมพิวเตอร์จิ๋วประเภท Desktop

ถ้าพูดถึงจุดประสงค์หลักของการเลือกใช้คอมพิวเตอร์จิ๋วหรือ Mini PC หลักๆ นั้นจะเป็นเรื่องของพื้นที่ในการจัดวางที่น้อยมากๆ นอกจากนี้ยังสามารถวางได้หลากหลายมากๆ ไม่จำกัดแบบ Desktop แบบ Tower นอกจากนี้ Mini PC ยอดนิยมสำเร็จรูปอย่าง Intel Nuc นั้นยังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วๆ ไปที่ต้องการประหยัดพื้นที่อีกด้วย 


อีกหนึ่งประเภทของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจิ๋วคือคอมประกอบแบบ Mini ITX ที่เริ่มได้รับความนิยมในกลุ่มนักประกอบคอม โดยจุดเด่นนั้นจะเป็นเรื่องของเคสที่จัดแล้วดูสวยงามงานประกอบของตัวเคสนั้นส่วนมากเป็นระดับ High-End ที่มีวัสดุแปลกๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นอย่าง Titanium มาหลายรุ่น นอกจากนี้เวลาประกอบนั้นยังท้าทายในการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ที่แตกต่างไปจากคอมแบบปกติรวมถึงการเลือกอุปกรณ์ที่สามารถใส่ลงเคสได้โดยลงตัวนั้นจะต้องใช้ประสบการณ์มากกว่าต่อคอมมาตรฐาน ATX แบบปกติอีกด้ว

Mini PC Laptop

คอมพิวเตอร์จิ๋วประเภท Portable

คอมกลุ่มนี้นั้นจะเป็นกล่อมประเภท Notebook Size Mini ที่หน้าจอต่ำกว่า 10 นิ้วลงมาซึ่งจะมี Function การใช้งานเหมือน Notebook และ Spec ให้เลือกหลากหลายให้เลือกใช้งานซึ่งจะมีตั้งแต่ Intel Atom ไปจนถึง Intel Core i7 เลยทีเดียว โดยจะมีทั้งในรูปแบบ Notebook ปกติรวมถึงแบบ 2 in 1 ให้เลือกใช้และยังรองรับการใช้งานแบบ Touchscreen และ Stylus Pen อีกด้วย


อีกหนึ่งรูปแบบนั้นจะเป็น Handheld Console PC ที่ออกแบบมาให้สำหรับเล่นเกมโดยสามารถที่จะเล่นเกมในระดับ AAA ได้เลยโดยที่หลายคนคงคุ้นกับ Stream Deck จาก Platform ขายเกมชื่อดังจาก Stream ที่ออกมาให้รองรับเกมใหม่ๆ ได้ทุกเกมและยังมีอย่างแบรนด์ GPD ที่ผลิตคอมพิวเตอร์แนวนี้มาหลากหลายรุ่นออกมาอยู่เสมอๆ อีกด้วย

แนะนำคอมพิวเตอร์จิ๋วในบทความนี้


MSI MEG Trident X Series

Asus Mini PC MS0221-M00600

MSI MEG Trident X


คอมพิวเตอร์ Mini PC gaming สุดแรงจาก MSI ที่มาพร้อม Spec ที่แรงระดับ Computer Desktop แถวหน้าเลยทีเดียว โดยจะมี CPU ให้เลือกสุดแรงอย่าง Intel Core i7 และ i9 แต่แรงสะใจแบบสุดๆ ในส่วนของ GPU นั้นก็มีแต่รุ่นระดับสูงๆ โดยเริ่มที่ Nvidia RTX 3070 ยันรุ่น Top อย่าง RTX 3080 เลยทีเดียวทำให้ Mini PC ตัวนี้เล่นเกมได้ทุกเกมที่ออกมาในตลาดปัจจุบัน Ram แบบ DDR4 ก็ให้ตัว Bus 3200MHz รวมเป็น 32 GB ซึ่งมีมากเกินพอที่จะลองรับเกมที่ต้องการรายละเอียดสูงๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา และ SSD แบบ M.2 ที่ให้ความจุสูงในระดับ 1TB ซึ่งสามารถเก็บเกมใหม่ๆ และไฟล์ได้เยอะอีกด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น WiFi หรือ Bluetooth รวมถึง Port I/O ต่างๆ อย่างครบถ้วน รวมถึงตัวเคสที่ออกแบบมาได้อย่างโดดเด่นมากๆ อีกด้วย


MSI MEG Trident X จะมี Spec ย่อยดังต่อไปนี้

MSI MEG Trident X 11TE-1663TH


Spec 


 • CPU: Intel Core i9-11900K
 • GPU: Nvidia RTX 3080
 • RAM: 32 GB Bus 3200MHz
 • SSD: M.2 1 TB


สนใจคอมพิวเตอร์เซ็ทนี้คลิกตรงนี้เลย!

MSI MEG Trident X 11TE-1663TH

รุ่นท๊อปสุดของ MSI MEG Trident X ที่เร็วแรงไม่แพ้ Desktop ระดับ Top ขนาดปกติเลยด้วย CPU สุดแรงอย่าง Intel Core i9 11900K โดยเป็น CPU ที่มี Core มากถึง 8 Cores 16 Threads ที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งการเล่นเกมหรืองานหนักๆ ก็ทำได้อย่างรวดเร็วมา นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ GPU Nvidia RTX 3080 ตัวแรงที่รองรับการทำงานแบบ Ray Tracing รวมถึง DLSS 2.0 สามารถเล่นเกมได้ทุกเกมจนถึงเล่นเกมระดับ 4K ได้เลย

MSI MEG Trident X 11TE-1664TH


Spec 


 • CPU: Intel Core i7-11700K
 • GPU: Nvidia RTX 3080
 • RAM: 32 GB Bus 3200MHz
 • SSD: M.2 1 TB


สนใจคอมพิวเตอร์เซ็ทนี้คลิกตรงนี้เลย!

MSI MEG Trident X 11TE-1664TH

รุ่นรองท๊อปที่ได้ลด CPU เป็น Intel Core i7 ที่อาจจะแรงไม่เท่ากับ Intel Core i9 ในแง่ของการทำงาน Multi-Tasking หรืองานที่ต้องการประมวลผลแบบทำงานหลายๆ Core อย่างการ Render กราฟิกเท่านั้น ในส่วนของการเล่นเกมนั้นก็ไม่ได้แตกต่างมากมายแต่อย่างใด แต่ในความละเอียดสูงแบบ 4K นั้นอาจจะมี FPS ที่ Drop มากกว่าความละเอียดอื่นๆ เล็กน้อย

 MSI MEG Trident X 11TD-1665TH


Spec 


 • CPU: Intel Core i7-11700K
 • GPU: Nvidia RTX 3070
 • RAM: 32 GB Bus 3200MHz
 • SSD: M.2 1 TB


สนใจคอมพิวเตอร์เซ็ทนี้คลิกตรงนี้เลย!

MSI MEG Trident X 11TD-1665TH

รุ่นเริ่มต้นของ MSI MEG Trident X ที่มาพร้อม CPU Intel Core i7-11700K และ GPU Nvidia RTX 3070 ที่อาจจะแรงไม่เท่ากับตัวอื่นๆ แต่ก็มีความแรงมากพอที่จะเล่นเกมแบบ 2K ในแบบ High Framerate ได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว

ข้อดี 


 • มี Spec ให้เลือก Spec ทั้ง i7 และ i9
 • Nvidia RTX 3070/3080 เป็น GPU ระดับสูง
 • มาพร้อมกับ RAM 32 GB DDR4 3200MHz
 • Case ออกแบบสวยงามกะทัดรัด
ข้อสังเกต


 • ราคาค่อนข้างสูงไม่มี Spec ราคาถูกให้เลือก


MSI Trident

Asus Mini PC MS0221-M00600


Spec 


 • CPU: AMD Ryzen 3 4300U Processor 2.7 GHz
 • GPU: Onboard GPU
 • RAM: 8GB
 • SSD: 256 GB


สนใจคอมพิวเตอร์เซ็ทนี้คลิกตรงนี้เลย!

Asus Mini PC MS0221-M00600

คอมพิวเตอร์จิ๋วที่เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไปที่มาพร้อมกับขนาดที่เล็กมากๆ มาพร้อมกับ CPU AMD Ryzen 3 4300U ที่ทำงานทั่วๆ ไปได้อย่างรวดเร็ว มาพร้อมกับ RAM 8 GB ที่มากเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของงานเอกสาร หรือ Entertainment อย่างการดูหนัง ฟังเพลงหรือการท่อง Website ก็ทำได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนั้นการใช้ Storage แบบ SSD นั้นได้กลายเป็นมาตฐานสำหรับ Computer สมัยใหม่เป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความทนทานและความเร็ว (แต่ราคาต่อความจุยังแพงกว่า Hard Disk หลายเท่า) ทำให้นิยมมากๆ ที่จะใช้เป็นตัวเก็บโปรแกรมที่ใช้เป็นประจำอย่าง OS Window เป็นต้น ทำให้คอมตัวนี้เหมาะกับคนที่ต้องการคอมใช้งานราคาไม่แพงและมีขนาดกะทัดรัดประหยัดพื้นที่ในการจัดวางก็เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม


ข้อดี


 • ขนาดเล็กมากๆ
 • ราคาไม่แรง แพงกว่าคอมขนาดปกติเล็กน้อย
 • ติดตั้งหรือหาที่จัดวางได้ง่าย


ข้อสังเกต


 • ทำการ Upgrade ยาก/ แทบทำไม่ได้


Mini PC

สรุป


สำหรับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์จิ๋วนั้นส่วนใหญ่จะเลือกซื้อจากความสวยงามหรือใช้พื้นที่ให้มีประโยชน์สูงสุดเป็นหลักมากกว่าจะเป็นความคุ้มค่า แต่อย่างไรก็ตามก็จะมี Mini PC แบบ Entry Level ราคาคุ้มค่าให้เลือกอยู่หลายแบรนด์ที่ทำ Mini PC ออกมาจำหน่าย ในส่วนของกลุ่มในระดับ Hi-End นั้น Computer รูปแบบนี้ในปัจจุบันค่อนข้างจะได้รับความนิยมสูงพอตัวโดยเฉพาะคอมประกอบในรูปแบบ Mini ITX ที่ปัจจุบันนั้นมี Case ออกมาหลากหลายให้เลือกซื้อรวมถึง Mainboard ด้วยที่ปัจจุบันนั้นออกมาให้เลือกซื้อทุก Socket และ Chipset ระดับสูงๆ ทุกตัว และในส่วนของ Computer สำเร็จรูปนั้นก็มีแต่ออกแบบสวยมากโดนใจน่าใช้งาน (แต่ราคาสูง) ทำให้มี Choice ให้อย่างหลากหลายมากๆ สำหรับคอมพิวเตอร์จิ๋วในปัจจุบัน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2