แนะนำหูฟังตัดเสียงรบกวน หูฟัง Noise Cancelling ตัวช่วยหนีความวุ่นวาย

7 ก.ย. 2561

แนะนำหูฟังตัดเสียงรบกวน หูฟัง Noise Cancelling ตัวช่วยหนีความวุ่นวาย

หูฟัง อีกหนึ่งอวัยวะสำคัญของใครหลายๆคนในยุคปัจจุบันนี้ พอๆกับสมาร์ทวอทช์ แต่ท่ามกลางบรรยากาศรอบตัวที่เต็มไปด้วยเสียงดังจากการเดินทาง จากผู้คนบนรถไฟฟ้า จากการจราจรที่แอดอัน หลายคนอาจกำลังมองหาหูฟังที่ดีให้เหมาะกับการเสพงานดนตรี ภาพยนตร์ และความบันเทิงอื่นๆให้เต็มอรรถรสที่สุด อุปกรณ์ที่ตอบสนองความต้องการองคนรุ่นใหม่ ก็ควรจะเลือกหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อตัดเสียงรอบข้างที่คอยรบกวนออก ซึ่งหูฟังตัดเสียงรบกวนหรือ Noise cancelling Headphone มีระบบ Noise Cancelling เป็นระบบหูฟังตัดเสียงรบกวนซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ Passive noise Isolation และ Active Noise Cancelling

หูฟังตัดเสียงรบกวนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  1. Passive Noise Isolation เป็นการตัดเสียงรบกวนโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นวิธีที่ง่ายและก็ไม่ซับซ้อน เป็นการตัดเสียงผ่านปัจจัยหรือตัวกลาง ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเสียง อาทิเช่น ซิลิโคน ยางหรือ ฟองน้ำ โดยนำมาครอบตัวหูฟังที่เราจะใส่เข้าไปในหู ก็จะเป็นการลดเสียงรบกวนรอบข้างออกไปได้
  2. Active Noise Cancelling เป็นการตัดเสียงรบกวนโดยใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะสามารถตัดเสียงรบกวนได้มากกว่าแบบที่ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือแบบ Passive noise Isolation ซึ่งการใช้ระบบพลังงานไฟฟ้านี้จะมาช่วยเลี้ยงการทำงานของไมโครโฟนและไมโครโฟนจะทำหน้าที่รับเสียงจากภายนอก แล้วระบบวงจรในตัวหูฟังที่ถูกล่อเลี้ยงด้วยไฟฟ้าก็จะทำการวิเคราะห์ว่าเสียงใดคือเสียงที่รบกวน จากนั้นก็จะทำการยิงคลื่นออกไปเพื่อขจัดเสียงรบกวนที่รบมาจากไมโครโฟน ก่อนที่จะปล่อยเสียงที่ปราศจากเสียงรบกวนให้ถูกถ่ายทอดมายังหูฟังได้ จึงทำให้เสียงที่เราได้ยินนั้นแทบไม่มีเสียงที่เป็นเสียงรบกวนปน

คุณภาพและประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวน

ซึ่งคุณภาพและประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนของหูฟังแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน

  1. ระบบแปลงเสียงให้เป็น Digital ซึ่งระบบแปลงเสียงนี้จะเป็นระบบที่จะแปลง Analog ให้เป็นระบบ Digital หากมีการแปลงที่ผิดเพี้ยนหรือระบบไม่เสถียรก็จะทำให้เสียงที่ถูกส่งต่อนั้นไม่ดีเท่าที่ควร
  2. ไมโครโฟน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยของการทำให้เสียงมีคุณภาพหรือไม่ ยิ่งไมโครโฟนมีจำนวนมาก เสียงที่เข้ามาก็ถูกวิเคราะห์แม่นยำมากขึ้น และไมโครโฟนก็ควรจะถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งที่รับเสียงจากภายนอกได้ดี เพื่อเป็นตัวกรองในการกำจัดเสียงรบกวนจากภายนอกให้มีคุณภาพ
  3. ประสิทธิภาพของการวิเคราะห์คลื่นความถี่ของเสียงรบกวน ซึ่งหากส่วนที่วิเคราะห์มีความฉลาดและละเอียดมากเพียงพอก็จะทำให้เสียงที่ออกมามีประสิทธิภาพ ปราศจากการรบกวนจากเสียงภายนอก แต่ถ้าหากภาควิเคราะห์คลื่นความถี่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอก็จะทำให้เกิดการวิเคราะห์ที่ไม่ละเอียด นำไปสู่การส่งเสียงผิดเพี้ยนหรือไม่สามารถกำจัดเสียงรบกวนได้

ถึงแม้ว่าระบบ Active Noise Cancelling จะมีประสิทธิภาพอยู่สูงในปัจจุบันหากเทียบกับระบบ Passive Isolation แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนแบบใช้ระบบไฟฟ้ายังสามารถพัฒนาได้อีก เห็นได้จากการที่ผู้ผลิตและผู้นำทางเทคโนโลยีหลายเจ้าพยายามที่จะวิจัยและพัฒนาหูฟังให้มีระบบการตัดเสียงรบกวนภายนอกเพื่อให้มีฟีเจอร์ที่หลากหลายและเสถียรมากขึ้น

หากคุณกำลังมองหาหูฟังที่ดีซักอันให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องเจอปัญหาเสียงรบกวนเยอะแยะมากมายในแต่ละวัน หูฟังตัดเสียงรบกวนภายนอก ด้วยระบบไฟฟ้าหรือ Active Noise Cancelling อย่าง Sony WH-1000XM3 รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว อาจเป็นนวัตกรรมหูฟังที่ตอบโจทย์ให้คุณได้รับความบันเทิงเต็มอรรถรสก็เป็นได้ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2