เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ

21 มี.ค. 2565

เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ

เกมแนว Racing หรือที่เราจะรู้จักกันดีว่าเกมแข่งรถ เป็นอีกแนวเกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวเกมในปัจจุบันมีวิวัฒนาการที่มาไกลมาจากอดีต เรียกได้ว่าถ้าเราได้ลองย้อนกลับไปมองที่จุดเริ่มต้น อาจทำให้เพื่อนๆหลายคนเกิดความประหลาดใจอย่างแน่นอน ทั้งไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกราฟฟิค ที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างสมจริง ตัวโมเดลรถในเกมทำออกมาได้เหมือนกับรถจริงๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าถ้าไม่ดูดีๆเราก็แยกไม่ออกอย่างแน่นนอน นอกจากนี้ยังมีความสมจริงในการควบคุม ที่จะทำให้เพื่อนๆได้มีความรู้สึกว่าได้ขับรถจริงๆกันเลยทีเดียว และด้วยระบบความสมจริงที่เพิ่มเข้ามานี้เอง ทำให้เกิดเกมแนว Racing Simulation หรือที่เรียกกันว่า Sim Racing เพิ่มมากขึ้น โดยเกมแนวนี้จะเป็นเกมแข่งรถที่เน้นความสมจริงเป็นหลัก การปรับแต่งและระบบการควบคุมรถเรียกว่าถอดแบบมาจากรถที่ใช้จริงๆเลย โดยเกมแนวนี้ที่เป็นที่รู้จักกันดีเลยก็คือ Gran Turismo, Assetto Corsa หรือ iRacing 


และแน่นอนว่าพอเป็นอะไรทีเกี่ยวข้องกับเกมแล้วล่ะก็ จะต้องมีอุปกรณ์เสริมตามออกมาอย่างเพิ่มเพิ่มออรถรสและสนองความต้องการของชาวเกมเมอร์อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพูดถึงเกมแข่งรถแล้วก็ อุปกรณ์เสริมอันดับต้นๆนั่นก็คือจอยพวงมาลัยนั่นเอง โดยที่ถ้าหากพูดถึงแบรนด์เบอร์ต้นๆของฝั่ง Gaming Gear ยังไงก็ต้องมีชื่อของ Logitech มาอย่างแน่นอน ด้วยความแข็งแรงทนทาน และราคาที่จับต้องได้ ทำให้ Logitech กลายเป็นแบรนด์ขวัญใจของใครหลายๆคน โดยในวันนี้เราขอ เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ โดยจอยพวงมาลัย 2 รุ่นที่เราหยิบมาเปรียบเทียบกันในวันนี้ก็คือ Logitech G29 และ Logitech G923 จะเป็นยังไงกันบ้างไปติดตามชมกันได้เลยครับ

เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ จอยพวงมาลัย สุดค้ม แข็งแรง ทนทาน

จอยพวงมาลัยดีกว่ายังไง

มาถึงตรงนี้หลายๆคน ที่เล่นเกมโดยใช้หคีย์บอร์ด หรือจอยเกมทั่วไป คงเกิดคำถามว่าแล้วจอยพวงมาลัยมันดีกว่ายังไง อย่างแรกเลยก็เป็นเรื่องความสะดวกสบายในการควบคุม เพราะทั้งคีย์บอร์ด และจอยก็ออกมาแบบมาได้ดีในระดับหนึ่ง แต่พอมาเป็นจอยพวกมาลัยแล้ว อะไรหลายๆอย่างก็ทำได้ดีขึ้น มีทั้งแท่นเหยียบคันเร่งที่แยากออกไปต่างหากไม่ต้องเบียดๆกันอยู่บนแท่นควบคุมเล็กๆเพียงอันเดียว และที่สำคัญเลยคือ จอยพวงมาลัยให้ความสมจริงในการควบคุมรถเหมือนเราได้ขับรถจริงๆ ตอบสนองต่อเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์ได้เป็นอย่างดี และยิ่งเป็นจอยที่มีคุณภาพ อย่างจอยพวงมาลัย Logitech ด้วยแล้ว จะยิ่งเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นเกมของเพื่อนๆไปอีกระดับ เพราะว่าจอยพวกมาลัยได้มีการจำลองระบบการเคลื่อนไหว ที่ถอดแบบมาจากกการขับรถมาในสภาพแวดล้อมจริงๆ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบขับรถ หรือเป็นเกมเมอร์สายจริงจังแล้วล่ะก็ จอยพวงมาลัยจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech G29 และ Logitech G923

จอยพวงมาลัย Logitech ที่เราได้หยิบเอามาเปรียบเทียบกันในวันนี้ก็คือ Logitech G29 และ Logitech G923 ซึ่งรุ่น G29 เป็นรุ่นที่ออกมาก่อน ไปดูกันว่าพวงมาลัย Logitech ทั้ง 2 รุ่นนี้ จะมีจุดเด่นด้านไหนกันบ้าง


สเปคของจอยพวงมาลัย


ตัวจอยพวงมาลัย Logitech ทั้งสองรุ่นเป็นจอยพวงมาลัยระบบเฟืองทด มีสเปคที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันก็คือ ตัวพวงมาลัยสามารถหมุนได้ 900 องศาแบบ lock-to-lock คือจากซ้ายสุดไปขวาสุด, พวงมาลัย Logitech ทั้งสองรุ่นใช้เซ็นเซอร์แบบ Hall-effect, มีระบบป้องกันความร้อนสูง, คันเร่งแบบ Nonlinear, มอเตอร์ใช้เทคโนโลยีแบบ Dual-Motor เพื่อให้เกิด Force Feedback ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้เกิดความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่น เนื่องจากตัว Logitech G923 ที่นอกจากจะมี Dual-Motor แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เพิ่มเข้ามา นั่นก็คือ TRUEFORCE ซึ่งจะเพิ่มความสมจริงในการควบคุมรถได้มากขึ้น นอกจากนั้นหลายๆก็ยังคงเหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็นปุ่มการควบคุมทั้ง 24 ปุ่มบนพวงมาลัย ไฟ LEDs ที่จะบอก RPM หรือจำนวนรอบของเครื่องยนต์ และทั้งสองยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แยกอย่าง Driving Force Shifter และสามารถเชื่อมต่อกับ G HUB ซึ่งเป็น Software ของทาง Logitech เองเพื่อไปปรับแต่งรายละเอียดต่างๆให้เข้ากับผู้ใช้ได้มากขึ้น

เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ จอยพวงมาลัย สุดค้ม แข็งแรง ทนทาน

ข้อแตกต่างของทั้ง 2 จอยพวงมาลัย Logitech


เทคโนโลยี TRUEFORCE

จากที่เราได้บอกไปเพื่อนๆในข้างต้นถึง Force Feedback จากจอยพวงมาลัย Logitech ซึ่งเพื่อนๆหลายๆคนอาจเกิดความสงสัยว่ามันคืออะไร เราขออธิบายง่ายว่า Force Feedback คือเทคโนโลยีที่ทำให้การเล่นเกมขับรถมีความจริง การเคลื่อนไหวและการควบคุมจะเกิดขึ้นตามสถานการณ์ในเกม ซึ่งจำลองจากการขับขี่ของรถจริงๆ เช่น พวกมาลัยของรถสะบัดตามรถ โดย Logitech G923 ได้เพิ่ม TRUEFORCE ที่เป็นเทคโนโลยีจาก Logitech ที่จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนด้วยความเร็วสูงแบบเรียลไทม์ จึงรับประกันได้เลยว่าประสบการณ์หลังพวงมาลัยในเกมแนว Racing ของเพื่อนๆจะต้องสนุกขึ้นอย่างแน่นอน


ปุ่มสลับเลือกระหว่างเครื่อง Console ที่หายไป

ด้านบนของพวงมาลัย Logitech ของรุ่น G29 จะปุ่มให้เลือกสลับระหว่างเครื่อง Console อย่าง PS3 และ PS4 ว่าเราจะใช้จอยพวงมาลัยเล่นกับเครื่องไหน พอมาเป็นรุ่นใหม่อย่าง Logitech G923 ก็ได้มีการออกแบบใหม่โดยตัดปุ่มนี้ออกไป ซึ่งตัวพวงมาลัย Logitech จะตรวจจับเองว่าในตอนนี้เพื่อนๆกำลังจะใช้จอยเล่นกับเครื่องอะไรอยู่ สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ได้อย่างดี


แป้นเบรกที่อัพเกรดขึ้น

ถึงแม้ว่าตัวแป้นควบคุมความเร็วของจอยพวกมาลัยทั้ง 2 รุ่นจะมีหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกันราวกับฝาแฝด แต่ตัวแป้นเบรกของพวงมาลัย Logitech รุ่น G923 ได้มีการอัพเกรดขึ้น โดยมีการเลือกใช้ Progressive Spring ซึ่งทำให้การเหยียบเบรกในแต่ละครั้ง มีสัมผัสคล้ายกับการขับรถจริงๆ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมที่มากกว่าเดิม


การรองรับของ Platform

สำหรับการรองรับการเล่นใน Platform พวงมาลัย Logitech รุ่น G923 จะมีให้เลือก 2 รูปแบบนั่นก็คือสำหรับ Playstation และ Xbox โดยที่ในรุ่นที่รองรับ Playstation สามารถเชื่อมต่อ Playstation 4 กับ 5 ได้ ในส่วนของรุ่นที่เป็น Xbox จะเชื่อมต่อกับ Xbox Series X/S หรือ Xbox One โดยที่ทั้ง 2 รุ่นของ G923 สามารถเชื่อมต่อกับ PC ได้ แต่กับจอยพวงมาลัย G29 จะสามารถเชื่อมต่อได้แค่ฝั่ง Playstation 3-5 กับ PCสรุปแล้วเลือกตัวไหนดี

จากข้อมูลรายละเอียดของจอยพวงมาลัย Logitech ทั้งสองรุ่น นั่นก็คือ Logitech G923 กับ G23 จะพบว่าเป็นการเพิ่มลูกเล่นหรืออัพเกรดสเปคที่ไม่ได้เรียกว่าพลิกโฉม จากอีกรุ่นไปยังอีกรุ่นเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเพื่อนๆคนไหนที่ต้องการจะซื้อจอยพวงมาลัยเริ่มต้น เพื่อนำไปลองเล่น แต่ติดปัญหาเรี่องงบประมาณที่จำกัดแล้วล่ะก็ เราขอแนะจอยพวกมาลัย Logitech รุ่น G29 เพราะการทำงานหลายๆก็เหมือนกับรุ่น G923 แต่มาด้วยกับราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ติดปัญหาเรื่องเงินแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ขยับไปที่รุ่น G923 ได้เลย เพราะด้วยระบบ TRUEFORCE ที่ใส่เพิ่มเข้ามาในตัวจอยพวงมาลัยรุ่นนี้ จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้กับเพื่อนๆที่ชอบการเล่นเกมแนว Racing อย่างแน่นนอน เพราะอย่างที่เราได้บอกไป การมาของ TRUEFORCE เป็นการเพิ่มความสมจริงให้กับการขับ และถึงแม้ว่าปัจจุบัน ยังมีเกมที่รองรับระบบนี้อยู่ไม่มาก แต่ในอนาคตเกมหลายๆเกมจะถูกสร้างโดยรองรับเทคโนโลยีนี้อย่างแน่นอน 

เปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ จอยพวงมาลัย สุดค้ม แข็งแรง ทนทาน

ก็จบกันไปอีกหนึ่งบทความสำหรับการเปรียบเทียบจอยพวงมาลัย Logitech เลือกที่ใช่ ให้เข้ากับคุณ ซึ่งในท้องตลาดก็มีหลายแบรนด์ได้ทำจอยพวงมาลัยออกมา แต่เรื่องของความคุ้มค่าของคุณภาพที่ได้มา ต้องยอมรับเลยว่าจอยพวงมาลัย Logitech ทำออกมาตอบโจทย์นี้ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ซึ่งจาก 2 รุ่นที่เราได้แนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักกัน ถ้าเพื่อนๆไม่ติดงบแล้วล่ะก็ไปที่ตัว G923 เพราะได้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่งบน้อย ไปเล่นรุ่นที่เก่ากว่าอย่าง G29 ก็ยังโอเค ซึ่งสุดท้ายก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้ออะไร เราอยากให้เพื่อนๆได้ไปทดลองใช้งานจริงดูก่อนว่าเข้ากับเพื่อนๆไหม แต่ถ้าเพื่อนๆตัดสินใจได้แล้วล่ะก็ สามารถมาเลือกซื้อได้กับเราที่ Mercular.com เพราะนอกจากเราจะมีจอยพวงมาลัยให้เพื่อนๆเลือกซื้อแล้ว เรายังมี Gaming Gear รวมถึงเครื่อง Console พกกพาสุดฮิตอย่าง Nintendo Switch ไว้ให้เพื่อนๆเลือกชมอีก ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้า 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2