พรีวิว Keychron Q5 คีย์บอร์ด Custom ที่มากับขนาด(เกือบ) Full-Size

15 มิ.ย. 2565

พรีวิว Keychron Q5 คีย์บอร์ด Custom ที่มากับขนาด(เกือบ) Full-Size

Keychron อีกแบรนด์คีย์บอร์ดที่เป็นกระแส และถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง ด้วยรูปทรงการออกแบบที่สวยงาม ฟังก์ชันและเทคโนโลยีที่ใส่มาให้ รวมถึงการผลิตอย่างพิถีพิถัน จึงทำให้หลายๆคนยื่นใบสมัครเป็นแฟนคลับให้กับคีย์บอร์ดยี่ห้อนี้ โดยในปีนี้ ทางแบรนด์ได้ออกผลิตภัณฑ์ Custom Keyboard เพื่อตอบรับการเติบโตของตลาด ตั้งแต่รุ่น Q1 จนมาถึงตัวล่าสุดที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้กับ Keychron Q5 นั่นเอง


Keychron Q5 จัดเป็น Custom Mechanical Keyboard รุ่นล่าสุดที่ทางแบรนด์ได้ปล่อยออกมา โดยมีขนาดคีย์บอร์ดเป็น 1800-Compact หรือก็คือ Compact 96% ใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดแบบ Full-Size ในรูปแบบปกติมากเลยทีเดียวเพียงแค่ตัดบางปุ่มออกไปขยับเนื้อที่ว่างให้เข้ามาใกล้กันมากขึ้น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ให้กับใครหลายๆคนที่อยากจะหันมาลองใช้ Custom Keyboard โดยเจ้า Keychron Q5 ตัวนี้มาพร้อมกับลูกเล่นต่างๆไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าการทำงานผ่าน QMK และ VIA เปลี่ยนสวิตซ์ง่ายๆด้วย Hot-Swappable ซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจอีกนั้นไปติดตามกันได้เลย

Keychron Q5 บนโต๊ะสีขาว

ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจ


มาออกแบบความเป็นตัวคุณผ่าน QMK และ VIA


แน่นอครับว่าพอเป็น Custom Keyboard แล้ว ย่อมสามารถที่จะปรับแต่งอะไรหลายๆอย่างได้ตามใจผู้ใช้งาน เพื่อให้การใช้งานเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยที่ Keychron Q5 รุ่นนี้ สามารถเข้าไปปรับค่าการใช้งานอย่างละเอียดผ่านโปรแกรมอย่าง QMK และ VIA ซึ่งเป็น 2 โปรแกรมที่ชาว Custom คีย์บอร์ดทั่วโลกต่างให้การยอมรับ มีความอิสระ และ ความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ซึ่งสามารถเข้าไปปรับ Remap ในแต่ละคีย์, ตั้งค่า Knob, สร้างคีย์ลัดหรือ Shortcut การใช้งาน, ตั้งค่าไฟ RGB หรือว่าจะเป็นค่าต่างๆของคีย์บอร์ด 


Knob ไอเทมชิ้นไม่ลับ ตัวช่วยสำหรับการใช้งาน


Keychron Q5 เป็นคีย์บอร์ดที่มีให้เลือกหลายรูปแบบด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้น เป็นรุ่นประกอบเสร็จที่มาพร้อมกับปุ่ม Knob ที่สามารถหมุนได้นั่นเอง โดยปุ่มนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้การใช้งานคีย์บอร์ด มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าไปปรับตั้งค่าการใช้งานได้ผ่านโปรแกรม VIA โดยตั้งค่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการซูมเข้า-ออก, การเพิ่มลดเสียง, การปรับความสว่างของหน้าจอ และอีกมากมาย เป็นอีกปุ่มวิเศษ ที่จะมาช่วยจัดการให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

Keychron Q5 พร้อมปุ่ม Knob


Gateron G Pro สวิตซ์คุณภาพ ที่มาพร้อมกับการอัปเกรดง่ายๆด้วย Hot-Swappable


Keychron Q5 เป็น Mechanical Keyboard ที่เลือกใช้สวิตซ์เป็น Gateron G Pro ที่ผ่านการ Pre-Lubed มาจากโรงงาน ให้ประสบการณ์ที่แตกต่าง จากการพิมพ์ปกติทั่วไป โดยมีสวิตซ์ให้เลือกด้วยกันถึง 3 รูปแบบไม่ว่าจะเป็น Red, Blue และ Brown ให้เลือกใช้ได้ตามความชอบ หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากเปลี่ยนสวิตซ์ไปใช้แบรนด์ที่ตัวเองชอบ หรืออย่างแต่งคีย์บอร์ด ให้มีสวิตซ์ใช้งานหลายๆแบบ ก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง เพราะตัว Keychron Q5 รุ่นนี้มาพร้อมกับ Hot-Swappable ที่รองรับสวิตซ์ในรูปแบบของ 3 และ 5 pin ทำให้สามารถเลือกใช้สวิตซ์ได้อย่างหลากหลาย และมากไปกว่านั้นตัวคีย์บอร์ดยังมาพร้อมกับ South-facing RGB ระบบไฟที่เพิ่มความสวยงามให้กับตัวคีย์บอร์ดอีกด้วย


คีย์แคปยอดนิยม Double-shot PBT Keycap มาในรูปแบบ OSA Profile


Keychron Q5 เลือกใช้คีย์แคปอย่าง Double-shot PBT ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีคุณสมบัติเด่นคือ ตัวอักษรติดแน่นทนทาน ไม่ลอกง่าย เหมาะกับคนที่ต้องกดแป้นพิมพ์บ่อยเป็นอย่างมาก และคีย์แคปประเภทนี้ ยังสามารถให้แสงรอดผ่านตัวอักษรออกมาได้ เพิ่มความสวยงามให้กับคีย์บอร์ดไปอีกระดับ โดยที่ตัวคีย์แคปมาใน OSA Profile ใครที่ชื่นชอบคีย์แคปประเภทนี้ไม่ควรพลาด


ฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจ


นอกจากลูกเล่นเด่นข้างต้นที่เราได้แนะนำไป Keychron Q5 ยังมีฟีเจอร์หรือสเปกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่ม Double Gasket Design ให้สัมผัสในการพิมพ์ที่ยืดหยุ่น มีการเพิ่มแผ่นซิลิโคนเพื่อลดเสียงรบกวน ที่เราไม่ต้องการเมื่อกดแป้นพิมพ์ และยังมาพร้อมกับ PCB Stabilizer ที่จะทำให้การพิมพ์มีความนุ่มขึ้น เรียกได้ว่าเปลี่ยนประสบการณ์การพิมพ์ไปจากเดิมที่คุ้นเคยกันมา ตัว Q5 เลือกใช้ MCU ในรุ่น Arm Cortex-M4 32-bit STM32L432 (128KB Flash) ที่ให้ค่า Polling Rate 1000 Hz ซึ่งสามารถตอบสนองต่อการพิมพ์ได้เป็นอย่างดี รองรับการใช้งานทั้งระบบ Windows และ macOS เพียงแค่สับสวิตซ์ ด้านบนให้ตรงกับความต้องการ และสามารถเชื่อมต่อการใช้งานง่ายๆผ่านสาย USB

Keychron Q5 สีน้ำเงิน

Keychron Q5 จึงเป็นคีย์บอร์ดอีกหนึ่งรุ่น ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้งาน ที่อยากจะลองเปลี่ยนมาใช้ Custom Mechanical Keyboard เพราะด้วยขนาด 1800-Compact หรือ Compact 96% ที่แทบจะเหมือนกับคีย์บอร์ดปกติ ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ทำให้ปรับตัวได้อย่างไม่ยากเย็น และด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และครอบคลุม นี่จึงเป็นคีย์บอร์ดอีกตัวที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ตัว Keychron Q5 มีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบประกอบเสร็จ หรือจะเป็นแบบ Barebone และยังมีให้เลือกถึง 2 Layouts ด้วยกัน ได้แก่ ANSI และ ISO โดย Keychron Q5 จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้ และถ้าเข้าไทยเมื่อไหร่ เรา Mecular.com ก็จะไม่พลาดที่จะนำมาจำหน่าย ให้เพื่อนๆทุกคนได้เป็นจำของกันอย่างแน่นอน โดยนอกจากคีย์บอร์ดแล้ว เรายังมีเมาส์เกมมิ่ง รวมไปถึง หูฟัง และอุปกรณ์ต่างๆอีกมากมาย ให้ทุกคนได้เลือกชมกัน สำหรับในวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน อย่าลืมติดตามข่าวสารดีๆได้ที่เรานะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2