Razer Huntsman Mini Analog สวิตซ์เทพ ในขนาดกะทัดรัด

8 มี.ค. 2565

Razer Huntsman Mini Analog สวิตซ์เทพ ในขนาดกะทัดรัด

จะเป็นเกมเมอร์เริ่มต้นหรือเกมเมอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการมาอย่างยาวนานก็ต้องมีความคุ้นเคยกับแบรนด์เกมมิ่งเกียร์เจ้าเขียวกับงู 3 แฉกของเขาอย่าง Razer กันบ้าง แบรนด์ Razer ไม่เพียงแต่ออกสินค้าเกมมิ่งเกียร์ระดับโลก ประสิทธิภาพเกรดการแข่งขันออกมาเท่านั้น ยังขยันสรรหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยให้เกมเมอร์ได้เพลิดเพลินกับเกมโปรดและก้าวเป็นที่ 1 ได้อย่างไม่ยากเย็นเมื่อใช้ฝีมือคู่กับเกมมิ่งเกียร์คู่ใจ ล่าสุดแบรนด์ Razer ก็ออกสินค้าใหม่ที่ทำให้เกมเมอร์ใจสั่นรัวอีกครั้ง นั่นคือ Razer Huntsman Mini Analog ตัวนี้ครับ

razer huntsman mini analog preview คีย์บอร์ดเกมมิ่ง

คีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก Razer มีหลากหลายรุ่น หลากหลายช่วงราคาเพื่อให้เข้าถึงเกมเมอร์ทุกกลุ่ม แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป แต่รุ่นที่ทำให้ผมและหลายคนต้องหยุดและหันมามองด้วยความตื่นเต้นคงหนีไม่พ้นคีย์บอร์ดเกมมิ่ง Razer Huntsman ความพิเศษของรุ่นนี้ไม่ได้อยู่เพียงดีไซน์ ฟังก์ชัน หรือความเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีการเล่นเกมแบบครบครัน แต่สิ่งที่น่าสนใจสุดๆ คือสวิตซ์ Razer™ Analog Optical Switches ซึ่งสวิตซ์นี้ก็ถูกใส่ใน Razer Huntsman Mini Analog ที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นานนี้ด้วยครับ


Razer Huntsman Mini Analog เป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งในซีรีย์ Huntsman ในรุ่นนี้จะมีขนาดสุดกะทัดรัดที่ Layout 60% ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะเกมมิ่งได้เยอะ แถมหากจะพกพา คีย์บอร์ดตัวนี้ก็เล็กเสียจนไม่รู้สึกเกะกะ ไปไหนมาไหนได้สะดวก คล่องตัว ตัวโครงเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนียมสุดแข็งแรง เชื่อมต่อแบบมีสายด้วยสายถัก USB-A to USB-C ตัวคีย์บอร์ดมีซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งได้หลากหลาย ทั้งไฟ RGB การตั้งค่ารายปุ่ม แถมยังมี Onboard Memory ให้ถึง 5 Profiles อีกด้วย ในด้านความเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด บอกเลยว่าสอบผ่านหมดครับ

razer huntsman mini analog preview คีย์บอร์ด

Razer Huntsman Mini Analog คีย์บอร์ดเล่นเกม กับสวิตซ์ที่ไม่ได้มาเล่นๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่เราพูดค้างไว้ว่าความพิเศษของมันไม่ใช่อะไรพื้นฐานอย่างสเปคที่ทุกคีย์บอร์ดเกมมิ่งมีกัน แต่มันคือสวิตซ์ที่ถูกใส่มาอย่าง Razer™ Analog Optical Switches สวิตซ์ที่เกมเมอร์หลายคนจับตามองและต้องบอกว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากครับ


Razer™ Analog Optical Switches เป็นแมคคานิคอลสวิตซ์แบบ Optical หลายคนอาจยังสับสน แมคคานิคอลมันคืออะไร มันก็คือสวิตซ์ที่แยกการทำงานรายปุ่ม หากมีเสียสักปุ่ม ก็บัดกรีออกและใส่อันใหม่ได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนทั้งบอร์ด มีสัมผัสการกดที่แตกต่างกันไปตามชนิดของสวิตซ์


แต่ที่พูดมาก็ดูธรรมดาเกินไป สวิตซ์ตัวนี้เป็นแบบ Optical คือการส่งคำสั่งด้วยแสง ล้ำไปอีกขั้น โดยปกติแล้วเมื่อเรากดปุ่มสักปุ่มลง สวิตซ์จะไปกระทบกับแผ่นทองแดงหรือแผงด้านล่างเพื่อส่งคำสั่งไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็มีข้อจำกัดตรงที่เมื่อถูกกระทบบ่อยๆ อาจมีเสื่อมสภาพ หรือมีความชื้นสะสม ทำให้หน้ารับสัมผัสนั้นเสีย แต่ Optical ไม่กระทบกับใครแล้ว มีตัวกั้นแสงที่กลางสวิตซ์ ด้านข้างมีตัวปล่อยแสง สวิตซ์ที่ไม่ถูกกด แสงจะโดนกั้นด้วยตัวกั้นกลางสวิตซ์ หากมีการกด ตัวกั้นจะถูกดันลง แสงอีกด้านจะส่งไปถึงอีกด้าน เป็นการครบ 1 วงจร แล้วคำสั่งจะส่งไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งแบบ Optical จะมีอายุการใช้งานที่มากกว่าแมคคานิคอลทั่วไป 


ไม่หมดเท่านั้น! Razer Huntsman Mini Analog จะมีแค่ Optical สวิตซ์ธรรมดาได้ไง แบรนด์อื่นเขาก็ทำกัน ความพิเศษตัวจริงมาถึงแล้วครับ สวิตซ์ตัวนี้มีระยะการกดตั้งแต่ 1.5 – 3.6 มิลลิเมตร เลือกปรับระยะคำสั่งได้ตามความถนัดและรูปแบบการใช้งาน หากต้องการความเร็ว สัมผัสเบาๆ ก็ไป ก็ตั้งไว้ตื้นที่สุด หรือหากจะนำไปใช้พิมพ์งานหรืออยากได้ความมั่นใจว่ากดแน่นอน กดแบบสะใจ ก็ตั้งไว้ที่ลึกสุด เมื่อสวิตซ์ตัวนี้สามารถจับแรงกดผ่านระดับความลึก การเคลื่อนที่ผ่านปุ่ม WASD จึงเหมือนการใช้จอยสติ๊ก ที่ตัวละครจะเดินช้าเร็วตามแรงดันจอยของเรา ตัวนี้ก็เช่นกันครับ หากตั้งค่าระดับแรงกดไว้ แรงกดแต่ละระดับจะส่งผลถึงจังหวะการเดิน การเคลื่อนไหวของตัวละคร


และที่พลาดไม่ได้เลย เมื่อแต่ละปุ่มสามารถกดได้หลายระดับ จึงสามารถตั้งค่าคำถึง 2 คำสั่งในปุ่มเดียว เช่น กดตื้นเป็นเดิน กดแรงเป็นวิ่ง หรือกดตื้นเป็นการเลือกระเบิด และกดแรงเป็นการปาถือว่าลดขั้นตอนการกดคำสั่งไปได้เยอะ เหมาะต่อการเล่นเกมเป็นอย่างมากครับ

razer huntsman mini analog preview คีย์บอร์ดกะทัดรัด

ADJUSTABLE ACTUATION


ปรับแต่งระยะการกดให้ตรงกับความต้องการ จะระยะตื้นเพื่อความรวดเร็ว หรือจะลึกอีกหน่อยเพื่อความมั่นใจ

razer huntsman mini analog preview คีย์บอร์ดรุ่นใหม่

ANALOG INPUT


ให้ทุกทิศทางไปได้ดั่งใจหวัง ควบคุมการเคลื่อนไหวได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นเหมือนใช้จอยสติ๊กแบบอะนาล็อกและธัมบ์สติ๊ก

razer huntsman mini analog preview คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Razer

DUAL-STEP ACTUATION


กด 1 ได้ถึง 2 เมื่อตั้งค่าคำสั่งปุ่มตามระยะการกด ลดขั้นตอนที่ยุ่งยากเหลือเพียงปุ่มเดียว

razer huntsman mini analog preview คีย์บอร์ดเล่นเกม

แม้สินค้าจากทาง Razer จะมีการใช้งาน Razer™ Analog Optical Switches อยู่หลายรุ่นแล้วก็ตาม แต่นี้เป็นครั้งแรกที่สวิตซ์ตัวเทพจะถูกใส่ในคีย์บอร์ดขนาด 60% ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและน่าสนใจเป็นอย่างมากครับ หลายคนไม่ถูกใจคีย์บอร์ดเกมมิ่งขนาดใหญ่ หรือบางคนประเมินแล้วว่าเกมที่เล่นอยู่ใช้งานเพียงไม่กี่ปุ่ม มีขนาดใหญ่ไปก็เปลืองพื้นที่เปล่าๆ Razer Huntsman Mini Analog ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อยากสัมผัส Razer™ Analog Optical Switches บนคีย์บอร์ดขนาดกะทัดรัด โดยตอนนี้เปิดวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยบนเว็บไซต์ Razer ในราคา US$149.99 หรือประมาณ 5000 บาท ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเข้าไทยในช่วงไหน ตัวเด็ดขนาดนี้ ไม่พลาดที่จะเข้าไทยอย่างแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2