บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

17 ม.ค. 2565

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

สำหรับชาวออฟฟิศอย่างเราๆ เรื่องสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะท่านั่งทำงานเมื่อเราต้องอยู่หน้าคอมเป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมง บางคนเกือบทั้งวัน หากเราไม่ปรับท่านั่งทำงานให้ถูกวิธี ก็อาจมีปัญหาสุขภาพตามมาได้ เช่น ปวดหลัง ปวดเอว บางคนอาจถึงขั้นเป็นออฟฟิศซินโดรม จนต้องหาหมอเพื่อรักษาเลยก็มี วันนี้ Mercular.com จึงมาแนะนำ 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics ซึ่งจะมีข้อดียังไง? และมีท่านั่งที่ถูกต้องแบบไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยครับ

ท่านั่งที่ถูกต้องตามหลัก Ergonomics คืออะไร?

Ergonomics คือ การยศาสตร์ มาจากคำว่า การศาสตร์ รวมกับ กายศาสตร์ พูดง่ายๆ ก็คือเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดหรือปรับสภาพแวดล้อมของสิ่งแวดล้อมต่างๆ ของเครื่องมือการทำงานให้เข้ากับผู้ปฏิบัติงาน รวมไปถึงการปรับสรีระของร่างกายเพื่อให้การทำงานสะดวกสบายขึ้นนั่นเอง 


ท่านั่งที่ถูกต้อง มีข้อดียังไง?


 • ลดอาการเมื่อยล้าและช่วยจัดระเบียบร่างกายไปในตัว ข้อสำคัญที่หลายคนทราบกันดี  ท่านั่งทำงานที่ถูกต้องส่งผลต่อโครงสร้างร่างกายของเราอย่างเห็นได้ชัด การเลือกท่านั่งที่เหมาะสม พร้อมกับเลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยสนับสนุนท่าทางในการนั่งของเราตามหลัก Ergonomics เช่น เก้าอี้สุขภาพ หรือ อุปกรณ์เสริมเก้าอี้ จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้หลายส่วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแผ่นหลัง ต้นคอ แขน ข้อมือ ต้นขา ขา ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการจัดระเบียบโครงสร้างร่างกายของเราไปในตัวนั่นเอง


 • ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาว ท่านั่งที่ถูกต้องตามหลัก Ergonomics มีส่วนช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นด้วย เพราะในแต่ละวันหลายคนอาจใช้เวลาในการนั่งนานถึง 1 ใน 3 ของวัน ซึ่งตามหลักการทางการแพทย์ ท่านั่งที่ถูกต้องยังส่งผลดีไปถึงระบบย่อยอาหารและระบบหายใจได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องคอยกังวลผลเสียที่จะตามมาจากการนั่งที่ผิดวิธีอีกต่อไปครับ


 • ส่งเสริมบุคลิกภาพที่ดีในการทำงาน การนั่งในท่าที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ยังส่งผลในให้บุคลิกภาพดีขึ้นด้วย เพราะท่านั่งที่ถูกต้องจะเป็นการนั่งในท่าหลังตรง แผ่นหลังชิดกับเบาะหลัง ตั้งคอตรง และยืดไหล่ ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้นั่ง รวมถึงอาจช่วยในเรื่องความน่าเชื่อถือ ดูภูมิฐานขึ้นเวลานั่งทำงานอีกด้วยครับ


 • เพื่มประสิทธิภาพในการทำงาน แน่นอนว่าถ้าเราจัดท่านั่งทำงานได้อย่างเหมาะสมในระหว่างวัน ก็จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าหรือออฟฟิศซินโดรมไปได้ในตัว ทำให้การทำงานของเราเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น มีสมาธิจดจ่อกับการทำงานมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอาการเจ็บปวดจากการนั่งหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่จะตามมาครับ


 • เพิ่มความสะดวกสบายในการทำงาน ท่านั่งที่ถูกต้อง นอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้นั่งแล้ว ยังช่วยให้การทำงานระหว่างวันให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นด้วย เพราะถ้าเราจัดท่าทางและองศาในการนั่งให้มีความเหมาะสมกับสรีระร่างกายของเรา ไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งของ หรือใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะทำงานก็สะดวกขึ้นไปด้วยนั่นเอง
ข้อดีของการนั่งตามหลัก ergonomic
บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics ควรนั่งแบบไหน?

เมื่อเรารู้ความหมายกันไปแล้วว่าท่านั่งที่ถูกต้องตามหลัก Ergonomics คืออะไร มีข้อดียังไง ต่อไป Mercular.com ขอแนะนำให้ชาวออฟฟิศรู้จักกับ 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics ใครอ่านบทความนี้แล้วรู้ตัวว่ากำลังติดท่านั่งทำงานที่ไม่ถูกต้องอยู่ รีบปรับซะตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพคอ บ่า ไหล่ หลังที่ดีในวันข้างหน้า! ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยครับ ว่ามีท่านั่งแบบไหนที่ถูกต้องบ้าง

แนะนำท่านั่งที่ถูกต้อง นั่งแบบนี้ ไม่มีปวดหลัง
บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

1. นั่งหลังตรง


บ่อยครั้งเวลาชาวออฟฟิศนั่งทำงานนานๆ อาจเผลอนั่งหลังค่อมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งท่านั่งทำงานแบบนี้ นอกจากจะทำให้ดูเสียบุคลิกภาพแล้ว ยังส่งผลโดยตรงกับกระดูกสันหลัง หากติดท่านั่งทำงานแบบนี้จนเป็นนิสัยโดยไม่ขยับเลย อาจทำให้กระดูกสันหลังเกร็งค้าง จนเกิดอาการเมื่อยล้าตลอดเวลา หนักสุดกระดูกจะคดงอผิดรูปถาวรได้ ดังนั้นวิธีแก้ง่ายๆ คือการนั่งหลังตรง ซึ่งถือเป็นท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) เลยครับ เพราะนอกจากจะทำให้ไม่ปวดหลัง ปวดคอแล้ว ยังทำให้เราดูเป็นคนมีบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย

2. นั่งพิงพนักเก้าอี้

 

ชาวออฟฟิศบางคนมักติดท่านั่งทำงานแบบใช้หลังแทนก้น พูดง่ายๆ ก็คือท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนนั่นแหละครับ ท่านั่งทำงานแบบนี้มีลักษณะคือตัวเรานั่งอยู่ตรงขอบเก้าอี้ แต่หัวพิงพนัก โดยท่านี้อาจทำให้รู้สึกสบาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ผลที่ตามมาคือจะทำให้กล้ามเนื้อคอรับน้ำหนักของศีรษะเป็นเวลานาน และกล้ามเนื้อช่วงเอวรับแรงกดเยอะ ส่งผลให้รู้สึกเมื่อยหรือปวดหลังได้ ดังนั้น ท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) ก็คือนั่งพิงพนักเก้าอี้ โดยที่หลังต้องชิดติดกับพนักพิง บริเวณก้นกบไม่ควรเหลือช่องว่าง อาจใช้อุปกรณ์เสริมเก้าอี้อย่างเบาะรองหลัง จะช่วยให้เรานั่งหลังตรงได้อัตโนมัติ ช่วยรับน้ำหนัก ทำให้แผ่นหลังไม่เกร็งตึง และนั่งทำงานนานๆ ได้สบายขึ้น ส่วนศีรษะให้ตั้งตรงหรือก้มเล็กน้อย 10-15 องศา เพื่อให้สายตาขนานกับพื้น และจะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าเสริมด้วยเบาะรองหัว ก็จะช่วยลดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ได้ครับ

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

3. นั่งให้เต็มก้น

 

ท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) อย่างแรกเลยคือเราต้องนั่งให้เต็มก้น บางคนชอบนั่งไม่เต็มเก้าอี้ หรือนั่งทำงานแบบหลังไม่ติดพนักพิง บางทีเก้าอี้ตัวใหญ่แต่เลือกนั่งแค่ซีกเดียว โดยท่านั่งทำงานแบบนี้จะทำให้หลังของเราต้องแบกรับน้ำหนักตัวแทนก้นกบ และกล้ามเนื้อหลังต้องทำงานมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ใครรู้ตัวว่าติดท่านั่งทำงานไม่เต็มเก้าอี้แบบนี้ รีบปรับด่วนนะจ๊ะ เพราะการนั่งให้เต็มก้นจะทำให้เรานั่งได้สบายขึ้น ดูไม่เกร็ง และที่สำคัญไม่มีปวดเมื่อยตามร่างกายแน่นอน

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics
บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

4. ปรับเก้าอี้ให้อยู่ในระดับที่พอดี

 

สำหรับใครที่ติดท่านั่งทำงานแบบตัวเราอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าจอคอมพิวเตอร์ จนทำให้ต้องก้มคอลงมาตลอดเวลา แบบนี้ต้องรีบปรับท่านั่งทำงานด่วนนะครับ เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณต้นคอได้ง่าย ยิ่งถ้าจ้องหน้าจอมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการตาล้าได้อีกด้วย โดยการปรับท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) ในกรณีนี้ก็ง่ายๆ เลยครับ นั่นก็คือเลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถปรับระดับขึ้น-ลงได้ โดยปรับเก้าอี้ให้อยู่ในระดับที่พอดี ซึ่งระดับความสูงที่เหมาะสมคือ ข้อศอกต้องทำมุม 90 องศากับโต๊ะ ส่วนสายตาของเราจะต้องอยู่ในระดับเดียวกับจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งหน้าจอก็ควรอยู่ห่างจากระดับสายตาประมาณ 18-24 นิ้ว เพื่อป้องกันแสงจากหน้าจอที่สว่างเกินไป อีกทั้งยังไม่ควรให้สายตาเราต้องก้มหรือเงยหน้ามากจนเกินไป หากเก้าอี้ไม่สามารถปรับระดับได้ อาจหาหนังสือเล่มหนาๆ มาวางรองเพิ่มความสูงของจอคอมพิวเตอร์ก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกันครับ

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

5. ข้อศอกตั้งฉาก 90 องศา

 

ท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) ที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ เลยคือ ควรปรับท่านั่งทำงานให้ข้อศอกของเราตั้งฉาก 90 องศา หรือวางแขนให้ขนานกับโต๊ะ และให้คีย์บอร์ดอยู่ระดับเดียวกับข้อศอกหรือข้อมือ เพื่อให้บริเวณหัวไหล่ได้ผ่อนคลาย ไหล่จะได้ไม่ตกและหลังจะได้ไม่งอ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ เลือกเก้าอี้ที่มีทั้งพนักพิงหลังและที่พักแขน อย่างเช่น เก้าอี้เพื่อสุขภาพ ก็จะช่วยปรับท่านั่งทำงานของเราให้ถูกต้องตามหลัก Ergonomics อัตโนมัติ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว แถมยังช่วยผ่อนคลายให้กับร่างกายอีกด้วย

6. ไม่นั่งไขว่ห้าง เข่าต้องตั้งฉาก 90 องศา

 

ท่านั่งทำงานยอดฮิตที่มักเห็นชาวออฟฟิศนั่งกันบ่อยๆ อีกท่าก็คือนั่งไหว่ห้าง ถึงท่านี้จะนั่งสบาย แต่ผลที่ตามมาไม่สบายเลยครับ เพราะเมื่อเราลงน้ำหนักไปที่ขาและเท้าข้างใดข้างหนึ่ง เลือดบริเวณขาจะไหลเวียนได้ไม่ดี ทำให้เมื่อย กล้ามเนื้อผิดรูป และอาจทำให้กระดูกสันหลังคดงอ เส้นประสาททำงานผิดปกติ ไปจนถึงหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทได้ ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่าติดท่านั่งทำงานแบบนี้ควรเปลี่ยนท่านั่งนะครับ ซึ่งท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) ในกรณีนี้ก็คือ นั่งให้เข่าตั้งฉาก 90 องศา โดยให้ข้อพับแนบชิดเบาะรองนั่งไปเลยครับ และควรปล่อยพื้นที่ใต้โต๊ะให้เป็นที่ว่าง โล่ง หรือถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรมีที่วางเท้าซักอัน เท่านี้ก็ถูกวิธีแถมได้สุขภาพดีตามมาด้วย!

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics
บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

7. ควรมีที่วางเท้า

 

ในการนั่งทำงานทุกครั้ง การนั่งให้สบายและมีท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) คือสิ่งสำคัญ แต่นอกจากเราจะจัดวางท่านั่งที่ถูกต้องแล้ว การมีตัวช่วยที่ดีอย่างอุปกรณ์เสริมเก้าอี้ ก็จะคอยซัพพอร์ตให้ร่างกายของเราได้จัดวางท่านั่งได้ดียิ่งขึ้น มาในข้อนี้ Mercular.com ขอแนะนำอุปกรณ์เสริมอย่างที่วางเท้า เพราะหลายคนก็อาจจะไม่ค่อยได้สนใจเท้าของเราสักเท่าไหร่ ซึ่งจริงๆ แล้วต่อให้ท่านั่งทำงานของเราดีสักแค่ไหน แต่ถ้าเท้าของเราไม่ถึงพื้นหรือวางได้ไม่ตรงจุด ก็จะส่งผลให้ร่างกายทุกส่วนเกิดอาการปวดได้เช่นกัน ดังนั้น ที่วางเท้า จึงเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้ท่านั่งทำงานถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) มากขึ้น โดยคุณสามารถนำไปวางไว้บริเวณข้างล่างของโต๊ะ เพื่อใช้สำหรับการวางเท้าและบรรเทาหรือป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมที่อาจเกิดขึ้นได้จากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics ที่ Mercular.com ลิสต์มาให้ดูกัน สำหรับชาวออฟฟิศที่รู้ตัวว่านั่งทำงานผิดท่ากันอยู่ ลองปรับดูตามนี้ รับรองว่าบอกลาอาการออฟฟิศซินโดรมไปได้เลยครับ ใครที่ยังอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังจำท่านั่งที่ถูกต้องได้ไม่หมด มีท่าไหนบ้างน้าา? เราทำสรุปรวม 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics มาไว้ให้แล้วตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ!

นอกจากการปรับเปลี่ยนท่านั่งที่ถูกต้องแล้ว เพื่อป้องกันการปวดเมื่อยตามร่างกาย เราควรขยับร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ใครที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน ก็ควรลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายเพื่อคลายกล้ามเนื้อบ้างนะครับ หรือถ้าจะให้ดียิ่งมีไอเทมที่ช่วยปรับท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง ยิ่งหมดห่วงเรื่องออฟฟิศซินโดรมไปได้เลยครับ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า! ไปดูสินค้าที่ Mercular.com คัดมาเพื่อชาวออฟฟิศโดยเฉพาะกันต่อเลยยยเก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergotrend Truly Ergonomic Chair

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

สเปคเด่น


 • วัสดุหุ้มเบาะ : ผ้าตาข่าย
 • วัสดุหุ้มพนักพิง : ไม่มี
 • ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) : 61 x 65 x 122 ซม.
 • ขนาดตัวที่แนะนำ : Size L


เข้าชมหน้าสินค้า เก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergotrend Truly Ergonomic Chair ได้ที่นี่

แน่นอนว่าจะแก้ท่านั่งทั้งที ยังไงเก้าอี้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการนั่งของเรา และเก้าอี้สุขภาพที่เราอยากจะแนะนำเลยก็คือ เก้าอี้สุขภาพ Ergotrend Truly Ergonomic Chair ที่บอกเลยว่าเหมาะกับคนที่มีปัญหาอย่างการปวดหลังเป็นอย่างมาก เพราะจุดเด่นสำคัญของเก้าอี้ตัวนี้คือ ความสามารถในปรับความนูนของพนักพิงส่วนที่เป็น Lumbar Support หรือแผ่นหลังช่วงล่าง ให้สามารถรับกับสรีระการนั่งของเราได้ดั่งใจ ส่วนตัวเบาะเองก็ยัง ใช้เบาะ High Resistant ที่ให้ทั้งความนุ่ม นั่งสบาย ไม่รู้สึกกดทับ ส่วนการปรับเก้าอี้ในส่วนต่างๆ ทำได้อย่างหลากหลาย ทั้งความสูงและความลึกของตัวเบาะนั่ง พนักพิง การปรับความสูงเบาะรองหัวและองศาก้มเงย พนักพิงที่ปรับได้ทั้งความสูง การปรับล็อคตำแหน่งและความหนึดในการเอน และการปรับที่รองแขนแบบ 4D แถมตัวเก้าอี้ยังแข็งแรงทนทาน ด้วยโครงเก้าอี้ที่ผลิตมาจากเหล็กชุบโครเมี่ยม รับประกันทั้งความสบายในการนั่ง แถมยังได้สุขภาพที่ดี ได้ท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง และสามารถลุยงานต่อได้อย่างมีความสุข


ข้อดี


 • พนักพิงขนาดใหญ่ รับแผ่นหลังได้เป็นอย่างดี
 • Lumbar Support ที่สามารถปรับนูนได้


ข้อควรระวัง


 • เก้าอี้มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบาก

เก้าอี้สุขภาพ WORKSCAPE Libra Ergonomic Chair

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

สเปคเด่น


 • วัสดุหุ้มเบาะ : ผ้า
 • วัสดุหุ้มพนักพิง : ผ้าตาข่าย, ผ้า
 • ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) : 66 x 65 x 12จ ซม.
 • ขนาดตัวที่แนะนำ : Size L


เข้าชมหน้าสินค้า เก้าอี้สุขภาพ WORKSCAPE Libra Ergonomic Chair ได้ที่นี่ (พนักพิงผ้าตาข่าย)

เข้าชมหน้าสินค้า เก้าอี้สุขภาพ WORKSCAPE Libra Ergonomic Chair ได้ที่นี่ (พนักพิงผ้า)

ส่วนใครที่รู้สึกว่าเก้าอี้ตัวแรกของเรายังไม่ตรงใจเท่าไหร่นัก เราขอแนะนำเก้าอี้สุขภาพอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ Workscape Libra ซึ่งจุดเด่นของเก้าอี้ตัวนี้ที่ไม่มีใครเหมือนเลยนั่นก็คือ ความสามารถที่เรียกว่า “Body Movement” ที่ทำให้เก้าอี้ตัวนี้สามารถเอนซ้าย – ขวาตามร่างกายได้ ช่วยให้การนั่งของเรามีอิสระมากยิ่งขึ้น เวลาเอี้ยวตัวหรือขยับร่างกายก็จะไม่รู้สึกฝืนหรือติดขัดแต่อย่างใด ส่วนการปรับส่วนต่างๆ ของเก้าอี้ก็มีให้ปรับไดตามใจ ไล่ตั้งแต่พนักพิงที่สามารถปรับความสูงในส่วนของพนักพิงและ Lumbar Support ให้ตรงกับแผ่นหลังหลังของเราได้ และยังสามารถปรับการล็อคเอนหลังได้ถึง 4 ระดับตามต้องการ แถมเบาะนั่งก็ยังปรับได้ถึง 3 แบบ ทั้งการปรับความสูงและความลึก ไปจนถึงการปรับองศาการเอนของเบาะที่มีให้ใช้เหมือนกัน แถมยังนั่งสบาย ด้วยผ้าตาข่าย Korea Mesh หรือผ้ายืดคุณภาพสูง ช่วยระบายความร้อนได้ดี ไม่อับร้อน ตอบโจทย์การนั่งที่สะดวกสบาย และได้สุขภาพมากกว่าที่เคย


ข้อดี


 • “Body Movement” เก้าอี้เอนซ้าย - ขวาได้ตามร่างกาย
 • การปรับเก้าอี้ที่หลากหลาย ให้รับกับสรีระส่วนต่างๆ 


ข้อควรระวัง


 • โครงเก้าอี้ส่วนใหญเป็นพลาสติก ควรระวังการใช้งานที่หนักหน่วง

โต๊ะปรับระดับ DreamDesk Ergonomic 70x140 Adjustable Desk

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

สเปคเด่น


 • ขนาดท๊อปโต๊ะ (กว้าง x ยาว) : 70 x 140 ซม.
 • วัสดุท๊อปโต๊ะ : ไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ดเคลือบ HPL
 • ความสูงที่ปรับได้ : 71 -115 ซม.
 • น้ำหนักที่รองรับ : 80 กก.


เข้าชมหน้าสินค้า โต๊ะปรับระดับ DreamDesk Ergonomic 70x140 Adjustable Desk ได้ที่นี่

แน่นอนว่านอกจากเก้าอี้สุขภาพที่ช่วยเรื่องการนั่งของเรา โต๊ะปรับระดับได้ ก็สามารถช่วยเรื่องสุขภาพและการทำงานของเราได้ไม่แพ้กัน เพราะการปรับความสูงของโต๊ะนั้นจะช่วยให้เราสามารถวางแขนและสายตาให้ตรงตามหลัก Ergonomic ได้ แถมการสลับการทำงานจากนั่งมายืนยังช่วยยืดเส้นยืดสาย ลดความเมื่อยล้าและความน่าเบื่อจากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน และโต๊ะปรับระดับที่ได้รับเลือกมานั้นก็คือ DreamDesk Ergonomic 70x140 Adjustable Desk ที่นอกจากจะปรับความสูงได้แล้ว ยังสามารถเลือกเซฟค่าความสูงที่เราต้องการได้ถึง 4 ค่าด้วยกัน ทำให้การสลับสับเปลี่ยนจากยืนเป็นนั่งทำได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีระบบกันชนอย่าง Anti-Collision ที่จะป้องกันไม่ให้โต๊ะกระแทกกับสิ่งกีดขวางต่างๆ ขณะปรับความสูง และขาโต๊ะที่มี Leveling Stud ช่วยปรับองศาของขาโต๊ะเมื่อตั้งกับพื้นที่ลาดเอียง

ข้อดี 


 • มีระบบการกันชน เพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งาน
 • Leveling Stud ช่วยปรับองศาโต๊ะให้ตรงแม้พื้นลาดเอียง

ข้อควรระวัง


 • โต๊ะรับน้ำหนักได้น้อย ควรระวังเรื่องการงอ

ชุดเบาะรองหลังและเบาะรองนั่ง Bewell Ergonomic Ergo-Cushion EC01 Back and Seat

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

สเปคเด่น


 • วัสดุเบาะ : เมมโมรีโฟม
 • วัสดุหุ้มเบาะ : ผ้า Cooling Cotton
 • ขนาดเบาะรองนั่ง (กว้าง x ยาว x หนา) : 45.5 x 36.6 x 8 ซม.
 • ขนาดเบาะรองหลัง (กว้าง x สูง x หนา) : 37 x 40 x 8 ซม.


เข้าชมหน้าสินค้า ชุดเบาะรองหลังและเบาะรองนั่ง Bewell Ergonomic Ergo-Cushion EC01 Back and Seat ได้ที่นี่

แม้ว่าเก้าอี้สุขภาพจะเป็นตัวเลือกหลักๆ ที่ช่วยในการปรับสุขภาพในการนั่งของเราให้ดีขึ้น แต่เราก็ไม่สามารถพกเก้าอี้ไปไหนมาไหนได้แน่ๆ แถมเก้าอี้สุขภาพทั่วไปยังมีราคาสูง แถมการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ในที่ทำงานก็อาจจะสร้างความวุ่นวายได้อีก ทำให้หลายๆ คนเลือกใช้เบาะรองนั่งและเบาะรองหลังต่างๆ แทน และชุดเบาะรองอย่าง Bewell Ergonomic Ergo-Cushion EC01 Back and Seat ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยที่ตัวเบาะนั้นออกแบบมาให้รับแผ่นหลังทั้ง 4 จุด และช่วงก้นและต้นขา 5 จุดสำคัญ ที่ช่วยลดปัญหาการกดทับกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ช่วยกระจายน้ำหนักเวลานั่ง และปรับสรีระร่างกายให้ตรงตามหลักการยศาสตร์ แถมตัวเบาะภายในยังเป็นเบาะเมมโมรี่โฟมผสมกับผงถ่านไม้ไผ่ หุ้มด้วยผ้า Cooling Cotton ที่ถอดซักได้ นอกจากจะนุ่มนิ่ม นั่งสบายแล้ว ยังระบายอากาศได้ดี ไม่เหม็นอับ ถูกใจเหล่าพนักงานออฟฟิศแน่นอน แค่พกเบาะตัวนี้ไปทำงานก็ได้ทั้งงาน และสุขภาพไปในตัว

ข้อดี 


 • ใช้งานง่าย เหมาะกับการใช้งานกับเก้าอี้ทั่วไป


ข้อควรระวัง


 • ควรระวังเรื่องความสะอาด คราบเปื้อนต่างๆ

ที่พักเท้า Ergotrend Foot Rest-06

บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics

สเปคเด่น


 • ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) : 52 x 28.5 x 7 ซม.
 • น้ำหนัก : 1,670 กรัม


เข้าชมสินค้า ที่พักเท้า Ergotrend Foot Rest-06 ได้ที่นี่

เชื่อหรือไม่ว่าหลายๆ คนที่นั่งเก้าอี้แล้วยังคงรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อขา ทั้งที่ไม่ได้เดินเหินไปไหนเลยนั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะขาของคุณไม่ได้อยู่ในจุดที่ถูกหลัง Ergonomic ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขาลอย นั่งพับงอขาต่างๆ ก็ทำให้การนั่งทำงานของใครหลายๆ คนกลายเป็นความทรมาณแทน ซึ่งตัวช่วยที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “ที่รองเท้า” ที่เราขอแนะนำ Ergotrend Foot Rest-06 ที่รองเท้าสุดเท้าที่จะมาช่วยปรับท่านั่งในส่วนที่หลายคนหลงลืมอย่างช่วงขาและเท้า ซึ่งข้อดีของที่รองเท้าตัวนี้นอกจากจะช่วยให้เราสามารถวางเท้าได้อย่างถูกต้องแล้ว ยังสามารถปรับความสูงของที่วางเท้าให้เหมาะสมกับเท้าของเรา แถมตัวที่รองเท้ายังสามารถโยกเอนหน้า – หลังได้ ช่วยยืดเส้นยืดสายระหว่างการนั่งได้อีกด้วย ทำให้กล้ามเนื้อได้ขยับตัวบ้าง จะได้ไม่นั่งเกร็งจนปวดขาแล้ว

ข้อดี 


 • ช่วยในการวางเท้าให้ตรงหลักสรีระศาสตร์
 • ช่วยในการยืดเส้นยืดสายขณะนั่งทำงาน

ข้อควรระวัง


 • น้ำหนักมาก ไม่เหมาะกับการพกพา

สุขภาพที่ดีในการทำงาน เริ่มได้ที่การนั่ง


ที่ผ่านมานั้น “การนั่ง” เคยเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่นั้นเพิกเฉยโดย โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่า การนั่งในท่วงท่าที่ผิดนั้น จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดต่างๆ จนลากยาวกลายเป็นโรค “ออฟฟิศซินโดรม” ที่ทำร้ายทั้งสุขภาพกายและใจของเหล่าคนวัยทำงานมาตลอด จนกระทั่งปัจจุบัน หลายๆ คนก็เริ่มมาใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง และเทรนด์ของ Ergonomics เองก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และท่านั่งที่ไม่เคยมีเคยสนใจก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการรักษาสุขภาพของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศ และหลายๆ คนก็เริ่มหาตัวช่วย เพื่อที่จะช่วยเสริมให้การทำงานในแต่ละวันในเรานั้น เต็มไปด้วยความสุขสบาย สุขภาพกายใจที่ดี เพราะเพียงแค่การขยับปรับการนั่งของเราแค่เล็กน้อย ก็สามารถทำให้เราบอกลาเจ้าออฟฟิศซิมโดรมนี้ได้อีกขั้น

ส่วนใครที่อยากได้ตัวช่วยดีๆ อื่นๆ นอกเหนือจากที่เรากล่าวไปนั้น ก็สามารถเข้ามาแวะชมสินค้าในหมวดหมู่ “จัดโต๊ะคอม” ได้ตามลิงค์ที่ขึ้นอยู่ได้เลย สำหรับบทความนี้ ถ้าชอบ อย่าลืมกดแชร์ แล้วแวะดูสินค้าของเราต่อได้เลย ส่วนบทความหน้าจะมีอะไรบ้างนั้น รออ่านกันได้เลย


บอกลาปวดหลัง 7 ท่านั่งที่ถูกต้อง ตามหลัก Ergonomics
article-banner-1
article-banner-2