ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เก้าอี้สุขภาพ (Ergonomic Chair)

(categories.productBar.product 176 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เก้าอี้สุขภาพ (Ergonomic Chair)

(สินค้า 176 ชิ้น)

รู้จักเก้าอี้สุขภาพ (Ergonomic Chair)

บอกลาการทำงานแบบหลังขดหลังแข็ง Ergonomic Chair จากแบรนด์ดังอย่าง Ergotrend, Bewell, DreamDesk , Modernform และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การนั่งการทำงานของเราเหมาะสมกับสุขภาพมากขึ้น ลดความเจ็บปวดเมื่อยล้า และเพิ่มความ Productive ให้กับพนักงานออฟฟิศทุกท่าน เลือกเลยที่ Mercular.com

การยศาสตร์  (Ergonomic) คืออะไร

Ergonomic หรือการยศาสตร์ เป็นวิชาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและออกแบบวิธีการทำงาน สินค้า สถานที่และระบบการทำงาน เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั้งด้านการทำงานและสุขภาพ โดยคำว่า Ergonomic มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกสองคำ นั่นคือคำว่า Ergon ที่แปลว่างาน และ Nomos ที่แปลว่ากฏแห่งธรรมชาติ เมื่อรวมความหมายทั้งสองคำก็จะได้เป็น "กฎแห่งการทำงาน" ดังนั้น Ergonomic จึงเป็นศาสตร์ที่เกี่ยวพันระหว่าง “งาน” และ ”คนทำงาน” เพื่อให้งานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น และคนทำงานมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีตามกันไป
โดยที่ Ergonomic นั้นเริ่มเป็นที่พูดถึงในยุคปัจจุบันจากกระแสการดูแลรักษาสุขภาพของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องออฟฟิศซินโดรมต่างๆ ที่ทำให้พนักงานออฟฟิศหลายๆ คนประสบปัญหาสุขภาพมากขึ้น เช่น การนั่งหลังค่อม อาการปวดกล้ามเนื้อต่างๆ จากสภาพการทำงานแบบเดิมๆ และส่งผลกระทบต่อการทำงานโดยตรง ทำให้สินค้าต่างๆ ก็ที่เกี่ยวข้องกับ Ergonomic นั้นเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะเก้าอี้เพื่อสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย 

ทำไมถึงต้องใช้เก้าอี้สุขภาพ

ปัญหาส่วนใหญ่ของออฟฟิศซินโดรมนั้น มักเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานของพนักงานออฟฟิศเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนั่งหลังค่อม คอยื่น ปวดคอปวดหลัง และอาการอื่นๆ นั้นสามารถสาวไปได้ถึงท่านั่งทำงานของเรา ที่หลายคนมักจะปล่อยปละละเลยท่านั่งของตนจนเกิดอาการป่วยขึ้นมา และส่งผลถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง ทำให้เก้าอี้เพื่อสุขภาพ ที่ออกแบบตามหลัก Ergonomic นั้นเข้ามาตอบโจทย์แลละแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการจัดส่วนต่างๆ ของเก้าอี้มารองรับสรีระของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเบาะรองนั่ง พนักพิงหลัง ที่พักแขนและคอ และส่วนอื่นๆ เพื่อลดภาระร่างกายของผู้ใช้งาน และสามารถนั่งทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เสียสุขภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเราให้มากขึ้น

 

Ergonomic Chair หรือ เก้าอี้สุขภาพ เหมาะกับใคร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กลุ่มคนที่ต้องการใช้ Ergonomic Chair นั้น ก็คงหนีไม้พ้นกลุ่มพนักงานออฟฟิศต่างๆ ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมเป็นระยะเวลานานๆ จนอาจละเลยเรื่องของสุขภาพและการนั่งทำงานที่ถูกลักษณะไป จนเกิดการปวด เมื่อยล้าของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ที่เป็นผลจากการกดทับและการเกร็งกล้ามเนื้อระหว่างนั่งทำงาน ดังนั้น เก้าอี้สํานักงานเพื่อสุขภาพ จึงถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ใช้งานในด้านสรีระต่างๆ ทำให้การนั่งทำงานของพนักงานออฟฟิศทั้งหลายนั้น มีความปลอดภัยและส่งเสริมการทำงานมากยิ่งขึ้น 

แบรนด์เก้าอี้สุขภาพ(Ergonomic Chair) แนะนำ

ในปัจจุบันนั้นเรามีแบรนด์เก้าอี้ทํางานเพื่อสุขภาพ หลากหลายให้เราเลือกใช้ ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่อยากทำงานอย่างมีความสุข ไม่ต้องทนทุกข์กับออฟฟิศซินโดรม หรือฟรีแลนซ์นั่งทำงานอยู่บ้าน ที่อยากบอกลาอาการปวดหลังปวดไหล่จากการนั่งลุยงานนานๆ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Ergotrend, Bewell, DreamDesk, Modernform และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมายที่รอให้เราเหล่าพนักงานออฟฟิศได้เลือกจับจองเป็นเจ้าของ หากเก้าอี้ที่คุณนั่งอยู่นั้นทำให้สุขภาพคุณแย่ลง เราแนะนำให้ลองเปลี่ยนมาใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergonomic ดูซิ เพื่อสุขภาพร่างกายและประสิทธิภาพการทำงานของเราที่เพิ่มขึ้น

 

การเลือกซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergonomic

สิ่งที่แตกต่างพอสมควรสำหรับการเลือกซื้อเก้าอี้สำนักงานทั่วไป เก้าอี้เกมมิ่ง กับเก้าอี่ที่ใช้หลัก Ergonomic นั้น ก็คือเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่ทำให้หลายๆ คนนั้นงุนงงและสับสนในการเลือกซื้อเก้าอี้สุขภาพ ซึ่งวิธีการเลือกซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพนั้นก็จะสังเกตและพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้เป็นหลัก ได้แก่

  • การปรับระดับต่างๆ : การปรับระดับนั้น ก็เป็นส่วนสำคัญของ Ergonomic Chair เพราะการนั้งเก้าอี้ที่มีระดับความสูงต่ำหรือสูงเกินไปนั้น จะทำให้ร่ายกายของเราต้องยืดหรืองอตัวตามไปด้วย จนส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา ซึ่งการปรับระดับนั้นไม่ได้นับแค่ความสูงของเก้าอี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปรับระดับของที่รองคอ และการปรับที่พักแขนที่รองรับกับท่านั่งของเรา ทำให้การนั่งเก้าอี้ของเรานั้นไม่ฝืนเกินความจำเป็น

  • ขนาดและไซส์ของเก้าอี้ทํางานเพื่อสุขภาพ : นอกจากการปรับระดับแล้วนั้น ขนาดของตัวเก้าอี้เองก็สำคัญไม่แพ้กัน การนั่งเก้าอี้ที่มีขนาดไม่พอดีกับเราจะให้ผลเสียมากกว่าผลดีแน่ๆ โดยเฉพาะขนาดของเบาะที่เรานั่ง ถ้าเล็กไปก็จะทำให้นั่งได้ไม่พอดี ใหญ่ไปก็อาจจะพิงหลังไม่ถึง แม้เก้าอี้บางตัวจะสามารถปรับระดับความลึกของได้ แต่การนั่งไม่เต็มเบาะก็คงจะไม่สบายเท่าไหร่นัก เพราะจุดสมดุลของเราจะไม่ได้อยู่ตรงกลางเก้าอี้ ทำให้ยังเกิดการก้มการเกร็งอยู่ดี เพราะฉะนั้น ขนาดของเก้าอี้ที่ซื้อ ก็สำคัญห้ามข้ามเด็ดขาด

  • การรองรับสรีระต่างๆ : จุดสำคัญที่สุดที่ทำให้เก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergonomic นั้นโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากเก้าอี้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพนักพิงต่างๆ ที่ออกแบบมาให้รองรับอวัยวะแต่ละส่วนของเรา รูปแบบเบาะที่พอดีกับเชิงกรานของเรา หรือเบาะช่วยพยุงหลังที่ช่วยให้สรีระการนั่งของเรานั้นถูกต้อง และสบายที่สุด ซึ่งเก้าอี้แต่ละตัวนั้นก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จึงต้องพิจารณาตรงจุดนี้ด้วย

  • วัสดุและราคา : สำหรับเก้าอี้ทุกประเภท ไม่เพียงแค่เก้าอี้ Ergonomic เท่านั้น การสังเกตวัสดุที่ใช้นั้นก็เป็นจุดสำคัญในการเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก อลูมีเนียม ไม้ ผ้า หรือพลาสติกเกรดต่างๆ ก็มีผลต่อความทนทานและราคาของเก้าอี้ที่เราเลือกไว้ รวมถึงความรู้สึกในการนั่งของเรา ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของเราได้เลย 

แก้ออฟฟิศซินโดรม เริ่มที่เก้าอี้ทํางานเพื่อสุขภาพ (Ergonomic Chair)

ออฟฟิศซินโดรม (Office Symdrome) ถือว่าเป็นกลุ่มอาการป่วยที่กัดกินสังคมคนวัยทำงานมาอย่างยาวนาน ซื่งส่วนมากจะเกิดเพราะการใช้งานและการกดทับกล้ามเนื้อบางส่วนเป็นเวลานานๆ ซ้ำๆ หรือการนั่งผิดอิริยาบทจนไปกดเกร็งกล้ามเนื้อบางส่วนในร่างกาย จนเกิดเป็นอาการปวดเรื้อรัง และทำให้ภาพลักษณ์เสียจากท่านั่งต่างๆ ที่ผิดสุขลักษณะ ซึ่งออฟฟิศซินโดรมไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง และยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของพนักงานอีกด้วย จนเกิดปัญหาหมดไฟจากอาการเจ็บป่วยที่ไม่สมควรเกิดขึ้น
ดังนั้น การแก้ปัญหาออฟฟิศซินโดรมที่ดีที่สุดคือ การปรับท่าทางในการทำงานให้ถูกหลักสรีระมากขึ้น นั่งหลังตรง คอตั้ง แขนขาไม่พับงอ ซึ่งบางทีการพยายามนั่งให้ดีก็อาจจะดูฝืนและอึดอัดเกินไป ดังนั้นการเลือกใช้โต๊ะปรับระดับ หรือ Ergonomic Chair นั้นก็เป็นการแก้ปัญหาในจุดนี้ แทนที่จะยอมฝืนนั่งหลังตรง ก็สามารถนั่งพิงหลังได้อย่างสบายๆ โดยไม่เสียทั้งสุขภาพ และประสิทธิภาพในการทำงาน ดังนั้น การนั่งเก้าอี้สุขภาพ ก็ถือเป็นก้าวแรกสำหรับพนักงานเงินเดือนทุกคน ที่จะก้าวห่างออฟฟิศซินโดรมได้ห่างไกลขึ้น