เทียบชัดๆ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ

28 ต.ค. 2565

เทียบชัดๆ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ

เรียกได้ว่าเป็นอีกคู่หนึ่งที่น่าจับตามองมากๆ เมื่อพูดถึงสินค้าประเภท หูฟัง True Wireless ระดับเรือธงจาก 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่อยู่ในวงการเครื่องเสียงมานานอย่าง Sennheiser ในรุ่น Sennheiser Momentum True Wireless 3 ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปหมาดๆ กับแบรนด์ Sony ที่เปิดตัวมาก่อนและได้รับความนิยมอย่างล้นหลามกับรุ่น Sony WF-1000XM4 โดยทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถสวมใส่ได้อย่างง่ายดายและสบายหู ฟังก์ชันการตัดเสียงรบกวนก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน และแนวเสียงที่แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นด้านแนวเสียงที่แตกต่างกันไปตามคาแรคเตอร์ของแต่ละแบรนด์ โดยที่ภาพรวมนั้นพูดได้ว่าทั้ง 2 รุ่นให้เสียงที่ยอดเยี่ยมสูสีกันมากๆ นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ ที่ต้องบอกเลยว่าจัดเต็มแบบงัดกันมาหมดให้สมกับที่เป็นหูฟังรุ่นเรือธงจากแบรนด์ยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานให้การรอคอย


และแม้ว่าทั้ง 2 รุ่นจะมีจุดเด่นที่คล้ายกัน แต่แน่นอนว่าทั้ง 2 รุ่นเป็นสินค้าจากคนละแบรนด์ก็ย่อมมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไปตามคาแรคเตอร์เด่นของแบรนด์นั่นเอง และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่า Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 แตกต่างกันอย่างไร รุ่นไหนโดดเด่นในเรื่องอะไร รุ่นไหนที่จะทำได้ดีตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากกว่ากัน และยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อหรือจับจองหูฟังรุ่นไหนดีระหว่าง Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 ในครั้งนี้ mercular.com จึงได้รวบรวมเอาข้อมูล เทียบชัดๆ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ มาแนะนำเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรุ่นไหนจะน่าสนใจยังไง มีจุดไหนที่โดดเด่นและเหมาะกับคุณนั้น เราไปดูกันเลยครับ

รายละเอียดของ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4

รายละเอียดของ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4

จุดเด่นของ หูฟังไร้สาย Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3


 • True Wireless รุ่นเรือธงจาก Sennheiser
 • สวมใส่แบบ In Ear พร้อม Ear Fins กระชับหู
 • เชื่อมต่อ Bluetooth 5.2 รุ่นใหม่ล่าสุด
 • รองรับ Codec ไร้สายคุณภาพสูง aptX™ Adaptive
 • ตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ Hybrid Adaptive ANC
 • โหมดรับเสียงภายนอก รับเสียงได้คมชัด
 • ไมโครโฟนภายในมากถึง 6 ตัว
 • สนทนาโทรศัพท์ชัดเจนทุกการติดต่อ
 • ควบคุมสะดวกเพียงปลายนิ้วด้วยระบบสัมผัส
 • ไม่กลัวน้ำและเหงื่อด้วยมาตรฐาน IPX4
 • เสียงสมจริงด้วยไดรเวอร์ TrueResponse™ 7 มม.
 • ปรับจูนเสียงมาเป็นอย่างดี ฟังสนุกทุกย่าน
 • รองรับการใช้งานร่วมกับแอป Sennheiser Smart Control
 • แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 7 ชั่วโมง
 • เคสชาร์จเพิ่มใช้งานได้รวม 28 ชั่วโมง
 • เคสรองรับการชาร์จแบบไร้สาย


จากจุดเด่นข้างต้นจะเห็นได้ว่า หูฟังไร้สาย Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 มาพร้อมการปรับปรุงรูปร่างหน้าตาภายนอกที่แตกต่างไปจากเดิม ทั้งส่วนของตัวเคสที่มีความโค้งมนมากขึ้นโดยที่ยังหุ่มด้วยผ้าถักอยู่เช่นเดิม และตัวหูฟังที่มีการปรับดีไซน์เล็กน้อยเพื่อการสวมใส่ที่กระชับและสบายหูมากยิ่งขึ้น เพิ่มเติมคือมีการเพิ่มส่วนของ EarFins ที่จะช่วยให้สวมใส่ได้กระชับและแน่นหูมากยิ่งขึ้น แม้จะขยับเขยื้อนหรือเคลื่อนไหวรุนแรงเพียงใดก็ไม่หลุดหรือเคลื่อนง่ายๆ ทำให้ตอบโจทย์การสวมใส่ขณะออกกำลังกายหรือสวมใส่ขณะวิ่งได้ดียิ่งขึ้น ฟังก์ชันเด่นของ หูฟังไร้สาย Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 ก็คือการตัดเสียงรบกวนที่มาคราวนี้พัฒนามาจาก ANC ธรรมดามาเป็น Hybrid Adaptive ANC ผลที่ได้คือการตัดเสียงรบกวนที่เงียบสนิทไร้เสียงรบกวนใดๆ รวมถึงยังตัดเสียงรบกวนได้เงียบในทุกสถานที่และในทุกโอกาสอีกด้วย ด้านการรับเสียงภายนอกก็ให้เสียงที่คมชัดในระดับเดียวกับขณะที่ไม่ได้สวมใส่หูฟังอยู่ ด้วยไมโครโฟนภายในถึง 6 ตัวที่นอกจากจะทำงานร่วมกับระบบตัดเสียงรบกวนแล้วยังใช้ในการรับเสียงสนทนา การเชื่อมต่อในรุ่นนี้อัพเกรดมาเป็น Bluetooth 5.2 รองรับการส่งสัญญาณเสียงไร้สายคุณภาพสูง Codec aptX™ Adaptive ตอบโจทย์คนที่ชอบฟังเพลง Lossless แบบไร้สาย ควบคุมได้ง่ายด้วยระบบสัมผัส รองรับการตั้งค่าเพิ่มเติมผ่านแอป Sennheiser Smart Control ใส่ออกกำลังกายได้สบายๆ ด้วยมาตรฐาน IPX4 แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 7 ชั่วโมง จากนั้นชาร์จเพิ่มจากเคสได้รวมเป็น 28 ชั่วโมง ตัวเคสยังพิเศษด้วยการรองระบการชาร์จแบบไร้สายอีกด้วย

จุดเด่นของ หูฟังไร้สาย Sony WF-1000XM4 True Wireless

จุดเด่นของ หูฟังไร้สาย Sony WF-1000XM4 True Wireless


 • True Wireless สวมใส่สบายตามหลักสรีรศาสตร์
 • เชื่อมต่อเสถียร ดูหนังออนไลน์ไม่ดีเลย์
 • รองรับ Codec ไร้สายสูงสุดที่ LDAC
 • ไมโครโฟนรับเสียงได้อย่างคมชัด
 • ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม และตัดเสียงลมได้
 • โหมด Transparency รับเสียงจากภายนอกได้คมชัด
 • ฟังก์ชัน Speak-to-Chat แบบเดียวกับ WH-1000XM4
 • ชิพ Integrated Processor V1 ล่าสุดจาก Sony
 • ไมโครโฟน Beamforming รับเสียงได้อย่างคมชัด
 • ใส่ออกกำลังกายได้ กันน้ำกันเหงื่อ IPX4
 • แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง (เปิด ANC)
 • เคสชาร์จเพิ่มได้รวมเป็น 24 ชั่วโมง
 • เคสรองรับการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi
 • ไดรเวอร์เสียงออกแบบพิเศษขนาด 6 มม.
 • ตั้งค่าผ่าน App Sony | Headphones Connect


จากจุดเด่น Sony WF-1000XM4 เป็นหูฟัง True Wireless มาพร้อมการปรับปรุงรูปร่างหน้าตาแบบใหม่ทั้งหมด โดยอิงหลักสรีรศาสตร์รวมกับผลลัพท์จากการวิจัยที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 1982 ในรุ่นนี้ยังสามารถหาหูฟังที่เหมาะกับขนาดหูผ่าน App Sony | Headphones Connect ให้ได้หูฟังที่พอดีกับช่องหูเพื่อเสียงที่ยอดเยี่ยม และลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้มากที่สุด สำหรับการเชื่อมต่อเลือกใช้ Bluetooth 5.2 เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็วด้วย Google Fast Pair รองรับ Codec ไร้สายสำหรับฟังเพลง Lossless แบบไร้สายอย่าง LDAC ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Sony ด้านการตัดเสียงรบกวนก็ได้รับการอัพเกรดมาใหม่ทั้งหมด โดยปรับปรุงมาจากรุ่น WF-1000XM3 ทำงานร่วมกับไมโครโฟนและชิพใหม่ล่าสุดจากการวิจัยและพัฒนาของ Sony อย่าง Integrated Processor V1 ปรับระดับการตัดเสียงรบกวนได้อย่างหลากหลาย และมาพร้อมโหมด Transparency รับเสียงภายนอก รวมถึงฟังก์ชัน Speak-to-Chat แบบเดียวกับ Sony WH-1000XM4 ที่จะลดเสียงเพลงลงและเปิดไมค์รับเสียงจากภายนอกโดยอัตโนมัติเมื่อมีคนมาสนทนาอยู่ด้านข้าง สามารถใส่ออกกำลังกายได้ด้วยมาตรฐานกันน้ำกันเหงื่อ IPX4 ควบคุมสะดวกด้วยระบบสัมผัสและสามารถตั้งค่าการควบคุมได้อย่างอิสระผ่าน App Sony | Headphones Connect สำหรับแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมงเมื่อเปิดโหมดการตัดเสียงรบกวน และ 12 ชั่วโมงเมื่อไม่เปิด ANC รองรับการชาร์จเร็วเพียง 5 นาทีสามารถใช้งานได้นานถึง 60 นาที เคสชาร์จเพิ่มใช้งานได้รวมเป็น 24 ชั่วโมงและยังพิเศษด้วยการรองรับการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi อีกด้วย

ตารางเปรียบเทียบ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4

รุ่น

Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3

Sony WF-1000XM4

ราคา

9,990 บาท

8,990 บาท

การสวมใส่

In Ear

In Ear

Ear Fins (ช่วยให้กระชับหู)

มี

ไม่มี

การเชื่อมต่อ Bluetooth

5.2

5.2

Codec Lossless

aptX™ Adaptive

LDAC

การตัดเสียงรบกวน (ANC)

Hybrid Adaptive ANC

Active Noise Cancellation

โหมดรับเสียงภายนอก

มี

มี

ไมโครโฟน

6 ตัว

4 ตัว

การควบคุม

ระบบสัมผัส

ระบบสัมผัส

มาตรฐานกันน้ำ

IPX4

IPX4

ไดรเวอร์เสียง

TrueResponse™ dynamic ขนาด 7 มม.

Dynamic Driver ขนาด 6 มม.

แบตเตอรี่ (รวมเคสชาร์จ)

7 (28) ชั่วโมง

8 (24) ชั่วโมง

เคสชาร์จไร้สาย

มี

มี

จากตารางเปรียบเทียบ 2 รุ่นข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่าทั้ง 2 แบรนด์จัดเต็มแบบไม่มีใครยอมใครกันจริงๆ โดย Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 จะได้เปรียบกว่า Sony WF-1000XM4 ตรงที่ออกมาทีหลัง แต่แม้จะออกมาทีหลังแต่ก็ไม่ได้ให้สเปกที่เหนือกว่าไปไกลมากนัก โดยจุดแรกที่ทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันเลยคือเรื่อง ราคา ที่ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 เปิดตัวมาสูงกว่า Sony WF-1000XM4 อยู่ 1,000 บาท


จุดที่ 2 ที่แตกต่างกันคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 จะมาพร้อม Ear Fins ที่ช่วยให้กระชับหูมากขึ้น ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการสวมใส่ขณะออกกำลังกาย รวมถึงผู้ที่ชอบขยับตัวแรงๆ ขณะสวมใส่หูฟัง เพราะตัว Ear Fin จะช่วยให้หูฟังแน่นหูไม่หลุดหรือเคลื่อนง่ายๆ ในขณะเดียวกันแม้ Sony WF-1000XM4 จะไม่ได้มาพร้อม Ear Fins ก็ตาม แต่ก็สามารถสวมใส่ได้แน่นกระชับหูไม่แพ้กันด้วยจุกแบบพิเศษที่ Sony พัฒนามาโดยเฉพาะ ทำให้สวมใส่ได้แน่นและแนบสนิทช่องหูเช่นเดียวกัน


จุดที่ 3 คือเรื่องของการเชื่อมต่อที่แม้ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 จะมาพร้อมการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.2 แบบเดียวกันกับ Sony แต่จุดที่แตกต่างกันคือ Sony รองรับ Codec Lossless ที่ LDAC ในขณะเดียวกัน Sennheiser รองรับ Codec Lossless สูงสุดที่ aptX™ Adaptive ทำให้ Sony WF-1000XM4 สามารถรับสัญญาณเสียง Wireless Lossless ได้คุณภาพที่สูงกว่าและให้รายละเอียดที่มากกว่า Sennheiser นั่นเองครับ


จุดที่ 4 ไมโครโฟนและไดรเวอร์เสียง โดยด้านไมโครโฟนนั้น Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 มาพร้อมไมโครโฟนถึง 6 ตัว ในขณะเดียวกัน Sony WF-1000XM4 มาพร้อมไมโครโฟนเพียง 4 ตัวเท่านั้น แม้ทั้ง 2 รุ่น จะสามารถรับเสียงสนทนาได้คมชัดไม่ต่างกันมากนักแต่การที่มีไมโครโฟนมากกว่าก็พูดได้ว่าเป็นต่อกว่า และช่วยให้รับเสียงได้ครบถ้วนมากกว่า ส่วนด้านไดรเวอร์เสียงนั้น Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 มาพร้อมไดรเวอร์เสียงที่พัฒนามาเป็นพิเศษที่เรียกว่า TrueResponse™ dynamic ขนาด 7 มิลลิเมตร ในขณะที่ Sony WF-1000XM4 มาพร้อมไดรเวอร์ Dynamic Driver ขนาด 6 มิลลิเมตร ซึ่งก็เช่นเดียวกับไมโครโฟนที่แม้จะให้เสียงที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน แต่ขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าก็ทำให้สามารถขับเสียงได้กระหึ่มและครบถ้วนมากกว่า


จุดที่ 5 แบตเตอรี่ โดย Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 จะมาพร้อมแบตเตอรี่ต่อครั้งที่ 7 ชั่วโมงจากนั้นชาร์จรวมจากเคสได้เป็น 28 ชั่วโมง ในขณะที่ Sony WF-1000XM4 มาพร้อมแบตเตอรี่ต่อครั้งที่ 8 ชั่วโมง จากนั้นชาร์จจากเคสได้รวมเป็น 24 ชั่วโมง ซึ่งไม่เวลาในการใช้งานจะไม่ต่างกันมาก แต่ด้านการใช้งานสามารถแบ่งได้ชัดเจน โดยหากต้องการหูฟังที่มีแบตเตอรี่ต่อครั้งที่ยาวนานกว่าก็ต้องเป็น Sony ที่แบตเตอรี่ใช้งานได้ 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง แต่ถ้าต้องการแบตเตอรี่ที่ใช้งานโดยรวมได้นานกว่าก็ต้องเป็น Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 ที่แม้การใช้งานต่อครั้งจะน้อยกว่าแต่เมื่อชาร์จรวมจากเคสก็สามารถอยู่ได้นานกว่าครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ เทียบชัดๆ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ ที่ทาง mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าเมื่อนำหูฟังเรือธงทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบกันแล้ว ผลที่ได้คือไม่ได้ต่างกันมาก นักทั้งด้านราคา รูปร่างหน้าตา การสวมใส่ และสเปกการใช้งานต่างๆ ซึ่งทำให้ง่ายต่อผู้ใช้งานในการเลือกเพราะไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ให้ความสามารถที่คุ้มค่าและคุ้มราคาไม่ต่างกัน โดยหากจำเป็นที่จะต้องเลือกด้านสเปกอาจจะตัดสินได้ไม่ขาดลอยมากนัก ก็ต้องให้ส่วนของรูปร่างหน้าตา ระดับการตัดเสียงรบกวน และแนวเสียงที่ถูกใจที่รุ่นไหนถูกใจผู้ใช้งานมากกว่าก็เป็นชนะไปครับ


ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าข้อมูล เทียบชัดๆ Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยครับ และหากอ่านแล้วรู้สึกอยากจับจอง Sennheiser Momentum True Wireless 3 vs Sony WF-1000XM4 ก็สามารถกดเข้าไปซื้อได้ที่ www.mercular.com ได้เลยครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีสินค้าใหม่ๆ รุ่นใดน่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2