แนะนำ 5 Notebook ทํางาน 2021 ทั้งบางเบา สเปกสุดแรงระดับ Pro

16 ม.ค. 2565

แนะนำ 5 Notebook ทํางาน 2021 ทั้งบางเบา สเปกสุดแรงระดับ Pro

ในปัจจุบันนั้นการทำงานแทบจะทุกสาขาอาชีพนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ Computer ในการทำงานแทบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงานทั่วๆ ไปเช่นพวกงานเอกสาร หรืองานพื้นฐานต่างๆ ไปจนถึงกลุ่มที่ต้องใช้งานที่ Advance มากขึ้นอยากสาย Programing หรือการสร้าง Application ต่างๆ ไปสุดที่ด้านกราฟิก วีดิโอและ Animation ที่จะต้องใช้คอมที่เฉพาะทางมากยิ่งขึ้นไปอีก ทำให้การจะเลือก Notebook 2021 สำหรับทำงานในแต่ละประเภทนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมเป็นหลัก

โน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานทั่วไป

ในกลุ่มนี้จะไม่ได้เน้นในด้านใดเป็นพิเศษโดยจะเน้นความพกพาไปไหนมาง่ายบตทนใช้งานได้นานโดยไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ ซึ่งทำให้พร้อมที่จะทำงานเสมอไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใด โดยปัจจุบันนั้นโน๊คบุ๊คทำงาน 2021 ที่พกพางานเนื่องจากการออกแบบเป็นจอขอบบางที่ทำให้มิติโดยรวมลดลงไปเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักที่เบามากๆ โดยส่วนมากจะมีน้ำหนักไม่ถึง 2Kg พร้อมกับ Adaptor ที่มีขนาดเล็กลงซึ่งช่วยในเรื่องการพกพาที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

แนะนำโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานทั่วไป


DELL XPS

Huawei Matebook D15

Huawei Matebook D15 BOHRB-WAI9A


Spec


CPU: Intel Core i3-10110U

GPU: Integrated Graphic

Display: 15.6 นิ้ว Full-HD

RAM: 8GB

SSD: 256GB

Weight: 1.53Kg

หนึ่งในสุดยอด Notebook ทำงาน 2021 ในแง่ของความคุ้มค่า ซึ่งทาง CPU นั้นได้ใช้เป็น Intel Core i3 ซึ่งแรงพอสำหรับทำงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นงานด้านเอกสารต่างๆ รวมไปถึงทำงานที่ Advanced อย่างทำงานด้านกราฟิกกหรือตัดต่อ Video เบื้องต้นได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 15.6 นิ้วที่มีพื้นที่การแสดงผลที่เยอะทำให้ทำงานต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากๆ อีกด้วย ในเรื่องการพกพานั้นก็ง่ายกว่า 15.6 นิ้วทั่วๆ ไปเนื่องจากขอบที่บางทำให้มีมิติใกล้เคียงจอขนาด 14 นิ้วและมีน้ำหนักเบาเพียง 1.53 Kg เท่านั้นเอง

ข้อดี


 • ตัวเครื่องออกแบบบางเบาพกพาง่าย
 • วัสดุอลูมิเนียม แข็งแรงแต่น้ำหนักเบา
 • จอใหญ่ 15.6 นื้วสะดวกกับการทำงาน
 • หน้าจอถนอมสายตา TÜV Rheinland Low Blue Light

ข้อสังเกต


 • การใช้งานหนักๆ หรือ Multi-Tasking หลายๆ อย่างอาจจะมีหน่วงบ้าง
Huawei Matebook D15
Microsoft Surface Laptop 4

Microsoft Surface Laptop 4 5PB-00022


Spec


CPU: AMD Ryzen™ 5 Microsoft Surface Edition

GPU: AMD Radeon Graphics

Display: 13.5 นิ้ว 2K+ 

RAM: 8GB

SSD: 256GB

Weight: 1.265Kg

หนึ่งใน Notebook ทำงาน 2021 ที่โดดเด่นในแง่ของการทำงานโดยเฉพาะด้วยหน้าจอ Ratio 4:3 ที่เหมาะสมกับการทำงานแทบจะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารหรือ Photo Editing ก็ทำได้อย่างสะดวกด้วยพื้นที่แสดงได้เยอะว่าจอแบบ 16:9 ทั่วๆ ไปแต่ก็จะมีเสียงขอการชมภาพยนตร์ที่ติดขอบบ้าง แต่ก็มีลำโพง Omnisonic ระบบเสียง Dolby Atmos ช่วยเสริมอรรถได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งใน Feature ที่ทำให้ Notebook เครื่องนี้เป็นหนึ่งในรุ่นที่พกพาสะดวกด้วย ตัวโน๊ตบุ๊คมีอายุการใช้งานได้ยาวนานถึง 19 ชั่วโมงและรองรับการชาร์จเร็ว มีน้ำหนัก 1265 กรัม และมีความบางเพียง 14.5 มิลลิเมตร เท่านั้นเอง

ข้อดี


 • CPU AMD Ryzen 5 ที่ปรับแต่งให้ Optimize กับ Surface โดยเฉพาะ
 • แต่ก็มีลำโพง Omnisonic ระบบเสียง Dolby Atmos
 • หน้าจอคมชัดรองรับการใช้งาน Touchscreen
 • ได้งานทั่วไปได้ดีในทุกๆ ด้าน

ข้อสังเกต


 • หน้าจอ 4:3 ดูหนังติดขอบ
Microsoft Surface Laptop 4
Lenovo Yoga Slim 7 Carbon

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon 14ACN6-82L00012TA Notebook


Spec


CPU: AMD Ryzen 7 5800U

GPU: AMD Radeon Graphics

Display: 14 นิ้ว 3K+ OLED

RAM: 16GB

SSD: 1TB

Weight: 1.1Kg

โน๊คบุ๊คทำงาน 2021 ที่ให้ Spec มาแบบจัดเต็มมากๆ ในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวเครื่องที่เรียกได้ว่าเบามากๆ เพียง 1.1Kg เท่านั้นน้ำหนักเรียกได้ว่าเป็นน้องๆ Tablet เลย นอกจากนี้ยังได้ใช้ CPU Ryzen 7 5800U ที่มาพร้อม AMD Radeon Graphics แบบ Onboard ที่แรงมากสุดในตัวหนึ่งไม่ว่าจะเป็นงานแบบไหนก็เอาอยู่หมดหรือจะเล่นเกมที่ไม่หนักมากได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนหน้าจอขนาด 14 นิ้วมีความละเอียดระดับ 3K ที่ชัดสุดๆ และขอบที่บางราวกับจอ 13 นิ้วอีกด้วยแบบ OLED ที่สีสวยสดใส

ข้อดี


 • Spec ดีเยี่ยมทั้งภายในและภายนอก
 • เป็น Notebook จอ OLED ไม่กี่ตัวในตลาดสีสวยสดใส
 • จอ 14 นิ้วละเอียดสูงถึง 3K
 • Spec แรงมากในกลุ่ม Notebook ทำงาน

ข้อสังเกต


 • จอความละเอียดสูงกินพลังงานเยอะ
Lenovo Yoga Slim 7 Carbon

โน๊ตบุ๊คสำหรับ Professional

ในโน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 กลุ่มนี้นั้นจะเน้นในเรื่องของการทำงานด้านภาพและกราฟิกเป็นหลักซึ่งในการทำงานกลุ่มนี้นั้นจะเน้นในเรื่องของประสิทธิภาพของตัวเครื่องมากกว่าน้ำหนัก และด้านจอภาพนั้นจะรองรับการใช้งานความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ไปเป็น 2K ขึ้นไปซึ่งช่วยในเรื่องความละเอียดของภาพ กราฟิกหรืองาน Video ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

แนะนำโน๊ตบุ๊คสำหรับ Professional


ACER Concept7D

Apple MacBook Pro 16 inch M1 Pro

Apple MacBook Pro 16 inch M1 Pro chip with 10‑core CPU and 16‑core GPU Notebook


Spec


CPU: Apple M1 Pro

GPU: Apple GPU 32 Core

Display: 16 นิ้ว Liquid Retina XDR

RAM: 16GB/32GB

SSD: 512GB/1TB

Weight: 2.1Kg/2.2Kg

Apple MacBook Pro เป็น Notebook Mac OS ใช้ CPU M1 Pro ที่แรงสุดๆ และประหยัดพลังงาน มีความโดดเด่นและ System นั้น Optimized กับการใช้งาน Professional Software ของทาง Apple โดดเฉพาะ ทำให้เป็น Notebook ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับ Professional ทั้งกลุ่มของ Graphic และ Video นอกจากนี้การออกแบบนั้นก็ยังโดดเด่นตามสไตล์ Apple และยังมีการผลิตที่มีคุณภาพสูงมากๆ ตามราคาเลย หน้าจอก็สีแม่นยำและสีสวยมากๆ อีกด้วย

ข้อดี


 • Mac OS ใช้งานง่ายประสิทธิภาพสูง
 • CPU และ GPU แรงสุดๆ แต่กินไฟน้อย
 • จอ 16 ความละเอียดสูง ดีไซน์สวยหรู
 • มี Software ด้าน Professional เยอะและมีประสิทธิภาพ

ข้อสังเกต


 • CPU ARm มีปัญหากับบาง Software 3rd Party ที่ยังไม่ Optimized
Apple MacBook Pro 16 inch M1 Pro

Asus ProArt Studiobook 16 OLED (H7600,11th Gen Intel)


Spec


CPU: Intel Core i7-11800H 

GPU: NVIDIA GeForce RTX 3060

Display: 16 นิ้ว 4K OLED DCI-P3

RAM: 32GB

SSD: 1TB

Weight: 2.4Kg

Notebook ทำงาน 2021 สำหรับ Professional ที่ทาง Asus จัดเต็มไม่แพ้กับฝั่ง Gaming เลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของจอภาพที่เรียกว่าใส่ Spec มาดีที่สุดเท่าที่จะมีใน Notebook ไม่ว่าจะเป็น Panel แบบ OLED รวมถึงตอบสนองดีได้กว้างและแม่นยำสำหรับงานมืออาชีพ และมีความละเอียดถึง 4K ในส่วนของ CPU นั้นก็เป็น Intel Core i7 ตัวแรงสุดของฝั่ง Notebook พร้อม GPU Nvidia RTX 3060 เรียกได้ว่าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกหนึ่งจุดเด่นของ Asus รุ่นนี้คือ Asus Dial ที่ช่วยให้การควบคุม Tool ต่างๆ ในโปรแกรมแต่งภาพได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ข้อดี


 • เป็น Notebook ระดับ Professional ที่จัดเต็มสุดๆ ทั้งด้านจอและ Performance
 • Panel แบบ OLED ที่ผ่านการ Tuning สีที่แม่นยำ
 • มี Port เชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบครันสามารถต่อจอนอกได้สะดวก
 • มีระบบระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม

ข้อสังเกต


 • น้ำหนักเยอะ ไม่ได้เหมาะกับการใช้งานแบตในตัวเท่าไหร่
Asus ProArt

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 รุ่นที่โดดเด่นในแต่ละประเภทและระดับราคา ซึ่งจะต้องมีรุ่นใดรุ่นหนึ่งที่อยู่ในใจแน่นอน โดยแต่ละรุ่นนั้นก็มีดีในตัวและเหมาะสมสุดๆ สำหรับงานในแต่ละประเภท โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับการทำงานทั่วๆ ไปนั้นจะมีข้อดีในเรื่องแบตเตอรี่และการพกพา ส่วนงานระดับ Professional นั้นอาจจะพกพาสะดวกไม่เท่าแต่ก็แลกมาด้วยประสิทธิภาพที่สูงและหน้าจอสีแม่นความละเอียดสูงอีกด้วย


นอกจากบทความนี้แล้วทาง Mercular ยังได้มีบทความน่าสนใจที่เกี่ยวกับ Computer Notebook หูฟัง ลำโพง และสินค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายบทความโดยสามารถติดตามได้ที่ช่องทางนี้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2