ของมันต้องมี! 4 ตัวท็อป ไม้กันสั่น มือถือ นิ่งสุดหยุดที่ระดับเทพ

19 มี.ค. 2563

ของมันต้องมี! 4 ตัวท็อป ไม้กันสั่น มือถือ นิ่งสุดหยุดที่ระดับเทพ

ในปัจจุบันเทคโนโลยีถูกแทรกซึมเข้าไปทุกอณูของการใช้ชีวิต ไม่เว้นแม้แต่กล้องมือถือหรือกล้องสมาร์ทโฟนที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงได้ดีจนแทบไม่ต่างอะไรกับกล้องระดับกลางค่อนไปทางสูง ยิ่งในคอนเทนต์วิดีโอช่วงหลัง ๆ อย่าง MV เพลงล่าสุดของ Lady Gaga อย่าง ‘Stupid Love’ ก็ใช้การถ่ายทำด้วยกล้องของ iPhone11 พร้อม ไม้กันสั่น มือถือ ทุกช็อต และนำมาตัดต่อและเกรดสีเพิ่มเท่านั้น หากไม่บอกเชื่อว่ามีน้อยคนนักที่จะดูออกว่ามันถูกถ่ายทำด้วย iPhone นั่นเอง


แต่การสร้างคอนเทนต์วิดีโอที่ยอดเยี่ยมขนาดนั้นได้ แน่นอนว่ากล้องไม่ใช่แค่ปัจจัยเดียว แต่ก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้งานคู่กันเพื่อถ่ายภาพให้ได้ออกมานิ่ง และตรงกับความคิดของผู้กำกับมากที่สุด นั่นก็คือ ไม้กันสั่น มือถือ หรือ Gimbal Stabilizer อุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณถ่ายทำไฟล์ภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้องมือถือได้นิ่งชัดไม่ต่างอะไรกับใช้กล้องระดับโปร สำหรับใครที่อยากจะถ่ายวิดีโอเก็บความงามและความทรงจำของสถานที่โปรดที่คุณแวะไป หรืออยากจะถ้าย Vlog กับเพื่อน ๆ เอาไว้ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ที่จะต้องมีเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ติดตัวไว้ แต่ก่อนจะเลือกชอปกิมบอลคุณภาพสักอัน ไปดูหลักการทำงานของเจ้าอุปกรณ์ Mobile Accessories ตัวนี้กันก่อนดีกว่าครับ

ทำความรู้จักหลักการทำงานสุดอัจฉริยะของ ไม้กันสั่น มือถือ

เชื่อว่าหลายคนที่ผันตัวเองมาถ่ายทำ Vlog หรือถ่ายคอนเทนต์วิดีโอเก๋ ๆ ด้วยสมาร์ทโฟนเพื่อนำไปลง Tiktok หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ กำลังมองหาตัวช่วยเพื่อให้คุณภาพของผลงานออกมาดีอยู่อย่างแน่นอน ซึ่ง ไม้กันสั่น มือถือ ถือเป็นหนึ่งไอเทมลับที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก เพราะหากนำมาใช้งานจะช่วยให้ภาพหรือวิดีโอที่ได้นั้นนิ่งราวกับใช้กล้องระดับ Professional เลยล่ะครับ ว่าแต่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้มันมีหลักการทำงานอย่างไร? ถึงทำให้ภาพนิ่งไม่สั่นไหวทั้ง ๆ เป็นแค่ไม้กันสั่นแท่งกะทัดรัดเท่านั้น มาดูกันเลยครับว่าเจ้าไม้กันสั่น มือถือนั้นมีหลักการทำงานอย่างไร ดังนี้


ไม้กันสั่น มือถือนั้นเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนที่ถูกดีไซน์ให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก โดยภายในไม้กันสั่นนั้นมีการใส่มอเตอร์ขนาดเล็กเพื่อให้ช่วยรักษาสมดุลของสมาร์ทโฟนขณะที่ถ่ายทำ ในปัจจุบันกิมบอลส่วนใหญ่ถูกพัฒนาให้มี 3 แกน คือ แกน Pitch สำหรับการหันด้วยทิศทางขึ้น-ลง, แกน Yaw สำหรับการหันด้วยทิศทางซ้าย-ขวา, แกน Roll สำหรับการหมุนวนรอบทิศทาง


'นอกจากไม้กันสั่น มือถือจะมีมอเตอร์ขนาดเล็กซ่อนไว้ภายในตัวเครื่องแล้ว

บางรุ่นยังมาพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรอบทิศทาง ทำให้ไม่ว่าคุณจะขยับ เดิน หรือวิ่ง

ภาพหรือวิดีโอที่ออกมาก็ยังคงนิ่งและเคลื่อนไหวได้อย่างสมดุล'

รวม 4 ตัวท็อป ไม้กันสั่น มือถือ นิ่งสยบทุกความเคลื่อนไหว

Hohem iSteady Mobile+

1. ไม้กันสั่น มือถือ Hohem iSteady Mobile+ ราคา 2,990 บาท

เริ่มต้นจากไม้กันสั่น มือถือที่ถูกที่สุดใน 4 ตัวนี้กับ Hohem iSteady ไม้กิมบอล 3 แกนที่มาพร้อมกับการใช้งานพื้นฐานที่ครบครันไม่แพ้กับไม้ Gimbal จากแบรนด์ดังอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Time lapse, Face/Object Tracking, Slow Motion, Panorama หรือ Sport Mode สำหรับเปิดใช้งาน Fast Tracking และ Quick Transition สำหรับเก็บภาพที่มีความ Action หรือต้องสลับไปโฟกัสนักกีฬาหลาย ๆ คน และชูโรงด้วยการหมุดแกน Z ที่มากกว่า 360 องศา ทำให้สามารถครีเอทชอตแปลก ๆ ได้มากกว่าเดิม ข้อด้อยของมันคงจะเป็นเรื่อง ประสบการณ์ของ Hohem นั้นไม่ได้มากเท่า DJI และ Zhiyun ราคาที่ถูกลงมากก็ทำให้วัสดุไม่ทนทานเท่า สำหรับการออกงานลุย ๆ อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่นั่นเอง • ราคาถูกสบายกระเป๋า การใช้งานไม่แพ้เพื่อน
 • แกนหมุน 650 องศา รอบสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ
 • โหมดการถ่ายทำค่อนข้างเยอะ มี Sport ในตัว
 • แบตเตอรีใช้งานได้สูงสุด 12 ชั่วโมง
ไม้กันสั่น Feiyu Tech SPG 3Axis Video Stabilized Handheld for iPhone

2. ไม้กันสั่น มือถือ Feiyu Tech SPG ราคา 5,900 บาท

ไม้กันสั่น มือถือ Feiyu Tech SPG ถือว่าเป็นกิมบอลราคาแพงที่สุดใน 4 รุ่นทั้งหมด เนื่องจากเป็นสินค้ารุ่นเดียวที่เคลมว่าสามารถกันน้ำกระเซ็นได้แบบ 100% จะโดนน้ำสาด ฝนตกใส่หรือถ่ายทำใต้น้ำตกเล็ก ๆ ตัวมันก็เอาอยู่ แต่ก็ไม่ถึงขั้นจะเอาไปลงน้ำ หรือถ่ายงานเปียกที่ Hard Core หนัก ๆ ได้ อีกทั้งตัวมันยังสามารถใช้งานได้ทั้งกับ Action Cam และ กล้อง Smartphone เป็นการลงทุนแบบซื้อ 1 ได้ถึง 2 การใช้งานก็ไม่ต่างจาก Gimbal Stabilizer อื่น ๆ อยู่แล้วทำได้ทั้ง Paranoma, Time lapse, Face Tracking และอื่น ๆ อีกมากมาย แม้ว่าจะเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้เป็นที่นิยมในไทยมากแต่ถือว่าตอบโจทย์และน่าสนใจสำหรับสาย Adventure หรือ Backpacker ที่ชื่นชอบการลุยป่าฝ่าดงมาก ๆ • กันน้ำได้ค่อนข้างดี ใช้ถ่ายงานกลางฝนได้ไม่มีปัญหา
 • ความทนทานเหมาะกับสายลุยบุกป่า ปืนน้ำตก 
 • การใช้งาน 2 in 1 สลับใช้กับ Action Cam ได้
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 8 ชั่วโมง
ไม้กันสั่น Zhiyun Smooth Q2

3. ไม้กันสั่น มือถือ Zhiyun Smooth Q2 ราคา 4,300 บาท

ไม้กันสั่น มือถือ Zhiyun Smooth Q2 เป็นไม้กันสั่นกิมบอล 3 แกน จากหนึ่งในสองแบรนด์ที่เป็นผู้นำในตลาดไม้กันสั่นในปัจจุบัน โดยตัว Zhiyun Gimbal นั้นจะได้เปรียบ DJI ในเรื่องของราคาที่ทำได้ถูกกว่าจากการผลิตในประเทศจีนเอง รวมไปถึงการออกแบบที่ Friendly Use ไม่ว่าจะเป็นมือเก่าหรือมือใหม่ก็สามารถใช้งานได้ง่าย ผู้ใช้งานสามารถเชื่อม Bluetooth เพื่อสั่งการกล้องมือถือผ่านปุ่มต่าง ๆ บนตัวเครื่อง อีกทั้งยังมีการใช้งานพื้นฐานครบครัน รวมไปถึงโหมดถ่ายกีฬา และมีขนาดเล็กที่สุดในตอนนี้ ขนาดที่สามารถใส่ลงไปในกระเป๋ากางเกงและไม่โผล่ออกมาให้เห็น เรื่องแบตเตอรีถือว่าทนทานสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 16 ชั่วโมง และจ่ายไฟผ่าน Power Bank เมื่อฉุกเฉินได้อีกต่างหากทำให้เหมาะกับการพกพก แถมสามารถ่ายได้ทั้งแบบวางกล้องตั้งหรือนอนได้ไม่มีปัญหา โดยรวม Zhiyun Smooth Q2 ถือว่าออกแบบมาได้ตอบโจทย์ Backpacker มากเลยทีเดียว • ขนาดเล็กเบา พกพาสะดวก
 • ถ่ายได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน
 • รองรับการควบคุมแบบไร้สาย
 • โหมดถ่ายทำเยอะ ครบครัน
 • แบตเตอรีใช้งานได้สูงสุด 16 ชั่วโมง
DJI Osmo Mobile 4

4. ไม้กันสั่น มือถือ DJI Osmo Mobile 4 ราคา 4,490 บาท

สำหรับแบรนด์ไม่กันสั่น DJI หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดีในฐานะแบรนด์อันดับ 1 ในเรื่องของไม้กันสั่น มือถือ และระบบกิมบอลที่เป็นมาตรฐาน เรียกได้ว่าถ้ามีงบยังไงก็ต้องลงทุนกับ DJI นี่แหละที่คุ้มค่าที่สุด แถมเจ้า DJI OM 4 ที่เป็นไม้กันสั่นรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ นอกจากจะได้เรื่องของการใช้งานเทียบเท่า DJI OSMO Mobile 3 แล้ว ยังมาพร้อมกับการออกแบบที่ใช้งานง่ายกว่าเดิมแล้ว Magnetic Quick-Release Design ที่เป็นตัวเชื่อมต่อผ่านแม่เหล็กทำให้คุณสามารถกางตัวกิมบอลพร้อมใช้งานได้ในเสี้ยวินาทีและยังทำให้ขนาดของมันเล็กลง เบาลง ง่ายต่อการพกพาขึ้นอีกด้วย แถมยังไม่นับแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาได้ดีมาก ๆ ทีฟีเจอร์การใช้งานหลากหลายช่วยให้คุณปิดงานถ่ายทำจบได้ในแอปเดียว • ไม้กันสั่น มือถือ จากแบรนด์อันดับ 1 ในตลาด
 • ใช้งานง่ายด้วยการเชื่อมต่อผ่านแม่เหล็ก
 • การออกแบบสะดวกต่อการพกพา พร้อมถ่ายใน 3 วินาที
 • น้ำหนักเบา มอเตอร์คุณภาพสูงเก็บภาพได้นิ่ง
 • ระบบติดตามวัตถุเวอร์ชั่นใหม่แม่นยำที่สุด
ไม้กันสั่น มือถือ รุ่นไหนดี

สำหรับภาพรวมของไม้กันสั่น มือถือทั้ง 4 ตัวนั้นถือว่ามีการใช้งานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งแต่ละตัวเองจะมีจุดเด่นที่ต่างกันออกไป ซึ่งผู้ซื้อควรมองหาข้อแตกต่างของไม้กันสั่นทั้ง 4 ตัวนี้ อันไหนตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด ซึ่งถ้าอ่านแล้วยังหาจุดแตกต่างไม่เจอล่ะก็ ทางเราก็สรุปเอาไว้ให้สั้น ๆ ดังนี้


 • Hohem iSteady : ฟีเจอร์ครบ ราคาถูก แกนหมุนกว้าง ควบคุมไร้สายไม่ได้
 • Feiyu Tech SPG : ทนทานที่สุด กันน้ำได้ ควบคุมไร้สายได้ เหมาะกับสายลุย
 • Zhiyun Q2 : เล็กที่สุด พกพาง่ายที่สุด ถ่ายแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ควบคุมไร้สายได้
 • DJI Osmo Mobile 4 : สเปคกิมบอลดีที่สุด มีความเป็นภาพยนตร์สูงที่สุด มาพร้อมการการเชื่อมต่อแม่เหล็กพร้อมใช้งานตลอดเวลา

 

จะเห็นได้ชัดว่ากิมบอลทั้ง 4 ตัวมีการใช้งานที่ตอบโจทย์ต่างกันไปชัดเจน ฉะนั้นตอนจะซื้อไม้กันสั่น มือถือให้โดนใจ อันไหนตอบโจทย์ก็ให้หยิบมาเป็นธงในดวงใจไว้ก่อน แล้วค่อยเอาไปเทียบกับตัวอื่น ๆ ผ่านรีวิวละเอียดในตัวสินค้าอีกที หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจซื้อเจ้าไม้กันสั่น มือถือหรือ Gimbal Stabilizer ได้ง่ายขึ้น แล้วพบกันใหม่กับบทความต่อไปของ Mercular.com

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2