พาวเวอร์แบงค์ (Power Bank)

แสดง 1 – 40 จาก 102

พาวเวอร์แบงค์ คืออะไร?

พาวเวอร์แบงค์  หรือแบตสำรอง อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมมือถือที่ใคร ๆ ก็ต้องมีใช้ติดตัวไว้ตลอด ที่จะมาช่วยเติมแบตเตอรี่ให้แก่สมาร์ทโฟนทุกรุ่น และแท็บเล็ตรวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ  เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น เพราะทุกครั้งที่เราต้องเดินทางออกจากบ้าน เราคงไม่ได้พกหัวชาร์จไปทุกครั้ง และสถานที่ที่เราไปนั้นอาจไม่ได้มีเต้าเสียบไฟให้ชาร์จได้ตลอดเวลา ดังนั้น  พาวเวอร์แบงค์ เป็นสิ่งที่จะมาช่วยตอบโจทย์ที่สุด แค่เพียงหยิบออกมาเสียบชาร์จเข้ากับเครื่องก็ไฟเข้าได้ทันทีเลย บางรุ่นอาจมีปุ่มกด แค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลใจเรื่องแบตหมดถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในยุคปัจจุบันนี้เป็นอย่างมากเลยครับวิธีเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่ถูกต้อง

  • ความจุ หรือปริมาณแบตเตอรี่  - ในเบื้องต้นสิ่งที่เราควรรู้ก็คือ ปริมาณความจุแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เราใช้อยู่นั้นมีเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรเลือกใช้งานพาวเวอร์แบงค์ความจุที่เท่าไหร่ ในตอนนี้ก็สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ของแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่นั้นนั่นเอง ถือว่าง่าย และสะดวกมากครับ 

  • การจ่ายไฟ และเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว - ปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามามีบทบาทที่ช่วยทำให้การชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลาในการชาร์จน้อยลง มีทั้งการชาร์จแบบมีสาย และไร้สาย รวมไปเทคโนโลยีชาร์จเร็วอย่าง Power Delivery และ แบบ Quick Charge 3.0 Fast Charge ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่นั้นจะสามารถรองรับได้หรือไม่อีกด้วยครับ

  • ดีไซน์ และขนาดน้ำหนัก - ขนาดความจุของ พาวเวอร์แบงค์ ยังมีผลต่อขนาดของอุปกรณ์ ยิ่งเราอยากได้ดีไซน์ที่เล็กลง นํ้าหนักเบาที่เน้นพกพา ความจุก็จะลดน้อยลง และยิ่งมีความจุที่มาก การชาร์จไฟเข้าเพาเวอร์แบงค์ก็จะนานยิ่งขึ้น เช่น ขนาดความจุ 20000 mAH จะใช้เวลาประมาณ 15 – 18 ชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้นเราควรเลือกเพาเวอร์แบงค์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา

  • มาตรฐานความปลอดภัย -  เราควรเลือกซื้อ พาวเวอร์แบงค์  จากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานป้องกันต่าง ๆ อย่างมาตรฐาน ป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร, กระแสไฟเกิน และป้องกันความร้อนสูง หรือมีฟีเจอร์ช่วยตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม มาตรฐานเหล่านี้จะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยจากการใช้งาน ช่วยถนอมอายุของ พาวเวอร์แบงค์  และอุปกรณ์ของเราให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

พาวเวอร์แบงค์ แต่ละความจุเหมาะกับใคร?

ก่อนการเลือกซื้อ พาวเวอร์แบงค์ เราควรตรวจสอบอุปกรณ์ของเราก่อนเสมอ ว่าอุปกรณ์รองรับการชาร์จใช้งานในรูปแบบใดได้บ้าง มีแบตเตอรี่ความจุที่เท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง โดยสังเกตได้จากตัวเลขที่มีหน่วยเป็น mAh (มิลลิแอมป์) นั่นเอง ตรวจสอบได้จากสเปกเครื่องผ่านทางเว็บไซต์ของแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ ซึ่งเราควรเลือกตามขนาดที่มีความจุมากกว่า 3 เท่าของแบตเตอรี่ตัวเครื่อง โดยปกติแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 2000 – 3000 mAh เพื่อที่จะชาร์จได้ 1 – 2 รอบ เราควรเลือกใช้พาเวอร์แบงค์ที่มีความจุ 6000 – 10000 mAh แต่หากใครที่อยากแค่ชาร์จใช้งานระหว่างวันแนะนำเป็น 3,000- 5,000 mAh เพราะยิ่งมีความจุน้อยขนาดพาเวอร์แบงค์ก็จะยิ่งเล็กลง ทำให้พกใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าใครมีอุปกรณ์เสริมมือถือที่มากกว่า 1 เครื่องแนะนำว่า ควรเลือกที่มีความจุมากกว่า 10,000 mAh ขึ้นไป เพื่อให้เพียงพอต่ออุปกรณ์ที่เราจะชาร์จ แต่สุดท้ายแล้วควรเลือกความจุให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทำไมต้องเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่มีมาตรฐาน

การจะเลือกซื้อเพาเวอร์แบงค์นั้นเราควรเลือกจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือได้มาตรฐาน เพราะแบตสำรองที่ดีได้มาตรฐาน จะช่วยส่งผลทำให้ พาวเวอร์แบงค์เก็บประจุไฟได้ดีกว่า นานกว่า แต่ถ้าเราเลือกซื้อที่ไม่ได้มาตรฐาน ราคาถูกเกินจริง อาจส่งผลให้ชาร์จใช้งานไม่ได้ประสิทธิภาพ และยังส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ของเราอีกด้วย ถึงแม้แบรนด์ดังๆ อย่าง Energea, Aukey, Anker และ  Belkin จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่มั่นใจได้เลยในเรื่องของคุณภาพที่ดีใช้งานได้อย่างยาวนานเลยครับ

พาวเวอร์แบงค์แบรนด์แนะนำ มีแบรนด์ไหนบ้าง?

  • Anker แบรนด์ตัว Top จาก USA ที่ได้รับความนิยมพร้อมมาตรฐานสากล โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์เข้ากับยุคปัจจุบัน อย่างเช่น พาวเวอร์แบงค์ Anker PowerCore Select 10000 mAh ความจุ 10,000 mAh พอร์ต USB-A 2 ช่อง จ่ายไฟฟ้าสูงสุด 12W ชาร์จพร้อมกันได้ 2 อุปกรณ์ รองรับเทคโนโลยี PowerIQ และเทคโนโลยี VoltageBoost ภายในมีเทคโนโลยี MultiProtect ป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร, กระแสไฟเกิน และป้องกันความร้อนสูง เรียกได้ว่าเป็นแบตเตอรี่สำรองที่ดีคุ้มค่า นอกจากนี้ยังมีรุ่นให้เลือกอีกเพียบเลยครับฃ

  • Aukey แบรนด์ดังจากเยอรมนี มีมาตรฐานครบรุ่นให้เลือกเยอะพอๆ กับแบรนด์ Anker อย่างพาวเวอร์แบงค์รุ่น Aukey PB-Y35 ความจุ 20000mAh พอร์ตเชื่อมต่อ 3 ช่อง พอร์ต USB-A 2 ช่อง จ่ายไฟสูงสุด 18W และพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C รองรับเทคโนโลยี QC 3.0 จ่ายกระแสไฟสูงสุดถึง 45W ใช้ชาร์จ MacBook หรือ Laptop ได้อย่างสบายๆ หรือชาร์จพร้อมกัน 3 อุปกรณ์ ก็จ่ายกระแสไฟฟ้ารวมสูงสุดที่ 58W เรียกได้ว่า มีเครื่องเดียวชาร์จได้ครบเลยครับ

  • Energea แบรนด์ระดับพรีเมี่ยมจากฮ่องกง มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ สเปคแรงทุกรุ่น อย่าง Energea Enerpac wpf2001, 18000Mah Wireless Charging พาวเวอร์แบงค์ แบบชาร์จไร้สาย จ่ายไฟสูงสุด 18W จ่ายไฟถึง 3 พอร์ตชาร์จพร้อมกัน รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว QC 3.0 / PD และ Smart Fast Charge 4.0 เรียกได้ว่าเครื่องเดียวรองรับการชาร์จเร็วได้หลายเทคโนโลยี จะเสียบชาร์จ หรือวางชาร์จก็สะดวก ราคาสูงหน่อยแต่คุ้มค่าเกินราคาแน่นอนครับ

  • Eloop แบรนด์ยอดฮิตจากจีน เรียกได้ว่าครองใจคนไทย ขายดีติดอันดับเพราะราคาเข้าถึงง่าย ขอแนะนำรุ่น Eloop EW40 20000mAh ดีไซน์สวยงามปกคลุมด้วยผ้า Fabric สีดำพรีเมี่ยม พร้อมความจุมากถึง 20,000mAh รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบ QC2.0/ 3.0 /Fast Charge และ PD (Power Delivery) จ่ายไฟสูงสุดถึง 18W ยังรองรับการชาร์จไร้สายอีกด้วย ผ่านการรับรองมาตรฐานต่างๆ ปลอดภัยแน่นอน

  • Belkin แบรนด์คู่ใจอุปกรณ์ Apple จาก USA อุปกรณ์เน้นความพรีเมี่ยมทุกรุ่น ราคาคุ้มที่ลงทุนแน่นอน อย่าง Belkin Pocket Power 15000mAh  ขนาดความจุ 15000mAh พอร์ตเชื่อมต่อ USB-A 2 ช่อง ชาร์จพร้อมกันได้สบายๆมีการติดตั้งเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยขณะชาร์จแน่นอนครับ

  • Remax อีกแบรนด์ที่ครองใจคนไทย สเปคอัดแน่น ในราคาจับต้องได้อย่าง Remax P13 PD 10000mAh Power Bank ความจุ 10,000 mAh พอร์ต USB-A 2 และช่อง Typr-C 1 ช่อง ชาร์จพร้อมกันได้สบายๆ ยังมี รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วอย่าง PD ใครที่อยากได้พาวเวอร์ชาร์จไวในราคาไม่เกินพัน Remax รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยครับเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์แล้วอย่าลืมใช้สายชาร์จที่ได้มาตรฐานด้วย

นอกจากจะเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ต้องมีใว้ใช้งานคู่กันนั่นก็คือ สายชาร์จ นั่นเอง การเลือกสายชาร์จที่ได้มาตรฐานก็จะช่วยส่งผลทำให้ชาร์จใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมช่วยถนอมรักษาให้พาวเวอร์แบงค์ และอุปกรณ์เสริมมือถือของเราให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น  นอกจากนี้พาวเวอร์แบงค์บางรุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วต่างๆ อย่าง QC 3.0 / PD และ Smart Fast Charge 4.0  ดังนั้นราต้องเลือกสายชาร์จที่ได้มาตรฐานพร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วด้วยเช่นกัน หากใครยังไม่แน่ว่าเลือกใช้สายชาร์จมาตรฐานแบบไหนดี ตอนนี้ Mercular.com ได้รวบรวมมีไว้ให้เลือกซื้อกันแล้วครับ

สรุป : ทำไม พาวเวอร์แบงค์ ถึงจำเป็นสำหรับหลาย ๆ คน

ในทุกๆ วันนี้คนเราส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการเล่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ดูหนัง ฟังเพลง โปรแกรมแชท ต่างๆ เช่น Line, Facebook Messenger ไปจนถึงการใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ อีกมากมาย จึงปัจจัยส่งผลทำให้แบตเตอรี่ตัวเครื่องหมดเร็วเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยยืดเวลาให้ใช้งานได้นานขึ้นก็คือ  พาวเวอร์แบงค์  นั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนอาจคิดว่าไม่ได้มีความจำเป็นมากขนาดนั้น เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ทุกวันมีหลายๆ แบรนด์หันมาผลิตสินค้าราคาไม่แพง มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันให้เลือกซื้อ แต่สุดท้ายนี้ พาวเวอร์แบงค์ ก็ยังถือว่ามีความสำคัญสำหรับใครหลายๆ คน ที่มีพกไว้ก็ช่วยให้เราอุ่นใจยิ่งขึ้น ทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทั้งวัน ไม่มีสะดุดเลยครับ