แนะนำ 5 Mouse Feet มันคืออะไร ตัวไหนจะใช้ได้เข้ามือ

17 ต.ค. 2565

แนะนำ 5 Mouse Feet มันคืออะไร ตัวไหนจะใช้ได้เข้ามือ

เมาส์เกมมิ่งเปรียบเสมือนตัวแทนแขนขาของเกมเมอร์ นอกจากขนาดที่ต้องเข้ามือ ดีไซน์ที่เข้าคู่กับวิธีการจับเมาส์ของเรา สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจคือ Mouse Feet หรือฟีทเมาส์ ชิ้นส่วนที่อยู่ด้านใต้ฐานเมาส์ เป็นส่วนแรกที่สัมผัสกับแผ่นรองเมาส์ ถ้าอยากให้เมาส์ลื่น หรืออยากได้เมาส์ที่ควบคุมง่าย หยุดตรงใจ ไม่ได้มีเพียงแค่แผ่นรองเมาส์เท่านั้นที่จะกำหนดความลื่นของการเคลื่อนไหวเมาส์ แต่ Mouse Feet ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราได้เมาส์ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ดั่งใจเราคิด


วันนี้ Mercular ขอพาไปทำความรู้จักกับ Mouse Feet เพิ่มขึ้นอีกหน่อย มันสำคัญอย่างไร มีกี่วัสดุให้เลือกใช้ และหากต้องการเปลี่ยน Mouse Feet ควรเลือกซื้อแบบไหน แถมเรายังมี Mouse Feet คุณภาพดีจากแบรนด์เมาส์ที่หลายคนรู้จักกันด้วย พบกับ แนะนำ 5 Mouse Feet เปลี่ยนเมาส์ให้เคลื่อนไหวได้เข้ามือมากยิ่งขึ้น จะมีตัวไหนน่าสนใจ มาดูกันครับ

top mouse feet

Mouse Feet คืออะไร

อย่างที่เราเกริ่นไปตอนต้นเล็กน้อยแล้วว่า Mouse Feet คือวัสดุที่ติดอยู่ใต้ฐานเมาส์ กั้นระหว่างตัวเมาส์กับแผ่นรองเมาส์ ซึ่งหากใครกำลังใช้งานเมาส์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์สำหรับทำงานทั่วไป หรือเมาส์สำหรับเล่นเกม ก็ต้องมี Mouse Feet กันหมด ซึ่งส่วนมากจะอยู่บริเวณหัวและท้ายของเมาส์ หน้าที่ของมันก็คือทำให้การเคลื่อนไหวเมาส์ทำได้ง่ายและลื่นยิ่งขึ้น เปรียบเสมือนเป็นรองเท้าของเมาส์เลยก็ว่าได้ 


Mouse Feet นี้จะทำจากหลากหลายวัสดุ โดยเราแบ่งออกมาเป็น Stock Feet หรือก็คือเมาส์ฟีทที่ติดมากับเมาส์เลยตั้งแต่ซื้อมา ซึ่ง Stock Feet นี้ก็มีหลายแบบ เมาส์เกมมิ่งรุ่นเก่าๆ จะเป็นเมาส์ฟีทสีดำที่มีการผสมพลาสติกเข้ามาและย้อมสี แต่สมัยนี้ทางแบรนด์เกมมิ่งเกียร์หลายเจ้าใส่ใจมากขึ้น แม้จะเป็น Stock Feet เหมือนกัน แต่เลือกใช้วัสดุ PTFE ล้วน หรือใส่มาในสัดส่วนที่มากยิ่งขึ้น ไม่ย้อมสี ทำให้เราเห็นว่า Stock Feet ในเมาส์รุ่นใหม่ๆ มีแต่สีขาว แถมยังแนะนำให้ใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์ด้วยเผื่อให้อายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่สึกหรอได้ง่าย เจ้าฟีทเมาส์แบบ Stock Feet บางเจ้าก็ดีมากอยู่แล้ว แต่หลายคนชอบความแปลกใหม่ หรืออยากเปลี่ยนวัสดุให้กับรองเท้าของเมาส์ ทางแบรนด์เมาส์หรือแบรนด์ชั้นนำด้าน Mouse Feet ก็ได้ทำสินค้าออกมาให้ตรงรุ่นและหลากหลายวัสดุมากขึ้น


นอกจาก Mouse Feet วัสดุ PTFE ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยังมีอีกหลายวัสดุเลยที่แบรนด์เกมมิ่งเกียร์เลือกใช้มาทำเมาส์ฟีทนี้ เช่น Ceramic, Sapphire และ Glass เป็นต้น แต่ละชนิดเองก็ให้ความเร็วแตกต่างกันไปด้วยครับ

top mouse feet

วิธีการเลือกซื้อ Mouse Feet


อย่างที่บอก ฟีทเมาส์ (Mouse Feet) ของเมาส์เกมมิ่งสมัยนี้เลือกใช้ PTFE กันมากยิ่งขึ้น บางแบรนด์ใช้เป็น 100% PTFE หรือ PTFE Virgin ซึ่งใช้งานได้ดี แทบไม่ต้องเปลี่ยนกันแล้ว หรือบางคนอยากลองเปลี่ยนเมาส์ฟีทเดิมที่เป็น Stock Feet ตัวเก่าเป็น PTFE หรืออยากลองเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่นๆ ก่อนที่จะกดสินค้าลงตระกร้า เรามาดูวิธีการเลือกซื้อเล็กน้อยเพื่อให้การเปลี่ยน Mouse Feet ของเราช่วยแก้ปัญหาที่เราเจอจริงๆ 


อยากเปลี่ยน Mouse Feet เพื่อแก้ปัญหาตรงไหน


การเปลี่ยน Mouse Feet นอกเหนือจากตัวเก่าที่ชำรุดแล้ว เราต้องเริ่มต้นตั้งคำถามดีๆ ว่า เรากำลังอยากได้เมาส์ที่ให้สัมผัสการเคลื่อนไหวอย่างไร หากที่ใช้อยู่ลื่นไป เราแก้ด้วยการซื้อแผ่นรองเมาส์แบบคอนโทรลแทนได้ หรือหากตอนนี้หน่วงเกินไป ฝืดเกินไป แผ่นรองเมาส์เองก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน แต่หากลองเปลี่ยนแผ่นรองเมาส์แล้วก็ยังไม่เข้ามือ การเปลี่ยนเมาส์ฟีทอาจช่วยให้การเคลื่อนไหวเมาส์ของเราตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น


แต่! เมาส์ที่ลื่นกว่า ไม่เท่ากับ เมาส์ที่ดี เพราะความลื่น การควบคุม ความเร็วในการเคลื่อนไหวเมาส์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ฉะนั้นอยากให้ลองเมาส์ที่ตัวเองใช้ก่อน แล้วค่อยสรุปปัญหาออกมา อยากได้การเคลื่อนไหวที่เร็วกว่านี้ หรือหยุดได้มั่นคงกว่านี้ เพื่อจะได้หาวิธีการแก้ไขต่อไป ซึ่งอย่างที่บอก การเปลี่ยนเมาส์ฟีทอาจไม่ใช่ปัจจัยในการแก้ไขปัญหาอย่างเดียว ยังมีเรื่องรูปแบบแผ่นรองเมาส์อีกด้วย


เลือกเมาส์ฟีทให้ตรงกับรุ่น


เมาส์ฟีทที่ขายแยกออกมา จะมีทั้งจากแบรนด์ผู้ผลิตเมาส์เอง และแบรนด์อื่นๆ ที่เข้ามาทำ ซึ่งหากมีรุ่นที่ตรงกับเมาส์ของเรา เราจะได้การตัดแต่งเมาส์ฟีทที่พอดีกับช่องใต้ฐานเมาส์ นอกจากเรื่องช่องที่ต้องพอดี ความสูงของเมาส์ฟีทเองก็เป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้ เพราะเมาส์บางหากสูงเกินไป เซนเซอร์ด้านใต้จะไม่ทำงาน ส่งผลให้การเคลื่อนไหวเมาส์ของเราติดขัด ติดๆ ดับๆ หรือบางครั้งไม่สามารถใช้งานได้เพราะระยะห่างจากพื้นไปยังเซนเซอร์มีความสูงเกินไป ทางทีดี หากไม่สามารถซื้อ Mouse Feet ที่ตรงกับรุ่นได้ เพราะบางวัสดุไม่ได้มีมาให้ใช้งานทุกรุ่น ก็ควรดูเรื่องความสูง และความเหมาะสมอื่นๆ ก่อน จะได้ไม่ซื้อแล้วเสียใจทีหลัง หรืออาจลองทักไปถามกับร้านค้า เพื่อความมั่นใจที่มากขึ้น 


เมื่อเรารู้แล้วว่า Mouse Feet คืออะไร และส่งผลอะไรต่อการใช้งานบ้าง วันนี้ Mercular เรามีเมาส์ฟีทจากแบรนด์ชั้นนำมาแนะกันครับ จะเข้ากับเมาส์ตัวไหน แล้วจะดีกว่ายังไง มาดูกันครับ

เมาส์ฟีท Glorious Model O G-Skatez Mouse Feet

ข้อมูลทั่วไป


สำหรับ : Glorious Model O / O-

วัสดุ : PTFE บริสุทธิ์ 100%

Glorious Model O G-Skatez Mouse Feet เมาส์ฟีทจาก Glorious ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับเมาส์เกมมิ่ง Glorious Model O และ Glorious Model O- โดยเฉพาะ ถึงแม้เมาส์ทั้งสองรุ่นที่ได้กล่าวมาจะเลือกใช้เมาส์ฟีท PTFE 100% อยู่แล้ว แต่ก็มีอายุการใช้งานที่จำกัดเช่นกัน หากต้องการเปลี่ยนเมาส์ฟีทอันเก่า Glorious Model O G-Skatez Mouse Feet ตัวนี้จะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสุดๆ ครับ เพราะทำออกมาให้พอดีกับช่องเดิม มีความหนา 0.81 มม. โค้งมนเหมือนเดิมครับ

จุดเด่น


 • วัสดุ PTFE 100%
 • ตัดแต่งออกมาให้เข้ากับ Glorious Model O และ Glorious Model O- โดยเฉพาะ

ข้อควรระวัง


 • ออกแบบมาใช้งานร่วมกับเมาส์เฉพาะรุ่นเท่านั้น
 • แนะนำใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

เมาส์ฟีท Loga Ultraglide Glass Mouse Feet

ข้อมูลทั่วไป


สำหรับ : Loga Garuda และ Loga Kirin

วัสดุ : Glass

Loga Ultraglide Glass Mouse Feet เมาส์ฟีทจากแบรนด์ Loga ที่ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับ Loga Garuda และ Loga Kirin โดยเฉพาะ ตัวเมาส์ฟีทเดิมของทั้งสองรุ่นจะเป็นวัสดุ PTFE คุณภาพสูง ซึ่งเมาส์ฟีทตัวนี้จะเป็นกระจกซึ่งช่วยเพิ่มความลื่นในการเคลื่อนไหวเมาส์เป็นอย่างมาก ตัวเมาส์ฟีทนี้ออกแบบมาให้พอดีกับช่องเดิม ใช้ได้ทันที ตัดแต่งโค้งเว้าอย่างสวยงาม ใครที่ใช้งานเมาส์เกมมิ่ง Loga Garuda และ Loga Kirin อยู่ และอยากได้เมาส์ฟีทกระจกมาลองใช้ หรือเพิ่มความลื่นให้กับเมาส์ ต้อง Loga Ultraglide Glass Mouse Feet ตัวนี้เลยครับ

จุดเด่น


 • ช่วยเพิ่มความลื่นให้กับตัวเมาส์
 • มีความเข้ากันได้ดีกับเมาส์ Loga รุ่น Garuda และ Kirin

ข้อควรระวัง


 • ไม่ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์กระจก
 • ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

เมาส์ฟีท Pulsar Superglide for Logitech G Pro Wireless Mouse Feet

ข้อมูลทั่วไป


สำหรับ : Logitech G Pro Wireless Gaming Mouse

วัสดุ : Aluminosilicate Glass

Pulsar แบรนด์ผู้ผลิตเมาส์ฟีทชื่อดัง สินค้าคุณภาพระดับการแข่งขัน eSports โดย Pulsar Superglide for Logitech G Pro Wireless Mouse Feet ตัวนี้ออกแบบสำหรับการใช้งานร่วมกับเมาส์เกมมิ่งไร้สายตัวยอดนิยมอย่าง Logitech G Pro Wireless โดยเฉพาะ ตัวเมาส์ฟีทเป็นวัสดุ Aluminosilicate Glass ที่มีความลื่นสูง ตัวกระจกนิรภัยที่แข็งแรงเป็นพิเศษนี้มีอายุการใช้งานมากกว่า PTFE ซึ่งหากดูแลรักษาดีๆ ก็อาจใช้ได้ยาวนานไปตลอดโดยไม่ต้องเปลี่ยน ด้านการออกแบบมีการตัดส่วนโค้งเว้าเพื่อให้การเคลื่อนไหวลื่น ไม่มีสะดุดหรือติดขัดกับแผ่นรองเมาส์ ใครที่ใช้งาน Logitech G Pro Wireless อยู่ แล้วอยากเปลี่ยนเมาส์ฟีทเป็นกระจก ต้อง Pulsar Superglide for Logitech G Pro Wireless Mouse Feet ตัวนี้เลยครับ ตอบโจทย์สุดๆ

จุดเด่น


 • ขอบโค้งมน เพื่อการใช้งานที่ลื่นไหล
 • เลือกใช้กระจกนิรภัยที่แข็งแรงเป็นพิเศษ

ข้อควรระวัง


 • ไม่ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์กระจก
 • ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

เมาส์ฟีท Pulsar Superglide for Logitech G Pro X Superlight Mouse Feet

ข้อมูลทั่วไป


สำหรับ : Logitech G Pro X Superlight

วัสดุ : Aluminosilicate Glass

เมาส์เกมมิ่งไร้สาย Logitech G Pro X Superlight ก็เป็นเมาส์อีกตัวที่มีเกมเมอร์เลือกใช้เป็นจำนวนมาก โดย Stock Feet ที่มากับเมาส์ตั้งแต่เปิดกล่องก็เป็น PTFE 100% วัสดุที่เกมเมอร์ชื่นชอบ มีความลื่นพอตัว แต่หากต้องการความลื่นที่มากกว่า ก็ต้องตัวนี้เลยครับ Pulsar Superglide for Logitech G Pro X Superlight เมาส์ฟีทที่ออกแบบสำหรับ Logitech G Pro X Superlight โดยเฉพาะ เลือกใช้วัสดุ Aluminosilicate Glass ที่มีความลื่นสุดๆ และยังได้เลือกใช้กระจกที่มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ตัดแต่งขอบมุมให้โค้งมน ไม่มีส่วนที่ติดขัดกับการเคลื่อนไหวเมาส์ และยังมีขนาดพอดีกับเมาส์ฟีทเดิมอีกด้วย


ใครที่อยากให้ Logitech G Pro X Superlight มีความลื่น และเร็วมากยิ่งขึ้น ก็ต้องเมาส์ฟีทกระจกอย่าง Pulsar Superglide for Logitech G Pro X Superlight ตัวนี้เลยครับ

จุดเด่น


 • ขอบโค้งมน เพื่อการใช้งานที่ลื่นไหล
 • เลือกใช้กระจกนิรภัยที่แข็งแรงเป็นพิเศษ

ข้อควรระวัง


 • ไม่ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์กระจก
 • ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

เมาส์ฟีท Pulsar Superglide for Universal 6mm x 8 Mouse Feet

ข้อมูลทั่วไป


สำหรับ : เมาส์ทุกรุ่นที่มี Lift Off Distance ไม่ต่ำกว่า 0.9 เซนติเมตร

วัสดุ : Aluminosilicate Glass

มาถึงเมาส์ฟีทตัวสุดท้ายแล้วครับ พบกับ Pulsar Superglide for Universal 6mm x 8 Mouse Feet ตัวนี้เรียกได้ว่าครอบคลุมเมาส์เกมมิ่งหลากหลายรุ่นเลย เพราะเป็นรูปแบบกลม สามารถวางแทนเมาส์ฟีทที่เดิม เพราะไม่ใช่เมาส์เกมมิ่งทุกตัวที่จะมี Mouse Feet ออกมารองรับตรงรุ่น หากใช้งานเมาส์ฟีทแบบกลมนี้ ก็จะสามารถเข้าได้กับเมาส์หลากหลายรูปแบบเลยครับ ตัวเมาส์ฟีทนี้ทำมาจาก Aluminosilicate Glass ที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง มีด้วยกันทั้งหมด 8 ตัวด้วยกัน มีขนาด 6 มิลลิเมตร และมีความหนาที่ 0.9 เซนติเมตร


แต่ข้อควรระวังเองก็มีเช่นกัน เนื่องจากมันไม่ได้ออกแบบมารองรับเฉพาะรุ่น จึงทำให้มันอาจมีความหนาไม่เหมาะกับเมาส์บางรุ่น ซึ่งเมาส์บางรุ่นเองใช้เซนเซอร์แบบเก่าที่อ่านค่าการเคลื่อนไหวไม่ได้หากเมาส์ยกสูงเกินกว่าขอบเขตที่กำหนด ซึ่งเมาส์ฟีดตัวนี้มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 0.9 เซนติเมตร ทางทีดีควรเช็คสเปกจากเมาส์ให้เรียบร้อยก่อนทำการสั่งซื้อ เพราะหากมันสูงเกินไป ก็ไม่สามารถใช้งานได้ครับ


แต่ไม่ต้องกังวล เมาส์สมัยใหม่นี้ มี Lift Off Distance พอสมควร เพราะเกมเมอร์ชอบยกเมาส์สูงจากพื้นเล็กน้อยเพื่อให้การเคลื่อนไหวเมาส์ทำได้รวดเร็วกว่าลากเมาส์ที่อยู่บนโต๊ะ ลดแรงเสียดทาน ทำให้เมาส์เองก็มีความเก่งพอที่เซนเซอร์จะรับรู้การเคลื่อนไหวและทำงานได้อย่างปกติแม้ตัวเมาส์จะยกสูงขึ้นมาเล็กน้อยก็ตาม


หากใครที่มีเมาส์เกมมิ่งอยู่ แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอเมาส์ฟีทกระจกที่เข้ากับเมาส์รุ่นที่ตนเองใช้งานอยู่ Pulsar Superglide for Universal 6mm x 8 Mouse Feet ตัวนี้ตอบโจทย์สุดๆ ครับ

ความน่าสนใจ


 • ขอบโค้งมน เพื่อการใช้งานที่ลื่นไหล
 • เลือกใช้กระจกนิรภัยที่แข็งแรงเป็นพิเศษ
 • รองรับการใช้งานร่วมกับเมาส์เกมมิ่งหลากหลายรุ่น

ข้อควรระวัง


 • ตัวเมาส์ต้องมี Lift Off Distance ต้องไม่ต่ำกว่า 0.9 เซนติเมตร
 • ไม่ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์กระจก
 • ควรใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน
top mouse feet ภาพกำลังใช้งานเมาส์เกมมิ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเมาส์ฟีท หลายคนไม่ให้ความสำคัญกับมันเท่าไหร่นัก เพราะคิดว่าความเร็วหรือการควบคุมเมาส์จะขึ้นอยู่กับแผ่นรองเมาส์อย่างเดียว แต่เมาส์ฟีทเองก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวเมาส์ มีหลายวัสดุ แต่ละวัสดุเองก็มีความโดดเด่นเฉพาะตัว มีทั้งลื่น และแบบควบคุมที่ทำให้เราหยุดเมาส์ได้อย่างมั่นคง แต่อย่างที่บอกความเร็วเมาส์ ความลื่น และความฝืดในการใช้เมาส์ของเกมเมอร์แต่ละคนไม่เหมือนกัน เมาส์ลื่นไม่ได้แปลว่าดีที่สุด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความเข้ามือล้วนๆ เลยครับ หากอยากเปลี่ยนเมาส์ฟีดไปเป็นวัสดุอื่นนอกจาก PTFE ก็ควรถามตัวเองก่อนว่าเราอยากได้อะไรเพิ่ม ที่ใช้อยู่เป็นอย่างไร เพราะบางครั้งอาจเปลี่ยนแผ่นรองเมาส์ก็อาจเพียงพอแล้ว หรือหากต้องเปลี่ยนเมาส์ฟีทจริงๆ ก็จะได้เลือกวัสดุที่มันเข้ามือ และตอบโจทย์ที่สุดครับ


หากใครกำลังมองหา Mouse Feet ดีๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย หลากหลายวัสดุ และรองรับกับเมาส์เกมมิ่งยอดนิยมหลายรุ่น คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2