5 กล้อง Canon รุ่นใหม่ ได้เวลาเปลี่ยนกล้องกันแล้ว

30 พ.ค. 2565

5 กล้อง Canon รุ่นใหม่ ได้เวลาเปลี่ยนกล้องกันแล้ว

Canon ถือว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์กล้องที่ได้รับความนิยมมาอย่างเสมอมา เพราะด้วยราคาที่เข้าถึงได้ง่าย พร้อมกับฟีเจอร์ที่ครบครัน ตอบโจทย์ช่างภาพทั้งมือใหม่มือเก่า มือสมัครเล่นและมือโปร ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็ต้องเห็นคนถือกล้อง Canon ถ่ายรูปกับอย่างแน่นอน ทั้งกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ที่หลายๆ คนไว้ใจ และสำหรับใครที่กำลังจะหากล้องรุ่นใหม่ๆ ไว้ถ่ายรูปอยู่ แต่ไม่รู้ว่ากล้องรุ่นไหนเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดกันบ้าง วันนี้ Mercular.com จะมาแนะนำ 5 กล้อง Canon รุ่นใหม่ล่าสุด อุ่นๆจากโรงงาน มาให้ทุกคนได้สัมผัสกัน ซึ่งจะมีรุ่นไหน และมีทีเด็ดที่อะไรบ้าง รออ่านกันได้เลย

5 กล้อง Canon รุ่นใหม่ มีรุ่นไหนบ้าง

กล้อง Canon รุ่นใหม่ eos 90D โฟม สีดำ

กล้อง Canon EOS M50 Mark II

วันเปิดตัว : 14 ตุลาคม 2020


ประเภทกล้อง : กล้อง Mirrorless


ขนาดเซนเซอร์ : APS-C ความละเอียด 24.1 MP


ฟีเจอร์เด่น : ระบบ Dual Pixel CMOS AF, ถ่ายวิดีโอ 4K UHD, รองรับการถ่ายวิดีโอแนวตั้งและ Livestream

สำหรับกล้อง Canon EOS M50 Mark II ตัวนี้ก็เป็นรุ่นที่ได้รับการต่อยอดมาจาก Canon EOS M50 ที่เคยได้รับความนิยมสุดๆ โดยในรุ่น Mark II นี้ก็ยังคงดีไซน์แบบเดิม กับตัวบอดี้กล้องขนาดเล็กกำลังดี พกพาง่าย ตามแบบของซีรีส์ EOS-M ส่วนสเปกของเซนเซอร์ก็เป็น CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24 ล้านพิกเซลที่ให้ภาพที่คมชัดเกินตัว และช่องมองภาพหน้าจอ OLED ความละเอียด 2.36 ล้านจุด ให้เรามองเห็นทุกดีเทลสำคัญ พร้อมกับระบบ Dual Pixel CMOS AF ออโต้โฟกัสที่มีความแม่นยำขึ้นกว่ารุ่นเก่า และ Eye AF ที่จับโฟกัสดวงตาได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าตัวแบบจะอยู่มุมไหนก็จับได้ไม่มีหลุด แถมยังถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงถึง 4K และยังรองรองการถ่ายแนวตั้งและการ Livestream บน YouTube ได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอะไรให้เสียเวลา ใครที่เป็นสายคอนเทนต์ สายครีเอเตอร์ที่กำลังมองหากล้องใหม่อยู่ละก็ ต้องลองกล้อง Canon EOS M50 Mark II ดูแล้วล่ะ

กล้อง Canon EOS R3

กล้อง Canon รุ่นใหม่ กล้อง Canon R3

วันเปิดตัว : 14 เมษายน 2021


ประเภทกล้อง : กล้อง Mirrorless


ขนาดเซนเซอร์ : Full Frame ความละเอียด 24.1 MP


ฟีเจอร์เด่น : Eye Control AF, ถ่ายวิดีโอ 6K RAW, ถ่ายภาพต่อเนื่อง 30 fps

ถัดมาที่กล้อง Canon EOS R3 ว่าที่กล้องตัวท็อปสุดของค่าย ณ ตอนนี้ และถึงแม่ว่าความละเอียดภาพจะสูงไม่ต่างกับกล้องรุ่นก่อนหน้า แต่สเปกนี่ถือว่าคนละโลกเลย เพราะกล้อง Canon EOS R3 ตัวนี้มาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาด Full Frame และหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง DIGIC X ที่ช่วยประมวลผลภาพให้รวดเร็ว สามารถถ่ายต่อเนื่องได้เร็วถึง 30 fps และมอบคุณภาพของไฟล์ภาพที่ยอดเยี่ยม คมชัด กับนอยท์ที่น้อยลง คู่กับระบบกันสั่น 5 แกน เพื่อการถ่ายภาพที่นิ่งยิ่งขึ้น ใครที่เป็นสายถ่ายภาพกลางคืนน่าจะถูกใจไม่น้อยเลย ส่วนระบบโฟกัสของกล้อง Canon R3 ก็ใช้ระบบ Dual Pixel CMOS AF II ที่ครอบคลุมพื้นที่โฟกัสถึง 100 x 100% จับโฟกัสได้ทุกมุม คู่กับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Eye Control AF ที่สามารถจับโฟกัสได้จากสายตาของเรา ให้กล้องสามารถโฟกัสในสิ่งที่เรามองอยู่ได้ทันที สะดวกสบายสุดๆ และการโฟกัส EOS iTR กับการจับโฟกัสวัตถุด้วยระบบ Deep Learning Technology และสิ่งที่ไม่ถึงไม่ได้เลยก็คือ ความสามารถในการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 6K 60 แบบ RAW ที่สามารถเก็บรายละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถนำไปตัดต่อได้อย่างเต็มที่ จัดว่าเป็นกล้องตัวท็อปที่น่าสนใจไม่น้อยเลย สำหรับกล้อง Canon R3 ตัวนี้

กล้อง Canon R5C

กล้อง Canon รุ่นใหม่ กล้อง Canon R5C

วันเปิดตัว : 19 มกราคม 2022


ประเภทกล้อง : กล้อง Mirrorless


ขนาดเซนเซอร์ : Full Frame ความละเอียด 45MP


ฟีเจอร์เด่น : ถ่ายวิดีโอ 8K RAW, 4K Slow Motion, พัดลมระบายอากาศภายใน

ในยุคที่กล้อง Mirrorless ถูกใช้ในงานวิดีโอเป็นหลัก ทำให้มีกล้องหลายๆ ตัวเริ่มเน้นฟีเจอร์ด้านวิดีโอมากขึ้นเรื่อย และสำหรับกล้อง Canon R5C ตัวนี้ก็เกิดมาเพื่อการถ่ายงานวิดีโอในระดับ Cinematic โดยเฉพาะ ซึ่งกล้อง Canon R5C นั้นเป็นการผสมผสานกันระหว่างกล้องถ่ายภาพยนต์กับกล้อง Mirrorless ไล่มาตั้งแต่พัดลมระบายอะกาศภายใน ช่วยลดปัญหากล้องร้อนและช่วยให้กล้อง Canon R5C ตัวนี้ทำงานได้อย่างยาวนานขึ้น และตัวกล้องยังมาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบ 8K 12-bit 30p RAW และยังสามารถดันเฟรมเรทได้อีกเป็น 60p ถ้าบันทึกแบบ External และ Hotshoe รูปแบบใหม่อย่าง Multi-function Accessory Shoe ที่สามารถใช้งานร่วมกับสารพัดอุปกรณ์เสริมอย่างไมโครโฟน และช่วยจ่ายไฟเลี้ยงกำลัง 48V ได้อีกด้วย สำหรับใครที่ทำงานในสายงาน Production ที่กำลังมองหากล้องสำหรับถ่ายหนัง ถ่ายโฆษณาอยู่ละก็ ต้องกล้อง Canon R5C นี่แหละ

กล้อง Canon R7

กล้อง Canon รุ่นใหม่ กล้อง Canon R7

วันเปิดตัว : 24 พฤษภาคม 2022


ประเภทกล้อง : กล้อง Mirrorless


ขนาดเซนเซอร์ : APS-C ความละเอียด 32.5 MP


ฟีเจอร์เด่น : 1.6x Crop Factor, ถ่ายต่อเนื่อง 30 fps, ถ่ายวิดีโอ 4K

และก็มาอีกหนึ่งในสองกล้องตัวล่าสุดของทาง Canon กันแล้ว กับกล้อง Canon R7 ที่เป็นกล้องตัวคูณเซนเซอร์ APS-C สองตัวแรกของซีรีส์ EOS-R ด้วยความละเอียดภาพที่สูงถึง 32.5 ล้านพิกเซล ร่วมกับโปรเซสเซอร์ DIGIC X ที่ช่วยประมวณผลและสั่งการกล้องได้อย่างรวดเร็ว และระบบกันสั่นในตัว 5 แกนที่ช่วยรักษาสมดุลกล้องให้มีความนิ่ง ไม่สั่นเบลอ คู่กับระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF II ที่สามารถจับโฟกัสได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทั้งการเจาะจงโฟกัสคน สัตว์ และยานพาหนะได้อย่างดีเยี่ยมไม่มีหยุด พร้อมกับโหมด Scene Mode สำหรับการแพนถ่ายและการถ่าย Panorama เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพที่สุด และสุดท้ายคือความสามารถในการบันทึกวิดีโอระดับ 4K UHD 30p คู่กับโปรไฟล์ Canon Log 3 ที่มอบความคมชัด ภาพดีสีสวยทุกใจช่างภาพตัวคูณอยู่ไม่น้อยเลย

กล้อง Canon R10

กล้อง Canon รุ่นใหม่ กล้อง Canon R10

วันเปิดตัว :24 พฤษภาคม 2022


ประเภทกล้อง : กล้อง Mirrorless


ขนาดเซนเซอร์ : APS-C ความละเอียด 24.2 MP


ฟีเจอร์เด่น : น้ำหนักบอดี้ 429 กรัม, ถ่ายต่อเนื่อง 23 fps, ถ่ายวิดีโอ 4K

อีกหนึ่งกล้อง Mirrorless ที่เปิดตัวมาพร้อมกับกล้อง Canon R7 เลยก็คือกล้อง Canon R10 กล้องตัวรองที่ใช้เซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ซึ่งตัวกล้อง Canon R10 นั้นก็มีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ใกล้เคียงกับกล้อง Canon R7 อยู่ไม่น้อยเลย ทั้งระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF II, Scene Mode และการถ่ายวิดีโอ 4K แต่กล้อง Canon R10 จะสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดที่ 23 fps และความละเอียดภาพที่น้อยกว่า รวมถึง กล้อง Canon R10 จะมีแฟลชในตัวและน้ำหนักบอดี้ที่เบาเพียง 429 กรัม สำหรับใครที่อยากได้กล้องตัวเล็ก สเปกแรงอยู่ละก็ ต้องไม่พลาดกล้อง Canon R10 ตัวนี้ไปได้เลย

กล้อง Canon รุ่นใหม่ สีดำ DSLR

และนี่คือเหล่าบรรดากล้อง Canon ทั้ง 5 ตัวที่เราหยิบมาให้เราได้เลือกชมเลือกใช้กัน ซึ่งในปี 2022 นี้ก็น่าจะเป็นปีทองของ Canon อีกปีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งจากการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ๆ อย่าง Canon R5 C และ Canon R7, 10 ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เชื่อเลยว่าเราน่าจะได้เห็นกล้องแบรนด์นี้ครองตลาดกันไปแบบยาวๆ แน่ แต่อย่าลืมว่าเวลามันเพิ่งผ่านไปได้แค่ครึ่งปีเท่านั้น ส่วนอีกครึ่งปีหลังจะมีกล้องอะไรที่น่าว้าวอีกบ้าง รอติดตามกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2