เคสคีย์บอร์ดไอแพด คืออะไร ? มีแบบไหน เหมาะกับใครบ้าง

19 ม.ค. 2566

เคสคีย์บอร์ดไอแพด คืออะไร ? มีแบบไหน เหมาะกับใครบ้าง

เคสคีย์บอร์ดไอแพด คืออะไร?

เคสคีย์บอร์ดไอแพด (iPad Keyboard Case) อุปกรณ์เสริมคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ iPad จาก Apple ซึ่งการทำงานจะเทียบเท่ากับ Magic Keyboard ของ Apple เลยคนส่วนใหญ่จึงนิยมหันมาใช้งาน เคสคีย์บอร์ดไอแพดกันมากขึ้น เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างย่อมเยากว่า Magic Keyboard ก็เลือกส่งผลให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้งานเครื่องไอแพด เคสคีย์บอร์ดไอแพดส่วนใหญ่จะพร้อมฟังก์ชันที่จัดเต็ม หลายแบรนด์ผู้ผลิตต่างพากันผลิตกันมากขึ้น บางรุ่นจะมีฟังก์ชันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แทร็กแพด Multi-Touch ควบคุมด้วยท่าทางทำให้สัมผัสใช้งานได้ง่ายขึ้น บางรุ่นมีปุ่มแบ็คไลท์ปรับระดับความสว่างบนคีย์บอร์ดได้ ทำให้สามารถใช้งานได้ตอนกลางคืน ซึ่งถ้าเป็น Magic Keyboard ของ Apple อาจจะมีข้อจำกัดในส่วนนี้ นอกจากนี้ดีไซน์ยังสามารถปรับตั้งใช้งานก็ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน การเรียน รวมไปใช้ดูสื่อบันเทิงต่าง ๆ

เคสคีย์บอร์ดไอแพด มีแบบไหน เหมาะกับใครบ้าง?

 

เคสคีย์บอร์ดไอแพดแบบ Cover

ดีไซน์แบบนี้จะได้รับความนิยมอย่างมาก จะมีลักษณะเหมือนเคสไอแพด จะเป็นเคสฝาพับด้านหน้า และมีคีย์บอร์ดมาในตัว ลักษณะนี้จะสามารถสวมใส่ และถอดออกง่ายเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องพกพาไอแพดเป็นประจำ และอาจอยากได้เคสที่มีความบางถือใช้งานสะดาก แต่ก็ยังมีข้อเสียให้เห็นในเรื่องของฝาพับที่มีความบางจึงอาจจะเกิดการงอได้ง่าย หากใช้งานไปนานๆ


เคสคีย์บอร์ดไอแพดแบบแยกส่วน

ถือได้ว่าเป็นเคสคีย์บอร์ดที่ยังคงมีคนเลือกใช้งานกันอยู่มาก เพราะด้วยราคาที่ย่อมเยา หาซื้อค่อนข้างง่าย รุ่นนี้จะเหมาะสำหรับคนที่อยากได้เคสคีย์บอร์ดไอแพดที่มีดีไซน์ให้เลือกใช้ที่หลากหลายทั้งยังเป็นการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องของ อาจจะต้องเสียเวลาในการเปิด/ปิด  Bluetooth  หรือในครั้งต่อไปของการใช้งานอาจจะต้องทำการเชื่อมต่อใหม่ด้วย


เคสคีย์บอร์ดไอแพดแบบ Smart Connector  

เป็นการเชื่อมต่อแบบเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ เพราะด้วยฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ไม่ต้องทำการจับคู่ Pairing เพียงแค่เชื่อมต่อครั้งแรก  ก็จะสามารถใช้งานในครั้งต่อ ๆ ไปได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องจับคู่ใหม่ เหมาะสำหรับคนที่อยากได้เคสคีย์บอร์ดที่มีนํ้าหนัก และเน้นฟังก์ใช้งานที่สะดวกในหารเชื่อมต่อ และไม่ต้องมาคอยชาร์จแบตเตอรี่อยู่บ่อย ๆ ข้อดีก็คือ  ช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ แต่ข้อเสียในเรื่องของนํ้าหนักที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ถือได้ความคุ้มค่าช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในกสรใช้งานได้มากเลยครับ

 

เคสคีย์บอร์ดไอแพด มีแบรนด์ไหนบ้าง?

เคสคีย์บอร์ดไอแพด ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีความจำเป็นอย่างมาก ต่อผู้ใช้งานไอแพด ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย พร้อมทั้งยังส่งผลให้ใช้งานไอแพดได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ การเชื่อมต่อ ให้เลือกใช้งานที่มากมายราคาก็ถือว่าคุ้มค่า ตอนนี้ก็หาซื้อค่อนข้างง่าย แบรนด์ผู้ผลิตต่างก็หันมาใส่ใจ เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าใช้เข้าไปอีกด้วย จึงอาจทำให้ใครหลายๆ ยังตัดสินใจเลือกใช้งานม่ถูกว่าเราเหมาะกับเคสคีย์บอร์ดไอแพดดีไซน์แบบไหนตอบโจทย์? แบรนด์ไหนคุณภาพดี?  วันนี้เราชาว  Mercular.com คัดแบรนด์คุณภาพดีมากให้เลือกซื้อกันมากมายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Apple, Logitech, GOOJODOQ, MOFii, AppleSheep และ Neoteck เป็นต้น ราคก็มีให้เลือกหลากหลาย ยิ่งถ้าหากว่ามีฟังก์ชันเทียบเท่า ราคาก็อาจจะค่อนข้างสูงขึ้นตามลำดับ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อ เคสคีย์บอร์ดไอแพดใช้งานเราควรเลือกซื้อตามความต้องการของเราก่อน จากนั้นก็ว่าใช้งานร่วมกับรุ่นไอแพดที่เรามีอยู่ได้หรือไม่ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ

Logitech


แบรนด์ผู้นำด้านสินค้าสำหรับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาอย่าง Logitech คงผ่านตาและคุ้นหูใครหลายๆ คนเป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นสินค้าที่ทำขึ้นเองแล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริมอีกมากมายที่ออกมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ รวมถึง iPad เองก็มีเช่นกัน ด้านคุณภาพเป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก ในประเทศไทย Logitech เองก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เคส iPad ตัวเด่นๆ ของทางแบรนด์คงหนีไม่พ้น เคสที่มาพร้อมคีย์บอร์ดที่คุณภาพไม่แพ้สินค้าจาก Apple เลย แถมยังมีราคาเข้าถึงง่ายกว่า ครอบคลุมทุกรุ่นที่ออกมาตอนนี้ด้วยครับ ใครที่นำ iPad มาพิมพ์งาน เคสคีย์บอร์ดของ Logitech ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากครับ  


AppleSheep

AppleSheep เริ่มต้นด้วยแนวคิดอยากหาเคสไอแพดที่ใช้งานได้ดี ตอบโจทย์กิจกรรมที่หลากหลาย จึงเริ่มผลิตเคสเป็นของตัวเอง ตั้งวันนั้นจนตอนนี้ AppleSheep กลายเป็นแบรนด์เคสไอแพด ไอโฟนและอุปกรเสริมอีกมากมายที่ครองใจคนไทยอยู่ไม่น้อย ส่วนหนึ่งเพราะราคาเข้าถึงง่าย มีฟีเจอร์และการใช้งายเทียบเท่ากับแบรนด์ดังแต่ราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด วัสดุที่ใช้ก็คัดสรรมาเป็นอย่างดี ใครที่กำลังมองหาเคสตัวใหม่ให้กับ iPad แบรนด์ AppleSheep เป็นตัวเลือกที่พลาดไม่ได้เลยครับ

เคส AppleSheep Delta Case iPad Pro 11 (2020)
คส AppleSheep Delta iPad Air 5 (2022) / iPad Air 4 (2020)
เคส AppleSheep Delta Case iPad Gen 9 (2021) / iPad Gen 8 (2020) / Gen 7 (2019)

 

Wroof

แม้ไม่ได้มีสินค้ามากมายนัก แต่เคสไอแพดของทางแบรนด์ Wroof ก็ออกมาสำหรับการพิมพ์งานบน iPad ตัวเคสและคีย์บอร์ดแยกจากกัน เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ไม่เพียงเป็นแค่คีย์บอร์ดเท่านั้น ยังใส่ Touchpad มาให้ด้วย ไม่ต้องต่อเมาส์เพิ่มเติม ตัวเดียวครบ แป้นพิมพ์ภาษาไทย ใช้งานง่าย ภายนอกเป็นวัสดุผ้าอย่างดี ป้องกันทั้งรอยขีดข่วนและกระแทกได้ในระดับหนึ่ง ใครที่ต้องพิมพ์งานบน iPad บ่อยครั้ง และอยากได้ทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์ในตัวเดียว Wroof ตอบโจทย์สุดๆ ครับ

เคสคีย์บอร์ด Wroof Folio Keyboard Track Pad iPad Gen 8 (2020)
เคสคีย์บอร์ด Wroof Folio Case Keyboard Track Pad iPad Pro 11 (2020) / iPad Air 5 (2022) / iPad Air 4 (2020)

 

วิธีการเลือกเคสคีย์บอร์ดไอแพด

  • ขนาด  ก่อนการเลือกซื้อเคสคีย์บอร์ดไอแพด เราต้องรู้ก่อนว่าไอแพดที่เราใช้อยู่นั้นรุ่นอะไร มีขนาดหน้าจอที่เท่าไร เพื่อที่จะได้เลือกใช้งานเคสคีย์บอร์ดไอแพดได้อย่างถูกต้อง
  • ดีไซน์  ดีไซน์เคสคีย์บอร์ดไอแพดหลักๆ จะมีแบบ Smart Cover, แบบประกบติด, แบบ Smart Connector,แบบเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth  และแบบแยกชิ้นส่วนได้ เราควรเลือกใช้งานดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้งานของเราให้ตอบโจทย์ที่สุด เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยาวนานที่สุดครับ
  • วัสดุ  ควรเลือกวัสดุที่ทำจากพลาสติกแข็ง ABS คุณภาพดี เน้นความทนทาน ฝาพับส่วนยังจะปกคลุมด้วยวัสดุของหนังสังเคราะห์ และหนังแท้ที่มาช่วยเพิ่มความสวยงาม ดังนั้นเราควรเลือกวัสดุที่มีมาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นกับตัวเครื่องไอแพดของเรา 
  • มาตรฐาน และการรับประกันสินค้า  เราควรเลือกซื้อเคสคีย์บอร์ดไอแพดที่ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งยังมีการรับประกันตัวสินค้า เพื่อที่ว่าเมื่อเราใช้งานไปไม่ได้นานแล้วเกิดเจอปัญหา เราก็ยังสามารถได้รับความช่วยเหลือจากทางร้านค้า พร้อมทั้งยังส่งผลให้เรามั่นใจได้ว่าเป็นสินค้าของแท้แน่นอน

เคสคีย์บอร์ดไอแพด จำเป็นหรือไม่?

เคสคีย์บอร์ดไอแพด ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ใช้งานไอแพด ด้วยดีไซน์เครื่องที่มาพร้อมขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ดังนั้นการที่เราจะใช้งานในส่วนของ การพิมพ์งาน และการใช้งานในสื่อออนไลน์ หากเรามีตัวช่วยดีๆ อย่างเคสคีย์บอร์ดไอแพด ก็จะช่วยส่งผลทำให้ใช้งานได้ดี นอกจากนี้ยิ่งถ้าเราต้องเดินทางนำเครื่องไอแพดออกไปใช้งานนอกบ้าน เคสคีย์บอร์ดไอแพด ก็จะช่วยให้ใช้งานสะดวกขึ้น ทั้งใช้งานตั้งโต๊ะ บนตัก รวมไปถึงยังมีบางดีไซน์ที่ช่วยปกป้องตัวเครื่อง ทั้งกันรอยขีดข่วนได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันเสริมอย่างช่องเก็บปากกาไอแพด และช่องเก็บของอย่าง ช่องใส่การ์ด ธนบัตร และเอกสารต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมไอแพดที่มีความจำเป็น และสารพัดประโยชน์มาก ๆ เลยครับ

 

เคส iPad ไม่เพียงแต่ป้องกันอุปกรณ์ แต่ยังเสริมความสามารถที่หลากหลาย


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายุคสมัยที่ก้าวเร็วแบบนี้ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตรวมถึงการทำงานของเราเปลี่ยนไป จากเมื่อก่อนที่เราคิดว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องเดียวก็เพียงแต่ แต่ในตอนนี้ การขีดและเขียน หรือการใช้งานอุปกรณ์พกพาอย่าง iPad เป็นเรื่องที่ขาดไปไม่ได้แล้ว หลายคนเลือกพกมันทั้งสองเครื่องซึ่งจะทำให้การเดินทางไม่คล่องตัว iPad ที่ใช้งานร่วมกับเคสที่มาพร้อมคีย์บอร์ดจึงดูตอบโจทย์เป็นที่สุด ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราอยากพกของหนักออกนอกบ้าน บางครั้งอยากนั่งสบายพิมพ์งานในร้านกาแฟ iPad เครื่องเดียวก็เอาอยู่หากใช้งานร่วมกับเคสคีย์บอร์ด ตอนนี้ก็มีหลายแบรนด์เริ่มเห็นรูปแบบการใช้งานเช่นนี้จึงออกสินค้ามาให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ เลือกมากมาย นอกจากการใช้งานที่เข้ามือ อย่าลืมดูเรื่องการเชื่อมต่อและความแข็งแรงของเคสด้วยเช่นกัน เพราะขึ้นชื่อว่าเคส ก็ควรต้องปกป้องอุปกรณ์แสนแพงเครื่องนี้ได้ รวมถึงการเชื่อมต่อต้องเสถียรเพื่อการใช้งานที่ลื่นไหล ไม่ติดขัด ใครที่ต้องพิมพ์งานนอกบ้านบ่อยครั้ง ไม่อยากสะพายเป้ใบใหญ่หรือถือโน๊ตบุ๊คเครื่องโต แค่มี iPad กับเคสคีย์บอร์ดก็ลงตัวสุดๆ เลยครับ
 
article-banner-1
article-banner-2