คีย์บอร์ด Low Profile คืออะไร ?

18 ธ.ค. 2566

คีย์บอร์ด Low Profile คืออะไร ?

คีย์บอร์ดเป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใคร ๆ ก็ต้องใช้งานกันอยู่บ่อยครั้งในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท ดีไซเนอร์ คุณครู ไปจนถึงเกมเมอร์ และคนจำนวนไม่น้อยยังไม่รู้ว่าคีย์บอร์ดนั้นมีโปรไฟล์อยู่ด้วย ซึ่งแบ่งได้ 2 ประเภท นั่นก็คือ Normal Profile คือคีย์บอร์ดที่เราเคยเห็นกันแบบทั่วไป และ Low Profile คีย์บอร์ดแบบนี้จะมีลักษณะที่ไม่เหมือนคีย์บอร์ดทั่วไป ซึ่งหน้าตาของมันจะเป็นปุ่มนูนต่ำ ดีไซน์มินิมอล น่าใช้งาน แถมยังพกพาได้สะดวกเป็นอย่างมาก บอกมาขนาดนี้หลายคนคงเริ่มสนใจกันบ้างแล้วใช่มั้ยครับ งั้นเราไปทำความรู้จักกับมันกันให้มากขึ้นกว่าเดิมดีกว่าครับว่า Low Profile Keyboard คืออะไร สวิตช์เป็นยังไง คีย์แคปเป็นแบบไหน แล้วรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

Low Profile ดีไซน์มินิมอล กดเพลินเกินห้ามใจ

What_is_Low_Profile_Keyboard-1

รูปร่างหน้าตา


คีย์บอร์ด Low Profile ส่วนใหญ่จะมากับดีไซน์หน้าตาเรียบง่ายมินิมอล ดูบางเบากว่าคีย์บอร์ดทั่วไป คือคีย์บอร์ดที่มีความสูงของปุ่มเตี้ยกว่าคีย์บอร์ดแบบทั่วไป ข้อดีของปุ่มที่มันเตี้ยนั่นก็คือการทำงานที่ถูกต้องตามหลัก Ergonomic มากกว่าคีย์บอร์ดธรรมดาทั่วไป เพราะองศามือจะอยู่เป็นธรรมชาติมากกว่า แต่หากใครที่ชอบใช้คีย์บอร์ดแบบ Normal Profile ตัวคีย์บอร์ดก็สามารถปรับได้ 1 - 2 ระดับ หรือมากกว่านั้นคือหาแผ่นรองข้อมือมาเสริม ก็จะช่วยให้ข้อมืออยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติเหมือนกันครับผม และด้วยดีไซน์ที่บางของมัน ทำให้คุณสามารถพกไปทำงานได้ทุกที่อย่างง่ายดาย แถมยังใช้งานได้กับมือถือและแท็บเล็ตผ่านการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth

What_is_Low_Profile_Keyboard-2

สวิตช์


มาถึงสวิตช์ของคีย์บอร์ดชนิดนี้กัน ตัวสวิตช์มีความเตี้ยมากกว่าประมาณ 30% - 40% เลยทีเดียว และยังสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบอีกต่างหาก ทั้งแบบ Mechanical Switch แบบทั่วไปและสวิตช์ที่ทำงานโดยใช้แสงเป็นตัวนำอย่าง Optical Switch โดยทางด้านการใช้งานนั้นไม่แตกต่างกันเลย จะแตกต่างกันด้านความทนทานและระยะเวลาในการใช้งานมากกว่านั่นเอง โดยแบรนด์ที่ผลิตสวิตช์ประเภทนี้ก็เป็นแบรนด์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นทั้ง Cherry, Kailh และ Gateron 


ส่วนการใช้งานเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดความสูงปกติแล้ว ตัว Low Profile จะตอบสนองได้ไวกว่าเนื่องจากปุ่มที่เตี้ยกว่า เมื่อกดลงไปตัวสวิตช์จะถึงตัวสั่งการได้ไวกว่าแบบธรรมดา ทำให้การพิมพ์งานนั้นเราไม่ต้องออกแรงมาก ช่วยให้เราทำงานได้ยาวนานมากขึ้น เมื่อยนิ้วและข้อมือน้อยลง ส่วนด้านการเล่นเกมก็ทำให้การควบคุมและตอบสนองนั้น ทำได้อย่างฉับไวด้วยนั่นเอง ด้านเสียงของสวิตช์ จะมีเสียงที่เบากว่าแบบธรรมดาอยู่เล็กน้อย แต่ยังคงเอกลักษณ์ของสวิตช์นั้น ๆ ไว้อยู่

What_is_Low_Profile_Keyboard-4

ขอบคุณรูปภาพจาก : keychronthailand

คีย์แคป


อีกหนึ่งอย่างที่มีความแตกต่างจาก Normal Profile เลยก็คือคีย์แคปนั่นเอง โดยคีย์แคปของ Low Profile จะมีขนาดที่บางกว่า สั้นกว่า และเบากว่าเป็นอย่างมาก หากพูดให้เห็นภาพเลยคงจะคล้ายคลึงกับคีย์บอร์ดของโน๊ตบุ๊ค แต่จะมีความสูงมากกว่าเล็กน้อย และด้วยคีย์แคปที่สั้นเบาบางนี้ จึงทำให้หลาย ๆ คนชอบคีย์บอร์ดแบบนี้มากกว่า เพราะพกพาได้ง่าย ไม่เทอะทะ ใส่กระเป๋าได้แบบไม่กินที่ หรือใส่ช่องเดียวกับโน๊ตบุ๊คก็ไม่มีปัญหา แต่ แต่ ด้วยความที่มันไม่เหมือนแบบทั่วไป แถมการใช้งานก็ยังเฉพาะกลุ่ม จึงทำให้คีย์แคปแบบ Low Profile นั้นหาซื้อได้ยากมาก จะมีแค่บางแบรนด์เท่านั้นที่ผลิตออกมาขาย เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังเล็งคีย์บอร์ด  Low Profile อยู่ล่ะก็ ต้องทำใจเรื่องนี้ไว้เลยครับผม แต่ไม่แน่ ในอนาคตอาจจะมีมากขึ้นก็เป็นได้

What_is_Low_Profile_Keyboard-5

แนะนำคีย์บอร์ด Low Profile ที่น่าสนใจ

มาถึงขนาดนี้แล้ว เราไปดูกันต่อเลยสำหรับคีย์บอร์ด Low Profile ที่น่าสนใจ ซึ่งเราหามาให้เพื่อน ๆ แล้วทั้งสำหรับการเล่นเกม และสำหรับการทำงาน จะมีตัวไหนบ้าง ไปดูกันเลย

คีย์บอร์ด Low Profile สำหรับเล่นเกม

คีย์บอร์ดไร้สาย Logitech G913 Wireless Light Speed Carbon


 • รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สาย
 • สวยงามด้วยไฟ LED RGB
 • มีปุ่มมัลติมีเดียควบคุมความบันเทิงในตัว
 • สลับการเชื่อมต่อระหว่าง Bluetooth และ Lightspeed ได้
 • แบตเตอรี่ใช้งานบนความสว่างสูงสุดได้ต่อเนื่อง 30 ชั่วโมง

Logitech G913 LIGHTSPEED เป็นคีย์บอร์ดชนิด Low Profile จากแบรนด์ดัง Logitech โดยที่สเปกตัวนี้มากับความจัดเต็มทั้งการใช้งานและแสงสี มากับปุ่มทั้งหมด 108 ปุ่ม หรือเรียกอีกอย่างว่า Full-size พร้อมตัววัสดุบอดี้แบบโลหะ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า แข็งแรง ทนทานขั้นสุดแน่นอน ที่จัดเต็มมากไปกว่านั้นคือปุ่มเสริมที่มีมาให้ถึง 5 ปุ่ม สามารถนำไปปรับแต่งได้ดั่งใจผ่าน G hub และยังมี Knob เพื่อเพิ่มเสียง/ลดเสียง รวมไปถึงแสงสีต่าง ๆ ทั้งเอฟเฟกต์ไฟ สีของไฟ ความไวก็สามารถเปลี่ยนได้ในซอฟต์แวร์  G hub เช่นกันครับผม ด้านการเชื่อมต่อ ก็สามารถเชื่อมต่อได้ผ่าน Bluetooth และ Lightspeed เทคโนโลยีสัญญาณไร้สายตัวเฉพาะของ Logitech ข้อดีของมันคือสามารถรับส่งสัญญาณได้อย่างฉับไว เสถียร ไม่มีอาการหน่วง ให้คุณเพลิดเพลินกับเกมได้อย่างราบรื่นหายห่วง

คีย์บอร์ด Low Profile สำหรับทำงาน

คีย์บอร์ด Gconic A98 Wireless Mechanical Keyboard (EN/TH)


 • มีปุ่มกด 103 ปุ่มพร้อมปุ่มตัวเลข
 • การเชื่อมต่อครบครันทั้ง USB , Wireless 2.4GHz และ Bluetooth 5.0
 • มีไฟ RGB ปรับโหมดได้มากกว่า 17 โหมด
 • รองรับ Hot-Swappable ถอดเปลี่ยนสวิตช์ได้เลย ไม่ต้องบัดกรี
 • คีย์แคป Low Profile PBT ผลิตแบบ Dye-Sub ตัวอักษรติดทนลอกยาก
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Window , MacOs, iOS และ Android

คีย์บอร์ด Gconic A98 Wireless Mechanical Keyboard (EN/TH) คีย์บอร์ด Low Profile จากทาง Gconic แบรนด์คีย์บอร์ดน้องใหม่จากบ้านเรา ที่มากับปุ่มทั้งหมด 103 ปุ่ม พร้อมกับปุ่มตัวเลข และสวิตช์คุณภาพกดได้เพลิดเพลินจากทาง Gateron Low Profile ที่ Pre-Lube มาให้แล้วจากโรงงาน ทำให้การพิมพ์สนุกมากกว่าเดิม เสียงเพราะกว่าเดิม โปรดักทีฟกว่าเดิมแน่นอน รองรับการเปลี่ยนสวิตช์แบบ Hot-Swap หากใครคิดว่ามันดูเรียบเกินไป เค้าก็มีโหมดไฟมาให้มากถึง 17 โหมด ซึ่งสามารถปรับได้ใน ส่วนการเชื่อมต่อก็ทำได้ทั้งแบบมีสายผ่าน USB-C และแบบไร้สายผ่านดองเกิล 2.4GHz และ Bluetooth 5.0 รองรับระบบปฏิบัติการ Window , MacOs, iOS และ Android แบตเตอรี่ถึกทนอยู่ได้นานสูงสุดถึง 2 เดือนเมื่อชาร์จเต็ม ให้คุณทำงานได้อย่างยาวนาน โดยไม่ต้องเสียบชาร์จกันบ่อย ๆ เลย

คีย์บอร์ด NuPhy Air75 Wireless Mechanical Keyboard


 • คีย์บอร์ดขนาดกะทัดรัด 75% ดีไซน์บางเฉียบ 16 มม.
 • แบตเตอรี่ในตัว 2500mAh อายุการใช้งานสูงสุด 48 ชม.
 • โครงสร้างโลหะผสมอะลูมิเนียม แข็งแรงทนทาน
 • คีย์แคป PBT บางที่สุดในโลก
 • ฟังก์ชัน Hot-swappable สลับสวิตช์ได้อย่างง่ายดาย
 • ใช้งานได้ทั้งโหมดไร้สาย/มีสาย

คีย์บอร์ด NuPhy Air75 Wireless Mechanical Keyboard จากแบรนด์ NuPhy นี่คือคีย์บอร์ด Low Profile อีกหนึ่งตัวที่อยากจะแนะนำมาก ๆ เพราะช่วงที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นกระแสสุด ๆ Air75 เป็นคีย์บอร์ดขนาด 75% ดีไซน์บางเฉียบ พร้อมตัวคีย์แคปนั้นเรียกได้ว่าเป็น PBT ที่บางที่สุดในโลก และมีสวิตช์แบบ Low Profile จาก Gateron แต่เห็นบาง ๆ แบบนี้ก็มากับความแข็งแรงขั้นสุดด้วยโครงโลหะผสมอะลูมิเนียม บอกเลยว่าพกพาได้ ไม่หักไม่งออย่างแน่นอน รองรับการ Hot-swappable เปลี่ยนสวิตช์ได้อย่างรวดเร็ว หากเสียก็เปลี่ยนได้ง่าย ๆ เพียงถอดแล้วใส่ตัวใหม่เข้าไป ด้านความสวยงามก็ไม่แพ้กันเพราะเค้ามาพร้อมกับ RGB Backlight ที่ปรับเปลี่ยนเอฟเฟกต์สีได้มากกว่า 21 แบบ เพิ่มดีเทลให้โดดเด่นกว่าเดิมด้วยแถบไฟ RGB สองแถบที่ด้านข้างของกรอบอะลูมิเนียม และส่วนนี้สามารถปรับเปลี่ยนเอฟเฟกต์ได้ 4 แบบ การเชื่อมต่อไร้สาย 2.4G และ Bluetooth 5.0 ความหน่วงต่ำ ยังเข้ากันได้กับทั้ง Mac และ Windows รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้สูงสุด 4 เครื่อง แถมแบตเตอรี่ยังมากับความจุ 2500mAh สามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 48 ชั่วโมง

What_is_Low_Profile_Keyboard-6

เป็นไงกันบ้างครับกับคีย์บอร์ด Low Profile ที่เรานำมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน ซึ่งคีย์บอร์ดที่เรานำมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนั้นเป็นเพียงส่วนน้อยมาก ๆ หากใครสนใจล่ะก็ สามารถเข้ามาเลือกชมต่อได้ทาง Mercular.com ของเราได้เลยครับ หรือหากใครที่สนใจแล้วอยากได้คำแนะนำก็ลองเข้ามาดูได้ที่ แนะนำ 6 Keyboard Low Profile เล่นเข้ามือตอบสนองทุกสัมผัส ได้เลยครับผม

ขอบคุณข้อมูลจาก : nuphyth, ananda, keychronthailand, medium

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2