ทำความรู้จักอุปกรณ์เสริมถ่ายรูปหลากหลายแบบ มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

19 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักอุปกรณ์เสริมถ่ายรูปหลากหลายแบบ มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

อุปกรณ์เสริมถ่ายรูป คืออะไร?

ปัจจุบันสมาร์ทโฟน ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยให้การถ่ายภาพของเราเป็นเรื่องที่ง่ายดายยิ่งขึ้น เพียงแค่เราเปิดโหมดกล้องถ่ายรูป ก็สามารถที่จะบันทึกรูปภาพ และถ่ายวิดีโอได้ตามที่เราต้องการ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ อุปกรณ์เสริมถ่ายรูป สำหรับมือถือที่เรารู้จักกันดีว่า ไม้กันสั่นมือถือ (Mobile Gimbal Stabilizer) เป็นการทำงานด้วยมอเตอร์ขนาดเล็ก ที่จะควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้องมือถือไม่ให้เกิดการสั่นไหวแม้ในขณะที่เรากำลังเคลื่อนที่อยู่ช่วยให้เราควบคุมการถ่ายภาพให้ได้ประสิทธิภาพดีขึ้น เพราะหากว่าเราต้องบันทึกภาพต่างๆ ในขณะที่เราต้องเดินไปด้วยอาจส่งผลทำให้ภาพวิดีโอเกิดการสั่น ภาพไม่นิ่งดูแล้วอาจไม่สมูท ดังนั้นตัวช่วยที่จะทำให้ได้ภาพที่น่าดูขึ้นนั่นก็คือ ไม้กันสั่นมือถือ สำหรับโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ที่ส่วนใหญ่จะมาในดีไซน์ที่น้ำหนักเบา ขนาดเล็กพับเก็บ และพกพาได้ง่ายทำให้เราพกไปใช้งานได้ทุกที่ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมถ่ายรูปที่ช่วยยกระดับการถ่ายภาพของคุณได้อีก ไม่ว่าจะเป็น ไม้เซลฟี่ กล้องติดมือถือ และรีโมทชัตเตอร์ เป็นต้น

อุปกรณ์เสริมถ่ายรูป มีแบบไหน?

- ไม้กันสั่นมือถือ (Mobile Gimbal Stabilizer) หรือ ไม้กันสั่งกิมบอล มาพร้อมฟังก์ชันที่หลากหลายที่จะช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้อง ทำให้ได้ภาพที่ไม่เกิดสั่นไหวแม้ในขณะที่เรากำลังเคลื่อนที่อยู่ ช่วยให้เราควบคุมการถ่ายได้ภาพวิดิโอที่สวยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
- ไม้เซลฟี่ หรือ ขาตั้งมือถือ อีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้รับความสนใจ ที่หาซื้อง่าย พร้อมยังมีดีไซน์แบบพกพา จึงง่ายต่อการหยิบใช้งาน วัสดุที่ใช้ทำจะเป็นอลูมิเนียมคุณภาพดี น้ำหนักเบา สามารถปรับหมุนหัวหนีบสมาร์ทโฟนได้แบบ 360 องศา จึงได้มุมมองภาพตามที่ต้องการ นอกจากบางรุ่นนั้นยังเชื่อมต่อด้วยรีโมทด้วยระบบบูลทูธ ทำให้ใช้เชื่อมต่อง่าย รองรับได้ทั้งระบบ Android และ IOS เรียกได้ว่าเป็นขาตั้งกล้องถ่ายระยะไกลได้ภาพที่สวยงามถูกใจแน่นอนเลย
- รีโมทชัตเตอร์  ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยสำหรับนักเดินทาง เมื่อเราต้องเดินทางคนเดียว หรือเดินทางเป็นคู่ แล้วอยากได้ภาพถ่ายในมุมต่างๆ โดยไม่ต้องรบกวนคนรอบข้างให้ถ่ายภาพให้ การตั้งกล้องถ่ายภาพเอง หรือ การกดชัตเตอร์ระยะไกล ก็ช่วยลดการสั่น จะถ่ายกี่รูปก็ทำได้ เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เท่านั้น 
- กล้องติดมือถือ หรือเลนส์ที่มาช่วยให้ได้ภาพที่ดีเยี่ยมกว่าเดิม ในดีไซน์ที่เล็กพกพาสะดวกกว่ากล้อง SLR ระดับมืออาชีพบางรุ่นอีก บางคุณสมบัติยังมีกำลังขยายที่สูงกว่าอีกด้วย ที่สำคัญติดตั้งง่ายแค่เพียงประกบติดกับเลนส์มือถือของเราเท่านั้น ปัจจุบันนี้มีทั้ง เลนส์ Macro, Wide Angle, Fisheye เลนส์ตัดแสงสะท้อน CPL, เลนส์ Tele หรือเลนส์ซูม ให้เลือกใช้ ถือได้ว่าดีจนต้องพกติดกระเป๋าไว้อุ่นใจตลอดทริปครับ

วิธีการเลือกอุปกรณ์เสริมถ่ายรูป

- ขนาด  ก่อนการเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมถ่ายรูป เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะใช้งานในรูปแบบไหน ถ้าเราอยากได้ไม้กันสั่น เราควรเลือกประเภทของไม้ หลังจากนั้นกต้องดูขนาดไม้กันสั่น ว่าสามารถที่จะรองรับตัวเครื่องสมาร์ทโฟนของเราได้หรือไม่ เป็นต้น 
- ดีไซน์  อปุกรณ์เสริมถ่ายรูปมีให้เลือกหลากหลายดีไซน์อย่างไม้เซลฟี่ มีทั้งแบบ ไม้เซลฟี่แบบเชื่อมผ่านสายหูฟัง 3.5mm หรือ Earphone Jack และ ไม้เซลฟี่แบบไร้สายเชื่อมต่อ Bluetooth หรือ Wireless เราควรเลือกจากความต้องการของเราก่อน แล้วดูว่าสมาร์ทโฟนที่เราใช้งานอยู่นั้น สามารถรองรับการใช้งานได้หรือไม่  ควรเลือกดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้งานของเราให้ตอบโจทย์ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยาวนานที่สุดครับ
- วัสดุ  เราควรเลือกวัสดุได้รับมาตรฐาน อย่างวัสดุพลาสติกแข็ง ABS ก็ควรเลือกจากคุณภาพดี เน้นความทนทาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อสมาร์ทโฟนของเราด้วยในขณะใช้งาน
- มาตรฐาน และการรับประกันสินค้า  เราควรเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมถ่ายรูปที่ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งยังมีการรับประกันตัวสินค้า เพื่อที่ว่าเมื่อเราใช้งานไปไม่ได้นานแล้วเกิดเจอปัญหา ก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากทางร้านค้า พร้อมทั้งส่งผลให้เรามั่นใจได้ว่าเป็นสินค้าของแท้แน่นอนครับ

อุปกรณ์เสริมถ่ายรูป ดีอย่างไร?

สมาร์ทโฟน ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมมือถือ ที่ทุกคนต้องมีติดตัวออกไปใช้งานอยู่ทุกวัน แถมยังเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้เรามากมาย ทั้งในเรื่องของการสื่อสาร ทั้งการโทร และแชทพิมพ์ข้อความ เพื่อดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์บนสื่ออนไลน์ สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ใช้ในการถ่ายภาพ และถ่ายวิดิโอนั่นเอง ยิ่งถ้าเราอยากที่จะแต่งภาพพร้อมลงโซเชี่ยลทันที ตัวช่วยที่ควรต้องมีไว้ใช้คู่กันเพื่อที่จะได้ภาพวิดีโอสวยคุณภาพ ก็คือ อุปกรณ์เสริมถ่ายรูปอย่าง ไม้กันสั่น ไม้เซลฟี่ กล้องติดมือถือ และรีโมทชัตเตอร์ อุปกรณ์เหล่านี้ต่างก็มีประโยชน์ ข้อดีที่แตกต่างกันออกไปอย่าง ไม้กันสั่นมือถือ จะทำให้ได้ภาพ และวิดิโอที่ไม่เกิดสั่นไหวแม้ในขณะที่เรากำลังเคลื่อนที่ จะช่วยให้เราได้ภาพที่สวยดูเป็นมืออาชีพ ส่วนไม้เซลฟี่ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะเมื่อเราต้องการเก็บภาพมุมกว้าง ความยาวแขนไม่มากพอ ไม้เซลฟี่ก็ช่วยเราได้ หรือถ้าต้องเดินทางเป็นครอบครัวใหญ่ ก็สามารถตั้งกล้องถ่ายภาพ ไม่ต้องคอยรบกวนคนอื่นจะถ่ายกี่รอบก็ทำได้ รับรองได้เลยว่าจะต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน ถ้าเรามีตัวช่วยดีๆ เหล่านี้ครับ

อุปกรณ์เสริมถ่ายรูป มีแบรนด์ไหนบ้าง?

ปัจจุบันนี้อุปกรณ์เสริมถ่ายรูป มีวางจำหน่ายให้เลือกซื้อใช้งานอยู่หลากหลาย อย่างไม้กันสั่น เองก็มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบระบบไฟฟ้า (Electric) และระบบกลไก (Mechanical)  แต่ที่ได้รับความนิยมก็คือ ไม้กันสั่นระบบไฟฟ้า เพราะด้วยความที่ใช้งานง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากใช้งานได้อัตโนมัติ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานใหม่ หรือผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชันจนอาจทำให้เราสับสนว่า ควรเลือกแบบไหนดี Mercular.com มีมาแนะนำ อย่างแบรนด์ผู้ผลิตไม้กันสั่นที่ได้รับความนิยมระดับโลก DJI, ZHIYUN, Feiyu, Xiaomi และ MOZA เป็นต้น แต่ละรุ่นจะมาพร้อมฟังก์ชันที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่มีเหมือนกันคือ ให้เภาพวิดิโอที่สวยสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ส่วนอุปกรณ์อย่าง  ไม้เซลฟี่ และรีโมทชัตเตอร์ จะมีดีไซน์ให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ทั้แบบพับเก็บได้ ยืดความยาวได้ มีขาตั้งโต๊ะ และแบบมีไฟ LED ติดมาให้ ราคามีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับความพิเศษที่เพิ่มมา แบรนด์ที่ได้รับความนิยมก็จะมี Momax, Remax และ Hoco เป็นต้น แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเลือกใช้งาน หรือเลือกซื้อสินค้าแบรนด์ไหนก็อยากให้ผู้ใช้งานทุกคนเลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์กับความต้องการของตัวเองมากที่สุด สินค้ามีมาตรฐาน มีการรับประกันสินค้าเพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้สินค้ามีคุณภาพ เป็นของแท้แน่นอน และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา และความเสียหายขึ้นกับสมาร์ทโฟนของเราในอนาคตครับ