ทำความรู้จักกับสวิตช์ไฟได้อัจฉริยะ ตัวช่วยเปลี่ยให้บ้านคุณล้ำสมัย

9 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักกับสวิตช์ไฟได้อัจฉริยะ ตัวช่วยเปลี่ยให้บ้านคุณล้ำสมัย

สวิตช์ไฟ คืออะไร?

เชื่อว่าหลายคนอาจทราบกันดีอยู่แล้วว่าสวิตช์ไฟคืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของวงจรกระแสไฟฟ้าให้สมบูรณ์ เป็นการทำหน้าที่เปิดกระแสไฟและตัดกระแสไฟไม่ให้ไหลเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยปกติแล้วสวิตช์ไฟจะสามารถทำงานได้โดยการสัมผัสด้วยการกดเปิด-ปิด แต่ในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาสวิตช์ไฟธรรมดาให้กลายเป็นสวิตช์ไฟอัจฉริยะ ซึ่งคุณอาจไม่จำเป้นต้องเดินไปเปิด-ปิดด้วยตัวเอง แต่สามารถควบคุมการทำงานได้ผ่านบนแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมสมาร์ทโฮมสุดล้ำที่เหมาะสำหรับทุกบ้านเลยก็ว่าได้ 

ประเภทการทำงานของสวิตช์ไฟ มีอะไรบ้าง?

สวิตช์ไฟที่เห็นกันได้บ่อย ๆ ในประเทศไทยแล้วส่วนใหญ่จะเป็นสวิตช์ไฟรูปแบบกระดก สวิตช์ไฟรูปแบบเลื่อน หรือสวิตช์ไฟแบบกดซะส่วนใหญ่ ซึ่งการทำงานของแต่ละรูปแบบนั้นคล้าย ๆ กัน คือเป็นตัวควบคุมการปล่อยกระแสไฟเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาสวิตช์ไฟให้กลายเป็นสวิตช์ไฟอัจฉริยะ ซึ่งรองรับการใช้งานด้วยการสัมผัส การตรวจจับด้วยระบบเซนเซอร์ หรือบางรุ่นสามารถรองรับการทำงานด้วยคำสั่งเสียงผ่านระบบ Google Assistant, Amazon Alexa, ฯลฯ ได้ด้วย

 

สวิตช์ไฟแบบกระดก

สวิตซ์ไฟแบบกระดกจะคล้ายกับสวิตซ์ไฟที่หลายบ้านใช้งานอยู่ตอนนี้ คือมีส่วนที่กดแล้วจมลงเพื่อให้รู้สึกถึงการกดใช้งาน แต่ด้วยความเป็นสวิตซ์สมัยใหม่ การกดรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปจะส่งผลถึงคำสั่งที่แตกต่างด้วยเช่นกัน ไม่ได้มีเพียงแค่กดฝั่งบนคือปิด กดฝั่งล่างคือเปิดอีกต่อไป เพราะตัวสวิตซ์มีคำสั่งให้ใช้งานหลากหลาย ทั้งกดทีเดียว กดสองที หรือกดค้าง จะกดแบบไหน คำสั่งก็จะตามที่เรากำหนดไว้ เชื่อมต่อในระบบไร้สาย ไม่ต้องติดกับผนังก็ได้ เอาไว้ข้างเตียงก็ดี หรือวางไว้ในบริเวณที่ใช้บ่อยก็รวดเร็วในการเปิดไฟ อีกข้อดีของสวิตซ์ไฟแบบกระดกสมัยนี้คือรองรับการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน เปิดไฟได้ทันทีไม่ต้องเดินไปกดเองให้เมื่อย รวมถึงใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมตัวอื่นได้ด้วย สะดวกสบายสุดๆ เลยครับ

สวิตช์ไฟแบบสัมผัส

สวิตซ์ไฟแบบสัมผัสเริ่มให้เห็นกันในบ้านสมัยใหม่ ไม่ต้องออกแรกแต่อย่างใด เพียงสัมผัส ไฟก็จะเปิดติดทันที มีอายุการใช้งานยืนยาวไม่แตกต่างกับสวิตซ์ไฟปกติ แถมยังได้ความสวยอีกด้วย รวมถึงสวิตซ์ไฟแบบสัมผัสส่วนมากรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและการสั่งงานผ่านเสียง เช่น Siri จะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ไม่ต้องเดินมาเปิดด้วยตัวเอง เพียงเปิดใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนหรือเปิดใช้งานด้วยเสียง ไฟก็จะสว่างขึ้นทันที ใครที่กำลังตกแต่งบ้านหรือคอนโดให้เป็นสมาร์ทโฮม สวิตซ์ไฟแบบสัมผัสเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรมีเลยครับ

เทคนิควิธีการเลือกซื้อสวิตช์ไฟอย่างมีคุณภาพ

เริ่มเห็นความอัจฉริยะของสวิตช์ไฟในปัจจุบันกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ บอกเลยว่าสวิตช์ไฟนั้นเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะได้เป็นอันดับต้น ๆ เพราะฉะนั้นก่อนจะไปเลือกซื้อ เรามาดูเทคนิคการซื้ออย่างไรให้คุ้มค่าได้คุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานกันก่อนดีกว่า
  • ประเภทของสวิตช์ไฟ-คุณควรพิจารณาการใช้งานก่อนว่าคุณต้องการสวิตช์ไฟประเภทไหน เป็นแบบกระดก, เลื่อน, เซนเซอร์, สัมผัส ฯลฯ ซึ่งเทคนิคข้อนี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานสวิตช์ไฟได้อย่างสะดวกมากขึ้น
  • การทำงานและการติดตั้ง-สอบถามและศึกษาข้อมูลการทำงานและติดตั้งของสวิตช์ไฟอย่างละเอียด เพราะในปัจจุบันสวิตช์ไฟอัจฉริยะนั้นสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ควรดูการทำงานว่ารองรับระบบใดบ้าง? ใช้กับอุปกรณ์ใดภายในบ้านได้บ้าง? เป็นต้น
  • การควบคุมการทำงาน-ในปัจจุบันสวิตช์ไฟอัจฉริยะสามารถควบคุมการทำงานได้ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพราะฉะนั้นควรศึกษาวิธีการควบคุมการทำงานอย่างละเอียด ดูว่าสามารถตั้งเวลาอัตโนมัติได้ไหม? เป็นต้น
  • แบรนด์ที่ได้รับมาตรฐาน-อย่างที่ทราบกันดีว่าสวิตช์ไฟนั้นทำงานร่วมกันกับไฟฟ้า ดังนั้นการเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองความปลอดภัย จึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง

     เลือกซื้อสวิตช์ไฟ ยี่ห้อไหนดี?

สำหรับใครที่กำลังเริ่มอยากเปลี่ยนสวิตช์ไฟธรรมดาที่บ้านให้กลายเป็นสวิตช์ไฟอัจฉริยะอยู่แต่ยังไม่รู้จะเลือกแบรนด์ไหนดี เราขอแนะนำแบรนด์ที่มีมาตรฐานและผ่านการรับรองความปลอดภัย ดังนี้ Philips, Lampton, Panasonic, Xiaomi เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้นอกจากจะได้รับมาตรฐานแล้ว ยังได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Home Automation อกด้วย บอกเลยว่าเลือกแบรนด์เหล่านี้ไม่มีตกเทรนด์

Aqara

แบรนด์ผู้นำด้านสินค้าและอุปกรณ์อัจฉริยะที่จะทำให้บ้านธรรมดากลายเป็นสมาร์ทโฮมแบบครบวงจร แม้จะเป็บแบรนด์ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน แต่ด้วยความเป็นแบรนด์ใหม่ จึงมีเส้นทางและจุดหมายที่ชัดเจนที่จะมอบความสบายและให้บ้านกลายเป็นสถานที่ที่น่าอยู่มากขึ้น สินค้าของเขาไม่ได้มีเพียงสวิตซ์ไฟเท่านั้น แต่ยังมีระบบไฟ กล้องวงจรปิด ระบบเซ็นเซอร์ สินค้าแต่ละตัวทำงานผ่าน Hub จึงง่ายต่อการควบคุม แถมยังรอบรับการใช้งานร่วมกับ Platforms ที่ทุกคนต้องมีติดเครื่องไม่ว่าจะเป็น Apple HomeKit, Amazon Alexa และ Google Assistant นั่งสบายๆ บนโซฟาตัวโปรดของคุณพร้อมดูความเป็นอยู่ของทุกคนได้อย่างง่ายดาย สั่งเปิดปิดไฟได้ด้วยเสียง ความสบายแบบนี้ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม Aqara ให้คุณได้แน่นอน  

Xiaomi

ที่ว่าพระเจ้าสร้างโลก ที่เหลือ Xiaomi สร้าง ข้อความนี้ดูจะไม่เกินจริงเลย สำหรับแบรนด์ที่มีสินค้ามากมาย รวมถึงระบบไฟอย่างสวิตซ์ ทางเขาเองก็มีเช่นกัน จุดเด่นของ Xiaomi คือดีไซน์แบบมินิมอล เรียบหรู และมีราคาเข้าถึงง่ายแต่คุณภาพไม่น้อยหน้าใคร และรองรับการใช้งานผ่าน Platforms หลากหลาย ทั้ง Apple HomeKit, Amazon Alexa และ Google Assistant รวมถึงมีแอปพลิเคชันของตนเองสำหรับการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะ ใครที่มีงบจำกัดแต่ฝันอยากได้บ้านที่สั่งงานเปิดปิดไฟด้วยเสียง Xiaomi ตอบโจทย์แน่นอน  

Switch Bot

แบรนด์น้องใหม่อีกเจ้าที่เขาก็แรงเรื่องนี้พอตัวเลยครับ มีอุปกรณ์อัจฉริยะหลายตัวเลยที่จะทำให้การอยู่บ้านของคุณง่ายขึ้นเยอะ ทั้งสวิตซ์สำหรับปิดเปิดไฟแบบไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก ไม่ต้องรื้อแผงไฟเก่า สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย หรือจะเป็นตัวปิดเปิดม่านอัตโนมัติ ตัวนี้ก็ถือว่าใช้งานได้ดีเลยครับ เปิดรับแสงตอนเช้าได้แบบไม่ต้องตื่น เพียงตั้งเวลา ม่านก็จะเลื่อนเปิดได้เอง ใครไม่อยากงัดของเก่าออกแต่อยากได้บ้านเป็นสมาร์ทโฮม Switch Bot เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวครับ

LifeSmart

ใครที่กำลังสร้างบ้านหรือตกแต่งที่อยู่เพิ่งเติม แล้วอยากให้บ้านธรรมกลายเป็นสมาร์ทโฮม พลาดแบรนด์ LifeSmart ไปไม่ได้เลยครับ เจ้านี้ออกแบบระบบ Software และ Hardware ด้วยตนเอง มีสินค้าให้เลือกมากมายทั้งระบบไฟ สวิตซ์ไฟ ระบบระบายอากาศ ประตูอัจฉริยะ เซ็นเซอร์สำหรับประตูและสินค้าอีกมากมายที่รอให้คุณได้สัมผัส มีราคาเข้าถึงง่าย โดยนอกจากสินค้าแล้ว ทางแบรนด์ใส่ใจเรื่องบริการหลังการขายอย่างมาก เพราะสินค้าสมาร์ทโฮมอาจทำให้หลายคนเป็นกังวลเรื่องอายุการใช้งาน แบรนด์นี้เข้าใจเป็นอย่างดี จึงมีทีมบริการหลังการขายให้ลูกค้าทุกคนอุ่นใจมากขึ้น
  • สวิตช์อัจฉริยะ LifeSmart Blend Smart Switch
  • สวิตช์อัจฉริยะ LifeSmart (3 ปุ่ม,สีขาว) รุ่น LS057WH
     

สรุป : สวิตช์ไฟ ตัวช่วยเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Home Automation

ในยุคนี้กลายเป็นบ้านให้กลายเป็น Home Automation นั้นถือว่าได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ซึ่งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในการเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะขั้นเริ่มต้นนั้นมีหลากหลาย แต่หากอยากเริ่มในตอนนี้ การเปลี่ยนสวิตช์ไฟให้กลายเป็นสวิตช์ไฟอัจฉริยะนั้นถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเพียงมีสวิตช์ไฟอัจฉริยะคุณก็สามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ล้ำขนาดนี้เลือกซื้อสวิตช์ไฟได้แล้วที่ Mercular.com