ฟังเพลงพร้อมออกกำลังกาย ไม่อันตรายอย่างที่คิด

17 ก.ค. 2561

ฟังเพลงพร้อมออกกำลังกาย ไม่อันตรายอย่างที่คิด

เชื่อว่าใครหลายๆคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จะต้องมีกิจกรรมระหว่างการออกกำลังกายคือ การดูหนังหรือฟังเพลง อย่างแน่นอน จึงไม่แปลกใจที่ในฟิตเนสจะพบเห็นคนที่ออกกำลังกาย มากกว่า 80% ใส่หูฟังออกกำลังกาย ดังนั้นหูฟังออกกำลังกายจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่คนออกกำลังกายแทบทุกคนขาดแทบไม่ได้ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าการฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายนั้นถึงแม้จะมีข้อดีอยู่หลายประการแต่ก็มีข้อที่ต้องพึงระวังเช่นเดียวกัน

3 ข้อดีของการฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย

  1. การฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายทำให้จิตใจเบิกบาน สดชื่น ร่างกายพร้อมที่ออกกำลังอย่างเต็มที่ ทำให้สามารถการออกกำลังกายเต็มร้อยเปอร์เซ็น รู้สึกผ่อนคลาย ไม่กดดัน
  2. เสียงเพลงจะช่วยลดอาการเจ็บปวด จากการออกกำลังกายได้ การที่ฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายสามารถทนต่อความเจ็บปวดได้มากกว่าการไม่ฟังเพลง เนื่องจากเราไม่ได้โฟกัสอยู่ที่เพียงกล้ามเนื้อที่ปวดแต่เพียงจุดเดียวเราอาจจะมีการโฟกัสไปที่เนื้อเพลงหรือจังหวะของดนตรีด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการที่ทำให้คนเราทนขีดความเจ็บปวดได้มากขึ้น
  3. จังหวะของดนตรี จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความตื่นตัวมากขึ้น ทำให้ออกกำลังกายได้เป็นเวลานานมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย และที่สำคัญ จังหวะของดนตรีมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ จะพบได้ว่าคนที่ฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายจะมีอัตราการเต้นของหัวใจที่ดี ส่งผลให้เลือกสูบฉีดมากกว่าไม่ได้ฟังเพลง

แต่ในขณะเดียวกันการฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย ก็มีข้อพึงระวังอยู่เช่นกัน ซึ่งหากใครเป็นสายออกกำลังกายที่ชอบฟังเพลงไปด้วยต้องเพิ่มความระมัดระวัง และจำเป็นที่จะต้องพึ่งระวังปัจจัยหลาย อาทิเช่น หากคุณวิ่งออกกำลังกายอยู่ในหมู่บ้านแล้วมีรถยนตร์วิ่งสวนมา คุณอาจจะไม่ได้ยินเสียงของรถยนตร์ และอาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือแม้แต่การออกกำลังกายอยู่ในฟิตเนส หากคุณฟังเพลงจนไม่ได้ยินเสียงเตือนอุบัติเหตุ หรือเหตุสุดวิสัยต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย เช่น สิ่งของหนักหล่น หรือเครื่องเล่นเกิดความขัดข้อง เป็นต้น

ดังนั้นหากจะให้แนะนำสายออกกำลังกายที่ชอบฟังเพลงจึงอยากจะแนะนำให้ใช้หูฟังที่สามารถได้ยินเสียงจากภายนอกได้ด้วย ดังเช่น หูฟัง Aftershokz Trekz Air ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ ที่สามารถฟังเพลงและยังได้ยินเสียงภายนอก ซึ่งจะช่วยทำให้คุณออกกำลังกายพร้อมฟังเพลงไปด้วยได้อย่างปลอดภัย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2