ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone

AKG
รหัสสินค้า: 1128085000001 (90804)

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone

รหัสสินค้า: 1128085000001 (90804)
สิ้นสุดใน 0 วัน 00:00:00
0% ขายแล้ว
ราคาปกติ 6,500 บาท ราคา 5,799 บาท

ส่วนลด 701 บาท (10%) ถึง 23:59 27 ต.ค. 2021

มีสินค้า

มีสินค้า

ส่วนลด 701 บาท (10%) ถึง 23:59 27 ต.ค. 2021

  • ไมค์ USB Condenser แคสเกมก็ดีทำงานก็ได้
  • ปรับ Gain ได้กว้าง คุณภาพการเก็บเสียงดี
  • สามารถปรับทิศทางการรับเสียงได้ถึง 4 แบบ
  • มีไดอะแฟรมรับเสียง 4 ตัว เหมาะกับการทำ ASMR

จัดส่งฟรี
ส่งสินค้าถึงมือภายใน 1-3 วันทำการ

  • ไมค์ USB Condenser แคสเกมก็ดีทำงานก็ได้
  • ปรับ Gain ได้กว้าง คุณภาพการเก็บเสียงดี
  • สามารถปรับทิศทางการรับเสียงได้ถึง 4 แบบ
  • มีไดอะแฟรมรับเสียง 4 ตัว เหมาะกับการทำ ASMR

จัดส่งฟรี เมื่อซื้อขั้นต่ำ 199.-

ส่งสินค้าถึงมือภายใน 1-3 วันทำการ

รอจัดส่ง 10 - 14 วัน

สินค้าหมด

สินค้าทุกชิ้นรับประกันศูนย์

จัดส่งฟรีทั่วประเทศ เมื่อซื้อขั้นต่ำ 199.-

ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ


รายละเอียด

รีวิว ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone

สรุป ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone เหมาะกับใคร ?

AKG Lyra จัดว่าเป็นไมโครโฟน USB Condenser ที่มีสเปคคุ้มราคาที่สุดในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเจ้าไมโครโฟน AKG Lyra ราคา 6,500 บาท ตัวนี้นั้นมาพร้อมกับไดอะแฟรมรับเสียงถึง 4 ตัวและรองรับคุณภาพการบันทุกสูงสุดในระดับ Hi-res และการันตีคุณภาพเสียงด้วยชื่อแบรนด์ที่ถือว่าอยู่ในอันดับต้น ๆ ของวงการไมโครโฟน โดยฟังก์ชั่นการทำงานของไมค์นั้นเหมาะกับการใช้อัดทั้งเสียงร้อง และเสียงดนตรี แต่ที่น่าสนใจสุด ๆ คือ Pattern การรับเสียงของมันเหมาะกับการทำ ASMR กว่าไมค์ USB Condenser ตัวอื่น ๆ แบบออกนอกหน้าเลยทีเดียว ส่วนภายในยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมการใช้งานแบบ Built-In เทียบเท่า HyperX Quadcast และ Software การผลิตเสียงอย่าง Ableton Live 10 Lite มาให้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมาก ๆ สำหรับไมค์ USB Condenser ตัวทอป ๆ ในตลาดปัจจุบันนั่นเอง

"The Center of Your Creative Universe"

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone รีวิว
 


การเชื่อมต่อ

 • USB
 • AUX (OUT)

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • 1 x ไมโครโฟน AKG Lyra
 • 1 x สายเชื่อมต่อ USB-C to USB-A
 • 1 x Shock Mount (รองรับทั้ง 3/8” และ 5/8”)
 • 1 x Activation Key สำหรับ Alberton 10 Lite
 • 1 x เอกสารประกอบการใช้งาน

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone ในกล่อง

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone รายละเอียดทั่วไป

ดีไซน์ใช้งานง่าย พร้อม Plug 'n' Play

สำหรับไมค์ AKG Lyra นั้นใช้การออกแบบที่ค่อนข้างวินเทจคลาสสิคให้อารมณ์ไมค์ในยุค 90 ที่มีทรงเหลี่ยมและขนาดค่อนข้างหนา มาพร้อมกับ น้ำหนักที่จับแล้วเต็มไม้เต็มมือที่ 970 กรัมรวมขาตั้งและสายเชื่อมต่อแล้ว โดยการควบคุมบนตัวไมค์จะมีทั้งหมด 4 ส่วน แบ่งออกเป็นฝั่งด้านที่ ประกอบไปด้วย Knob 1 ตัว สำหรับปรับ Headphone Volume และ ปุ่มสำหรับ Mute ไมโครโฟน ส่วน หลังไมโครโฟนประกอบไปด้วย Knob 2 ตัวสำหรับปรับโหมดการรับเสียง และ Gain ของตัวหูฟัง ส่วนด้านใต้ของหูฟัง ก็จะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อหัว AUX 3.5 สำหรับมอนิเตอร์เสียงด้วยหูฟัง และช่อง USB-C ที่ไว้ต่อสายเชื่อมต่อหลักนั่นเอง และยิ่งไปกว่านั้นคือ ภายในตัว AKG Lyra ตัวนี้ มี Shock Mount และ Sound Diffuser มาให้แบบ Built-in หรือพูดง่าย ๆ ในส่วนของอุปกรณ์เสริมที่ Built-in มาให้ก็เทียบเท่ากับ HyperX Quadcast นั่นเอง เรียกได้ว่าแค่เชื่อมต่อก็พร้อมใช้งานได้เลยในทันที

4 รูปแบบการรับเสียงที่พิเศษไม่เหมือนใคร

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone การรับเสียง

แม้จะเปรยมาว่า AKG Lyra สามารถรับเสียงได้ถึง 4 รูปแบบแต่ก็ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ตัวของมันนั้นมีฟังก์ชั่นการเก็บเสียงที่แตกต่างจากไมค์ 4 Pattern ตัวอื่น ๆ เล็กน้อย ซึ่งความแตกต่างนี้ต้องบอกว่าเป็นข้อดีที่น่าสนใจ และทำให้มันเหมาะกับการทำงานที่หลากหลายมากกว่าไมค์ 4 Pattern อย่าง Blue Yeti หรือ HyperX Quadcast โดยรูปแบบการรับเสียงทั้งหมดของ AKG Lyra ก็จะมีดังนี้

Front Mode (Cardioid)

รูปแบบการรับเสียงทิศทางเดียว โดยการใช้งาน ไดอะแฟรมรับเสียงดานหน้าเพียง 1 ตัวเท่านั้น เหมาะกับการใช้บันทึกเสียงพูด เสียงร้อง แบบแยกไลน์ และใช้จัดรายการต่าง ๆ เพราะจัดการกับเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี

Front & Back Mode (Omnidirectional)

รูปแบบการรับเสียงแบบโดยรอบ โดยใช้งานไดอะแฟรมรับเสียงทั้ง 4 ตัว แต่จะไม่มรการแยกแชแนลการบันทึกเป็น ซ้าย - ขวา เหมาะกับการอัดรายการหลายคน ไลฟ์ร้องเพลงแบบมีแขกรับเชิญ หรือประชุมสาย

Tight Stereo

รูปแบบการรับเสียงแบบแยก Track สเตริโอซ้าย-ขวา เพื่อความสะดวกในการ Edit เสียง เหมาะสำหรับการทำ ASMR บันทึกเสียงร้องเสียงดนตรีโดยเฉพาะเมื่อเล่นกัน 2 – 3 คน โดยประมาณ 

Wide Stereo

รูปแบบรับเสียง Stereo แบบรอบทิศทาง อันเป็นจุดเด่นของเจ้า Lyra ทำให้คุณสามารถขยายสเกลคลิป ASMR ของคุณได้แบบสบาย ๆ หรือจะใช้สำหรับอัดเสียงเป็น Band ก็ทำให้ได้เสียงที่มีมิติมากขึ้นอีกด้วย

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone รูปแบบการรับเสียง

AKG Lyra หรือ HyperX Quadcast

ถ้าเกิดวัดกันที่การออกแบบทั้ง AKG และ HyperX นั้นก็ให้การออกแบบที่กรองลม และกันสั่นที่ยอดเยี่ยมมาทั้งคู่ ทำให้ต้องไปวัดกันในเรื่องของรูปแบบการรับเสียง ที่เหมือนว่า AKG จะได้เปรียบจากไดอะแฟรมรับเสียงทั้ง 4 ตัวข้างใน และการบันทึกเสียงในรูปแบบ Wide Stereo ที่ HyperX ทำไม่ได้นั่นเอง ส่วนคุณภาพการบันทึกเสียงนั้น แม้ว่า AKG จะทำได้สูงกว่า แต่ความแตกต่างระหว่างเสียง 16 และ 24 bit นั้นไม่ได้มีความสำคัญมากนักโดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้ทำรายการหรือ Podcast ที่เห็นผลและซีเรียสกันจะเป็นพวกนักดนตรี หรือ Sound Producer กันมากกว่า ฉะนั้นใครที่มีความสามารถในการเล่นดนตรีติดมา เพิ่มเงินอีกไม่กี่บาทคุณก็จะได้ไมค์ที่สามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต และยังได้ Software สำหรับงาน Sound Production มาเพิ่มอีก 1 ตัว ส่วนใครที่เน้นการใช้งานไลฟ์เกมแคสเกมอยู่แล้ว HyperX Quadcast อาจจะประหยัดเงินให้คุณมากกว่านั่นเอง ส่วนแนวเสียงนั้นก็แล้วแต่คนชอบ แต่ก็ต้องยอมรับตามตรงว่า AKG Lyra เก็บรายละเอียดเสียงได้ยอดเยี่ยมกว่า Quadcast นั่นเอง

ตารางเทียบสเปค 

  ไมโครโฟน HyperX QuadCast เปรียบเทียบ ไมโครโฟน AKG Lyra เปรียบเทียบ
ชื่อรุ่น HyperX Quadcast AKG Lyra Blue Yeti Studio
ความละเอียดสูงสุด 16-bit 48 kHz 24-bit 192 kHz 16-bit 48 kHz
ตอบสนองความถี่ 20 – 20 kHz 20 – 20 kHz 20 – 20 kHz
รูปแบบการรับเสียง Omni, Cardioid, Figure-8, Stereo Omni, Cardioid, Wide Stereo, Tight Stereo Omni, Cardioid, Figure-8, Stereo
การเชื่อมต่อ USB USB USB
การปรับ Gain ปรับได้อิสระโดยการหมุนเพิ่มลดค่า Gain ปรับได้อิสระโดยการหมุนเพิ่มลดค่า Gain ปรับได้อิสระโดยการหมุนเพิ่มลดค่า Gain
อื่น ๆ  Built-in Pop filter, Shock Mount Built-in Pop filter, Shock Mount, Alberton 10 Lite software PreSonus Sound Software, iZotope Sound Plug-ins
ราคา 4,390.- 6,500.- 6,590.-

รีวิวเสียง

ภายในไมโครโฟนครับมาพร้อมกับ ไดอะแฟรมรับเสียงถึง 4 ตัว โดยตัวไมค์จะเป็นแบบ Condenser รับเสียงในช่วง 20 – 20 kHz และมีคุณภาพการบันทึกเสียงอยู่ที่ 24-bit/192kHz โดยแนวเสียงของ AKG Lyra ทางเรามองว่า เขาโดดเด่นในเรื่องของการเก็บรายละเอียดเสียงมาก ๆ ไม่ว่าจะใช้งานกับเครื่องดนตรี หรือร้องเพลงตัวไมโครโฟนจะจับรายละเอียดเสียงได้ดี มีความโปร่ง เนื้อเสียงใส สะอาด เพราะตามกราฟตัวไมค์บูสต์เสียงในย่าน Air และ Treble มาชัดเจนมาก ๆ ครับ สำหรับเบสเองก็ทำมาได้ดี รายละเอียดครบครัน แต่แค่อาจจะไม่ได้โดดเด่นเทียบเท่ากับเสียงกลางและสูงที่เป็นจุดขายนั่นเอง

ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone สเปค

รายละเอียดเพิ่มเติม

คุณสมบัติสินค้า

ชนิดไมโครโฟน คอนเดนเซอร์
การเชื่อมต่อ USB
อุปกรณ์ที่รองรับ Laptop, PC
ความละเอียดสูงสุด 24-bit / 192 kHz
การตอบสนองความถี่ 20Hz – 20kHz
ขนาด Height - 247.5 mm (9.72 in.) Width - 107.90 mm (4.23 in.) Length - 152.50 mm (6 in.)
น้ำหนัก 2.03 lb / 0.92 kg (with Mount)