เปรียบเทียบ Airpods vs Earpods หูฟังแบบไหนน่าใช้กว่ากัน?

23 พ.ค. 2565

เปรียบเทียบ Airpods vs Earpods หูฟังแบบไหนน่าใช้กว่ากัน?

ดูเหมือนว่าในปัจจุบันหูฟังไร้สายจะแย่งพื้นที่ของหูฟังมีสายไปจนหมดสิ้นและกลายเป็นไอเทมติดตัวในชีวิตประจำวันของใครหลายคนจากความสะดวกในการใช้งานและการพกพาที่มากกว่า แต่หูฟังมีสายใช่ว่าจะพ่ายแพ้อยู่ฝ่ายเดียวเพราะมันยังมีข้อดีที่หูฟังไร้สายทดแทนไม่ได้อยู่เหมือนกัน แล้วถ้าเราต้องเลือกระหว่างหูฟังสองชนิดนี้ล่ะจะเลือกอะไรดี? บทความนี้ Mercular.com จะมาเปรียบเทียบระหว่างหูฟังมีสายกับไร้สายรุ่นยอดฮิตอย่าง Airpods vs Earpods ให้ดูกันว่าแบบไหนน่าใช้กว่ากัน และแต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร?

ดีไซน์

หูฟัง Airpods vs Earpods design comparison

การเปรียบเทียบหูฟัง Airpods vs Earpods สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดคือดีไซน์ของตัวหูฟัง โดย Airpods เป็นหูฟังไร้สายแบบ True Wireless มาในขนาดกะทัดรัดพร้อมก้านหูฟังสำหรับหยิบจับได้สะดวก สามารถสวมใส่เข้ากับใบหูได้แน่นกระชับและอิสระเหมือนไม่ได้สวมใส่หูฟังใดๆ แถมยังมีรุ่นใหม่เปิดตัวทุกปีและมีดีไซน์สวยทันสมัย ออกรุ่นใหม่มาทีไรก็กลายเป็นกระแสดังทันที


Earpods เป็นหูฟังมีสายแบบ Earbud แม้จะไม่มีรุ่นใหม่มานานแล้วแต่ดีไซน์ของมันเข้าขั้นคลาสสิกขึ้นหิ้ง ฆ่าทิ้งยังไงก็ไม่ตาย อีกทั้งยังสวมใส่สบายไม่ปวดหูและผู้ใส่ยังคงได้ยินเสียงสภาพแวดล้อมรอบตัว ขณะที่สายหูฟังอาจจะทำให้รู้สึกเกะกะอยู่บ้างแต่ก็ได้ความเก๋า ความเท่ ความคูล และมีการใช้งานที่เรียบง่ายกว่า 

มีสาย vs ไร้สาย

Airpods ไม่มีสายหูฟังมาเกะกะเวลาใช้งาน จึงไม่ต้องคอยม้วนเก็บสายให้ยุ่งยากเมื่อเลิกฟัง ใช้งานง่ายกว่า พกพาสะดวกกว่า


Earpods มีสายหูฟังที่มีไมค์รับเสียงกับปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงในตัวพร้อมหัวแจ็คขนาด 3.5 มม. สามารถเสียบใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ที่มีช่องเสียบหูฟัง แม้ว่าสายหูฟังจะทำให้เกะกะในตอนใช้งานอยู่บ้างแต่ข้อดีก็คือไม่ต้องเปิดบลูทูธ ค้นหา และจับคู่อุปกรณ์ให้ยุ่งยากวุ่นวาย 

Airpods vs Earpods wire comparison

แบตเตอรี่

Airpods vs Earpods แตกต่างกันที่แบตเตอรี่ โดยหูฟัง Airpods 3 มีแบตเตอรี่ในตัวที่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง บวกกับเคสชาร์จอีก 24 ชั่วโมง รวมทั้งหมดเป็น 30 ชั่วโมง ฟังเพลงได้ยาวๆ ข้ามวันข้ามคืน แต่ก็ต้องคอยรชาร์จไฟเรื่อยๆ เพื่อใช้งาน


Earpods เป็นหูฟังมีสายที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวจึงไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ต้องพะวงกับแบตเตอรี่ ใช้งานได้ตลอดไม่จำกัดเวลา 

ปัญหาที่พบบ่อย

Airpods vs Earpods ต่างก็มีปัญหาในการใช้งานด้วยกันทั้งคู่ โดย Airpods มักจะมาพร้อมกับปัญญาที่เกิดจากขนาดตัวที่เล็กของมันคือ หาย! หรือ ลืมว่าวางไว้ตรงไหน! แม้ว่านี่จะเป็นปัญญาที่เกิดจากความบกพร่องของผู้ใช้ก็จริงแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเล็กกะทัดรัดของตัวหูฟังนี่แหละคือส่วนหนึ่งของต้นเหตุการเกิดปัญหา


ปัญหาของ Earpods มักจะเกิดจาก “สาย” ของมันเอง เพราะสายหูฟังถ้าเก็บไม่ดีก็จะพันกันมั่ว กว่าจะแกะออกได้บางครั้งใช้เวลานานหลายนาทีซึ่งก็ชวนให้หงุดหงิดอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน นี่เป็นปัญหาโลกแตกที่คนใช้หูฟังมีสายทุกคนต้องพบเจอและที่ตลกร้ายก็คือไม่ว่าจะม้วนเก็บเป็นระเบียบแค่ไหนสายก็ชอบพันกันมั่วอยู่ดี ทางแก้คือหาตัวเก็บสายหูฟังมาใช้

Airpods vs Earpods poblem comparison

ราคา

Airpods vs Earpods price comparison

ราคาของ Airpods vs Earpods ต่างกันเหมือนอยู่คนละจักรวาล โดย Airpods 3 มีราคาอยู่ที่ 6,790 บาท ส่วน Airpods 2 ราคาอยู่ที่ 4,990 บาท สำหรับคนใช้ iPhone หรือ iPad อาจรับไหวกับราคาระดับนี้ แต่ถ้าไม่ได้เป็นลูกค้า Apple ราคานี้มีปาดเหงื่ออยู่เหมือนกัน


ขณะที่ Earpods มาพร้อมกับราคาค่าตัวเบาๆ ที่ 690 บาทเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวกค่ายไหน ขอแค่สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ของคุณมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ก็สามารถใช้งานหูฟัง Earpods ได้

Airpod vs Earpods จะเลือกอันไหนดี

คำตอบของคำถามนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและลักษณะการใช้งานเป็นหลัก ถ้าชอบความล้ำสมัย ชอบดีไซน์ ชอบความสะดวกสบาย ฟังก์ชันจัดเต็ม คุณภาพเสียงดีเยี่ยม และไม่มีสายหูฟังมาเกะกะ หูฟัง Airpods เหมาะกับคุณ


กลับกัน ถ้าชอบความเรียบง่ายได้อารมณ์คลาสสิก ใส่แล้วเท่ ใส่แล้วคูล ไม่ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงมากนัก หรือมีงบประมาณไม่เยอะ หูฟัง Earpods เหมาะกับคุณ

Airpod vs Earpods เลือกอันไหนดี

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความแตกต่างระหว่างหูฟัง Airpods vs Earpods เห็นได้ชัดว่าหูฟังทั้งสองแบบมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างไปกันไป แม้ว่า Airpods จะดูมีภาษีดีกว่าในหลายๆ ด้านทั้งเรื่องดีไซน์ ฟังก์ชัน คุณภาพเสียง แต่ Earpods ก็ยังมีเสน่ห์บางอย่างที่น่าสนใจโดยเฉพาะอารมณ์ความคลาสสิกที่อุปกรณ์ยุคสมัยใหม่ให้ไม่ได้ แถมราคายังถูกกว่าหลายเท่าตัว ช่วยประหยัดเงินในกระเป่าไปได้เยอะ ทั้งนี้ หูฟังทั้งสองรุ่นยังคงมีความน่าใช้และไม่ตกยุค จึงเป็นเหตุผลที่ Apple ยังผลิตและวางจำหน่ายหูฟังทั้งสองรุ่นนี้อยู่ในปัจจุบัน 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2