AMD เปิดตัวชิป Ryzen 7040U รุ่นใหม่ประหยัดพลังงาน

14 พ.ย. 2566

AMD เปิดตัวชิป Ryzen 7040U รุ่นใหม่ประหยัดพลังงาน

ถึงคิวชิปซีพียูประหยัดพลังงานกันบ้างแล้ว เพราะล่าสุด AMD เปิดตัวชิป Ryzen 7040U รุ่นใหม่ประหยัดพลังงาน สำหรับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์พกพาที่โดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพโดยยังคงความบางเบาเอาไว้ จะมีการใช้งานสถาปตยกรรม Zen 4 ประหยัดพลังงาน กินค่า TDP เพียง 15-30W เท่านั้น และมาพร้อมกับการ์ดจอออนบอร์ดและเทคโนโลยี Ryzen AI เพื่อผลักดันประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊คบางเบาให้ลื่นไหลมากขึ้น เหมาะสำหรับทั้งใช้ทำงานทั่วไปและเตรียมรับการใช้งาน AI ที่กำลังจะเป็นยุคใหม่ในอนาคต โดยทาง AMD ได้เคลมไว้ว่าประสิทธิภาพชิปตัวท็อปของรุ่นอย่าง Ryzen 7 7840U พร้อมพุ่งแซงชิปหัวตารางของ Apple อย่าง Apple M2 ใน “การใช้งานแอพลิเคชัน” สูงสุดถึง 75% และทิ้งห่าง Core i7-1360U อย่างไม่เห็นฝุ่น


ซึ่งล่าสุด AMD ได้เปิดตัว Zen 4c สำหรับซีพียู Ryzen 3 7440U และ Ryzen 5 7545U ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพของ Zen 4 ลดขนาดลงถึง 35% กินพื้นที่น้อยลงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพส่วนอื่น ๆ ให้มากขึ้น ซึ่งการทำงานของ Zen 4 และ Zen 4c จะต่างกับ P-Core และ E-Core ของ Intel อย่างสิ้นเชิง โดยทาง AMD ก็ได้ขิงเล็ก ๆ ด้วยว่าทั้งคู่ใช้ IPC เดียวกันกินพลังงานน้อยลง จัดการงานต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า Core ที่แยกประเภทและไม่ต้องแบ่งงานกันนอก OS ให้ยุ่งยาก

ชิป Ryzen 7040U ประหยัดพลังงาน

โดย AMD ก็ได้เปิดเผยถึงเหตุผลว่าทำไมควรใช้ Zen 4c ในโน๊ตบุ๊ครุ่นต่อ ๆ ไป ซึ่งให้คำจำกัดความไว้ว่า ความประหยัดพลังงาน และ การพัฒนาต่อยอดได้ ด้วยขนาดสถาปตยกรรมนี้ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมเกือบครึ่งและใช้งาน IPC เดียวกัน เป็นจุดแข็งหลักที่สามารถนำไปต่อยอดได้ดีในอนาคต ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพต่อคอร์ให้มากขึ้นโดยใช้พลังงาน TDP น้อยลงกว่า 15W และเปิดช่องให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ AMD ในอนาคตให้มีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าเดิมทั้งสำหรับกลุ่มงบสบายกระเป๋า Entry Level และกลุ่มพรีเมียม ประสิทธิภาพสูง

ชิป Ryzen 7040U ประหยัดพลังงาน เทียบกับ Intel

เปิดตัวกันอย่างยิ่งใหญ่เลยทีเดียวกับชิป Ryzen 7040U รวมถึงสถาปตยกรรมใหม่ของ AMD อย่าง Zen 4c ที่ตอนนี้ได้ส่งมอบให้กับแบรนด์โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ เจ้าในการนำไปพัฒนากันแล้ว คาดว่าไม่นานเกินรอแน่นอนครับสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับเจ้าชิปซีรีส์ Ryzen 7040U นี้ และนี่คือทั้งหมดของ AMD เปิดตัวชิป Ryzen 7040U รุ่นใหม่ประหยัดพลังงาน ที่นำมาฝากกันวันนี้ ก่อนจากกันไป ใครที่กำลังหาโน๊ตบุ๊คแล็ปท็อปคุณภาพเยี่ยมอยู่ก็สามารถเข้ามาเลือกช้อปได้ภายในเว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้เลย มีโน๊ตบุ๊คให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์คุณภาพ มาพร้อมกับประกันและบริการหลังการขายที่หายห่วงเลยครับ คราวหน้าจะเป็นข่าวสารใหม่ ๆ เรื่องอะไรที่น่าสนใจอีกก็อย่าลืมติดตามกันไว้ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2