มินิรีวิว CREATIVE SXFI Ampifier แอมป์พกพา Super X-Fi เทคโนโลยีเสียงสมจริงตัวใหม่ล่าสุด

3 เม.ย. 2562

มินิรีวิว CREATIVE SXFI Ampifier แอมป์พกพา Super X-Fi เทคโนโลยีเสียงสมจริงตัวใหม่ล่าสุด

มินิรีวิว CREATIVE SXFI Ampifier แอมป์ตัวใหม่น่าจับตามองที่มาพร้อมเทคโนโลยีเสียงสมจริงล่าสุด Super X-Fi

 

Creative SXFI Amp ขนาด

SXFI Amp เป็นสินค้าใหม่ล่าสุดจาก Creative และยังมีความสำคัญต่อหน้าประวัติศาสตร์ ทำหรับวงการอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย เพราะเจ้าแอมป์ตัวเล็กตัวนี้นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เคยปรากฎที่ไหนมาก่อนบนโลก อย่าง Super XFi เทคโนโลยีเสียงสมจริงใหม่ล่าสุด ที่เหมือนจริงยิ่งกว่าครั้งไหน ๆ และใช้ระบบในการทำงานที่แตกต่างออกไป โดยไม่ได้อยู่ที่หูฟัง แต่อยู่ที่ซอฟต์แวร์ และ AI ประมวลผล นั่นทำให้ไม่ใช่เฉพาะหูฟังของ Creative เท่านั้นที่สามารถตอบสนองการใช้งานนี้ได้ แต่เป็นหูฟังใด ๆ ก็ตามที่สามารถเชื่อมต่อกับ CREATIVE SXFI Headphone Ampifier ได้นั่นเอง ซึ่งเจ้า แอมพลิฟายเออร์ตัวนี้รองรับการใช้งานควบคู่กับมือถือระบบปฏิบัติการ Android, Windows PC, macOS, PS4 และ Nintendo Switch ส่วนสาวก Apple อาจจะต้องจ่ายแพงหน่อยเพราะตัวมือถือไม่รองรับนั่นเอง แต่ทาง Creative เองก็ใจดี เพราะมือถือ Iphone นั้นสามารถรองรับหูฟัง SXFI AIR ที่ใช้ระบบเสียง SXFI ได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในซีรีย์เดียวกันนั่นเอง

Creative SXFI Amp เสียง

อะไรคือ X-Fi

X-Fi ก็คือระบบให้เสียงในรูปแบบใหม่ที่ทำงานรวมกับ AI ระดับสูงเพื่อประมวลผลให้เสียงที่มีมิติมากขึ้นกว่าเดิมเปิดประตูไปสู่โลกของ Holographic Audio หรือเสียงเสมือนจริงนั่นเอง โดยก่อนเริ่มใช้ Super X-Fi ผู้ใช้งานจำเป็นต้องบันทึกภาพโคตรงหน้าของตัวเองเพื่อให้ AI ทำการประเมินการส่งเสียงเพื่อจะได้ตำแหน่งที่สมจริงที่สุดจากโครงกระดูกของคุณ ซึ่งเรื่องของ X-Fi นั้นค่อนข้างมีรายละเอียดมาและซํบซ้อนสุด ๆ เอาเป็นว่า Mercular.com จะขอหยิบมานำเสนอในภายหลัง แต่ตอนนี้ขอให้รู้ว่า แทนที่เจ้า  SXFI Ampifier ตัวนี้จะพยายามสร้างเสียงที่ส่งเข้าไปในหูให้เหมือนมีมิติแบบ 7.1 แต่มันจะพยายามสร้างเสียงให้ดังอยู่รอบ ๆ ตัวเราอย่างสมจริงแทน ด้วยวิธีการนี้จะทำให้ตัวของมันสามารถดึงเสียงรอบ ๆ ที่เป็นเสียงเล็ก ๆ ออกมาได้เช่นคนเดินเบา ๆ หรือเสียงเซ็งแซ่ในตลาด ทำให้การทำงานเกี่ยวกับเสียงนั้นมีความละเอียดอ่อนขขึ้นไปอีก ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีนี้นั้นเหมาะสมกับทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงที่จะให้บรรยากาศเหมือนฟังสด การเล่นเกมที่เหมือนจะหลุดเข้าไปในโลกนั้นจริง ๆ หรือการดูหนังที่ประหนึ่งเราอยู่ในเหตุการณ์ด้วย โดยจะเน้นเสียงที่เป็นธรรมาชาติไม่เบา ไม่ดังเกินไป และไม่เหนือธรรมชาตินั่นเอง

จะใช้งานแบบไหนก็สุดยอด

นอกเหนือจากการใช้งาน X-Fi ตัวของมันยังคงทำหน้าที่เป็น Amp ธรรมดา ๆ สำหรับเสริมคุณภาพเสียงต่าง ๆ ได้ไม่ต่างกัน ซึ่งเสียงที่มันให้นั้นก็ค่อนข้างชัดและทรงพลัง ตัวมันสามารถเชื่อมต่อกับแหล่งพลังงานภายนอกได้ด้วย USB C โดยขนาดของมันนี้มีเพียง 67*17.5 มม. (ส*ก) และหนักเพียง 15 กรัมเท่านั้น โดยโครงสร้างหลักเป็นอะลูมิเนียม และสามารถทำงานกับหูฟังได้ถึงแรงชับที่ 600 โอห์ม และขยายเสียงที่ส่งออกไปได้ถึง 3 เท่า และชิปประมวลผล AKM 4377 DAC เรียกว่าแรงสมการรอคอยจริง ๆ แต่สำหรับสายพกพานั้น เลือกใช้หูฟัง SXFI AIR ไปเลยอาจจะสะดวกกว่า ส่วนการใช้งาน X-Fi ของมันนั้นจะใช้งานได้ผ่าน App ของมันเท่านั้น แต่การใช้งานก็ไม่ยากอะไรเท่าที่ดูก็จะเหมือนแอฟ Stream เพลงทั่ว ๆ ไปนั่นเอง โดยเจ้า SFXI Amp นั้นเปิดตัวด้วยราคา 150 เหรียญสหรัฐ หรือราคาราว ๆ  4,800 บาทไทยนั่นเอง ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้นั่นเอง

สรุปแล้วเจ้า SFXI AMP นั้นเป็นของเล่นใหม่ที่น่าสนุกมาก ๆ ซึ่งทาง Mercular เองก็รอสินค้าส่งมาเพื่อจะได้ลองกับตัวอยู่เหมือนกันครับ ว่าจะให้ความแตกต่างอย่างที่มีพูดจริงรึเปล่า แต่ต่อให่ Super X-Fi จะไม่ปังแต่ดูเหมือนกว่าการใช้งานเป็น AMP ของมันก็ดูจะไม่เลวเลยทีเดียว แถมราคา 150 เหรียญก็ไม่มากไม่น้อยเกินไปสำหรับสินค้าของ Creative เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามองทีเดียวหลังจากที่ THX Spatial Audio ของ Razer นั้น ออกมาไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไหร่นัก ก็ต้องมาดูว่าเทคโนโลยีเสียงเสมือนจริงตัวใหม่ตัวนี้จะสร้างมิติของเสียงที่ก้าวข้ามระบบเสียงเดิม ๆ ที่เคยมีมาก่อนได้รึเปล่านั่นเอง ! 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2