ลําโพงคอลัมน์คืออะไร? เสียงเป็นอย่างไร?

9 ก.พ. 2565

ลําโพงคอลัมน์คืออะไร? เสียงเป็นอย่างไร?

เชื่อว่าคนที่เล่นเครื่องเสียงหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องเสียงมืออาชีพส่วนใหญ่น่าจะรู้จักลำโพง P.A. (Public Area) ที่มีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ดอกลำโพงไซส์เบิ้ม ให้เสียงดังกระหึ่ม เบสหนักแน่นฟังชัด แต่ในระบบเสียงกลางแจ้งยังมีลำโพงอีกประเภทที่กำลังได้รับความนิยม นั่นก็คือลำโพงคอลัมน์ (Column Speaker) โดดเด่นด้วยรูปทรงแบบแท่งยาวที่ดูทันสมัยพร้อมกับให้เสียงที่ดังและมีคุณภาพดีไม่ต่างจากลำโพง P.A. ตู้สี่เหลี่ยม ทำให้เราสามารถพบเห็นลำโพงชนิดนี้ได้บ่อยขึ้นในปัจจุบัน บทความนี้ Mercular.com จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักลำโพงคอลัมน์ให้มากขึ้น มาดูกันว่าลำโพงประเภทนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไร จุดเด่นคืออะไร เสียงเป็นอย่างไร และมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาทำความรู้จักลำโพงคอลัมน์กันครับ

ลำโพงคอลัมน์

ลำโพงคอลัมน์หน้าตาเป็นอย่างไร

ลำโพงคอลัมน์ถือเป็นลำโพง P.A. (Public Area) ชนิดหนึ่ง รูปร่างหน้าตามีจุดสังเกตง่ายๆ คือตัวตู้ลำโพงจะเป็นแท่งยาวแนวตั้ง ภายในติดตั้งดอกลำโพงขนาดเล็กหลายดอก ทุกดอกจะเรียงตัวกันในเเนวตั้งซึ่งอาจจะเรียงต่อกันแบบสมมาตรเท่ากันเป๊ะๆ ต่อเนื่องกันทุกตัว หรืออาจจะเรียงสลับฟันปลากันไป ขึ้นอยู่กับเทคนิคการออกแบบของแต่ละแบรนด์

 

ลำโพงคอลัมน์บางรุ่นจะไม่มีซับวูฟเฟอร์มาด้วยในชุดผู้ใช้จึงต้องหาซับวูฟเฟอร์ภายนอกมาต่อใช้งานร่วมกัน ขณะที่อีกหลายรุ่นก็มาพร้อมกับซับวูฟเฟอร์รวมอยู่ในชุดเดียวกันโดยจะมีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมที่ฐานด้านล่าง ช่วยขับย่านเสียงเบสให้ออกมาหนักแน่นและกระหึ่มมากขึ้น สามารถเปิดใช้งานเพียงตัวเดียวได้ทันที

ลำโพงคอลัมน์ ดอกลำโพงภายใน

จุดเด่นของลำโพงคอลัมน์

จากการที่ลักษณะทางกายภาพเป็นแท่งยาวนี่เองทำให้ลำโพงคอลัมน์ใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อยกว่าลำโพง P.A. ตู้สี่เหลี่ยม และไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้ง จึงช่วยลดปัญหาเรื่องพื้นที่ตั้งวางลำโพงในสถานที่ที่มีขนาดจำกัดได้เป็นอย่างดี และด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดกว่าทำให้ลำโพงชนิดนี้สามารถถอดประกอบและขนย้ายได้สะดวกกว่า


รูปทรงที่เป็นแท่งยาวแนวตั้งยังเป็นจุดเด่นหลักที่ทำให้ลำโพงคอลัมน์ได้รับความนิยมเพราะว่าดูสวยงามและทันสมัยกว่าลำโพง P.A. ปกติทั่วไป ซึ่งผู้ผลิตหลายแบรนด์ในปัจจุบันต่างก็แข่งกันออกแบบให้ลำโพงมีดีไซน์ที่น่าดึงดูดมากขึ้น ดูสวยงามไม่เหมือนลำโพงกลางแจ้งสีดำธรรมดาๆ ที่เราเห็นกันจนชินตา


อีกหนึ่งจุดเด่นคือความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ลำโพงคอลัมน์หลายรุ่นมาพร้อมฟีเจอร์ทันสมัยครบครัน เช่น การเชื่อมต่อ Bluetooth สำหรับเล่นเพลงจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต, การจับคู่สองตัวเป็นโหมดเสียงสเตอริโอ เชื่อมต่อซับวูฟเฟอร์แยกแบบไร้สาย, มีคุณสมบัติกันน้ำทำให้ใช้งานกลางแจ้งได้โดยต้องไม่กลัวเปียก เป็นต้น ลำโพงชนิดนี้จึงรองรับการใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้วันเกิด งานแสดงดนตรีขนาดเล็ก มินิคอนเสิร์ต งานแถลงข่าว งานประชุมสัมมนา งานกิจกรรมอีเวนต์ขนาดเล็กถึงปานกลาง ไม่ต้องมีความรู้ด้านเครื่องเสียงอาชีพมากก็สามารถใช้งานลำโพงคอลัมน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ลำโพงคอลัมน์เสียงเป็นอย่างไร

รูปทรงแท่งยาวบางเฉียบของลำโพงคอลัมน์ไม่ได้มีผลเสียต่อคุณภาพเสียงที่ออกมาแต่อย่างใด ด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถันลำโพงสามารถขับเสียงออกมาได้ครบทุกย่านไม่ต่างจากลำโพง P.A ปกติ เสียงมีความคมชัด รายละเอียดสูง ยิ่งถ้าที่มีซับวูฟเฟอร์มาในชุดก็จะยิ่งขับเสียงเบสออกมาได้กระหึ่มหนักแน่นมีมิติมากขึ้น


การเรียงตัวของดอกลำโพงเป็นแนวตั้งภายในตู้ลำโพงยังสามารถช่วยลดเสียงสะท้อนที่มักเกิดขึ้นเมื่อตั้งลำโพงภายในพื้นที่ปิดหรือภายในห้องประชุมได้ ดังนั้นลำโพงชนิดนี้จึงนิยมใช้ในงาน indoor เป็นหลักมากกว่าแต่ก็ยังสามารถใช้งาน outdoor ได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งถ้าพื้นที่มีขนาดใหญ่ก็อาจจะต้องเลือกรุ่นที่มีกำลังขับสูงเพื่อจะได้ขับเสียงออกมาดังเพียงพอ

 

ลำโพงคอมลัมน์หลายรุ่นในปัจจุบันมีเเอมป์ในตัวจึงสามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องหาแอมป์ภายนอกมาขับ หลายรุ่นมี Mixer ในตัวทำให้สามารถปรับ EQ ทุ้มแหลมได้อย่างละเอียดโดยปรับได้โดยตรงที่ตัวลำโพงหรือปรับผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้ นอกจากนี้ยังเลือกโหมดเสียงหลายแบบ เช่น โหมดฟังเพลง โหมดเน้นเสียงพูด โหมดมอนิเตอร์ เป็นต้น

ลำโพงคอลัมน์ คลื่นเสียงแนวตั้ง

ข้อจำกัดของลำโพงคอลัมน์

ดูเหมือนว่าลำโพงคอลัมน์จะมีข้อดีมากมายแต่ลำโพงชนิดนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนกัน ประการแรกคือลำโพงคอลัมน์ไม่เหมาะกับการใช้งานพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่เพราะไม่สามารถให้เสียงที่ดังครอบคลุมบริเวณได้ทั่วถึง ถ้าจำเป็นต้องใช้ในลักษณะนั้นลำโพง P.A. ตู้ใหญ่จะตอบโจทย์กว่า


ข้อจำกัดต่อมาคือราคาของลำโพงคอลัมน์จะค่อนข้างสูงกว่าเมื่อเทียบกับลำโพง P.A. ตู้สี่เหลี่ยมที่มีสเปคเท่ากันซึ่งเป็นผลมาจากชิ้นส่วนและการออกแบบที่มีความซับซ้อนกว่านั่นเอง ดังนั้นถ้าจะลงทุนกับลำโพงคอลัมน์ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

ลำโพงคอลัมน์

ลำโพงคอลัมน์แบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

ปัจจุบันมีลำโพงคอลัมน์มากมายหลายแบรนด์ในตลาด แบรนด์ที่นิยมและมีชื่อเสียงในหมู่คนทำงานเครื่องเสียงกลางแจ้งก็ได้แก่ Behringer, Bose, dBTechnologies, Electro-Voice, HK Audio, JBL, LD Systems, Linear Audio, Mackie, Proel, RCF, Soundvision, Topp Pro, Turbosound, Wharfedale, Yamaha เป็นต้น แต่ละแบรนด์เป็นผู้เชี่ยวชาญในระบบเครื่องเสียงมืออาชีพ และมีสินค้ามากมายหลายรุ่น หลายขนาด หลายสเปค ให้เลือกซื้อตามงบประมาณ ซึ่งทาง Mercular.com ของเราก็มีลำโพงคอลัมน์ที่น่าสนใจหลายรุ่น ขอยกมาแนะนำดังนี้ครับ


ลำโพงคอลัมน์

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของลำโพงคอลัมน์ที่ Mercular.com นำมาฝากกัน เห็นได้ชัดเลยว่าลำโพงประเภทนี้ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ทรงแท่งยาวบางเฉียบเพียงอย่างเดียวแต่ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีไม่แพ้ลำโพง P.A. ตู้สี่เหลี่ยม แถมมีจุดเด่นเรื่องการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อน ติดตั้งและเคลื่อนย้ายสะดวก รวมไปจึงความอเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์ทั้งงาน indoor และ outdoor ขนาดเล็กถึงปานกลางได้เป้นอย่างดี ทางเราหวังว่าเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ทุกท่านจะได้รู้จักลำโพงคอลัมน์กันมากขึ้นนะครับ ถ้าสนใจลำโพงคอลัมน์ที่ทางเราแนะนำก็สามารถกดลิ้งก์เข้าไปซื้อกันได้


สำหรับวันนี้ก็ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้ที่ Mercular.com สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2